Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hãy Dạy Trẻ Thơ Biết Làm Người Lớn Nhân Hậu

25/05/200700:00:00(Xem: 7672)

Từ hơn hai chục năm nay "nỗi buồn nhược tiểu" bị cường quốc xâu xé trong tôi biến dần thành nỗi đau "đất nước suy vong" trong chế độ Cộng sản Việt nam. Nỗi đau này hình thành và chất chứa từ những thông tin rộng khắp trên hệ thống truyền thông. Xin nhặt ra mấy chuyện thương tâm gần đây.

Trước hết là mấy mẫu tin ngắn liên quan đến Giáo dục VN và nhiều vụ phản sư phạm đăng trên VNExpress ngày 21.5.2007:

- Ngày 14/3, do không tổ chức Đại hội chi đoàn 12A4 (THPT Trần Phú, Hà Nội) theo đúng kế hoạch, nữ sinh Trịnh Trung Hà đã bị cô giáo tát ngay tại lớp.

- Chiều 9/3, thấy Hoàng cùng hai học sinh khác bỏ ra khỏi hàng, thày giáo thể dục Nguyễn Thể Toàn, THCS Tân Văn (Lâm Hà, Lâm Đồng) đã tát thủng màng nhĩ cậu học sinh lớp 9 này.

- Ngày 27/3/2006, nghe học sinh nói từ "mất dạy" với bạn, nghĩ em đó chửi mình, giáo viên Anh văn THCS Rạch Kiến (Long An) tát vào miệng và mặt cháu 5 cái và phạt cháu tự tát vào mặt 200 cái.

- Sáng 17/3/2006, vì quên không ghi tên vào bài thi, em Nguyễn Trần Quang Minh, học sinh lớp 5/2 trường Tiểu học Phùng Ngọc Liêm (thị xã Bạc Liêu) bị cô giáo Ngô Thị Hải Nguyên giang tay tát ngay giữa phòng.

Ngoài các vụ việc này mọi người mọi nhà hãy còn nhớ chuyện một gia đình dân còn đang trải qua tang chế hậu quả việc công an truy xét đánh chết học sinh lớp 12, và một gia đình khác phải chạy vạy khắc phục sự việc một cháu bị tâm thần hoảng loạn do bị nhà trường gửi ra công an truy xét điều tra như tội phạm hình sự vì lớp mất 48 ngàn đồng VN (# 3 USD).

Một chế độ đảng trị và quân quản trá hình do người từng được huấn luyện trong bạo lực cầm súng lãnh đạo đang tăng nặng mức lạc hậu để biến dần thành Công An trị.

Nhớ lại thời thơ ấu, hơn nửa thế kỷ trước, tôi thường thích dùng đất sét nắn tượng thú vật, và tò mò không hiểu vì sao đôi cánh mong manh của con dế có thể phát ra tiếng gáy vốn làm nên nhịp điệu, biến vườn đất hoang vu thành cánh đồng hát mùa khô, hay tiếng ếch kêu thành tiếng vọng u trầm của nông thôn mùa mưa và là mùa nước nổi. Tôi không ngăn được nhưng đã rất ghét trò chơi đá dế của bạn trai nông thôn và cả trẻ nghèo thành thị. Ghét nhất là cảnh ngắt đầu dế, cắm vào cây tăm, ra sức công kích giả làm cho hai con dế tức điên lên vì vô cớ bị quấy nhiễu rồi cho chúng cắn xé nhau để coi chơi, không vì lý do gì cả. Lớn lên một chút thì các thiếu niên chơi đá cá, đá gà nhưng không biết chút khoa học gì về thế giới sinh vật nhỏ xíu đó.

Người lớn chỉ nói ngang là... trời sinh ra thế. Nhà thơ cũng chỉ mô tả sự kiện:

Trời sinh con dế có tai mắt có râu ria,

Trời sinh con dế nhảy lia ngoài đồng!

