Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hãng Tư Bị Tố Đút Lót ĐH Mỹ

29/04/200700:00:00(Xem: 2226)

Hãng Tư Bị Tố Đút Lót ĐH Mỹ, Để SV Vay Cắt Cổ, Lời 16 Triệu

Bài báo của ký giả Robert Kuttner nhận định về tình hình tư nhân hóa và nạn đầu cơ trục lợi lan tràn trong ngành giáo dục mà điển hình là vụ tai tiếng trường cao đẳng Deepening, xuất phát từ vụ chính phủ sử dụng các công ty tư nhân như là những người trung gian để thực hiện các mục tiêu công ích. Cuối cùng thì cuộc điều tra của Bộ Trưởng Tư Pháp New York, Andrew Cuomo, thượng nghị sĩ Edward Kennedy và những người khác đã phát hiện ra một số vấn đề. Nghiêm trọng hơn hết là vụ các công ty cho vay đã hối lộ các trường cao đẳng và đại học. Thí dụ như Trường Đại Học (ĐH) Drexel ở Philadelphia được hứa hẹn khoản tiền 250,000 đô cho việc chỉ định Education Finance Partners làm 'người cho vay đáng tin cậy.' Từ năm 2005, theo văn phòng Cuomo, Drexel đã lèo lái để công ty này trở thành cho vay và thu được món lợi 16 triệu đô tiền lãi. Đó là cái giá mà các sinh viên nghèo phải gánh chịu vì đã không được phép chọn lựa công ty khác.

Tại ĐH Columbia, một phó khoa trưởng đã sở hữu chứng khoán của 'người cho vay.' Tại Johns Hopkins, viên chức trợ giúp tài chính đã nhận phí tham vấn và tiền dạy thêm để giúp sinh viên thi tốt nghiệp trung học thông qua công ty Student Loan Xpress, một trong những đơn vị tham nhũng tồi tệ nhất, cung cấp. Matteo Fontana, một viên chức kỳ cựu của bộ phận văn phòng đã nhận số chứng khoán trị giá ít nhất 100,000 đô của một công ty cho vay mà ông ta chịu trách nhiệm giám sát. Một số viên chức khác của chính phủ Bush cũng đã nhận trợ cấp của sinh viên từ ngành kỹ nghệ. Công ty tư nhân lớn nhất cho sinh viên vay, Sallie Mae đã được bán với giá 25 tỉ đô. Tờ New York Times tố cáo cựu chủ tịch công ty này, Albert L. Lord đã được trả lương và số chứng khoán trị giá tổng cộng 228 triệu đô.

Cuomo đã đề nghị và Kennedy đã đưa ra dự luật cấm nhận hối lộ vì đó là lạm quyền và đi ngược lại lợi ích của xã hội. Tuy nhiên theo Kennedy thì sự việc còn trầm trọng hơn nhiều. Ngành kỹ nghệ tư nhân cho sinh viên vay hiện đang tồn tại song song với một chương trình cho vay trực tiếp trong sạch và hiệu quả hơn do chính quyền liên bang điều hành. Chương trình này xuất phát từ năm 1958 với tỉ lệ cho vay thấp vì thuộc sở hữu của chính phủ. Quốc Hội đã chấp thuận cho chương trình tư nhân cùng tham gia thị trường cho vay như là sự chọn lựa khác để cùng cạnh tranh, kể từ năm 1965. Văn phòng Kiểm toán chính phủ đã nhiều lần chỉ trích sự tồn tại song song hai chương trình này. Sự phát triển nhanh chóng các chương trình tư nhân cho sinh viên vay đã nẩy sinh nhiều sự phức tạp cũng như giá tiền. Đơn xin vay quá phức tạp, hơn cả hồ sơ thuế - nhất là đơn xin vay của các tổ chức tài chánh tư nhân. 

