Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Thịnh Đốn: Biểu Tình 30-4 Trước Tòa Đại Sứ CSVN

01/05/200700:00:00(Xem: 2993)

Hình ảnh biểu tình trước tòa đại sứ CSVN ở thủ đô Washington DC.

Hoa Thịnh Đốn.- Trong sinh hoạt tưởng niệm Quốc hận 30 Tháng Tư 2007, ngoài lễ truy điệu anh hùng, liệt nữ vị quốc vong thân và đồng bào tử nạn trong dịp 30 Tháng Tư, được cử hành  trong Trung Tâm thương Mãi Eden ở Falls Church VA, Cộng Đồng VN vùng Hoa Thịnh Đốn, MD&VA  cũng đã tổ chức một cuộc biểu tình rất lớn  trước Tòa Đại Sứ Cộng Sản VN vào lúc 2 giờ trưa ngày 29 Tháng Tư tại Công  truờng Sheridan ở Washignton, D.C..

Trong nắng ấm và gió nhẹ của những ngày đầu Xuân, vài trăm đồng hương Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn, Maryland, Virginia... đã tụ họp về đây để  biểu tình lên án Cộng Sản đã thống trị, đàn áp dã man đồng bào VN  ba mươi hai năm qua.

Trong cuộc biểu tình này có nhiều nét đặc biệt, Ban Tổ Chức có mời được  sự tham gia của một đoàn mô tô Hoa Kỳ khoảng hai mươi chiếc, mỗi chiếc xe có treo  cờ Hoa Kỳ và cờ vàng VNCH. Trong lúc chạy vòng quanh công trường Sheridan, những người lái xe đã rồ máy cho nổ to tối đa, tiếng máy nổ rền vang như sấm sét, vang động cả một góc trời trong lúc cờ vàng tung bay phất phới. Cứ khoảng nửa giờ thì đoàn xe mô tô này chạy vài vòng quanh công viên, làm cho không khí biểu tình thêm sinh động, khác lạ hơn những cuộc biểu tình trước đây.

Cũng đặc biệt trong cuộc biểu tình có sự tham dự của rất đông phụ nữ vùng HTĐ, có người mặc áo dài đội nón lá, có người mặc y phục đen, ngực đeo cờ vàng VN, để nói lên tiếng nói của phụ nữ VN hải ngoại nhiệt tình ủng hộ đồng bào trong nước, đặc biệt là với nữ Luật Sư Lê Thị Công Nhân đã can đảm đứng lên nói lên tiếng nói nhân quyền cho người dân VN.

Và cũng đặc biệt trong cuộc biểu tình Quốc Hận năm nay, ngoài rừng cờ vàng và biểu ngữ như thường lệ, người ta thấy quanh công viên Sheridan có cấm nhiều “Poster” hình ảnh Linh Mục Nguyễn Văn Lý bị bịt miệng  và đồng bào biểu tình cầm nhiều “poster” hình ảnh Cha Lý bị  bit miệng.

Cô Lữ Anh Thư cùng một số người đã mặc y phục đen, dùng băng keo dán miệng  lại, có người  dùng hai tay bịt miệng một người khác, y như  hình ảnh Cha Lý bị bịt miệng trước tòa.  Những hình ảnh sống thực này nói lên thực chất không có tự do, dân chủ, nhân quyền dưới chế độ CS, đã kích động tinh thần chống Cộng trong đồng bào biểu tình mãnh liệt.

Cuộc biểu tình này được đặt dưới sự điều động của Ông Lê Quyền và Bác sĩ Đặng Vũ Chấn, với sự tham dự của nhiều đại diện các đoàn thể chính trị như Liên Minh Dân Chủ, Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo, Hội Nha Trang Khánh Hòa, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH vùng HTĐ, Nghị Hội Toàn Quốc…

Hằng trăm người biểu tình đứng trên công viên Sheridan, đối diện với Tòa Đại Sứ CS. Theo luật thì những người biểu tình không được tiến vào sát ngay trước Tòa Đại Sứ, nên từng toán phụ nữ mười hai người đã thay phiên nhau cầm cờ vàng, hình Cha Lý bị bịt miệng tuần hành ngay trước sân của Tòa Đại Sứ CSVN. Trên lầu Tòa Đại Sứ có nhiều cửa sổ mở như để nghe ngóng, theo dõi hình ảnh đồng bào biểu tình dưới đường. 

Sau nghi lễ chào Quốc Kỳ Mỹ, Việt, Ông Lý văn Phước, Chủ Tịch CĐ/HTĐ có vài lời khai mạc đại ý chúng ta tập họp lại đây để phản đối CS thống trị đồng bào bằng bạo quyền và đòi hỏi trả tự do tức khắc cho những nhà đấu tranh dân chủ ở VN.

