Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hạ Viện Bác Rút Quân Sớm

12/05/200700:00:00(Xem: 2913)

- Dân Chủ Bênh Bush: Rút Là Hại

WASHINGTON  -    Hạ Viện do đa số DC kiểm soát đã bác bỏ đề luật đòi hỏi rút quân tác chiến tại Iraq về trong 9 tháng, với tỉ số phiếu 244-171. Phe bác bỏ đòi hỏi rút quân gồm 59 dân biểu DC - số dân biểu  DC ở phe kia là 2.

Các nhà lập pháp của đảng DC định ra đề luật cấp quân phí từng giai đọan, TT Bush báo trước cũng sẽ phủ quyết - nhưng vì áp lực từ cả 2 đảng, ông đề nghị giải pháp đặt định các tiêu chuẩn về tiến bộ với chính quyền Baghdad. Ông Bush nói đại ý: thời gian không nhiều, vì càng chờ lâu là tăng khó khăn cho quân đội.

Trong khi đó Phó Thủ Tướng Barham Saleh của Iraq mở hàng loạt hội đàm với các dân biểu, nghị sĩ ảnh hưởng, cho thấy có quan ngại ở chính quyền Iraq. Tuy TT Bush có thể dùng quyền phủ quyết, phe chống chiến tranh vẫn cương quyết thách thức, như dân biểu James McGovern (DC-Massachusetts) nói: cuộc chiến này là thảm kịch, đã đến lúc để chấm dứt, trong 4 năm chết chóc vừa qua, chính phủ Bush và đồng minh tại QH đã sai lầm hoàn toàn về Iraq.

Các nhà lập pháp của đảng DC lập luận rằng rút quân lúc này là tai họa - dân biểu Jerry Lewis (DC-California) tuyên bố: bây giờ không phải là lúc phát tín hiệu về rút lui và đầu hàng, làm sao QH có thể bỏ rơi lính. Theo đề luật về quân phí bị bác, 42.8 tỉ được cấp cho đến hết Tháng 7 để tài trợ các chương trình mua sắm chiến cụ và huấn luyện người Iraq về tác chiến và an ninh. Sau đó, trong mùa hè  QH sẽ biểu quyết về việc giải ngân 52.8 tỉ để trang trải các chi phí cho đến ngày 30-9, cũng là ngày kết thúc tài khoá hiện hành.

Sau buổi họp với các Tướng tại Ngũ Giác Đài, TT Bush phản ứng "Chúng tôi bác bỏ ý kiến đó, vì không hiệu quả". Các nhà lập pháp DC tiết lộ trong chỗ riêng tư rằng chủ tịch Nancy Pelosi đồng ý cho biểu quyết đề luật dự kiến rút quân trong 9 tháng với hi vọng đoàn kết các đồng viện DC, trong khi thủ lãnh đa số DC, nghị sĩ Harry Reid tham khảo vài ngày liền với thủ lãnh thiểu số Thượng Viện Mitch McConnell và chánh văn phòng Bạch Ốc Josh Bolten. Ông Reid và bà Pelosi cũng đang gặp trở ngại với ý định bảo đảm rằng các tài trợ thiết yếu cho quân đội không bị cắt.

Qua tối Thứ 5, Hạ Viện biểu quyết thông qua đề luật cấp quân phí từng giai đoạn, bất kể TT Bush đe dọa dùng quyền biểu quyết lần thứ 3, với tỉ số phiếu 221-205. Thuợng Vịên phản ứng dửng dưng trong lúc nghị sĩ Harry Reid tìm kiếm thoả hiệp.

TT Bush đã minh định rằng ông sẽ dùng phủ quyết với đề luật về quân phí nào kèm theo điều kiện - tối Thứ 5, tại dạ tiệc gây quỹ, ông hưá hẹn tiếp tục bàn với các nhà lập pháp về nhu cầu tài trợ các nỗ lực tại Iraq.

Ông tuyên bố: tôi đã làm rõ với Lập Pháp rằng 1 đề luật kèm theo thời biểu triệt thoái, đặt điều kiện với các Tướng mặt trận, và tài trợ hàng tỉ MK không liên quan là không chấp nhận được, và đó là lý do để tôi phủ quyết. Tôi vẫn tiếp xúc với các nhà lập pháp 2 đảng để tìm phương cách cấp quân phí càng sớm càng tốt.

Ông nhấn mạnh: chúng ta không thể đồng ý mọi vấn đề, nhưng không muốn chiến sĩ mắc kẹt giữa cuộc tranh luận tại thủ đô.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.