Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Thảo Quyền Lợi Cao Niên Trong Cộng Đồng VN

30/05/200700:00:00(Xem: 4298)

Cựu Dân biểu Lynn Daucher đang trả lời thắc mắc cho các cao niên. Bên phải là Ls Nguyễn Quốc  Lân đang giúp chuyển ngữ.  DB Trần Thái Văn ngồi bên phải.

  Westminster (CA) --  Trưa Chủ nhật tuần qua, một  cuộc hội thảo về  quyền  lợi của các vị cao niên được tổ chức với sự bảo trợ của Dân biểu Trần  Thái Văn, Đài phát thanh Little Saigon và Cơ quan phục vụ cao niên Regent West.

 Buổi hội thảo đã thu hút khá  đông các  cụ cao niên  quan tâm đến quyền lợi  dành cho người  cao tuổi  do chính quyền Liên bang và Tiểu bang cung cấp.  Phòng hội đã không đủ chỗ cho nhiều người đến trễ. Mặc dù bị đứng ngoài sân nắng, các cụ vẫn chăm chú tham dự buổi hội thảo đến cùng.

Mở đầu, ông Vũ Quang Ninh, đại diện cho Đài Little Saigon chào đón mọi nguời tham dự. Ông phát biểu " Đài Little  Saìgon rất hân hạnh cùng  Dân biểu  Trần Thái Văn  và  cơ quan Regent West,  bảo trợ  buổi hội thảo về quyền lợi  của các cụ cao niên".

Tiếp theo, Dân biểu Trần Thái Văn cho biết phục vụ quyền  lợi của các cụ cao niên là một trong mối quan tâm hàng đầu  của ông trong chức vụ dân cử.  Ông đã giới thiệu bà Lynn Daucher, cựu dân biểu Tiểu bang, nay là Giám Đốc Bộ Cao Niên (Aging Department), chức vụ này ở cấp bộ trưởng trong chính quyền tiểu bang  California của Thống đống Arnold Schwarzennegger. Bà là thuyết trình viên  chính và trả lời các thắc mắc của  mọi tham dự viên. Luật sư Nguyễn Quốc Lân và ông Nguyễn Việt Linh giúp phần chuyển ngữ cho buổi hội thảo.

Bà Daucher đưa ra số thống kê của Bộ Cao Niên theo đó dự đoán từ năm 2005 cho đến 2020,   số các vị cao niên từ 60 tuổi trở lên sẽ gia tăng khoảng 64%. Trong số gia tăng này, người cao niên gốc Á Châu và Á Châu vùng Thái Bình Dương sẽ gia tăng khoảng 126%, trong khi đó  các vị cao niên gốc gia trắng chỉ gia tăng khoảng 32%.

Bà Daucher cho biết, người Việt Nam là sắc dân thiểu số đông nhất tại Quận Cam. Theo thống kê năm 2000, người Việt Nam chiếm 32% dân số tại đây, tập trung  tại  các thành phố Garden Grove, Westminster, Santa Ana, Stanton và Anaheim.

Bà Daucher đã nhận lời mời của DB Văn để thuyết trình, phổ biến các tin tức cập nhật  dành cho các cụ cao niên trong cộng đồng Việt.  Bà cho biết mục tiêu của Bộ Cao niên là tìm cách  liên lạc với  từng vị cao niên để giúp  đỡ lứa tuổi này được hưởng tối đa những quyền lợi của  luật Liên bang và Tiểu bang đang dành cho họ.

Thuyết trình viên ghi nhận có hàng rào ngăn trở khiến nhiều vị cao niên gốc Việt chưa biết hết các quyền lợi đang dành cho họ vì khác biệt văn hoá cũng như trở ngại ngôn ngữ. Cơ quan do bà Daucher đứng đầu, hiểu biết vấn đề và đã tìm cách xoá bỏ các trở ngại này.  Hiện nay tại  Quận Cam có văn phòng  đại diện cho Bộ Cao Niên, Văn phòng này  có những buổi  phát thanh trên hệ thống truyền thanh 1190AM ( Radio Bolsa) do ông Christopher Lê thực hiện để phổ biến các tin cập nhật đến các vị cao niên gốc Việt tại Quận Cam.

Bà Daucher tâm sự, bà cũng có một mẹ già đang sống miền Đông Hoa Kỳ,  qua các chương trình trợ giúp của Liên  bang và Tiểu bang, bà đã lo liệu cho mẹ bà được chăm sóc tại gia một cách chu đáo. Bà nói các vị cao niên Việt nam cũng có quyền được đối xử như mẹ bà.  Bà Daucher đã hỏi cử tọa, phần lớn đã lớn tuổi, có muốn được chăm sóc tại tư gia mà không bị gửi vào các trung tâm nuôi dưỡng người già. Hầu hết mọi người hội trường đã giơ tay tỏ ý mong muốn.   

