Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hãng Tư Bị Tố Đút Lót ĐH Mỹ

29/04/200700:00:00(Xem: 2333)

Hãng Tư Bị Tố Đút Lót ĐH Mỹ, Để SV Vay Cắt Cổ, Lời 16 Triệu

Bài báo của ký giả Robert Kuttner nhận định về tình hình tư nhân hóa và nạn đầu cơ trục lợi lan tràn trong ngành giáo dục mà điển hình là vụ tai tiếng trường cao đẳng Deepening, xuất phát từ vụ chính phủ sử dụng các công ty tư nhân như là những người trung gian để thực hiện các mục tiêu công ích. Cuối cùng thì cuộc điều tra của Bộ Trưởng Tư Pháp New York, Andrew Cuomo, thượng nghị sĩ Edward Kennedy và những người khác đã phát hiện ra một số vấn đề. Nghiêm trọng hơn hết là vụ các công ty cho vay đã hối lộ các trường cao đẳng và đại học. Thí dụ như Trường Đại Học (ĐH) Drexel ở Philadelphia được hứa hẹn khoản tiền 250,000 đô cho việc chỉ định Education Finance Partners làm 'người cho vay đáng tin cậy.' Từ năm 2005, theo văn phòng Cuomo, Drexel đã lèo lái để công ty này trở thành cho vay và thu được món lợi 16 triệu đô tiền lãi. Đó là cái giá mà các sinh viên nghèo phải gánh chịu vì đã không được phép chọn lựa công ty khác.

Tại ĐH Columbia, một phó khoa trưởng đã sở hữu chứng khoán của 'người cho vay.' Tại Johns Hopkins, viên chức trợ giúp tài chính đã nhận phí tham vấn và tiền dạy thêm để giúp sinh viên thi tốt nghiệp trung học thông qua công ty Student Loan Xpress, một trong những đơn vị tham nhũng tồi tệ nhất, cung cấp. Matteo Fontana, một viên chức kỳ cựu của bộ phận văn phòng đã nhận số chứng khoán trị giá ít nhất 100,000 đô của một công ty cho vay mà ông ta chịu trách nhiệm giám sát. Một số viên chức khác của chính phủ Bush cũng đã nhận trợ cấp của sinh viên từ ngành kỹ nghệ. Công ty tư nhân lớn nhất cho sinh viên vay, Sallie Mae đã được bán với giá 25 tỉ đô. Tờ New York Times tố cáo cựu chủ tịch công ty này, Albert L. Lord đã được trả lương và số chứng khoán trị giá tổng cộng 228 triệu đô.

Cuomo đã đề nghị và Kennedy đã đưa ra dự luật cấm nhận hối lộ vì đó là lạm quyền và đi ngược lại lợi ích của xã hội. Tuy nhiên theo Kennedy thì sự việc còn trầm trọng hơn nhiều. Ngành kỹ nghệ tư nhân cho sinh viên vay hiện đang tồn tại song song với một chương trình cho vay trực tiếp trong sạch và hiệu quả hơn do chính quyền liên bang điều hành. Chương trình này xuất phát từ năm 1958 với tỉ lệ cho vay thấp vì thuộc sở hữu của chính phủ. Quốc Hội đã chấp thuận cho chương trình tư nhân cùng tham gia thị trường cho vay như là sự chọn lựa khác để cùng cạnh tranh, kể từ năm 1965. Văn phòng Kiểm toán chính phủ đã nhiều lần chỉ trích sự tồn tại song song hai chương trình này. Sự phát triển nhanh chóng các chương trình tư nhân cho sinh viên vay đã nẩy sinh nhiều sự phức tạp cũng như giá tiền. Đơn xin vay quá phức tạp, hơn cả hồ sơ thuế - nhất là đơn xin vay của các tổ chức tài chánh tư nhân. 

Kỹ nghệ tư nhân cho vay không làm tăng giá trị và không gặp nguy cơ bị quịt nợ trong thực tế kể từ khi tiền cho vay này được chính phủ bảo đảm hoàn trả. Theo US News & World Report, các chương trình cho sinh viên vay nợ trực tiếp đã được tiến hành tốt đẹp kể cả khi bị hủy bỏ, trong khi người vay theo chương trình của tư nhân phải trả thuế: 12.80 đô cho mỗi 100 đô được vay. Hầu hết chi phí tăng thêm này đều được đưa vào lợi nhuận của công ty. Nếu các món nợ hưởng lãi suất thấp được thực hiện thông qua chương trình cho vay trực tiếp của chính phủ, chúng ta có thể giúp sinh viên tiết kiệm được 30 tỉ đô kể từ năm 1994, vào năm mà Quốc Hội sửa đổi và mở rộng chương trình của liên bang.

