Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thời sự nước Úc: Audrey Fagan

08/05/200700:00:00(Xem: 1946)

  Tư lệnh Cảnh sát lãnh thổ thủ đô Canberra, bà Audrey Fagan 44 tuổi đã kết liễu cuộc đời, khi bà thắt cổ tự vận, trong một căn phòng khách sạn trên đảo Hayman vào một chuyến nghỉ hè ở Queensland. Bà là một gương mặt nổi tiếng trong giới cảnh sát, với 26 năm công vụ liên tục, từ cấp bậc cảnh sát viên thấp nhất lúc mới 18 tuổi và sau đó leo lên các cấp bậc trong ngành, để trở thành vị Tư lệnh Cảnh sát vùng Thủ đô Canberra. Bà là một trong hai vị nữ Chỉ huy Trưởng lực lượng cảnh sát, người kia là bà Christine Dixon, Tư lệnh Cảnh sát tiểu bang Victoria. Bà Fagan còn là phụ tá Tư lệnh Cảnh sát Liên bang Úc là ông Mick Keelty.
Người ta không rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết đầy đau thương của bà, thế nhưng cảnh sát tại Queensland điều tra vụ nầy và không xem đây là một cái chết có nhiều khả nghi. Bà là người gốc ở Ái nhĩ Lan và đã đảm nhận chức vụ Tư lệnh cảnh sát vùng lãnh thổ thủ đô được hai năm. Ủy viên Cảnh sát Liên bang, ông Mick Keelty đã ca ngợi bà là một vị nữ lưu khả kính trong giới cảnh sát tại Canberra, cũng như trên toàn quốc Úc. Ông nghẹn ngào khi cố kềm giòng nước mắt "Chúng ta vừa mất mát một thành viên đáng kính nhất và nhiều khả năng nhất trong lực lượng cảnh sát. Bà là một sĩ quan cảnh sát thành đạt và danh dự, mà mọi thành viên cảnh sát đều thương tiếc và thán phục. Chúng ta tất cả đều nghĩ đến bà và chia sẻ những đau buồn mất mát nầy với gia đình, bạn hữu và những thành viên khác trong lực lượng cảnh sát và Cộng đồng ở Canberra, vốn hết sức kinh ngạc trước tin buồn nầy".
Bộ trưởng Cảnh sát ở Canberra, ông Simon Corbell cũng sửng sốt trước tin bà Fagan đột ngột qua đời. Ông cho biết bà đã được Chính phủ địa phương và Cộng đồng cư dân Canberra hết sức kính mến. Ông cho rằng đã may mắn làm việc chung với bà, kể từ khi ông nhậm chức Bộ trưởng Cảnh sát hồi năm rồi. Phụ tá Tư Lệnh Cảnh sát Canberra là ông Shane Connelly, hiện tạm thời xử lý thường vụ chức vụ của bà Fagan. Trong khi đó Cảnh sát Queensland hiện hoàn tất một phúc trình, để trình lên thẩm phán điều tra hậu tử tại địa phương.
Liên đảng đối lập tại Canberra cũng tỏ lòng thương tiếc đến gia đình của bà Audrey Fagan. Phát ngôn nhân đối lập về Cảnh sát, ông Steve Pratt nói rằng, bà Fagan được mọi người trong Cộng đồng cư dân Canberra đặc biệt nhớ đến, cũng như kinh ngạc trước sự ra đi mà chưa rõ lý do của bà. Ông bày tỏ lòng thương tiếc sâu xa đến vị nữ Tư lệnh Cảnh sát, với nhiều tài năng và đặc tính tốt đẹp.
Tang lễ của bà diễn ra tại nhà thờ chính tòa Saint Christopher ở Canberra. Bà mất đi để lại bao nhiêu thương tiếc cho người chồng thứ hai Chris và cô con gái Clair của cuộc hôn nhân trước. Thế nhưng người ta không rõ về người chồng trước của bà, vốn là cha ruột của Clair.
Bà Audrey Fagan sinh năm 1963 tại Ái nhỉ Lan và gia nhập lực lượng cảnh sát Úc vào năm 1981, lúc bà mới 18 tuổi ở chức vụ thấp nhất trong ngành "bạn dân". Đầu tiên bà làm việc trong dịch vụ bảo vệ trong lực lượng cảnh sát ở lãnh thổ thủ đô, sau đó chuyển sang ngành điều tra giả mạo và các tội phạm tổng quát, ban Điều tra Hình sự tại trạm cảnh sát Woden, trong đó bà khám phá và bắt giữ nhiều tổ chức mua bán chuyển vận ma túy trên lãnh thổ thủ đô.