Không nhiều sách báo VN trong thời đạn lửa chiến tranh (ở Sài gòn) cho nên tôi học được nhiều điều trẻ con cần biết khi đã có con và đọc được sách nước ngoài. Tôi cố dạy bổ sung cho con mình có được tính cách khác đi! Tôi cũng đã lớn lên cùng con mình bằng đọc truyện trẻ con như thế đó!

Trẻ Việt Nam không được xã hội gia đình nhà trường chăm lo đúng hướng đúng cách. Sau 1975 tình hình còn tệ hơn! Dạy yêu tổ quốc yêu đồng bào khi các cháu ở tuổi chưa thể có nhận thức đó, còn chuyện dạy quên cha chối mẹ để yêu Stalin là chuyện quá đổi ngạc nhiên. Ôi trời! Sao VN có một Tố Như tài hoa nhân bản đến vậy lại có thêm làm chi một Tố Hữu điên khùng đến thế! Hay là thế giới "nửa đen nửa trắng" như biểu tượng âm dương phong thủy và chân dung con người "nửa người nửa ngợm" là không thể vượt qua"

Nhưng đâu phải không có đất nước mà VN thán phục vì 10 triệu người, người nào cũng giàu cũng giỏi như...Thụy Điển. Vậy thì vấn đề chính là có hay không có giáo dục.

Hiện nay 2007 thì trẻ VN vẫn còn thường chơi trò bắn súng pằng pằng, giết nhau chết ngã rạp trong các trò chơi điện tử trên mạng internet xây dựng một tư duy áp chế bạo hành và sử dụng khoa học cao trong kỹ năng giết người để hình thành... óc kẻ cướp!

Tất nhiên không nên cấm, nhưng giáo dục là phải biết theo dõi điều chỉnh nhân cách giúp thiếu niên nhận thức ra giá trị của sức mạnh vũ trang, bảo vệ công lý, và bạo lực phá hoại trong tay kẻ xấu như khủng bố...

Cách của các thư lại VN đề xuất "học tập tư tưởng HCM" chẳng khác nào chủ trương đưa vào chương trình dạy học là cứ ăn cơm trong "miểng dừa" giữa thời có thể ăn trong "chén ngọc mâm vàng"! Đọc "tư tưởng không phải là tư tưởng" này cùng với sinh hoạt đội đoàn thanh niên HCM thấy ra rất rõ không thể có tác dụng gì với người lớn và không hứng thú gì với trẻ. Cách làm này thua xa một điều khoản của pháp luật trừng phạt nghiêm minh người lớn tham ô sai phạm.

Hoạt động Đội đoàn rất nhàm chán thiếu tính nhân bản, thiếu tính sáng tạo, thiếu tính khoa học, cho nên đã tạo nên ba bốn thế hệ con người VN rất què quặt. Con người đầy ắp tư tưởng "phẫn nộ áp bức" và "gây hấn tranh đoạt". Đảng CSVN dạy tư tưởng tranh đoạt ích kỷ trên đầu dân chúng tội nghiệp này rất kỹ, như đảng độc quyền lãnh đạo, 90% là đại biểu quốc hội... cho dù rất "dở hơi" ù ù cạc cạc, dạy dùng sức mạnh bạo hành còng, nhốt, xử án...!

Một trong những tính phi nhân và cực kỳ thiếu giáo dục trong ngành giáo dục là thói thích sỉ nhục người khác theo cách của "Cải cách ruộng đất", dùng sức mạnh bầy đàn không mang tính giáo dục để biến hết thảy con người thành tội nhân của đảng CSVN, bị xúc phạm nhân phẩm. Sống trong xã hội gọi là xã hội chủ nghĩa mà con người sống nơm nớp trong mặc cảm, bị quá khứ uy hiếp như con ngụy quân ngụy quyền, có thân tộc là địa chủ... Sự việc các cô giáo cho học sinh tát tai bạn, công an tổ chức tố người vận động dân chủ, chuyện Bà Ninh cho là cử tri không bao giờ cũng đúng..., là các sự thiển cận của một thứ chánh quyền mà Bác sĩ Nguyễn Khắc Viện đau lòng nói "Vô sản không đáng sợ bằng Vô học".

