Hôm nay,  

Ý: Mỹ Nên Rút Khỏi Iraq, Quân Khối Ả Rập Sẽ Vào Giúp

07/10/200400:00:00(Xem: 4693)
Xe Bom Nổ Ở Sở Tuyển Binh: 10 Người Chết, 20 Bị Thương
ROME/BAGHDAD -- Hoa Kỳ lại bị chỉ trích từ Bộ Trưởng Quốc Phòng Ý Antonio Martino, bày tỏ bất đồng với Mỹ rằng việc rút quân ra khỏi Iraq sẽ không giúp gì cho dân chủ.
“Cả Thủ Tướng Iyad Allawi và Thứ Trưởng Quốc Phòng Al Jabati, người mới đây tôi gặp, đã vạch ra cho chúng tôi rằng việc rút liên quân sẽ giúp Baghdad,” theo lời Martino nói với báo La Stampa.
“Rút quân Mỹ sẽ củng cố cho chính phủ Iraq và dân chủ hóa.”
Hôm thứ hai 5-10, Ngoại Trưởng Ý Franco Frattini nêu lên khả thể rút về 3,000 lính Ý ra khỏi Iraq, nhưng không nói kỳ hạn.
Frattini nói rằng các quân đội từ các nước Hồi Giáo sẽ dần dần thay thế quân đội từ liên quân do Mỹ lãnh đạo.
“Chúng ta sẽ nói với các bạn Ả Rập rằng... có một tiến trình ổn định hóa chính trị chỉ huy bởi LHQ và rằng chúng ta cần các nước Hồi giáo đưa quân giúp,” theo lời Frattini nói với báo Corriere della Sera.

XE BOM LẠI NỔ
BAGHDAD - Xe bom của quyết tử quân phát nổ gần 1 trung tâm vệ binh quốc gia ở miền tây Iraq, gây thiệt mạng ít nhất 10 người.
Viên chức Bộ nội vụ cho biết loạn quân nhắm đánh những người đầu quân với lực lượng bán quân sự tại thị trấn Anah, 163 dặm tây bắc Baghdad, gần biên giới Syria.
Ngoài 10 người chết, có 20 người bị thương.
Tại nơi khác, quân Mỹ và lực lượng Iraq tiếp tục chiến dịch an ninh tại khu tam giac Sunni phía tây nam Baghdad để ngăn loạn quân phá hoại bầu cử.
Ngoại Trưởng Anh Jack Straw thăm Baghdad họp báo tuyên bố rằng ông cảm thấy ấn tượng tốt về các nỗ lực chuẩn bị bầu cử của chính phủ lâm thời, và tin rằng cuộc tổng tuyển cử Tháng 1-2005 sẽ diễn ra như đã định.
Theo Ngoại Trưởng Straw, an ninh còn là nghiêm trọng tại vài nơi, nhưng nước Iraq mới đang nỗ lực thoát ra khỏi áp bức và chuyên chế của lãnh tụ Saddam đồng thời phá bỏ sự áp bức và chuyên chế của khủng bố.


Trong khi đó, chưa thấy có dấu hiệu khai thông từ cuộc thương lượng giữa chính quyền và dân quân Shi'ites để ngưng bạo động tại xóm Sadr City của thủ đô Baghdad.
Theo phát ngôn viên của giáo sĩ al-Sadr, điều đình còn tiếp tục.
Hôm thứ ba, quân Mỹ và lực lượng Iraq ươc lượng 3000 người vuợt sông Euphrates tiến vào khu tam giac Sunni, chiếm giữ 1 cây cầu, tràn ngập 1 doanh trại của loạn quân và bắt giữ 30 tình nghi - phát ngôn viên quân sự Mỹ cho biết cuộc hành quân dự trù 5, 6 ngày chỉ mới gặp các đụng độ lẻ tẻ, hiện là sớm, chưa thể nói tới mức độ thành công.
Tiếp theo 1 tuần lễ đánh đuổi loạn quân ở Samarra, cuộc hành quân này giành lại quyền kiểm soát an ninh cac thị trấn nhỏ Mahmudiya, Yusufiya và Latifiya.
Thị trấn Mahmudiya cach Baghdad 28 dặm nổi tiếng với các vụ phục kich quân xa Hoa Kỳ và xe chở nhà thầu ngoại quốc.
Thủ Tướng Allawi cho biết thể theo yêu cầu của cư dân Sadr City về 1 cuộc hưu chiến, chính phủ vẫn chưa đạt tới thỏa thuận ngưng bắn nào với dân quân Shi'ites - ông nói "Không có ngưng bắn".
Nhà lãnh đạo chính phủ lâm thời khẳng định rằng du kich phải giao nộp vũ khí, giải tỏa cac kho vũ khí đang có, để yên cho cảnh sát trở lại tuần tiễu đường phố, họ sẽ được hưởng cac phúc lợi của chính sách khoan hồng - ông Allawi nói rõ "Chúng tôi không điều đình, không ký kết gì cả".
Phát ngôn viên của giáo sĩ al-Sadr cho biết một số điều kiện của giáo sĩ chưa được đáp ứng.
Theo nguồn tin thân cận giáo sĩ Sadr, các điều kiện gồm có: quân Mỹ ngưng pháo kich Sadr City, ngưng bắt các môn đồ, thả cac phụ tá của giáo sĩ đang bị giữ, và tái thiết Sadr City 2 triệu dân.
Có tin cho biết cố vấn an niunh quốc gia Kassim Daoud được giao đối thoại với cac nhân sĩ bộ tộc Shi'ites và cac lãnh tụ gần gũi giáo sĩ Sadr.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.