Hoa Thịnh Đốn: Biểu Tình 30-4 Trước Tòa Đại Sứ CSVN

01/05/200700:00:00(Xem: 3219)

Hình ảnh biểu tình trước tòa đại sứ CSVN ở thủ đô Washington DC.

Hoa Thịnh Đốn.- Trong sinh hoạt tưởng niệm Quốc hận 30 Tháng Tư 2007, ngoài lễ truy điệu anh hùng, liệt nữ vị quốc vong thân và đồng bào tử nạn trong dịp 30 Tháng Tư, được cử hành  trong Trung Tâm thương Mãi Eden ở Falls Church VA, Cộng Đồng VN vùng Hoa Thịnh Đốn, MD&VA  cũng đã tổ chức một cuộc biểu tình rất lớn  trước Tòa Đại Sứ Cộng Sản VN vào lúc 2 giờ trưa ngày 29 Tháng Tư tại Công  truờng Sheridan ở Washignton, D.C..

Trong nắng ấm và gió nhẹ của những ngày đầu Xuân, vài trăm đồng hương Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn, Maryland, Virginia... đã tụ họp về đây để  biểu tình lên án Cộng Sản đã thống trị, đàn áp dã man đồng bào VN  ba mươi hai năm qua.

Trong cuộc biểu tình này có nhiều nét đặc biệt, Ban Tổ Chức có mời được  sự tham gia của một đoàn mô tô Hoa Kỳ khoảng hai mươi chiếc, mỗi chiếc xe có treo  cờ Hoa Kỳ và cờ vàng VNCH. Trong lúc chạy vòng quanh công trường Sheridan, những người lái xe đã rồ máy cho nổ to tối đa, tiếng máy nổ rền vang như sấm sét, vang động cả một góc trời trong lúc cờ vàng tung bay phất phới. Cứ khoảng nửa giờ thì đoàn xe mô tô này chạy vài vòng quanh công viên, làm cho không khí biểu tình thêm sinh động, khác lạ hơn những cuộc biểu tình trước đây.

Cũng đặc biệt trong cuộc biểu tình có sự tham dự của rất đông phụ nữ vùng HTĐ, có người mặc áo dài đội nón lá, có người mặc y phục đen, ngực đeo cờ vàng VN, để nói lên tiếng nói của phụ nữ VN hải ngoại nhiệt tình ủng hộ đồng bào trong nước, đặc biệt là với nữ Luật Sư Lê Thị Công Nhân đã can đảm đứng lên nói lên tiếng nói nhân quyền cho người dân VN.

Và cũng đặc biệt trong cuộc biểu tình Quốc Hận năm nay, ngoài rừng cờ vàng và biểu ngữ như thường lệ, người ta thấy quanh công viên Sheridan có cấm nhiều “Poster” hình ảnh Linh Mục Nguyễn Văn Lý bị bịt miệng  và đồng bào biểu tình cầm nhiều “poster” hình ảnh Cha Lý bị  bit miệng.

Cô Lữ Anh Thư cùng một số người đã mặc y phục đen, dùng băng keo dán miệng  lại, có người  dùng hai tay bịt miệng một người khác, y như  hình ảnh Cha Lý bị bịt miệng trước tòa.  Những hình ảnh sống thực này nói lên thực chất không có tự do, dân chủ, nhân quyền dưới chế độ CS, đã kích động tinh thần chống Cộng trong đồng bào biểu tình mãnh liệt.

Cuộc biểu tình này được đặt dưới sự điều động của Ông Lê Quyền và Bác sĩ Đặng Vũ Chấn, với sự tham dự của nhiều đại diện các đoàn thể chính trị như Liên Minh Dân Chủ, Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo, Hội Nha Trang Khánh Hòa, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH vùng HTĐ, Nghị Hội Toàn Quốc…

Hằng trăm người biểu tình đứng trên công viên Sheridan, đối diện với Tòa Đại Sứ CS. Theo luật thì những người biểu tình không được tiến vào sát ngay trước Tòa Đại Sứ, nên từng toán phụ nữ mười hai người đã thay phiên nhau cầm cờ vàng, hình Cha Lý bị bịt miệng tuần hành ngay trước sân của Tòa Đại Sứ CSVN. Trên lầu Tòa Đại Sứ có nhiều cửa sổ mở như để nghe ngóng, theo dõi hình ảnh đồng bào biểu tình dưới đường. 