 Ông Lê Quyền cùng đồng bào hô to nhiều khẩu hiệu “Đả Đảo Cộng Sản” , Tự Do cho Việt nam”, “Dân Chủ cho Việt nam”, Nhân Quyền cho Việt Nam”…

Sau đó nhiều đạì diện các đoàn thể lần lượt đuợc mời lên phát biểu như Dược Sĩ Tuấn của Liên Minh Dân Chủ, Ông Huỳnh Văn Hiệp, Phật Giáo Hòa Hảo.

Trong phần đại diện cho chị em phụ nữ vùng Hoa Thịnh Đốn tranh đấu đòi trả tự do cho Luật Sư Lê Thị Công Nhân, Giáo Sư Kim Oanh nói, Linh Mục Nguyễn văn Lý bị CS bịt miệng được ghi lại bởi hình ảnh.  Luật sư Lê Thị Công Nhân chưa bị bị miệng nhưng trên thực tế thì cô đã bị bịt miệng rồi vì vừa mới đứng lên tranh đấu cho tự do thì Cô bị bắt bỏ tù. CS bỏ tù cô để dập tắt đi tiếng nói rất hữu hiệu của cô trên trường vận động thế giới. Còn một tuần nữa Luật sư Lê Thị Công Nhân sẽ bị đưa ra tòa, chúng ta phải vận động mạnh để cô ấy được trả tự do. Chúng ta phải cùng đứng lên lật đổ chế độ CS, thì nhân dân Việt Nam mới có được dân chủ, tự do. 

Cô Lữ Anh Thư, một người thuộc thế hệ trẻ ở hải ngoại có ý kiến, chúng ta tụ tập hôm nay để tưởng niệm ba mươi hai năm đất nước VN đắm chìm dưới bàn tay của CS,  nhưng chúng ta cũng tưởng nhớ và cầu nguyện cho những tiếng nói dân chủ đang bị trù dập rất  bạo tàn tại quê hương , trong đó có Luật sư Lê Thị Công Nhân.

Cô là một người trẻ, sinh ra trong đất nước đã nằm trong tay của Cộng Sản, cô không hề được sống một ngày trong tự do dân chủ nhưng cô biết quyền căn bản của một con người và cô đã can đảm đứng lên đòi hỏi quyền đó cho toàn dân Việt Nam. Hiện giờ cô đang bị cầm tù và trong một hai tuần nữa (11/5) Cô sẽ bị CS đem ra xét xử. Bên cạnh cô còn có Luật Sư Nguyễn Văn Đài, Nhà Văn Trần Khải Thanh Thủy và rất đông những nhà đấu tranh đã can đảm đứng lên trong nước, đang bị trù dập rất tàn bạo.

Bằng một giọng vô cùng xúc động, Cô Lữ anh Thư kêu gọi, chúng ta hãy nhớ đến họ, hãy mạnh dạng tố cáo và vận động với thế giới  can thiệp cho họ sớm được trả tự do. Họ là những ngừơi can đảm, đang sống trong chế độ CS bạo tàn mà họ còn dám đứng lên tranh đấu.  Trong thông điệp sau cùng Luật Sư Công Nhân có hỏi “chẳng lẽ chúng ta sợ đến đổi chỉ làm được thế thôi"”. Chúng ta hãy tự hỏi chúng ta câu đó.

 Cô Lữ Anh Thư nói tiếp, cũng  nhân dịp này, xin tạ ơn Linh Mục Nguyễn Văn Lý đã nói lên tiếng nói  cho 85 triệu  dân Việt Nam “Đả Đảo Cộng Sản”. Đó là nguyện vọng của mọi người dân Việt Nam. Đả đảo Cộng Sản, để được sống trong tự do dân chủ. Vì lời nói đó mà Linh Mục Nguyễn Văn Lý đã bị CS bịt miệng, và bức hình bịt miệng đã tự nó tố cáo chính quyền Hà Nội trước dư luận thế giới.

Cô Lữ Anh Thư kêu gọi đồng hương tích cực hơn trong việc tranh đấu và lên tiếng trong những ngày tới để đòi hỏi trả tự do và công lý cho những nhà đấu tranh dân chủ trong nước đang bị trù dập.

Xen kẻ giữa những lời phát biểu là những khẩu hiệu “Đả Đảo CSVN”, “Tự Do cho Việt nam”, “Dân Chủ cho Viêt nam”… Đoàn xe môtô lại chạy vòng quanh công viên Sheridan vài vòng với tiếng máy nổ thật to để hăm nóng cho không khí của cuộc biểu tình thêm sinh động.

Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích,  Chủ Tịch Nghị Hội Toàn Quốc tường trình một số hoạt động ở Quốc Hội Hoa Kỳ để lên án chế độ CS,  đặc biệt về vụ án Linh Mục Nguyễn văn Lý.

