Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

DB Sanchez Họp Báo Kể Lại: 3 Băng Hình Công An Xô Đẩy

12/04/200700:00:00(Xem: 6498)

- Các Video Đã Lên Internet Để Thế Giới Thấy Công An CS Thô Bạo

DB Sanchez gặp gỡ các nhà báo, giữa là Tạ Khôi.

  WESTMINSTER (VB) -- Nữ dân biểu liên bang Loretta Sanchez đã họp báo hôm Thứ Tư 11-9-2007 tại hội trường nhật báo Người Việt và nói rằng bà sẽ tiếp tục vận động cho nhân quyền và dân chủ tại Việt Nam.

Trở về Nam California từ chiều hôm Thứ Ba, bà đã mời giới truyền thông Việt Ngữ tới để trình baỳ về việc bà tiếp xúc với các phụ nữ vợ của các nhà dân chủ ở Hà Nội, và cùng với đại sứ Michael Marine chứng kiến hành vi thô bạo xô đẩy của công an đối với các phụ nữ được mời tới tư dinh đại sứ để uống trà.

Ba đoạn phim video về hình ảnh công an thô bạo với các phụ nữ vừa nói đã được chiếu lên màn ảnh trong buổi họp báo, và một số CD chứa các đoạn phim này đã trao cho giới truyền thông.

DB Sanchez kể rằng buổi chiều trứơc khi bà bay đi Hà Nội, bà tới tiệm làm nail quen thuộc ở Quận Cam, và  người thợ nữ  làm nail thân tình của bà đã khóc cảm động khi được bà kể là ngaỳ mai sẽ bay đi Hà Nội. Người thợ nữ này nói là chồng của bà đã từng ở tù 9 năm trong trại cải tạo, và bà mang ơn tất cả những người đang đấu tranh cho dân chủ VN, và mang ơn các vị dân cử Hoa Kỳ đang hỗ trợ cho tiến trình đấu tranh này.

Bà kể rằng bà đã xin trứơc khi sang Hà Nội để gặp Luật Sư Lê Quốc Quân, người mà bà đã giới thiệu và bảo trợ để theo học một khóa vài tháng về sinh hoạt dân chủ. Khi LS Quân rời khóa học do hội bất vụ lợi National Endowment for Democracy (Cơ Quan Thăng Tiến Dân Chủ) của quốc hội Hoa Kỳ bảo trợ và về VN thì bị công an bắt trong vaì ngày sau, và không cho gặp thân nhân tới giờ.

Bà Sanchez kể, tuy bà bị từ chối gặp LS Quân, nhưng bà cũng tìm cách gặp các nhà dân chủ khác và cũng bất thành, bấy giờ mới nhờ Đại Sứ Michael Marine mời các phụ nữ vợ các nhà dân chủ tới tư dinh để uống trà và nói chuyện.

Công an đã ngăn cản hầu hết các phụ nữ, chỉ duy có 2 phụ nữ là bà Bùi Kim Ngân (vợ của nhà báo Nguyễn Vũ Bình) và bà Vũ Thuý Hà (vợ của bác sỹ Phạm Hồng Sơn) tới cổng nhà đại sứ Mỹ cùng lúc với bà dân biểu.

Bà chứng kiến 2 phụ nữ trên bị khoảng 15 lính CSVN, phân nửa thường phục và phân nửa đồng phục bộ đội, xông vào chặn giữ, thò tay xô đẩy, tách rời hai phụ nữ kia, ra lệnh 2 phụ nữ kia phải trở ra, cấm vào dinh đại sứ Mỹ.

Đại sứ Marine bước ra can thiệp, và mọi chuyện dằng co  ngoaì cổng nhà tới gần 10 phút, và cuối cùng khuyên bà Ngân và bà Hà trở về vì sợ sẽ không an toàn sau đó.

Chuyện đó xảy ra vào lúc 5 giờ chiều ngày 5-4-2007.

Bà Sanchez kể là bà và đaị sứ Marine đã gặp một nhóm đại biểu quốc hội CSVN trong đó có bà Tôn Nữ Thị Ninh. Khi bà nói bà muốn gặp LS Quân mà bị từ chối, bà Ninh nói, “Lý ra bà biết là đừng nên yêu cầu  như thế.”

DB Sanchez cũng gặp Phó Thủ Tướng Phạm Gia Khiêm và kể chuyện công an xô đẩy các phụ nữ khôngc ho dự tiệc trà ở nhà đại sứ Marine, ông Khiêm nói là VN có luật và những ai vi phạm luật thì vào tù. Bà Sanchez kể, bà nói là các phụ nữ được mời tới uống trà không hề phạm luật gì. Ông Khiêm im lặng.