Sau nghi lễ chào Quốc Kỳ Mỹ, Việt, Ông Lý văn Phước, Chủ Tịch CĐ/HTĐ có vài lời khai mạc đại ý chúng ta tập họp lại đây để phản đối CS thống trị đồng bào bằng bạo quyền và đòi hỏi trả tự do tức khắc cho những nhà đấu tranh dân chủ ở VN.

 Ông Lê Quyền cùng đồng bào hô to nhiều khẩu hiệu “Đả Đảo Cộng Sản” , Tự Do cho Việt nam”, “Dân Chủ cho Việt nam”, Nhân Quyền cho Việt Nam”…

Sau đó nhiều đạì diện các đoàn thể lần lượt đuợc mời lên phát biểu như Dược Sĩ Tuấn của Liên Minh Dân Chủ, Ông Huỳnh Văn Hiệp, Phật Giáo Hòa Hảo.

Trong phần đại diện cho chị em phụ nữ vùng Hoa Thịnh Đốn tranh đấu đòi trả tự do cho Luật Sư Lê Thị Công Nhân, Giáo Sư Kim Oanh nói, Linh Mục Nguyễn văn Lý bị CS bịt miệng được ghi lại bởi hình ảnh.  Luật sư Lê Thị Công Nhân chưa bị bị miệng nhưng trên thực tế thì cô đã bị bịt miệng rồi vì vừa mới đứng lên tranh đấu cho tự do thì Cô bị bắt bỏ tù. CS bỏ tù cô để dập tắt đi tiếng nói rất hữu hiệu của cô trên trường vận động thế giới. Còn một tuần nữa Luật sư Lê Thị Công Nhân sẽ bị đưa ra tòa, chúng ta phải vận động mạnh để cô ấy được trả tự do. Chúng ta phải cùng đứng lên lật đổ chế độ CS, thì nhân dân Việt Nam mới có được dân chủ, tự do. 

Cô Lữ Anh Thư, một người thuộc thế hệ trẻ ở hải ngoại có ý kiến, chúng ta tụ tập hôm nay để tưởng niệm ba mươi hai năm đất nước VN đắm chìm dưới bàn tay của CS,  nhưng chúng ta cũng tưởng nhớ và cầu nguyện cho những tiếng nói dân chủ đang bị trù dập rất  bạo tàn tại quê hương , trong đó có Luật sư Lê Thị Công Nhân.

Cô là một người trẻ, sinh ra trong đất nước đã nằm trong tay của Cộng Sản, cô không hề được sống một ngày trong tự do dân chủ nhưng cô biết quyền căn bản của một con người và cô đã can đảm đứng lên đòi hỏi quyền đó cho toàn dân Việt Nam. Hiện giờ cô đang bị cầm tù và trong một hai tuần nữa (11/5) Cô sẽ bị CS đem ra xét xử. Bên cạnh cô còn có Luật Sư Nguyễn Văn Đài, Nhà Văn Trần Khải Thanh Thủy và rất đông những nhà đấu tranh đã can đảm đứng lên trong nước, đang bị trù dập rất tàn bạo.

Bằng một giọng vô cùng xúc động, Cô Lữ anh Thư kêu gọi, chúng ta hãy nhớ đến họ, hãy mạnh dạng tố cáo và vận động với thế giới  can thiệp cho họ sớm được trả tự do. Họ là những ngừơi can đảm, đang sống trong chế độ CS bạo tàn mà họ còn dám đứng lên tranh đấu.  Trong thông điệp sau cùng Luật Sư Công Nhân có hỏi “chẳng lẽ chúng ta sợ đến đổi chỉ làm được thế thôi"”. Chúng ta hãy tự hỏi chúng ta câu đó.

 Cô Lữ Anh Thư nói tiếp, cũng  nhân dịp này, xin tạ ơn Linh Mục Nguyễn Văn Lý đã nói lên tiếng nói  cho 85 triệu  dân Việt Nam “Đả Đảo Cộng Sản”. Đó là nguyện vọng của mọi người dân Việt Nam. Đả đảo Cộng Sản, để được sống trong tự do dân chủ. Vì lời nói đó mà Linh Mục Nguyễn Văn Lý đã bị CS bịt miệng, và bức hình bịt miệng đã tự nó tố cáo chính quyền Hà Nội trước dư luận thế giới.

