Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Tiệc Mừng Lý Tống, Gây Quỹ Đấu Tranh Và Pháp Lý

10/05/200700:00:00(Xem: 2486)

Lý Tống trong tiệc mừng tại nhà hàng Phú Lâm.

   (San Jose, Trần Phú Yên).-  Trưa chủ nhật ngày 6 tháng 5 năm 2007, khỏang 300 đồng hương và quan khách đã đến tham dự buổi tiệc mừng và gây quỹ pháp lý đấu tranh cho chiến sỹ Lý Tống tổ chức tại nhà hàng Phú Lâm đường Story và White. Trong số chính khách tham dự có thị trưởng Chuck Reed của San Jose và thị trưởng Milpitas là Jose Esteves.

Lý Tống đã được đồng bào đón tiếp nồng hậu tại phi trường San Jose khi trở về từ nhà tù Thái Lan  ngày thứ bảy 07- 04-2007 và sau đó xuất hiện trong buổi mít tinh ca nhạc chủ đề đấu tranh cho nhân quyền VN tối thứ bảy 21-4-07 tại khu thương xá Lion Plaza qui tụ mấy ngàn người và lần này là lần thứ ba với tiệc mừng trong nhà hàng.

Trong bộ áo vét trắng, thỏai mái và tự tin, Lý Tống đã nói lời cám ơn đồng hương hải ngọai đã yểm trợ cho anh trong những ngày tháng bị giam cầm ở Thái Lan. Anh cũng trình bày đường lối đấu tranh là kêu gọi đồng bào trong nước hãy tẩy chay cuộc bầu cử quốc hội ngày 20-5-07, các thanh niên hãy dùng cuộc đua xe gắn máy để tạo thành một sự thu hút giới trẻ để có sức mạnh phản đối to lớn.

Trong sự cao hứng, Lý Tống phát biểu là viên thủ tướng Thái Lan, kẻ đã ra lệnh bắt anh lúc vừa thả truyền đơn ở Sài Gòn trở lại Thái đã bị thất cử. Thủ tướng kế tiếp là Thaksin đã nhận tiền hối lộ mấy triệu đô của Hà Nội để xử dẫn độ anh về cho Việt Cộng xử và kết quả là Thaksin bị đảo chánh. Nhờ viên thủ tướng Thái Lan hiện tại cũng là một quân nhân từng chiến đấu trong chiến tranh VN nên tòa kháng cáo mới thả Lý Tống về Mỹ. Cũng trong lối suy luận là kẻ nào gây bất lợi cho Lý Tống là sẽ bị thiệt thòi, anh đã nói thêm là tổng thống Bush vì không cứu anh cho nên đảng Cộng hòa đã bị thua trong bầu cử tháng 11 vừa qua. Và cuối cùng anh kết luận là Việt Cộng đã bắt giam anh hai lần cho nên họ sẽ bị tiêu diệt trong một ngày rất gần.

Cũng xin nhắc lại vào tháng 11 năm 2000, nhân lúc tổng thống Bill Clinton thăm VN, Lý Tống đã thuê một chiếc máy bay cùng với một viên phi công Thái Lan bay đến Sài Gòn và thả truyền đơn chống Việt Cộng.Lúc trở lại Thái Lan, anh đã bị bắt và kêu án tù vì tội không tặc 7 năm. Sau hơn 6 năm thì mãn hạn tù, Lý Tống bị tòa xử dẫn độ về VN. Trong thời gian này nhiều đồng bào đã ký tên vào thỉnh nguyện thư cho chính phủ Thái yêu cầu không dẫn độ. Cuối cùng tòa kháng cáo đã tuyên bố trả tự do cho Lý Tống vào ngày 3 tháng 4 năm 2007.

Lý Tống tuyên bố sẽ kiện chính phủ Thái Lan đòi bồi thường 50 triệu đô với lý do là đã xử sai tội không tặc đối với anh, những ám ảnh về bản án tử hình đã làm anh tổn thương về tâm lý và hậu quả rõ ràng là từ nay Lý Tống không được đi máy bay ra nước ngòai nữa trừ trong xứ Mỹ.

Một số đồng hương đã đóng góp tài chánh, có người ẩn danh tặng cả ngàn đô la tiền mặt cho anh.

Với những hành động đấu tranh khác thường như uy hiếp  phi công máy bay có hành khách bay thấp để thả truyền đơn trên bầu trời Sài Gòn vào năm 1992 và sau đó nhảy dù xuống và bị bắt tù giam đến năm 1998 mới được về Mỹ, đầu năm 2000, cũng Lý Tống đã lái máy bay sang thủ đô nước Cuba để thả truyền đơn chống Cộng sản và bay về Mỹ an tòan.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.