Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ông Lê Văn Hiếu, Người Việt Tỵ Nạn đầu tiên được bổ nhiệm làm Phó Toàn Quyền Nam Úc

15/05/200700:00:00(Xem: 1216)

Thời sự nước Úc:  Ông Lê Văn Hiếu, Người Việt Tỵ Nạn đầu tiên được bổ nhiệm làm Phó Toàn Quyền Nam Úc -

Cuối tuần qua, thủ hiến Nam Úc, ông Mike Rann, cho biết ông rất sung sướng khi Nữ Hoàng đã phê chuẩn đề nghị của ông trong việc bổ nhiệm Cựu Đề Đốc Kevin Scarce AO CSC (trong hình, bên trái) vào chức vụ Toàn Quyền của tiểu bang Nam Úc; và ông Lê Văn Hiếu (trong hình, bên phải) làm Phó Toàn Quyền. Ông Hiếu hiện giữ chức Chủ Tịch của Ủy Ban Đa Văn Hóa và Sắc Tộc Sự Vụ Nam Úc (SAMEAC). Cựu Đề Đốc Kevin Scarce sẽ tuyên thệ và bắt đầu nhậm chức vào ngày 08/08 năm nay sau khi đương kim Toàn Quyền, bà Marjorie Jackson-Nelson AC về hưu ngày 31/7. Đương kim Phó Toàn Quyền Bruno Krumins AM sẽ về hưu ngày 31/08, ngày mà ông Lê Văn Hiếu tuyên thệ để nhậm chức và trở thành vị Phó Toàn Quyền gốc Á Châu đầu tiên ở Nam Úc.
Thủ hiến Rann cho biết ông hết sức đau buồn khi nhận được tin ông cựu Biện Sự Nam Úc tại Luân đôn là ông Maurice de Rohan AO đã đột ngột qua đời năm ngoái, trước khi ông có dịp nhậm chức Toàn Quyền năm nay. Ông Rann nói thêm: "Kể từ đấy có rất nhiều người dân Nam Úc đã đề nghị thật nhiều người quan trọng để tiếp nối bà Marjorie Jackson- Nelson. Nhưng trong tất cả những người được duyệt xét thì rất khó ai vượt trội hơn ông Kevin Scarce, một người đã chào đời ở Adelaide, lớn lên ở Woomera và theo học tại trường tiểu học Elizabeth East và trường trung học Elizabeth rồi sau này, khi trưởng thành trở nên nhà lãnh đạo của một trong những cơ quan quốc phòng hùng mạnh nhất nước Úc. Sau khi cựu Đề đốc Kevin Scarce chấm dứt chức vụ Tư Lệnh của Defence Materiel Organisation, ông trở về Nam Úc để hướng dẫn nhóm đấu thầu để thắng được hợp đồng kiến tạo Air Warfare Destroyer trị giá 6 tỷ Úc Kim cho tiểu bang chúng ta."
Thủ hiến Mike Rann cũng thừa nhận: "Tại một tiểu bang vốn được xem là thủ đô quốc phòng của nước Úc, tôi nghĩ không ai có thể vượt qua được cựu đô đốc Kevin Scarce để làm người đại diện cho chúng ta. Ông là một người liêm chính, tử tế tột cùng. Ông có một đầu óc thật nhạy bén, tính tình hiền hòa, dễ chịu và, như bà Marjorie Jackson, ông có khả năng thông cảm được với người dân từ đủ mọi tầng lớp trong xã hội. Quan trọng hơn nữa, ông rất nhiệt tình về tương lai của Nam Úc. Trong cương vị toàn quyền, ông sẽ tiếp tục đóng một vai trò trong việc giúp đỡ phát triển kỹ nghệ quốc phòng của chúng ta, đặc biệt với những mối quan hệ rộng rãi tuyệt vời của ông trên diễn đàn quốc tế cũng như quốc nội. Tôi rất vui mừng ông chấp nhận vai trò này, với sự yểm trợ của người bạn đời của ông trong suốt 32 năm qua là bà Elizabeth cũng như sự yểm trợ của hai người con đã trưởng thành của họ là Kasha và Kingsley”.