Kỹ nghệ tư nhân cho vay không làm tăng giá trị và không gặp nguy cơ bị quịt nợ trong thực tế kể từ khi tiền cho vay này được chính phủ bảo đảm hoàn trả. Theo US News & World Report, các chương trình cho sinh viên vay nợ trực tiếp đã được tiến hành tốt đẹp kể cả khi bị hủy bỏ, trong khi người vay theo chương trình của tư nhân phải trả thuế: 12.80 đô cho mỗi 100 đô được vay. Hầu hết chi phí tăng thêm này đều được đưa vào lợi nhuận của công ty. Nếu các món nợ hưởng lãi suất thấp được thực hiện thông qua chương trình cho vay trực tiếp của chính phủ, chúng ta có thể giúp sinh viên tiết kiệm được 30 tỉ đô kể từ năm 1994, vào năm mà Quốc Hội sửa đổi và mở rộng chương trình của liên bang.

Theo tổ chức Chiến Dịch Vì Tương Lai Hoa Kỳ (Campaign for America's Future), trong các vòng bầu cử năm 2004 và 2006, Sallie Mae đã cung cấp 877.000 đô cho chiến dịch vận động của TT Bush và các ứng cử viên của Đảng Cộng Hòa, trong đó 122,470 đô đi vào túi của John Boehner, đại diện PAC, sau đó là người đứng đầu ủy ban giáo dục Hạ Viện. Kết quả là Quốc Hội do đảng Cộng Hòa kiểm soát và chính phủ Bush đã cắt giảm quỹ học bổng của Pell, do đó mà các sinh viên và cha mẹ của họ trở thành những nạn nhân đáng thương của những tổ chức tư nhân cho vay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTA là điều không rõ.
Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.
Margie Rice, nhà chính trị tầm cỡ tại Thành Phố Westminster -- nơi có đông người Việt tị nạn sinh sống tại Quận Cam cũng là nơi trung tâm của Little Saigon đóng đô -- qua hơn 6 thập niên, đã qua đời ở tuổi 92 vào sáng Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021, sau khi chiến đấu chống lại bệnh ung thư xương và ruột già, theo bản tin của báo Orange County Register tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Khói bay từ các đám cháy rừng Miền Tây xuyên qua cả nước Mỹ, mang theo hoàng hôn đỏ rực rỡ và mặt trăng sáng về phía đông, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021. Nhưng nó cũng mang theo không khí ô nhiễm và các ảnh hưởng thiệt hại sức khỏe hàng ngàn dặm cách xa từ các đám cháy.
Một nhóm các Bộ Trưởng Tư Pháp của nhiều tiểu bang đã công bố việc dàn xếp cuộc khủng hoảng thuốc opiod trị giá 26 ti đô la được đề nghị hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021 mà, nếu được chấp thuận, sẽ giải quyết các vụ kiện chống lại 3 nhà phân phối thuốc lớn -- McKesson, Cardinal Health và Amerisource Bergen Drug – cũng như nhà sản xuất Johnson & Johnson, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư.
Tiểu bang nói rằng họ sẽ là tiểu bang đầu tiên trên toàn quốc thực hiện việc cung cấp vĩnh viễn các bửa ăn cho tất cả học sinh ở các trường công, bất kể mức thu nhập gia đình của họ là gì. “Không hỏi. Không phân biệt. Tất cả trẻ em California hiện có thể tiếp cận với các bữa ăn miễn phí tại các trường học,” theo Thống Đốc Gavin Newsom viết tweeted vào tuần rồi, liên kết với một bài viết công bố tin tức này.
Tom Barrack, người ủng hộ lâu năm và cố vấn cho cựu Tổng Thống Donald Trump, đã bị bắt hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, về các cáo buộc rằng ông đã bí mật hoạt động tại Hoa Kỳ trong vai trò một nhân viên cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), theo bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Ba. Barrack, 74 tuổi, bị cáo buộc không ghi danh như là một nhân viên ngoại quốc, âm mưu, cản trở công lý và 4 tội khai gian với FBI.
Tỉ phú Jeff Bezos đã bay vào không gian hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, trong chuyến bay có người của chiếc phi thuyền của ông, New Shepard, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba. Cùng bay với ông có em trai ông là Mark Bezos, Wally Funk là một nhà tiên phong trong cuộc chạy đua vào không gian 82 tuổi, và một học sinh 18 tuổi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.