Vì thời gian có hạn, bà Daucher chỉ tóm gọn những dịch vụ căn bản trợ giúp các vị cao niên như:

- Các tổ chức chăm sóc cho người cao niên ban ngày. 

- Trung tâm chăm sóc cho người bị căn bệnh Alzheimer.

- Chương trình đưa thực phẩm đến tận tư gia của các vị cao niên.

- Giáo dục, cố vấn về sức khoẻ  cho các vị cao niên.

- Chương trinh quản trị cố vấn về y tế cao niên.

- Chương trình trợ giúp pháp lý cho các vị cao niên.

- Chương trình tìm việc làm cho các vị cao niên.

- Chương trình phòng ngừa cho các vị cao niên không bị lợi dụng hay hành hạ.

- Chương trình trợ giúp phương tiện giao thông trong đời sống hàng ngày của các vị cao niên như đi bác sĩ, đi mua bán những vật dụng thiết thực.

Hiện nay Bộ Cao niên có phối hợp với nhiều tổ chức bất vụ lợi để cung cấp thức ăn trưa nóng   và có xe đưa đón các vị cao niên, từ nhà đến các tổ chức này hoàn toàn miễn phí. Tại Quận Cam có 3 cơ quan sau đây:

1. Hội Cộng đồng Người Việt tai Quận Cam - Santa Ana.

2. Nhà thờ Saint Anselm - Garden Grove.

3.  Cơ quan Abrazar - Westminster.

Bà Daucher cho biết chính quyền Liên Bang và Tiểu bang có rất nhiều chương trình bổ  ích cho  các  vị cao niên, nhưng bà không đủ thì giờ trình bầy chi tiết được.  Bà khuyến khích các vị cao niên có nhu cầu  hay chưa thấu hiểu quyền lợi dành cho mình, xin liên lạc ngay với số điện thoại miễn phí 1-800-510-2020 là số điện thoại chính dành cho các dịch vụ phục vụ người cao niên tại khắp tất cả các quận hạt tại California. Quí vị chỉ cần dùng số điện thoại có đường dây tại nhà để gọi số này và sẽ được trực tiếp chuyển đến một cơ quan phục vụ người cao niên để trả lời các thắc mắc về các dịch vụ dành cho người cao niên.

Bà lưu ý các cụ cao niên đừng ngần ngại gọi điện thoại đến cơ quan liên lạc này, vì sẽ có người  nói tiếng Việt giúp đỡ các  cụ. Tuy nhiên, bà lưu ý các cụ không dùng điện thoại cầm tay. Nên dùng điện thoại ở nhà để liên lạc vì khi gọi số này, hệ thống điện thoại sẽ nhân ra ngay khu vực vị cao niên đó đang sinh sống. Hệ thống sẽ chuyển điện thoại đến đúng văn phòng địa phương của vị cao niên đang  sống.

Buổi hội thảo trở nên sống động trong phần vấn đáp. Cụ bà Cecilia Loan Mai, 86 tuổi,  hỏi  cụ bị tàng tật, di chuyển  khó khăn, cụ có quyền hưởng chương trình đưa thức  ăn đến tận nhà. Bà Daucher xác nhận cụ Mai được hưởng chương trình này, bà đề nghị cụ Mai nên gọi ngay số  điện thoại miễn phí nêu trên để nhận được sự giúp đỡ của văn phòng Bộ Cao Niên nơi cụ đang sống.

Cụ Trí Đặng, 80 tuổi, kể lại kinh nghiệm của cụ đã bị một trung tâm chăm sóc người già tại Quận Cam từ chối giúp đỡ vì cụ không bị ốm đau gì cả. 

Bà Daucher cho biết có một số trung tâm chăm sóc người già dưới hợp đồng của chương trình của "Medi-Cal" nên họ chỉ được nhận những người  có vấn đề  sức khoẻ, có giấy bác sĩ giới thiệu, nên trường hợp của cụ Trí cần  liên lạc với  văn phòng địa phương để được hướng dẫn đến các trung tâm cao niên phục vụ các cụ cao niên không có bệnh tật.