Cô Lữ Anh Thư kêu gọi đồng hương tích cực hơn trong việc tranh đấu và lên tiếng trong những ngày tới để đòi hỏi trả tự do và công lý cho những nhà đấu tranh dân chủ trong nước đang bị trù dập.

Xen kẻ giữa những lời phát biểu là những khẩu hiệu “Đả Đảo CSVN”, “Tự Do cho Việt nam”, “Dân Chủ cho Viêt nam”… Đoàn xe môtô lại chạy vòng quanh công viên Sheridan vài vòng với tiếng máy nổ thật to để hăm nóng cho không khí của cuộc biểu tình thêm sinh động.

Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích,  Chủ Tịch Nghị Hội Toàn Quốc tường trình một số hoạt động ở Quốc Hội Hoa Kỳ để lên án chế độ CS,  đặc biệt về vụ án Linh Mục Nguyễn văn Lý.

Trên Quốc Hội HK,  hai Thượng Nghị Sĩ Đảng Dân Chủ  uy tín nhất là TNS Kennedy và TNS John Kerry đã gởi  thư cho Bà Ngoại Trưởng Condoleezza  Rice, đòi hỏi Chính Phủ Mỹ phải thay đổi chính sách, cứng rắn với Hà Nội. Cùng lúc đó Bà Madeleine Albright cũng đã viết thư cho Chủ Tịch Nhà Nước Nguyễn Minh Triết, đòi hỏi phải trả tức khắc Luật sư Nguyễn Quốc Quân. Trong Hạ Viện thì có Dân Biểu L. Sanchez đã viết thêm một cái thư thứ hai cho Bà Ngoại Trưởng C. Rice để đòi hỏi phải dứt khoát với VN về vấn đề nhân quyền, không thể   nhượng bộ VN.

 Nhiều người đã yêu cầu HK đặt Việt Nam trở lại danh sách CPC tức là những quốc gia cần quan tâm đặc biệt về vấn đề tự do tôn giáo, vì hoàn toàn không có tự do tôn giáo ở VN trong lúc này. 

Dân Biều Chris Smith (R-Nj) đã đưa ra Nghị Quyết 243, đòi hỏi phải sửa đồi hoàn toàn, toàn bộ Nhân Quyền.  Nghị Quyết này đã được thông qua ở Ủy Ban Ngoại Giao ở Hạ Viện 100%,  trong một ngày  không xa Nghị Quyết này sẽ ra khoáng đại Hạ  Viện, và chắc chắn  đa số sẽ ủng hộ  vấn đề Dân Biểu Chris Smith đưa ra. Đây là những diễn diến chính trị trong cuộc đấu tranh chống lại bạo quyền Cộng Sản.

Trước khi cuộc biểu tình chấm dứt Ông Lê Quyền hướng dẫn đồng bào tiến vào thật gần Tòa Đại Sứ CS, đồng bào vừa băng qua đường vừa hô to nhiều khẩu hiệu:

“Đả Đảo Cộng Sản”, “Đả Đảo Cộng Sản”

“Trả Tự do cho Linh Mục Nguyễn Văn Lý “.

"Trả tự do cho Ls Lê Thị Công Nhân”.

“Trả tự do cho LS Nguyễn văn Đài”.

Tiếng gào thét từ đáy tim của người biểu tình đã bay bổng lên trời cao, thể hiện một sự phẫn nộ cùng cực của đồng bào hải ngoại đối với bạo quyền Cộng Sản. Nhiều cánh tay đấm thẳng lên không trung, cùng tiếng la hét, gào thét vang động cả một vùng trời, tạo một khí thế đấu tranh vô cùng sôi sục, hừng hực lửa đỏ.  Trong uất hận, trong căm hờn chất ngất,   mọi người đồng thanh lập đi, lập lại “Đả Đảo Cộng Sản”! “Trả nhà! Trả đất cho dân!”

Rồi trong niềm thương xót tràn đầy cho bào ruột thịt đang bị đọa đày trong ngục tù, trong gông cùm CS, mọi người cùng cất cao tiếng hát thiết tha:

“Việt Nam không đòi xương máu

Việt Nam kêu gọi thương nhau

 Việt Nam! Việt Nam! Việt Nam muôn đời!”

Nhiều  người ứa lệ,  hẹn nhau vào cuối Tháng Sáu này sẽ cùng  “dàn chào” Chủ Tịch Nguyễn Minh Triết cũng tại nơi đây.

Biểu tình chấm dứt vào lúc 4 giờ chiều cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.