Ông Nguyễn Tất Thành đáng sợ là vì ông không được học chánh trị mà chỉ được đào tạo lệch cho mục tiêu duy nhất là dùng mọi thủ đoạn tình báo để "cướp chánh quyền", nên khi lãnh đạo đất nước là người "vô sở học". Đảng viên CS đang là người rất vô sở học, khi được đảng bảo cứ làm đi là "vô tư" làm, như anh an ninh chìm bịt miệng Cha Lý, một hành vi "phản xạ tự nhiên" chứ không phải "phản xạ có điều kiện" của nhân viên an ninh không hề được biết gì về thế giới bên ngoài và cả pháp luật, ý thức công dân, tự do dân chủ là gì! Các con người "tội nghiệp" bị sử dụng theo lối "phát huy sức mạnh bầy đàn" này dám làm đủ thứ chuyện một cách vô tư ngây ngô và tội lỗi! Có lần tôi nói về cụm từ "nghĩ tình nên thương" thì bị một độc giả góp ý phản đối. Nhưng khi tôi sống ở VN chia sẻ số phận yếu đuối của người dân không có vũ khí phòng thân trước sức mạnh của chánh quyền độc tài, không được vun trồng tình người trong giáo dục, thì nghĩ về nguyên nhân sâu xa của tình trạng xã hội hiện nay, tôi vẫn dành lòng "tội nghiệp" này cho kẻ sai lầm do không hưởng được nền giáo dục tốt. Xin đừng cho đây là sự tự cao "vô sở học" tôi muốn nói ở trên, hàm nghĩa làm chuyện mình không biết giống như bác sĩ không học lái xe phải biết không được lái xe. Và lái xe phải biết không dám làm bác sĩ chứ! Đâu có chuyện đảng viên "vô sở học" vào cấp ủy đi chỉ đạo buồn cười lung tung như hiện nay! Sự buồn cười dần biến thành chua chát và phẫn nộ khi hiểu ra đó chính là tảng đá cản đường!

Trong xã hội VN hôm nay còn vô vàn những cháu thanh thiếu niên đang được nuôi dưỡng bằng thứ giáo dục vô cảm và nhồi nhét. Những đứa trẻ có "tuổi thơ dữ dội", không từng được yêu thương trân trọng này thật cũng chẳng khác chi cuộc đời ông Nguyễn Tất Thành, lớn lên thành con người mang óc "dân quân Hồi giáo" mà lịch sử đã chứng minh, ông Nguyễn Tất Thành từng sẵn sàng ký án tử hình vì một lỗi nhỏ, gây thảm sát Cải cách ruộng đất để tăng uy thế trong chuỗi tham vọng lãnh tụ của ông, mà có thể ông ngộ nhận tự cho là yêu nước! Những trẻ bất hạnh đó cũng sẽ trở thành những cô giáo cha mẹ đánh học sinh, trừng phạt, dò xét tố giác để tìm cho mình cơ hội... tiến thân nhanh ích kỷ trong cơ cấu đảng CSVN!

Đất nước chúng ta sẽ đi về đâu từ những gì chúng ta biết ngày hôm nay" Điều cần thiết là cùng nhau nhận cho ra căn bệnh ngặt nghèo của giáo dục, để từ đó sẽ có những bài thuốc cứu chữa cho các tầng lớp trong xã hội: từ thế hệ ông bà cha mẹ cho đến thế hệ con cháu. Đối với người lớn thì cần có những công cuộc giáo dục mang tính trị liệu cao (các bài viết khoa học tâm lý, những khoá tu học về "tình thương và sự hiểu biết") cho thế hệ người lớn, và có kế hoạch hoạt động tổ chức cho giới trẻ như hoạt động của tổ chức Hướng đạo thế giới. Phải làm lại con người để chữa lại những tàn phá con người do mấy thế hệ "học tập và noi gương" Bác Hồ!

