Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Làm Gì Khi Hôn Nhân Tan Vỡ Vì Bị Ngược Đãi Lúc Chưa Có Thẻ Xanh?

02/10/200400:00:00(Xem: 4900)
Lịch trình đáo hạn chiếu khán di dân tháng 10-2004
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân . Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495 hay qua e-mail: info @rmiodp.com
Những vị hôn thê, hôn phu sau khi đến Hoa Kỳ, nếu không kết hôn với người bảo lãnh, thường không còn cách nào khác là phải trở về Việt Nam, bất kể vì lý do gì đưa đến việc không lập hôn thú. Điều này hoàn toàn khác biệt với những người phụ nữ hay nam giới đã kết hôn với người bảo lãnh.
Bất kỳ cuộc hôn nhân nào chấm dứt qua thủ tục ly dị hay ly thân, luôn xảy ra những vấn đề về tinh thần và vật chất. Nhưng, một đương đơn Việt Nam không có Thẻ Xanh Thường trú nhân có thể phải đối diện với việc bị trục xuất, kèm theo những thảm cảnh về kinh tế và tình cảm của một cuộc hôn nhân tan vỡ.
Tình trạng này sẽ trở nên bi thảm hơn khi người phối ngẫu là nạn nhân của những vụ ngược đãi kinh hoàng về tinh thần hay thể xác, hoặc cả hai. Người bảo lãnh, làm bất cứ điều gì họ muốn vì họ nghĩ rằng những người phối ngẫu cuả mình sẽ phải chịu đựng bất cứ điều gì, dù là thê thảm nhất, để có Thẻ Xanh. Và những người này cũng biết rằng khi phối ngẫu phải trở về Việt Nam không có Thẻ Xanh, và không có tiền bạc, tài sản, thường có cảm nhận rằng cô ta/anh ta đã mang lại sự xấu hổ cho chính mình, và cho gia đình.
Tuy nhiên, niềm hy vọng đã mang cho những người phối ngẫu bất hạnh này trong một số trường hợp nào đó. Họ có thể tự nộp đơn xin Thẻ Xanh, không cần có sự can dự của người bảo lãnh, nếu họ có những bằng chứng về sự ngược đãi. Họ có thể tự làm đơn cho mình sau khi ly dị, nếu vụ ly dị là hậu quả đến từ người phối ngẫu thô bạo này.
Để có thể tự nộp đơn với mẫu I-360, người vợ/chồng phải chính thức là người phối ngẫu của một Thường trú nhân, hay của một công dân Hoa Kỳ, và phải chứng minh việc kết hôn vừa qua là trong sáng.
Tương tự, phải có những bằng chứng về sự ngược đãi tàn bạo về tinh thần, hay sự đánh đập thô bạo của người bảo lãnh. Các bằng chứng này thường là bản tường trình của bác sĩ tâm lý, của cảnh sát, hay sự xác nhận khả tín của những người ngoài gia đình....
Trong một vài trường hợp, những đương sự ly dị vì bị ngược đãi nghiêm trọng về tinh thần và thể xác không hề biết quyền lợi của họ. Những người này rất cần được hướng dẫn, và họ cần biết rằng họ chỉ có thể tự nộp đơn trong vòng hai năm kể từ ngày ly dị. Họ sẽ không thể xin Thẻ Xanh nếu tự nộp đơn sau thời gian đó.

Một trong những yếu tố chính trong trường hợp này là phải có bản tường trình của một bác sĩ tâm lý cho biết chi tiết về tình trạng tâm thần của đương sự đang phải gánh chịu phát xuất từ những hành động ngược đãi nghiêm trọng. Mặc dù bản tường trình của bác sĩ tâm lý được thành hình sau khi ly dị hay ly thân, nhưng vẫn có thể dùng làm bằng chứng khi nộp đơn I-360.
Những nạn nhân của bạo lực trong gia đình có thể tìm sự giúp đỡ tận tình từ Đường Dây Khẩn Cấp Về Bạo Lực Gia Đình Quốc Gia, số 1-800-799-7233, hay số dành cho những người bị điếc 1-800-787-3224 [TĐ] để hỏi thăm tin tức về nơi tạm trú, chăm sóc sức khỏe tinh thần, cố vấn pháp lý, và những sự giúp đỡ khác, kể cả việc hỏi về cách thức tự nộp đơn về diện di trú của mình.
Lịch trình đáo hạn chiếu khán di dân tháng 10-2004
A- IR-1, IR-2, IR-5 (Vợ, con vị thành niên, cha- mẹ của công dân Hoa Ky, luôn luôn hiệu lưc ụ)
B- Ưu tiên F1-1: Xét đến 22-10-2000
C- Ưu tiên F2-A: Xét đến 01-05-2000
D- Ưu tiên F2-B: Xét đến 01-07-1995
E- Ưu tiên F3: Xét đến 22-10-1997
F- Ưu tiên F4: Xét đến 15-08-1992
G- Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực
- Hỏi: Nếu một người phối ngẫu muốn tự điền đơn xin Thẻ Xanh vì bị ngược đãi, nhưng còn những đứa con thì sao"
- Đáp: Nên điền thêm tên những đứa con vào đơn của mình.
- Hỏi: Một số phụ nữ không biết cách nào xin sự giúp đỡ để bảo vệ chính họ khi bị chồng ngược đãi. Họ có thể làm gì"
- Đáp: Mỗi thành phố đều có những tổ chức đặc biệt, hoặc những nơi cư trú đặc biệt dành cho những phụ nữ phải trốn chạy vì những người chồng thô bạo. Nếu những vụ ngược đãi trầm trọng, họ nên rời khỏi nhà. Họ không nên chờ cho đến khi đơn tự nộp của họ hoàn tất.
- Hỏi: Phải làm gì nếu người phối ngẫu không bị ngược đãi, nhưng những đứa con bị lại bị ngược đãi"
- Đáp: Luật pháp cũng giúp đỡ các trẻ em trong trường hợp này. Người phối ngẫu có thể tự nộp đơn cho mình và các con, dù chỉ có con cái bị ngược đãi.
Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1110AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, OaklanđSan Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.