Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thiếu Dân Chủ, Tự Do Chính Trị Việt Nam Khó Lòng Phát Triển

06/04/200700:00:00(Xem: 3069)

Bài Viết Của Đại Sứ Mỹ Tại VN, Michael W. Marine: Thiếu Dân Chủ, Tự Do Chính Trị Việt Nam Khó Lòng Phát Triển

(Trên trang web của Tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam có đưa bài viết của Đại sứ Michael W. Marine về nhân quyền ở Việt Nam ngày 5/4/2007 như sau.)

Hiện nay đang là một thời điểm đặc biệt đối với Việt Nam. Khi Hoa Kỳ và Việt Nam tái lập quan hệ ngoại giao năm 1995, Việt Nam là một quốc gia còn đang hồi sinh sau hàng thập kỷ chiến tranh, và một số thế hệ của đất nước chỉ biết đến sự cô lập quốc tế và cơ chế kế hoạch hóa tập trung. Ngày nay, mức tăng trưởng kinh tế bền vững của Việt Nam chỉ đứng thứ hai sau Trung Quốc ở Đông Á, và các nhà đầu tư toàn cầu đang ngày càng kỳ vọng Việt Nam có thể là "Con hổ châu Á" mới.

Về phần mình, Việt Nam có khát vọng được quốc tế công nhận hơn nữa, tăng cường hội nhập toàn cầu và đạt được tiêu chuẩn thế giới trong mọi lĩnh vực, từ kinh doanh cho đến giáo dục, cũng như từ y tế cho đến cơ sở hạ tầng kinh tế. Việc bảo đảm cho các công dân Việt Nam cũng có các quyền và sự tự do theo tiêu chuẩn thế giới sẽ phục vụ cho chính lợi ích phát triển và an ninh quốc gia của Việt Nam. Việt Nam cần phải có động thái trao cho các công dân của mình không gian rộng rãi hơn để biểu đạt các ý kiến, tự lập các tổ chức để xử lý các vấn đề quan tâm và tham gia vào công cuộc đòi hỏi trách nhiệm giải trình, trong đó bao gồm điều quan trọng nhất là quyền được lựa chọn các nhà lãnh đạo và những người đại diện cho mình.

Nổi bật nhất trong các động thái của Việt Nam để gia tăng hình ảnh trên thế giới là việc Việt Nam mới đây đã gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới, tổ chức thành công Hội nghị Thượng đỉnh APEC và hiện đang rất nỗ lực để tham gia Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc năm sau với tư cách thành viên không thường trực.

Nhưng sự công nhận quốc tế, sự hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu và việc thực sự đạt được các tiêu chuẩn thế giới đòi hỏi phải có những thay đổi ở Việt Nam và điều đó mang lại một số thách thức thật sự.

Báo cáo Công việc Kinh doanh 2007 của Ngân hàng Thế giới cho thấy Việt Nam đã rơi xuống vị trí thứ 104 trong số 175 nước, giảm 6 bậc, xét về điều kiện kinh doanh thuận lợi ở Việt Nam. Nền pháp quyền còn yếu, nhất là cải cách các quy định diễn ra chậm chạp, các chính sách rườm rà, việc thực thi các hợp đồng không nghiêm túc và sự bảo vệ yếu ớt dành cho các nhà đầu tư, là những nguyên nhân của sự tụt hạng này và chúng cũng làm suy giảm lòng nhiệt tình đối với việc kinh doanh ở Việt Nam.

Hơn nữa, như các nhà lãnh đạo của quốc gia này đã công khai nhìn nhận, Việt Nam đang bị căn bệnh ung thư là tham nhũng tràn lan, nó làm gia tăng nguy cơ bất ổn và đe dọa tiến trình phát triển. Tham nhũng ảnh hưởng đến mọi giai tầng trong xã hội, và nếu không giải quyết mối đe dọa này một cách toàn diện và công khai, nó sẽ phá hỏng năng lực của đất nước trong việc hiện thực hóa các tiềm năng kinh tế, xã hội và chính trị. Kiềm chế tham nhũng đòi hỏi phải có các cơ chế kiểm soát và cân bằng thực sự trong xã hội. Việc các công dân trong bất cứ xã hội nào, dù là ở Việt Nam hay Hoa Kỳ hay nước nào khác, có khả năng nói ra ý kiến mà không bị lo sợ hoặc bị trả đũa là một sự kiểm soát thiết yếu đối với sự lạm quyền.

Trong khi Việt Nam đến nay đã làm rất tốt và đạt được nhiều thành tựu rõ rệt về phát triển kinh tế-xã hội, bước tiếp theo sẽ đòi hỏi Việt Nam phải sử dụng toàn bộ nhiệt huyết và sự sáng tạo của người dân. Và tôi tin chắc rằng ở bất cứ xã hội nào điều này cũng không thể diễn ra nếu không có một hệ thống cởi mở hơn, một hệ thống cho phép các cá nhân bày tỏ quan điểm một cách ôn hòa và tự do về mọi vấn đề, bao gồm cả chính trị.

Hiện nay, thật đáng tiếc, ngày càng có nhiều người bị bỏ tù hoặc giam giữ ở Việt Nam chỉ vì có tội đã bày tỏ quan điểm một cách ôn hoà. Trong số họ có nhà báo Nguyễn Vũ Bình, luật sư Lê Thị Công Nhân, luật sư Nguyễn Văn Đài, nhà hoạt động vì quyền đất đai Bùi Kim Thành, luật sư Lê Quốc Quân và linh mục Công giáo Nguyễn Văn Lý. Thực tế là Cha Lý vừa mới bị kết án tám năm tù giam, một hình phạt làm cho người ta phân vân nếu như biết rằng tội của ông là nói ra những quan điểm ủng hộ sự thay đổi chính trị. Vì sự hội nhập quốc tế và phát triển sâu rộng hơn của Việt Nam, Chính phủ Việt Nam cần phải trả tự do cho những người này và các cá nhân khác ngay. Họ cũng cần tiến hành các bước điều chỉnh hoặc bãi bỏ một số luật để việc bày tỏ quan điểm một cách ôn hòa - kể cả các quan điểm chỉ trích nhà nước - không còn là việc làm phạm pháp nữa.

Cần phải phân định rõ ràng, Việt Nam đang phát triển tốt về kinh tế, và Chính phủ Việt Nam đáng được khen ngợi về nhiều thành tựu, bao gồm cả việc giảm nghèo đáng kể và những nỗ lực gần đây bảo vệ các quyền của các tín đồ tôn giáo. Nhưng, sau thời gian sống gần ba năm ở đây và được thấy động lực và tài năng lớn lao của người dân Việt Nam, tôi tin rằng Việt Nam còn có thể tốt hơn hiện nay rất nhiều. Tôi cho rằng Việt Nam sẽ không bao giờ có thể đạt được mọi tiềm năng của mình, cũng như không thể thực sự đạt được các khát vọng toàn cầu của mình, nếu không tăng cường nền pháp quyền, giải quyết tham nhũng, bảo đảm các quyền tự do cơ bản của công dân và mở cửa hệ thống chính trị.

(SOURCE: website Tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.