Chức vụ quan trọng đầu tiên của bà là Chỉ huy trưởng cảnh sát trên đảo Christmas, ở ngoài Ấn độ Dương. Fagan được xem là người có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề huấn luyện, cũng như là một điều tra viên trong ngành. Bà được bổ nhiệm để điều tra các vụ nội bộ của ngành cảnh sát liên bang. Trong thập niên 1990, bà là sĩ quan tham mưu thuộc văn phòng của Ủy viên Cảnh sát Liên bang Mick Keelty, nhờ đó bà được thăng cấp vào các chức vụ cao cấp khác. Bà Audrey Fagan đã phục vụ với 3 Tổng trưởng Cảnh sát Liên bang với chức vụ sĩ quan liên lạc cũng như cố vấn, về các vấn đề cảnh sát và thực thi luật pháp, trong đó có Ủy ban Bài trừ Ma túy.
Bà tốt nghiệp Học viện Cảnh sát về Tham mưu và Chỉ huy, cũng như Viện Quản trị Cảnh sát Úc. Bà là phụ tá cho Ủy viên Cảnh sát Úc châu Mick Keelty và vào tháng giêng năm 2004, được bổ nhiệm Tư lệnh Cảnh sát Lãnh thổ thủ đô Canberra. Cũng năm 2004, bà được tưởng thưởng huy chương Cảnh sát Bội tinh Úc châu và trước đó vào năm 2001, bà nhận được Bằng Khen về Quản trị Cảnh sát của Học Viện Cảnh sát. Bộ trưởng Cảnh sát và Dịch vụ Khẩn cấp vùng Canberra, ông John Hargreaves vinh danh bà khi liệt kê thành tích xuất sắc từ khi bà nhậm chức. Từ tháng giêng năm 2004 đến tháng tư năm 2005, các vi phạm tại ACT giảm sụt 13%, trộm đạo giảm 41% và cướp bóc giảm bớt 14%.
Tuy nhiên trong thời gian qua cách thức lãnh đạo của bà đã bị chỉ trích, đặc biệt qua nhiều vụ việc xảy ra trong cộng đồng nhỏ bé tại Canberra, trong đó phòng thông tin cảnh sát không tiết lộ một vụ tấn công tình dục một nữ sinh và một trường hợp tử vong khi truy bắt tội phạm mà không rõ nguyên nhân. Ngoài ra trong cách hành xử công việc tại Canberra, phụ tá Ủy viên Cảnh sát Fagan đã bị chỉ trích về việc đối xử với những người bị tạm giữ tại trại tạm giam cảnh sát ở Canberra, sau khi Giám Sát Viên ACT tiết lộ các chi tiết hồi tháng hai năm nay về việc duyệt xét liên ngành, đối với cách đối xử với các phạm nhân say sưa, cũng như những người bị khuyết tật, ngoài ra cũng không cung cấp việc chữa trị đúng lúc cho họ và giải quyết vụ việc đánh cắp tài sản công dân.


Hai tuần lễ trước khi bà qua đời, chủ bút tờ The Canberra Times ông Jack Waterford, đã viết một bài xã luận chỉ trích gắt gao việc quản trị hiện tại của cảnh sát tại Canberra, trong đó ông cho rằng cảnh sát Canberra cung cấp một thứ dịch vụ thuộc hạng hai, so với chi phí xa xỉ của hạng nhất. Ông cho biết cảnh sát Canberra là một tổ chức không đáng được tin cậy, tự mãn và không có khả năng lại mang tiếng nói qua các vụ tham nhũng. Đó là các cáo buộc dựa trên các báo chí tại ACT, trong số đó có cả hệ thống ABC.
Chính Ủy viên Cảnh sát Liên bang Mick Keelty, xác nhận Phụ tá Ủy viên Cảnh sát kiêm Tư lệnh Cảnh sát Canberra, bà Audrey Fagan cảm thấy bị nhiều áp lực qua các bài báo công kích của báo chí đối với bà. Ông Keelty cho rằng bà Fagan chỉ chịu trách nhiệm đối với Chính phủ ACT, chứ chẳng phải đối với một tờ báo hay đặc biệt một ký giả nào trong tờ báo đó. Ông còn nói rằng các công chức không thể là một túi dượt quyền Anh (punching bag) của giới truyền thông, đặc biệt là một phụ nữ như bà Fagan.