Riêng về vị tân phó toàn quyền, ông Lê Văn Hiếu, Thủ hiến Mike Rann cũng vui mừng cho biết, Ông Lê Văn Hiếu là một tấm gương sáng đầy khích lệ cho mọi người. Ông Hiếu là một trong những thuyền nhân tỵ nạn Việt Nam đầu tiên đến định cư tại Úc vào năm 1977.
Ông Rann nói: "Câu chuyện của ông Hiếu là một câu chuyện về sự can đảm, vượt qua mọi thử thách, và là một thí dụ về sự thành công có thể đạt được cho dù phải đối diện với rất nhiều thiệt thòi, khó khăn, kể cả những khó khăn về văn hóa và ngôn ngữ. Ông Lê Văn Hiếu là một biểu tượng cho tất cả những gì tốt đẹp nhất trong xã hội đa văn hóa của chúng ta. Ộng đã vượt qua được sự nghèo khổ và khó khăn để trở thành Giám Đốc Quy Pháp (Manager of Regulations) của Australian Securities and Investments Commission, và là người gốc Á Châu đầu tiên nắm giữ chức vụ chủ tịch Ủy Ban Đa Văn Hóa và Sắc Tộc Sự Vụ Nam Úc SAMEAC. Ông cũng là người tranh đấu cho sự tiến triển của CĐVN tại Nam Úc".
Thủ hiến Mike Rann cũng cho biết rõ hơn: "Ông Lê Văn Hiếu có văn bằng cử nhân về kinh tế và kế toán cũng như bằng Cao học về Quản Lý Thương Vụ (Masters Degree in Business Administration - MBA) từ đại học Nam Úc. Ông là thành viên của Hiệp Hội Kế Toán Gia Úc Đại Lợi (CPA) và là thành viên của Học Viện Dịch Vụ Tài Chánh Úc Châu (Financial Services Institute of Australia - Finsia). Ông là một giảng viên tại Finsia và tại trường TAFE ở Adelaide. Vợ ông là bà Lan cùng vượt biên từ Việt Nam trên chung một con tầu và bây giờ là một Senior Rehabilitation Consultant".
Được biết, ông bà Lê Văn Hiếu có hai con, Don (tên được đặt vì ái một danh cầu Don Bradman) và Kim (tên được đặt vì ái mộ danh cầu Kim Hughes). Ông Lê văn Hiếu nhận lãnh huân chương Australian Day Medal năm 1996 vì đã phục vụ xuất sắc cho ASIC và được tưởng thưởng huân chơng kỷ niệm 100 năm thành lập liên bang Úc (Centenary of Federation Medal) vì đã cổ vũ cho sự tiến triển của chính sách đa văn hóa.
Trong cuộc họp báo, Thủ hiến Mike Rann cũng khẳng định, Thủ hiến đã yêu cầu ông Lê Văn Hiếu tiếp tục giữ chức vụ chủ tịch Ủy Ban Đa Văn Hóa và Sắc Tộc Sự Vụ Nam Úc, song song với chức vụ Phó Toàn Quyền Nam Úc.
Tưởng cũng nên nói thêm, theo những chi tiết về tiểu sử của ông Hiếu được đăng tải trên trang web của SAMEAC thì ông Hiếu là thành viên của ủy ban trong suốt 10 năm qua và vừa được bổ nhiệm làm chủ tịch SAMEAC sau 3 năm trong chức vị phó chủ tịch. Cũng theo bản tiểu sử này thì trách nhiệm của ông Hiếu trong vai trò giám đốc quy pháp của ASIC là việc cấp giấy phép và kiểm soát giới cố vấn tài chánh và đầu tư (operators and advisers within the financial and investment industry).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.