Một vị cao niên khác không nêu tên, than phiều rằng  cụ  đi làm hơn 20 năm, nay đã về  hưu,  số tiền hưu của cụ nhận được hàng tháng chỉ  hơn 7 Mỹ kim so với số lợi tức tối thiểu để có thể nhận lãnh trợ cấp từ  "SSI". Do đó, cụ phải trả số tiền phụ phí (co-share) lên tới $597 mỗi tháng.  Cụ cho rằng như vậy là không công bằng đối với những người không bao giờ đi làm cũng nhận được sự trợ giúp tương đương như trường hợp của cụ mà không phải tốn kém thêm.

Bà Daucher ghi nhận và thông cảm với những trường  hợp như vậy. Tuy nhiên, cơ quan của bà chỉ là nơi thi hành luật lệ đã ban hành, rất tiếc bà không có thẩm quyền sửa đổi luật lệ hiện hành.

Dân biểu Văn tiếp lời bà Daucher, ông cho biết việc sửa đổi luật lệ hay làm luật mới thuộc  về  trách nhiện của cơ qua lập pháp. Cơ quan của bà Daucher đang phục vụ thuộc về hành pháp, không có quyền làm luật hay sửa đổi luật.

Với tư cách là vị dân cử, Dân biểu Văn kêu gọi các vị cao niên, khi cảm thấy luật lệ  hiện hành không công bằng, đã lỗi thời, xin liên lạc hay viết thư về  văn phòng ông, đề  nghị những sửa đổi  luật lệ thực  tiễn. Văn phòng ông sẽ nghiên cứu về sự hợp lý, thiết thực của đề nghị này, ông có thể trình những dự luật thích ứng liên quan đến các vị cao niên trong những khoá họp tương lai.

Phòng hội sôi động hơn khi ông Giám đốc Vũ Quang Ninh nêu ra một số trường hợp các cụ cao niên đã bị lợi dụng, nhiều con cháu, gia đình nhận sự tài trợ để chăm sóc cho các cụ để đi đánh bài hay xài riêng, nhưng đã  bỏ bê các cụ, nhiều  trường hợp còn đưa  đến việc hành hạ  các cụ này. Ông Ninh đã kêu gọi mọi người hãy lưu tâm đến các trường hợp này để bảo vệ và chăm sóc các vị cao niên một cách hiệu quả hơn.

Dân biểu Văn trả lời thay cho bà Daucher. Ông cho biết Tiểu bang California đã ban hành nhiều đạo luật để bảo vệ các vị cao niên và cũng có nhiều biện pháp chế tài mạnh mẽ dành cho bất cứ ai lợi dụng các vị cao niên, nhất là hành hạ các cụ.  Ông yêu cầu các vị cao niên rơi vào trường hợp này nên báo cáo cho cơ quan hữu trách  biết , trường  hợp khẩn cấp gọi ngay cho cảnh sát để  xin can  thiệp.  Các cơ quan công lực sẽ  giúp các cụ một cách hữu hiệu.

Ngoài ra, Dân biểu Văn cho biết ông đã đệ nạp dự luật AB 495 để dành thêm quyền lợi kinh tế cho các vị cao niên .  Dự luật này nếu được thông qua lưỡng viện quốc hội tiểu bang và Thống đốc California ban hành sẽ giúp cho các vị cao niên có nhà sẽ được miễn thuế đến $25,000 hàng năm thay vì chỉ có $7,000 Mỹ kim như hiện nay tại California vào con số đặc miễn này đã được giữ nguyên từ hơn 30 năm nay.

Nhân dịp này Dân biểu Văn loan báo,  ông cùng  nhiều vị dân cử  gốc  Việt  sẽ  khai trương  vào ngày 2 tháng 6 sắp đến,  một văn phòng liên lạc dân cử tại trung tâm Little Saìgon (đối diện với khu thương xá  Phúc Lộc Thọ)  để đồng  hương có thể tiếp xúc với các dân cử gốc Việt  một cách dễ dàng. Thay mặt các vị dân cử gốc Việt, Ông ngỏ lời mời các cụ cao niên và thân hữu tham dự ngày khai trương đông đảo.

Buổi hội thoại đã kéo dài ngoài giờ ấn định.  Dân biểu Văn và các dân cử gốc Việt khác hứa sẽ tổ chức những buổi hội thoại tương tự trong tương lai để  lắng nghe và phục vụ đồng  hương hữu hiệu hơn. 

Nếu các cụ cao niên có thắc mắc về quyền lợi của các cụ xin gọi điện thoại miễn phí 1-800-510-2020. Nếu có những đề nghị sửa đổi luật lệ dành cho các vị cao niên, xin liên lạc với Văn phòng Dân biểu Văn qua số điện thoại (714) 668-2100, xin hỏi Diệp Miên Trường hay gửi thư về: 1503 South Coast Drive, Suite 206, Costa Mesa, CA 92626.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.