Hôm nay ngày 22.5.2007 là ngày "Đa dạng sinh học thế giới" và "Phòng chống thiên tai Việt Nam". Truyền hình VN đang có chương trình thế giới động vật... cho người lớn, nhưng không có chương trình và sinh hoạt chỉnh đốn chuyện người lớn ăn nhậu đặc sản, trẻ con chơi trò bạo lực, sát hại các sinh vật, đánh chó cắt tai mèo v.v... Còn phòng chống thiên tai không bằng giáo dục tư duy để chống nhân hoạ. Một thiên tai động đất chưa giết chết nhiều người như tên sát thủ Hàn Quốc bắn 30 bạn học trong 20 phút không chùn tay súng; hay 3,8 triệu người VN chết trong chiến tranh 20 năm không làm CSVN ngã lòng cũng là nhân hoạ. Nếu ai xem phim Hàn Quốc cảnh tát tai bạn gái, đánh vợ đánh nhau là... chuyện thường ngày. Còn VN tệ hơn, trụ sở Công An có cả chuyện giết người, chuyện cạo đầu và chuyện uy hiếp tinh thần trẻ 9, 10 tuổi đến hóa tâm thần!

Tôi là người vô can nên chỉ đau lòng, nhưng nếu tôi là mẹ cháu bé bị xúc phạm chắc là tôi ngàn năm oán hận và... không có chuyện rộng lòng tha thứ! Cho nên việc chính nạn nhân còn rất hận CSVN mà chưa muốn tha thứ là chuyện bình thường. Tôi không sai, mà người bị hại giận cũng không sai. Điều này chỉ ra cho mọi người chúng ta cần phải biết tránh xúc phạm nhau. Ông Nguyễn Tất Thành đã chết và từng đã giết 200 ngàn người rồi xin lỗi, không có thể được lịch sử tha thứ. Hôm nay cũng khó... khép lại hoặc gác lại chuyện xưa để tin vào hậu duệ của ông trong đảng CSVN! Cần có bước đột phá về nhận thức lại cuộc chiến tranh và các nhân vật lịch sử. Hay phải chờ óc nhân bản cao hơn để cùng có một hướng tương lai, hoạ chăng mới có cái chung để bàn thảo và sống với nhau hoà thuận. Nếu không cách ly tránh mặt nhau là điều "khó tránh". Nhiều quan chức VN và cả Mỹ đưa người đi khỏi nước, người hoạt động dân chủ phải ra đi khỏi nước vì chân lý chưa được CSVN nhận diện.

Tôi cám ơn Ông Nguyễn Thiện Nhân đã ký kết chương trình hợp tác giáo dục với nước Đức, giữa khi tôi rất thất vọng vì nhà nước chi tiền vô số kể để làm tượng đài, hay dành 450 hecta đất xây khu non nước hoành tráng, nhưng vô dụng cho tương lai bọn trẻ như khu "Đại Nam quốc tự" của Tỉnh Bình Dương!

Làm gì cho cả dân tộc đáng thương ly tán này ra khỏi bi kịch chánh trị đang là nỗi bức xúc của rất nhiều người CS cũng như không Cộng Sản trong nước...