Bà Sanchez nói rằng bà lo ngại cho các phụ nữ đó, vì “Tôi có visa 2 ngày, và phải về Mỹ ngay, nhưng còn họ phải sống cả đời dưới áp bức thô bạo như thế.”

Bà kể bà đã nói cho 3 dân biểu cùng phaí đoàn biết, và họ đều không ngờ các nữ khách  tới nhà ông đại sứ Mỹ cũng bị thò tay xô đẩy trứơc cổng nhà đại sứ như thế.

Bà Sanchez nói chuyện này đã lên tới tai Ngoại Trưởng Condoleezza Rice, và bà Rice đã lên tiếng than phiền về chuyện phiền phức này, và hứa sẽ nêu trong đôí thoaị nhân quyền cuối tháng này với VN, và sẽ nêu lên với Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết khi ông Triết thăm Hoa Kỳ mùa hè này.

Bà nói, bà sẽ tiếp tục vận động cho nhân quyền và tự do tôn giaó tại VN, vì đó là lý tưởng của Hoa Kỳ. Bà kể là mấy năm trứơc, đã về VN và gặp nhà dân chủ Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế, và BS Quế nói cần có áp lực bên ngoaì để giúp cho phong trào dân chủ VN.

Trả lời câu hỏi của một phóng viên, bà nói chuyện bà hoạt động cho nhân quyền khôngc ó gì là chính trị hết, vì bà đã lên tiếng đòi hỏi nhân quyền ở cả nhiều nứơc khác,  nhưng bà đặc biệt hãnh diện ở nơi có nhiều cư dân gốc Việt và bà thấy gần gũi với cộng đồng dân Việt hơn.

Bà nói, tất cả các dân biểu Mỹ đều hoạt động nhân quyền cho nhiều vùng thế giới, đòi hỏi cho quyền con người ở Iran, Cuba, Mexico, và vân vân. Nhưng cần nhớ rằng, dân biểu có khi vì áp lực địa phương -- thí dụ, một dân biểu ở tiểu bang Iowa có thể đặt ưu tiên thương mại hơn nhân quyền, vì muốn nông dân Iowa bán nhiều nông sản hơn vào Việt Nam. Nhưng khi chúng ta đánh thức được lương tâm, trình bày các hồ sơ đàn áp thô bạo của công an với các nhà dân chủ VN, thì vị dân biểu Iowa đó tất nhiên phải lên tiếng ủng hộ các nhà dân chủ.

Bà trả lời một câu hỏi về chuyện Hà Nội chụp mũ bà là có quan hệ với âm mưu khủng bố, nói rằng bà làm việc với rất nhiều tổ chức về nhân quyền, trong đó có nhũững hội hoạt động toàn cầu như Human Rights Watch, và đòi hỏi nhân quyền không bao  giờ có tính khủng bố gì hết.

Trả lời một câu hỏi về quan hệ quân sự Việt-Mỹ, bà nói là hai nước đang có quan hệ sơ khởi, đang bắt đầu, nhưng VN phaỉ đổi chính sách về nhân quyền mới có thể hợp tác quân sự xa thêm với Mỹ, vì  Quốc Hội Mỹ sẽ không bao giờ giúp phương tiện quân sự cho một  quân đội để đàn áp các tiếng nói dân chủ ở nứơc đó.

Cuối cùng, DB Sanchez đề nghị cộng đồng Việt hãy tăng cường vận động, làm cho các vị dân cử lưỡng viện Quốc hội thấy sự thực phi dân chủ ở VN, và làm cho hành pháp cũng thấy như thế -- bà hài lòng vì Ngoại Trưởng Rice đã lên tiếng chú ý.

Bà nói, bà cũng sẽ liên tục hỗ trợ cuộc chiến vì nhân quyền cho VN, và bà sẽ làm cho các đồng viện của bà thấy sự thực như thế.

Độc giả có thể xem toàn bộ  băng hình cuộc họp báo của DB Sanchez trên web truyền hình: www.freevn.netsẽ lên đầy đủ.

Và đặc biệt, 3 đoạn phim video công an xô đẩy ngăn cản bà Bùi Kim Ngân và bà Vũ Thuý Hà trứơc cổng nhà đaị sứ Mỹ đã đăng trên trang:

http://www.youtube.com/profile"user=richardeagle

(các video liên hệ có link nơi cùng trang.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.