Theo tổ chức Chiến Dịch Vì Tương Lai Hoa Kỳ (Campaign for America's Future), trong các vòng bầu cử năm 2004 và 2006, Sallie Mae đã cung cấp 877.000 đô cho chiến dịch vận động của TT Bush và các ứng cử viên của Đảng Cộng Hòa, trong đó 122,470 đô đi vào túi của John Boehner, đại diện PAC, sau đó là người đứng đầu ủy ban giáo dục Hạ Viện. Kết quả là Quốc Hội do đảng Cộng Hòa kiểm soát và chính phủ Bush đã cắt giảm quỹ học bổng của Pell, do đó mà các sinh viên và cha mẹ của họ trở thành những nạn nhân đáng thương của những tổ chức tư nhân cho vay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Eric Trump: Cuộc khám xét của FBI tại Mar-a-Lago nhằm tìm kiếm các tài liệu thuộc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ✱ PBS: Các đại diện của Trump đã xác nhận nhiều hồ sơ “chưa được chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia vào cuối thời chính quyền Trump”- đại diện của cựu tổng thống đang tiếp tục tìm kiếm các hồ sơ còn thiếu sót ✱ PRA: Mọi tài liệu liên quan đến việc điều hành công việc của tổng thống, theo luật định thuộc về chính phủ - Bất kỳ ai, lưu giữ bất kỳ hồ sơ, tài liệu... sẽ bị phạt theo luật định, và sẽ bị tước bỏ chức vụ và không đủ tư cách đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ. ✱ CNN: Các đặc vụ trở lại Mar-a-Lago đã cố gắng thuyết phục nhằm lấy lại các tài liệu còn lại chưa được chuyển giao - Nhưng sau nhiều tháng đàm phán không có kết quả, nên... ✱ Law & Crime: FBI muốn có một lệnh khám xét, họ phải nêu ra các bằng chứng cụ thể hầu thuyết phục vị thẩm phán liên bang về việc sẽ tìm được chứng cứ phạm tội tại Mar-a-Lago.
✱ NY Post/Marc Short: Nếu đám đông tiến gần hơn tới Phó Tổng thống, tôi nghĩ rằng sẽ có một vụ thảm sát ở Điện Capitol xảy ra vào ngày hôm đó. ✱ Thực tế là các công tố viên hiện đang dồn nỗ lực của họ đối với các hành động của chính Trump là một tiết lộ mới. ✱ Cựu TT Trump: Tôi chỉ đang làm công việc của mình với tư cách là Tổng thống, và tìm kiếm Công bằng và Sự thật - Cuộc bầu cử đã được kiểm tra và bị đánh cắp! ✱ Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng bất kỳ vụ truy tố nào của Bộ Tư pháp đối với cựu TT Trump sẽ biến thành một trận chiến chính trị, ✱ Ủy Ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý của cựu TT Trump nếu ông tuyên bố tranh cử Tổng thống vào năm 2024 ✱ NYP/Wick: Hầu hết số tiền nhận được (qũi pháp lý $250 mil.) đã chuyển đến các thực thể khác mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình và bạn bè của Trump chứ không phải là chi cho “các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử”...
Có những dân biểu của cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa bỏ phiếu ngược lại với đa số đảng viên cùng đảng. Cụ thể có 2 Dân Biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 5 Dân Biểu Dân Chủ bỏ phiếu chống dự luật cấm súng trường tấn công
Đây là lần thứ bẩy Siena College Research Institute thực hiện được thăm dò xếp hạng các tổng thống Hoa Kỳ kể từ lần đầu vào năm 1982. Cứ 8 năm hay 4 năm Siena College lại làm một cuộc điều nghiên. Trong suốt 40 năm qua, các học giả Hoa Kỳ đã đồng ý với nhau về năm tổng thống xuất sắc nhất của Hoa Kỳ là Franklin D. Roosevelt, Abraham Lincoln, George Washington, Theodore Roosevelt, và Thomas Jefferson...
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.