Cần Thơ - 22.5.2007

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau 18 năm không dụ dỗ được người Việt Nam ở nước ngoài bằng Nghị quyết 36, ngày 26/3/2004, Bộ Chính trị của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) lại tung ra Kết luận mới ngày 12/08/2021, tập trung vào “công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới”, đặt trọng tâm “Đổi mới nội dung, phương thức và tư duy về công tác tuyên truyền, thông tin đối ngoại.”
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
✱ NY Post/Marc Short: Nếu đám đông tiến gần hơn tới Phó Tổng thống, tôi nghĩ rằng sẽ có một vụ thảm sát ở Điện Capitol xảy ra vào ngày hôm đó. ✱ Thực tế là các công tố viên hiện đang dồn nỗ lực của họ đối với các hành động của chính Trump là một tiết lộ mới. ✱ Cựu TT Trump: Tôi chỉ đang làm công việc của mình với tư cách là Tổng thống, và tìm kiếm Công bằng và Sự thật - Cuộc bầu cử đã được kiểm tra và bị đánh cắp! ✱ Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng bất kỳ vụ truy tố nào của Bộ Tư pháp đối với cựu TT Trump sẽ biến thành một trận chiến chính trị, ✱ Ủy Ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý của cựu TT Trump nếu ông tuyên bố tranh cử Tổng thống vào năm 2024 ✱ NYP/Wick: Hầu hết số tiền nhận được (qũi pháp lý $250 mil.) đã chuyển đến các thực thể khác mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình và bạn bè của Trump chứ không phải là chi cho “các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử”...
Một người sống được gần một trăm tuổi, còn sinh lực dồi dào, nên chưa ra đi, đó là chuyện xưa nay hiếm. Hơn nữa, trong tác phẩm mới nhất: Tinh thần lãnh đạo, sáu nghiên cứu trong chiến lược thế giới (Leadership - Six Studies in World Strategy)...
Đạt loa phường trên đầu dân, chính quyền coi dân chỉ là bầy đàn… Một bài nghị luận đanh thép của nhà phản biện Phạm Đình Trọng về sự việc nhà nước cộng sản Việt Nam dự tính tái lập loa phường. Việt Báo trân trọng giới thiệu...
Ở Việt Nam thời Cộng sản năm 2022, chuyện gì cũng bàn, tọa đàm, thi hành, thanh tra rồi giám sát. Cuối cùng lại có thêm Hội nghị nghiệm thu để biết tốt, xấu hay còn dở dang giữa đường. Có rất nhiều dự án, kế hoạch và Nghị quyết đã được học tập và thi hành nhiều năm, nhưng cuối cùng người ta chỉ biết nhìn nhau lắc đầu: Tại sao cứ như thế mãi?
✱ US.ACMH: Hai nhà lãnh đạo tôn giáo Trí Quang và Tâm Châu đều lên tiếng chống tham nhũng, hoạt động kém hiệu quả của chính phủ,và sự tồn tại của chế độ lệ thuộc vào ảnh hưởng của Mỹ. ✱ Các tướng lĩnh TQLC Hoa Kỳ trong Quân đoàn I ca ngợi sự hợp tác của Thi và khen ngợi sự tận tâm của ông ta đối với công cuộc bình định. ✱ Các tướng lĩnh Nam Việt Nam đã thông báo ngắn gọn cho Lodge và Westmoreland trước cuộc hành quân và được họ chấp thuận. Westmoreland cung cấp máy bay không quân Hoa Kỳ chuyên chở quân đội chính phủ ✱ Westmoreland không muốn quân Mỹ can thiệp, Ông ra lệnh tạm thời di tản người Mỹ khỏi Huế và Đà Nẵng, cấm tất cả quân nhân Mỹ rời doanh trại, [và] ngừng tất cả các hoạt động cho đến khi tình hình lắng xuống. ✱ Với sự chấp thuận của Tướng Westmoreland, Walt với một đoàn xe của Lực lượng TQLC Hoa Kỳ đã ngăn chặn lực lượng của Yêu tiến vào căn cứ không quân Mỹ và cử Đại tá Chaisson đứng ra đàm phán…
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Nhà nước CSVN vẫn tiếp tục đàn áp Tôn giáo dưới nhiều hình thức, gây khó khăn cho người hành đạo và theo đạo, đặc biệt đồng bào dân tộc ở miền núi và vùng cao. Đồng thời, “Luật Tín ngưỡng, tôn giáo vẫn duy trì một quy trình đăng ký và công nhận các nhóm tôn giáo gồm nhiều bước.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.