Làm Gì Khi Hôn Nhân Tan Vỡ Vì Bị Ngược Đãi Lúc Chưa Có Thẻ Xanh?

02/10/200400:00:00(Xem: 5280)
Lịch trình đáo hạn chiếu khán di dân tháng 10-2004
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân . Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495 hay qua e-mail: info @rmiodp.com
Những vị hôn thê, hôn phu sau khi đến Hoa Kỳ, nếu không kết hôn với người bảo lãnh, thường không còn cách nào khác là phải trở về Việt Nam, bất kể vì lý do gì đưa đến việc không lập hôn thú. Điều này hoàn toàn khác biệt với những người phụ nữ hay nam giới đã kết hôn với người bảo lãnh.
Bất kỳ cuộc hôn nhân nào chấm dứt qua thủ tục ly dị hay ly thân, luôn xảy ra những vấn đề về tinh thần và vật chất. Nhưng, một đương đơn Việt Nam không có Thẻ Xanh Thường trú nhân có thể phải đối diện với việc bị trục xuất, kèm theo những thảm cảnh về kinh tế và tình cảm của một cuộc hôn nhân tan vỡ.
Tình trạng này sẽ trở nên bi thảm hơn khi người phối ngẫu là nạn nhân của những vụ ngược đãi kinh hoàng về tinh thần hay thể xác, hoặc cả hai. Người bảo lãnh, làm bất cứ điều gì họ muốn vì họ nghĩ rằng những người phối ngẫu cuả mình sẽ phải chịu đựng bất cứ điều gì, dù là thê thảm nhất, để có Thẻ Xanh. Và những người này cũng biết rằng khi phối ngẫu phải trở về Việt Nam không có Thẻ Xanh, và không có tiền bạc, tài sản, thường có cảm nhận rằng cô ta/anh ta đã mang lại sự xấu hổ cho chính mình, và cho gia đình.
Tuy nhiên, niềm hy vọng đã mang cho những người phối ngẫu bất hạnh này trong một số trường hợp nào đó. Họ có thể tự nộp đơn xin Thẻ Xanh, không cần có sự can dự của người bảo lãnh, nếu họ có những bằng chứng về sự ngược đãi. Họ có thể tự làm đơn cho mình sau khi ly dị, nếu vụ ly dị là hậu quả đến từ người phối ngẫu thô bạo này.
Để có thể tự nộp đơn với mẫu I-360, người vợ/chồng phải chính thức là người phối ngẫu của một Thường trú nhân, hay của một công dân Hoa Kỳ, và phải chứng minh việc kết hôn vừa qua là trong sáng.
Tương tự, phải có những bằng chứng về sự ngược đãi tàn bạo về tinh thần, hay sự đánh đập thô bạo của người bảo lãnh. Các bằng chứng này thường là bản tường trình của bác sĩ tâm lý, của cảnh sát, hay sự xác nhận khả tín của những người ngoài gia đình....
Trong một vài trường hợp, những đương sự ly dị vì bị ngược đãi nghiêm trọng về tinh thần và thể xác không hề biết quyền lợi của họ. Những người này rất cần được hướng dẫn, và họ cần biết rằng họ chỉ có thể tự nộp đơn trong vòng hai năm kể từ ngày ly dị. Họ sẽ không thể xin Thẻ Xanh nếu tự nộp đơn sau thời gian đó.

Một trong những yếu tố chính trong trường hợp này là phải có bản tường trình của một bác sĩ tâm lý cho biết chi tiết về tình trạng tâm thần của đương sự đang phải gánh chịu phát xuất từ những hành động ngược đãi nghiêm trọng. Mặc dù bản tường trình của bác sĩ tâm lý được thành hình sau khi ly dị hay ly thân, nhưng vẫn có thể dùng làm bằng chứng khi nộp đơn I-360.
Những nạn nhân của bạo lực trong gia đình có thể tìm sự giúp đỡ tận tình từ Đường Dây Khẩn Cấp Về Bạo Lực Gia Đình Quốc Gia, số 1-800-799-7233, hay số dành cho những người bị điếc 1-800-787-3224 [TĐ] để hỏi thăm tin tức về nơi tạm trú, chăm sóc sức khỏe tinh thần, cố vấn pháp lý, và những sự giúp đỡ khác, kể cả việc hỏi về cách thức tự nộp đơn về diện di trú của mình.
Lịch trình đáo hạn chiếu khán di dân tháng 10-2004
A- IR-1, IR-2, IR-5 (Vợ, con vị thành niên, cha- mẹ của công dân Hoa Ky, luôn luôn hiệu lưc ụ)
B- Ưu tiên F1-1: Xét đến 22-10-2000
C- Ưu tiên F2-A: Xét đến 01-05-2000
D- Ưu tiên F2-B: Xét đến 01-07-1995
E- Ưu tiên F3: Xét đến 22-10-1997
F- Ưu tiên F4: Xét đến 15-08-1992
G- Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực
- Hỏi: Nếu một người phối ngẫu muốn tự điền đơn xin Thẻ Xanh vì bị ngược đãi, nhưng còn những đứa con thì sao"
- Đáp: Nên điền thêm tên những đứa con vào đơn của mình.
- Hỏi: Một số phụ nữ không biết cách nào xin sự giúp đỡ để bảo vệ chính họ khi bị chồng ngược đãi. Họ có thể làm gì"
- Đáp: Mỗi thành phố đều có những tổ chức đặc biệt, hoặc những nơi cư trú đặc biệt dành cho những phụ nữ phải trốn chạy vì những người chồng thô bạo. Nếu những vụ ngược đãi trầm trọng, họ nên rời khỏi nhà. Họ không nên chờ cho đến khi đơn tự nộp của họ hoàn tất.
- Hỏi: Phải làm gì nếu người phối ngẫu không bị ngược đãi, nhưng những đứa con bị lại bị ngược đãi"
- Đáp: Luật pháp cũng giúp đỡ các trẻ em trong trường hợp này. Người phối ngẫu có thể tự nộp đơn cho mình và các con, dù chỉ có con cái bị ngược đãi.
Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1110AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, OaklanđSan Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.