Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quốc Hận 30-4 Ở Lillte Sàigòn: Thắp Nến, Diễn Kịch, Hợp Ca...

30/04/200700:00:00(Xem: 3666)

Westminster (VB). - Vài ngàn đồng bào đã đến công viên Tượng đài Chiến sĩ Việt-Mỹ dự hai buổi lễ tưởng niệm ngày quốc hận 30-4 khởi từ chập tối Thứ Sáu và Thứ Bảy vừa qua, bày tỏ quyết tâm tranh đấu cho dân chủ tự do ở quê nhà.

Đêm Thứ Bảy, với một cảnh trong kịch về đoạn đời đấu tranh LM Lý: Công an (trái) đè cổ, bắt giam LM Lý, trong khi bộ đội đàn áp biểu tình. Hoạt cảnh do ban Tù Ca Xuân Điềm diễn.

Trong lễ tưởng niệm, có mặt các vị dân cử phát biểu cùng yểm trợ người Việt hải ngoại tiếp tục đấu tranh, (như nữ DB Loretta Sanchez, TNS Lou Correa, DB Trần thái Văn, GSV Janet Nguyễn, ông chánh án Nguyễn trọng Nho), Hội đồng liên tôn, các thành viên MLNQ/VN, đảng phái, hội đoàn, Tập thể CSVNCH, v.v..

Hàng trăm ngọn nến được đưa cao giữa đêm tối trong khi nhạc hùng ca vang vọng, càng về đêm càng thu hút thêm người dù khí trời trở lạnh hơn!.

Sáng Chủ Nhật, phân phát Bản Ý Kiến của Linh Mục Phan Văn Lợi.

Vào tối Thứ Bảy, trong buổi lễ do giới trẻ, cộng đồng và cựu chiến sĩ vùng tây nam HK tổ chức, đồng bào nhiều lần vỗ tay khen ngợi các tiết mục văn nghệ đấu tranh và hô to khẩu hiệu đả đảo CS khi màn hoạt cảnh phiên tòa xử LM Lý được diễn khéo léo như phim tài liệu, diễn ngay thềm công viên dưới chân hai pho tượng chiến sĩ. Các kịch sĩ nhập vai công an bộ đội CS với súng trường AK,  dàn dựng lại hình ảnh nhà tù, diễn cảnh đàn áp người biểu tình ở giáo xứ Nguyệt Biều, diễn phiên tòa xử tù, bịt miệng  LM Lý,... Đó là hoạt cảnh "Lửa thiêng công lý" kể về một đoạn đời hoạt động của LM Lý do Ban Tù Ca Xuân Điềm trình bày, hay liên khúc Tình Người thời Chinh chiến của đoàn Thanh niên Phan Bội Châu, hợp ca Ngày quật khởi của Tập thể Chiến sĩ vùng tây nam, .v.v.

Trong lúc các đại diện giới trẻ, SVHS lên tiếng hô hào tiếp tục nỗ lực tranh đấu cho tự do dân chủ, nhân quyền, mở một ngày biểu tình trong im lặng như một hình thức tranh đấu mới, thì ngay lối vào Tượng Đài, đoàn viên PBC đặt bàn thu chữ ký vận động các nhà lập pháp QH Mỹ tiếp tay với người Việt hải ngoại.

Theo lời vài quan sát viên ghi nhận tại chỗ về cảm tưởng của đồng bào, hai buổi tưởng niệm vừa qua đã nói lên khí thế của đồng hương nam phụ lão ấu VN ở Quận Cam  cùng sự thành công của ban tổ chức.

Trước đó, vào sáng Thứ Bảy, cuôc triển lãm và tội ác CS được mở ra ở ven lề đường Bolsa đối diện khu Phước Lộc Thọ.  Hình ảnh triển lãm ngày quốc hận có hình ảnh từ cuộc di cư 1954 đếnTết Mậu Thân 1968, trận cuối cùng 1975, hình ảnh sinh hoạt tranh đấu dân chủ ở hài ngoại sau 1975, hoạt động vận động nghị quyết Cờ Vàng của THSV, hình ảnh các nhà tranh đấu dân chủ trong nước, v.v..

Nằm trong chuỗi sinh hoạt tưởng niệm, sáng Chủ Nhật có cuộc diễn hành bằng xe hơi qua các đường phố Little Saigon, xuất phát từ đường Moran nơi có nhiều trụ sở cơ quan truyền thông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
Một cuộc họp báo do nữ ca sĩ nhạc pop Lynda Trang Đài tổ chức cùng với sự hiện diện của Thị trưởng Garden Grove Steve Jones và Anh Tâm Nguyễn, Garden Grove Community Foundation, để chia sẻ cũng giới truyền thông báo chí địa phương những thông tin chi tiết về buổi đại nhạc hội ngoài trời miễn phí cùng ban nhạc New Wave Tour sắp tới đây vào Thứ Năm, ngày 5 tháng Tám tại Garden Grove Park.
Nước Mỹ vừa trải qua 17 tháng bị phong tỏa và được mở cửa trở lại tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên đất nước này vẫn chưa hoàn toàn trở lại mọi sinh hoạt như xưa. Tâm lý khủng hoảng và sợ hãi vẫn còn đọng lại nơi người dân. Chùa viện Phật giáo cũng chịu đựng nhiều khó khăn suốt mùa đại dịch, đặc biệt các ngôi chùa đang xây dựng hay mới thành lập trong giai đoạn này. Giáo Hội xin cung thỉnh tất cả liệt quí vị dành một phút nhất tâm chú nguyện và chia sẻ nỗi đau thương lớn lao này, trong đó có quê hương Việt nam.
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.