Tuy nhiên bài báo trên tờ Canberra Times lập lại rằng, đó không phải là một sự chỉ trích cá nhân đối với bà Audrey Fagan, mà là những thiếu sót và sai lầm xảy ra trong lực lượng cảnh sát trước khi bà Fagan nhậm chức nữa. Bài báo cho rằng tin bà Fagan qua đời, quả là một cú sốc cho toàn thể Cộng đồng tại Canberra. Bà là vị Tư lệnh Cảnh sát còn trẻ, có khả năng và xứng đáng trong chức vụ nầy, cũng như thành đạt rất nhiều và còn nhiều nữa trong tương lai, đối với một công việc hết sức khó khăn và đòi hỏi nhiều năng lực. Vì vậy theo tờ báo, sự ra đi của bà không chỉ là một mất mát lớn lao mà là một thảm kịch cho Cộng đồng cư dân địa phương. Còn đối với chính bà, với gia đình, bạn hữu và các đồng nghiệp của bà, đó là những đau buồn cũng như một thảm kịch riêng tư. Bà Fagan đã nhận trách nhiệm về phương diện chính sách và thực hành, cũng như đang duyệt xét toàn bộ vấn đề. Tờ báo công nhận đã có những chỉ trích về sự hữu hiệu của chính sách và sự thực thi trong lực lượng cảnh sát và bà đã bênh vực cho những điều nầy. Đây cũng là một số những vấn đề hiện xảy ra và đang được xem xét, trong nhiều lãnh vực đặc biệt khác nhau. Tờ báo chia sẻ những đau buồn và mất mát của bà trong vụ nầy cũng như gia đình bà, thế nhưng tờ Canberra Times cho rằng họ sẽ không lùi bước các chỉ trích đã nêu lên, trong đó có nhiều vấn đề diễn ra trước khi bà lên nắm chức vụ Tư lệnh Cảnh sát tại Canberra. Tờ báo kết luận rằng các viên chức công quyền thi hành nhiệm vụ với lòng tin cậy của công chúng qua tài lãnh đạo của mình, bằng không, đối với những người nắm giữ những chức vụ của chính quyền, việc phê phán và chỉ trích là một phần công việc của báo chí. Riêng chủ bút Jack Waterford viết thêm rằng, thảm kịch về cái chết của bà là một nhắc nhở cho những người cảm thấy sức nặng trong công việc quá nhiều. Theo ông điều nầy khó tránh khỏi và "càng cao danh vọng, càng dày gian nan", những người ở cấp bậc điều khiển đều hiểu được chuyện nầy, trước khi họ đảm nhận một chức vụ công cử nào.
Trong khi đó, Ủy viên Cảnh sát Liên bang Mick Keelty bênh vực cho thuộc cấp của mình là bà Audrey Fagan, khi cho rằng bà chỉ chịu trách nhiệm trước Chính phủ Canberra, chứ không phải chịu trách nhiệm trước các tờ báo công kích việc làm của bà nầy. Ông công nhận bà Fagan đã nhận được các lời tham vấn về những thiếu sót, trong việc đối phó với
giới truyền thông vào những tuần lễ trước khi xảy ra cái chết thương tâm của bà. Fagan đã chịu nhiều áp lực từ giới truyền thông địa phương, về việc bà do dự trong việc loan tin về các tội phạm. Cảnh sát Canberra gần đây bị nhiều áp lực về một số vấn đề, trong đó có chiến dịch canh chừng nhà cửa, không tiết lộ các tin tức về một vụ tấn công tình dục một nữ sinh gần trường học của nạn nhân và những cái chết liên quan đến việc truy bắt tội phạm của cảnh sát. Ông Keelty thừa nhận, đã có việc duyệt xét việc điều hành vấn đề thông tin của cảnh sát tại địa phương mới đây.
Có tin bà Fagan khi qua đời đã để lại 2 tấm giấy ghi chú theo một tin tức của hãng Fairfax loan tin, thế nhưng cảnh sát Queensland lại cho rằng chẳng có điều gì nghi ngờ trong vụ nầy. Ông Keelty cho biết, thay vì đồn đoán những gì trong tâm tư của bà trước khi tìm đến cái chết, mọi người nên chú tâm vào những thành quả đạt được của một người phụ nữ rất trẻ, không chỉ là một cảnh sát tài giỏi mà còn là nhà chỉ đạo và là vô địch thuộc nữ giới.
Bình tâm mà nói, bà Audrey Fagan vốn dĩ là một phụ nữ nhạy cảm và không được sự cứng rắn như bà Christine Dixon, Tư lệnh Cảnh sát tại Victoria. Do đó nhiều người cho rằng, bà Fagan thích hợp với công tác tham mưu hay huấn luyện hơn là Tư lệnh Cảnh sát vùng lãnh thổ thủ đô, một chức vụ dường như quá nặng so với đôi vai nhỏ bé của bà.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.