Trên Quốc Hội HK,  hai Thượng Nghị Sĩ Đảng Dân Chủ  uy tín nhất là TNS Kennedy và TNS John Kerry đã gởi  thư cho Bà Ngoại Trưởng Condoleezza  Rice, đòi hỏi Chính Phủ Mỹ phải thay đổi chính sách, cứng rắn với Hà Nội. Cùng lúc đó Bà Madeleine Albright cũng đã viết thư cho Chủ Tịch Nhà Nước Nguyễn Minh Triết, đòi hỏi phải trả tức khắc Luật sư Nguyễn Quốc Quân. Trong Hạ Viện thì có Dân Biểu L. Sanchez đã viết thêm một cái thư thứ hai cho Bà Ngoại Trưởng C. Rice để đòi hỏi phải dứt khoát với VN về vấn đề nhân quyền, không thể   nhượng bộ VN.

 Nhiều người đã yêu cầu HK đặt Việt Nam trở lại danh sách CPC tức là những quốc gia cần quan tâm đặc biệt về vấn đề tự do tôn giáo, vì hoàn toàn không có tự do tôn giáo ở VN trong lúc này. 

Dân Biều Chris Smith (R-Nj) đã đưa ra Nghị Quyết 243, đòi hỏi phải sửa đồi hoàn toàn, toàn bộ Nhân Quyền.  Nghị Quyết này đã được thông qua ở Ủy Ban Ngoại Giao ở Hạ Viện 100%,  trong một ngày  không xa Nghị Quyết này sẽ ra khoáng đại Hạ  Viện, và chắc chắn  đa số sẽ ủng hộ  vấn đề Dân Biểu Chris Smith đưa ra. Đây là những diễn diến chính trị trong cuộc đấu tranh chống lại bạo quyền Cộng Sản.

Trước khi cuộc biểu tình chấm dứt Ông Lê Quyền hướng dẫn đồng bào tiến vào thật gần Tòa Đại Sứ CS, đồng bào vừa băng qua đường vừa hô to nhiều khẩu hiệu:

“Đả Đảo Cộng Sản”, “Đả Đảo Cộng Sản”

“Trả Tự do cho Linh Mục Nguyễn Văn Lý “.

"Trả tự do cho Ls Lê Thị Công Nhân”.

“Trả tự do cho LS Nguyễn văn Đài”.

Tiếng gào thét từ đáy tim của người biểu tình đã bay bổng lên trời cao, thể hiện một sự phẫn nộ cùng cực của đồng bào hải ngoại đối với bạo quyền Cộng Sản. Nhiều cánh tay đấm thẳng lên không trung, cùng tiếng la hét, gào thét vang động cả một vùng trời, tạo một khí thế đấu tranh vô cùng sôi sục, hừng hực lửa đỏ.  Trong uất hận, trong căm hờn chất ngất,   mọi người đồng thanh lập đi, lập lại “Đả Đảo Cộng Sản”! “Trả nhà! Trả đất cho dân!”

Rồi trong niềm thương xót tràn đầy cho bào ruột thịt đang bị đọa đày trong ngục tù, trong gông cùm CS, mọi người cùng cất cao tiếng hát thiết tha:

“Việt Nam không đòi xương máu

Việt Nam kêu gọi thương nhau

 Việt Nam! Việt Nam! Việt Nam muôn đời!”

Nhiều  người ứa lệ,  hẹn nhau vào cuối Tháng Sáu này sẽ cùng  “dàn chào” Chủ Tịch Nguyễn Minh Triết cũng tại nơi đây.

Biểu tình chấm dứt vào lúc 4 giờ chiều cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
Vì vừa là một người bạn lại vừa là một nhân chứng sống đối với người được lãnh Bằng Tuyên Dương Công Trạng, nên tôi được mời đến tham dự buổi lễ tuyên dương về hành động can trường của một quân nhân Hoa Kỳ từng là cố vấn quân sự cho Quân Lực VNCH, đã được tổ chức trịnh trọng tại Dinh Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma vào ngày 9 tháng 7, 2021
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ năm
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
Trên quả đất này, muốn tìm một nơi công cộng để đặt Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa thì chỉ có Vườn Truyền Thống Việt tại San Jose mà thôi. Nếu được chấp thuận thì công trình này sẽ được thành phố chăm sóc, bảo quản mãi mãi cùng với Vườn Việt. Trong tương lai, người Việt Nam khắp nơi trên thế giới có thể đến thành phố Westminster ở Nam Cali để ngắm Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Họ cũng có thể đến thành phố San Jose để chiêm ngưỡng tượng đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa trong Vườn Truyền Thống Việt.
Ngày 26 tháng 6, năm 2021 tại Văn phòng Tạp chí Nghiên Cứu Phật Học: 5296 University Ave, San Diego, CA 92105-2268, U.S. đã long trọng tổ chức buổi họp báo ra mắt các ấn phẩm Tạp chí Nghiên cứu Phật học - JBS Volume 01, Issue 01 & Volume 02, Issue 01 do nhà xuất bản: Dharma Mountain Publishing đã xuất bản.
Thương Nghị Sĩ Tom Umberg hợp tác cùng tổ chức Advance OC cung cấp một buổi “Back To School Fest” cho cư dân vào ngày Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021 từ 10 giờ sáng đến 1 giờ trưa tại Salvation Army-1710 W. Edinger Ave., Santa Ana.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.