Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hạ Viện Bác Rút Quân Sớm

12/05/200700:00:00(Xem: 2899)

- Dân Chủ Bênh Bush: Rút Là Hại

WASHINGTON  -    Hạ Viện do đa số DC kiểm soát đã bác bỏ đề luật đòi hỏi rút quân tác chiến tại Iraq về trong 9 tháng, với tỉ số phiếu 244-171. Phe bác bỏ đòi hỏi rút quân gồm 59 dân biểu DC - số dân biểu  DC ở phe kia là 2.

Các nhà lập pháp của đảng DC định ra đề luật cấp quân phí từng giai đọan, TT Bush báo trước cũng sẽ phủ quyết - nhưng vì áp lực từ cả 2 đảng, ông đề nghị giải pháp đặt định các tiêu chuẩn về tiến bộ với chính quyền Baghdad. Ông Bush nói đại ý: thời gian không nhiều, vì càng chờ lâu là tăng khó khăn cho quân đội.

Trong khi đó Phó Thủ Tướng Barham Saleh của Iraq mở hàng loạt hội đàm với các dân biểu, nghị sĩ ảnh hưởng, cho thấy có quan ngại ở chính quyền Iraq. Tuy TT Bush có thể dùng quyền phủ quyết, phe chống chiến tranh vẫn cương quyết thách thức, như dân biểu James McGovern (DC-Massachusetts) nói: cuộc chiến này là thảm kịch, đã đến lúc để chấm dứt, trong 4 năm chết chóc vừa qua, chính phủ Bush và đồng minh tại QH đã sai lầm hoàn toàn về Iraq.

Các nhà lập pháp của đảng DC lập luận rằng rút quân lúc này là tai họa - dân biểu Jerry Lewis (DC-California) tuyên bố: bây giờ không phải là lúc phát tín hiệu về rút lui và đầu hàng, làm sao QH có thể bỏ rơi lính. Theo đề luật về quân phí bị bác, 42.8 tỉ được cấp cho đến hết Tháng 7 để tài trợ các chương trình mua sắm chiến cụ và huấn luyện người Iraq về tác chiến và an ninh. Sau đó, trong mùa hè  QH sẽ biểu quyết về việc giải ngân 52.8 tỉ để trang trải các chi phí cho đến ngày 30-9, cũng là ngày kết thúc tài khoá hiện hành.

Sau buổi họp với các Tướng tại Ngũ Giác Đài, TT Bush phản ứng "Chúng tôi bác bỏ ý kiến đó, vì không hiệu quả". Các nhà lập pháp DC tiết lộ trong chỗ riêng tư rằng chủ tịch Nancy Pelosi đồng ý cho biểu quyết đề luật dự kiến rút quân trong 9 tháng với hi vọng đoàn kết các đồng viện DC, trong khi thủ lãnh đa số DC, nghị sĩ Harry Reid tham khảo vài ngày liền với thủ lãnh thiểu số Thượng Viện Mitch McConnell và chánh văn phòng Bạch Ốc Josh Bolten. Ông Reid và bà Pelosi cũng đang gặp trở ngại với ý định bảo đảm rằng các tài trợ thiết yếu cho quân đội không bị cắt.

Qua tối Thứ 5, Hạ Viện biểu quyết thông qua đề luật cấp quân phí từng giai đoạn, bất kể TT Bush đe dọa dùng quyền biểu quyết lần thứ 3, với tỉ số phiếu 221-205. Thuợng Vịên phản ứng dửng dưng trong lúc nghị sĩ Harry Reid tìm kiếm thoả hiệp.

TT Bush đã minh định rằng ông sẽ dùng phủ quyết với đề luật về quân phí nào kèm theo điều kiện - tối Thứ 5, tại dạ tiệc gây quỹ, ông hưá hẹn tiếp tục bàn với các nhà lập pháp về nhu cầu tài trợ các nỗ lực tại Iraq.

Ông tuyên bố: tôi đã làm rõ với Lập Pháp rằng 1 đề luật kèm theo thời biểu triệt thoái, đặt điều kiện với các Tướng mặt trận, và tài trợ hàng tỉ MK không liên quan là không chấp nhận được, và đó là lý do để tôi phủ quyết. Tôi vẫn tiếp xúc với các nhà lập pháp 2 đảng để tìm phương cách cấp quân phí càng sớm càng tốt.

Ông nhấn mạnh: chúng ta không thể đồng ý mọi vấn đề, nhưng không muốn chiến sĩ mắc kẹt giữa cuộc tranh luận tại thủ đô.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.