Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xử Không Luật Sư: LM Lý Bị 8 Năm Tù

31/03/200700:00:00(Xem: 5283)

- Tòa Lãnh Sự Sài Gòn: Dân VN Cần Có Tự Do

Hình ảnh Linh Mục Nguyễn Văn Lý (giữa) bị công an áp giải ra tòa ở Huế hôm 30-3-2007. Hình chụp lại từ truyền hình nhà nước. (Photo AFP/Getty Images)

HUẾ -- Bản tin tòa án CSVN kêu án 8 năm tù đối với Linh Mục Nguyễn Văn Lý và các bản án khác với những nhà dân chủ cộng sự đã vang dội khắp toàn cầu các lời phản kháng.

Điều hết sức đặc biệt là, hình ảnh một phần phiên tòa xử LM Lý đã chiếu tức khắc tại Đức Quốc nhờ có phóng viên qúôc tế ở Huế, và người xem truyền hình thấy được cảnh Linh Mục Lý hai lần hô đả đảo cộng sản và bị xô đẩy áp giải ra ngoài phòng, theo lời kể của bà  Ngô Thị Hiền, chủ tịch Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho VN.

Bà Hiền từ tiểu bang Maryland trả lời phỏng vấn của Việt Báo chiều Thứ Sáu đã nói rằng, “Bản án không làm cho CS mạnh hơn, mà còn làm cho thấy thế yếu hơn... Nhất là khi hình ảnh Linh Mục Lý trước tòa như thế đã chiếu nhiều nơi toàn cầu. Hãy nhớ rằng năm 2001, Linh Mục Lý không làm gì mà bị kêu án 15 năm tù. Còn năm nay tuyên bố hỗ trợ lập cac1 Đảng Thăng Tiến và Liên Đảng Lạc Hồng mà chỉ bị kêu 8 năm tù. Đối với CS, tội lập lại sẽ bị kêu án nặng hơn. Nhưng vì sao lại án nhẹ hơn như thế. Thêm nữa, như ở Đức và nhiều nơi khác, thế giới nhìn thấy hình ảnh LM Lý hô khẩu hiệu đả đảo CS và bị lôi ra ngoaì tòa, trong khi tòa chỉ họp có 5 tiếng đồng hồ, xử 5 người với các án tù 8 năm trở xuống thì thế giới thấy nền tư pháp  VN hỏng như thế nào rồi. Điều quan trọng bây giờ của các nhà dân chủ, những người trong các Đảng phaí còn lại, và những người quan tâm là: Chúng ta phải làm gì kế tiếp"”

Theo các bản tin tổng hợp từ Reuters, AFP, phiên tòa LM Lý được kể như sau.

Nhà cầm quyền VN đã kết án 8 năm tù Linh Mục Nguyễn Văn Lý, nhà tranh đấu tự do tôn giáo hoạt động từ nhiều năm qua - sau nửa ngày xét xử, toà án tỉnh Thừa Thiên Huế kết tội linh mục Lý về các hoạt động chống chính quyền.

Vị tu sĩ Công Giáo 60 tuổi bị công an đưa ra khỏi phòng xử 3 lần mỗi khi ông lớn tiếng phản đối - ông bị chuyển sang 1 phòng khác trong lúc quan toà đọc cáo trạng. Báo chí và cac nhà ngoại giao chỉ có thể theo dõi cuộc xét xử hôm Thứ Sáu thông qua màn ảnh truyền hình nối mạng. Linh Mục Lý đã ở tù trên 10 năm kể từ đầu thập niên 1980, và được thả năm 2005. Ông bị kết tội phá hoại đoàn kết năm 2001, bị kết án 15 năm tù kèm theo 5 năm quản chế.

Cho tới nay, đảng CSVN vẫn là chính đảng duy nhất tại đất nươc VN 84 triệu dân, với lợi tưc đầu người trung bình 720 MK/năm, mặc dù đã thực hành kinh tế thị trường từ trên 1 thập niên.

Dân số Công Giáo tại VN chiếm dứoi 10%, nhưng là tỉ lệ cao hạng nhì châu Á, sau Philippines. Mới 1 tháng trươc, Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng hội kiến đức giáo hoàng để thăm dò khả năng bình thường hoá cac quan hệ ngoại giao. Trong tháng này, đưc ông Pietro Parolin, Thứ Trưởng ngoại giao của Vatican, thăm Hà Nội - ngài cho biết toà thánh cóhỏi tin tưc về vị linh mục tranh đấu. Nhưng, ngài không nói gì thêm.

Đặc biệt bản tin đài VOA ghi nhận như sau.

“Thẩm phán Bùi Xế, chủ tịch hội đồng xét xử đã đọc cáo trạng vào cuối buổi sáng ngày thứ sáu, sau một phiên xử kéo dài 4 giờ đồng hồ ở tòa án thành phố Huế.

Thẩm phán đã kết án linh mục Công giáo Nguyễn Văn Lý 8 năm tù giam. Hai đồng bị cáo với linh mục Lý, những người sáng lập đảng Thăng Tiến là ông Nguyễn Phong bị kết án 6 năm tù và ông Nguyễn Bình Thành cũng bị kết án 5 năm tù.

Hai nữ bị cáo, Lê Thị Lệ Hằng và Hồng Thị Anh Đào cũng bị đã bị kết án nhưng được hưởng án treo.

Các bị cáo bị kết tội tuyên truyền chống phá nhà nước Việt Nam. Trong những năm qua họ đã xuất bản một tờ báo độc lập có tên “Tự do Ngôn luận”. Năm ngoái họ đã thành lập đảng Thăng Tiến Việt Nam như một đảng thay thế, một đảng không theo chủ nghĩa cộng sản.

