Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quốc Hội OK Dự Luật Rút Quân Từ 1-10-07

27/04/200700:00:00(Xem: 1236)

- Tướng Mỹ Ở Iraq Điều Trần: Bạo Động Bớt 1/3

WASHINGTON  -   Hôm Thứ Tư, Hạ Viện đã thông qua đề luật về 124 tỉ quân phí với tỉ số phiếu 218-208, kèm theo thời biểu rút quân bắt đầu ngày 1-10. Trong số phiếu thuận có 2 người của đảng CH và trong số phiếu chống có 13 người của đảng DC.

Cùng ngày, Tướng tổng chỉ huy lực lượng Hoa Kỳ tại Iraq báo cáo rằng mặc dù bạo động chưa hết, đã có dấu hiệu tiến bộ về an ninh. Trong lúc các nhà lập pháp của đảng CH báo trước sẽ hậu thuẫn TT Bush, lãnh tụ đa số DC tại Hạ Viện, dân biểu Steny Hoyer tuyên bố "Binh sĩ của chúng ta lúng túng với cuộc nội chiến tại Iraq, không thấy rõ kẻ thù, cũng không có chiến lược để thắng".

Cuộc biểu quyết tại Thượng Viện được dự định hôm Thứ Năm, trong khi TT Bush tin tưởng rằng phe DC khó có đa số 2/3 để thắng quyền phủ quyết của ông. Tướng Petraeus cho biết chiến lược mới tại Iraq chỉ mới bắt đầu triển khai, ông sẽ thuyết trình chi tiết hơn vào đầu Tháng 9.

Trong lúc Tướng Petraeus thuyết trình kín, bên ngoài 1 số người biểu tình hô khẩu hiệu "Rút Quân Bây Giờ". Dân biểu John Murtha đưa tin các nhà lập pháp của đảng DC đang tính toán hành động kế tiếp.

Tại Capitol Hill hôm Thứ Tư, Tướng Petraeus lên tiếng về tình hình Iraq trước khi Hạ Viện biểu quyết đề luật về quân phí kèm theo thời biểu rút quân.

Ông thông báo rằng các vụ giết người vì động lực giáo phái giảm 1/3, nhưng có những mặt thất bại khác - ông nhận rằng al-Qaeda có khả năng thực hiện các trận tấn công kinh khiếp. Tướng Petraeus khẳng định rằng ông là quân nhân, chỉ biết nói thẳng, không chịu áp lực của các chính trị gia dù là của đảng nào.

Mục đích của buổi thuyết trình của Tướng Petraeus là làm các nhà lập pháp đổi ý - trong phiên họp kín, các dân biểu chỉ củng cố lý lẽ của họ là cần áp lực chính quyền Iraq nhận thêm trách nhiệm.

Lãnh tụ đa số Hạ Viện là dân biểu DC Steny Hoyer nhận xét: Tướng Petraeus cho hiểu rằng người Iraq trông đợi quá nhiều ở chúng ta.

* Thượng Viện Biểu Quyết Đề Luật Về Quân Phí Kèm Theo Điều Kiện Rút Quân

WASHINGTON   -     Trước 11 giờ trưa Thứ Năm, giờ California, đề luật về quân phí trên 120 tỉ, và các tài trợ về giúp đỡ cựu chiến binh, săn sóc sức khỏe thương binh, đã được thông qua tại Thượng Viện với tỉ số phiếu 51-46. Tỉ số phiếu này là không đủ 2/3 cần thiết để đánh bại quyền phủ quyết của TT Bush.

Bạch Ốc loan báo đề luật ấy sẽ bị TT Bush phủ quyết nhanh chóng. Trước cuộc biểu quyết, nghị sĩ CH Trent Lott tuyên bố: đề luật bao gồm thời biểu rút quân đã "chết" trước lúc chuyển đến bàn giấy của vị lãnh đạo hành pháp.

Các nhà lập pháp CH nhắc lại nội dung trong phúc trình của nhóm nghiên cứu về Iraq báo động rằng Hoa Kỳ rút quân trước thời điểm thích hợp sẽ đưa tới hỗn lọan tại Iraq.

Nghị sĩ độc lập Joe Lieberman, hậu thuẫn TT Bush về kế sách Iraq, tin rằng Iraq cần giúp về an ninh để tìm kiếm giải pháp chính trị - ông giải thích: không có an ninh thì không thể có tiến bộ về kinh tế và chính trị. Theo lý lẽ của ông Lieberman, nội bộ người Iraq không thể san bằng các bất đồng chính kiến vì lực lượng Hoa Kỳ triệt thoái.

Bên kia sông Potomac, Tướng Petraeus tuyên bố tại Ngũ Giác Đài: tình hình Iraq còn khó khăn trước khi trở nên thuận lợi hơn. Ngoài ra, thủ lãnh CH Mitch McConnell tuyên bố: giải pháp về quân phí là đơn giản, là loại bỏ thời hạn đầu hàng để cấp các tài trợ cần thiết cho quân đội.

Phe DC báo tin đề luật đề ra thời biểu rút quân sẽ đến Bạch Ốc trước Thứ Ba 1-5, cùng ngày kỉ niệm 4 năm loan báo của TT Bush trên mẫu hạm USS Abraham Lincoln rằng các trận chiến lớn đã chấm dứt - biểu ngữ lớn trên mẫu hạm mang dòng chữ có nghĩa là "sứ mạng đã hoàn thành".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.