Bản tin của AP trích lời thẩm phán Bùi Quốc Hiệp nói rằng linh mục Lý “đáng bị xử phạt nặng” vì những nỗ lực tổ chức tẩy chay cuộc bầu cử quốc hội sắp tới, thành lập đảng chính trị bất hợp pháp, và âm mưu lật đổ chính phủ.

Trong khi đó bản tin của AFP trích lời công tố viên Trần Lý Thảo nói rằng hành động của linh mục Lý là một “sự vi phạm vô cùng nguy hiểm đối với an ninh quốc gia” và cũng vi phạm các qui định của nhà thờ.

Các công tố viên cũng nói rằng linh mục Lý khai với cảnh sát rằng ông “làm việc ngày đêm” để soạn thảo tài liệu chống chính phủ.

Linh mục Lý đã khai rất ngắn tại tòa và các câu trả lời thẩm phán của ông hai lần bị ngắt khi ông cố gắng nói những lời lên án chế độ:

"Việt Nam áp dụng luật rừng."

Cảnh sát đã tắt micro của linh mục Lý và giải ông ra khỏi phòng xử án.

Theo bản tin hôm thứ sáu của AP thì linh mục Lý đã không có mặt trong phòng xử án khi bản án được đọc.

Trước đây linh mục Lý đã bị giam trong tù hơn một thập niên vì các hoạt động chính trị của ông và ông là một trong những thành viên nổi tiếng nhất trong nhóm những người bất đồng chính kiến ở Việt Nam. Các chính phủ phương Tây và các tổ chức nhân quyền quốc tế đã phản đối việc giam giữ linh mục Lý và ông đã được ân xá sớm vào năm 2005.

Các bị cáo trong phiên tòa này không có luật sư bào chữa và không được tự bào chữa. Cuối phiên xử các thẩm phán hỏi họ xem họ có muốn nói gì về vụ án nhà nước này không. Ông Nguyễn Bình Thành bắt đầu trình bày về trường hợp của ông như sau:

Ông Thành nói rằng hành động của ông phù hợp với luật pháp quốc tế. Tuy nhiên chủ tịch hội đồng xét xử đã ngắt lời ông và nói rằng những điều này không liên quan gì đến vụ án.

Một nhà ngoại giao phương Tây đến dự phiên tòa nói rằng kết quả của phiên xử này đã được định sẵn.

Ông Kenneth Chern, một nhà ngoại giao tại lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Thành phố Sài Gòn đã đọc một bản tuyên bố sau phiên xử như sau:

"Chúng tôi kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam cho phép các cá nhân được phép áp dụng quyền tự do bày tỏ ý kiến một cách ôn hòa mà không sợ bị kết tội."

Mặc dù phiên xử diễn ra rất nhanh chóng, phiên xử này đánh dấu lần đầu tiên các nhà ngoại giao và phóng viên nước ngoài được phép dự phiên xử một nhân vật bất đồng chính kiến ở Việt Nam, một hành động hiếm khi xảy ra này cho thấy sự tiến tới một sự cởi mở hơn trong một xã hội vẫn còn những sự kiểm soát nghiêm ngặt.

Cũng tương tự như những vụ án trước đây, phiên tòa xử Linh mục Nguyễn Văn Lý hôm thứ sáu đã gặp phải sự chỉ trích dữ dội của các nhà tranh đấu cho dân chủ Việt Nam ở hải ngoại cùng với các tổ chức nhân quyền quốc tế.

Giáo sư Đoàn Viết Hoạt, người từng bị giam cầm nhiều năm ở Việt Nam vì những hoạt động đòi tự do dân chủ, đã phát biểu như sau về việc Linh mục Nguyễn Văn Lý bị kết án tù:

“Tôi rất xúc động và hoàn toàn phản đối quyết định của tòa án và nhà nước VN đối với Linh mục Lý và những người trong khối 8406 đã cố gắng trong thời gian 2 năm qua để nói lên tiếng nói dân chủ cho đất nước. Tôi thấy việc tuyên án như vậy, Hà nội vẫn chưa đủ điều kiện để hội nhập với cộng đồng quốc tế. Do đó, chúng tôi sẽ tiếp tục kêu gọi quốc tế có các biện pháp để buộc nhà cầm quyền Việt Nam tuân thủ luật pháp quốc tế, và các tiêu chuẩn của một quốc gia văn minh dân chủ, để có thể hội nhập vào quốc tế. Và chúng tôi sẽ tiếp tục vận động quốc hội Hoa Kỳ lên tiếng và xét lại việc đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các quốc gia cần quan tâm. Và tích cực hỗ trợ thêm cho các nhà dân chủ ở trong nước.”

Bà Sophie Richardson, phó giám đốc bộ phận Á châu của tổ chức Human Rights Watch, cũng bày tỏ mối quan tâm sâu sắc trước sự trấn áp của Hà Nội đối với những người tranh đấu cho nhân quyền ở Việt Nam:

Chúng tôi vô cùng quan tâm trước sự kiện là chính quyền Việt Nam lại cầm tù những người không làm gì khác hơn là lên tiếng chỉ trích thành tích của chính phủ về tự do tôn giáo và tham gia những tổ chức đòi quyền tự do chính trị. Linh mục Nguyễn Văn Lý đã từng bị giam cầm trong 15 năm và chỉ được thả ra khỏi tù vào naum 2005, chủ yếu là vì có áp lực của cộng đồng quốc tế. Chúng tôi rất lo ngại trước sự kiện là ông lại bị bắt và bị kết án tù một lần nữa.

Bà Richardson cũng tán đồng ý kiến cho rằng các giới chức chính phủ Mỹ, đặc biệt là đại sứ quán Hoa Kỳ ở Hà Nội, cần phải tích cực hơn nữa trong việc bênh vực cho các nhà hoạt động dân chủ ở Việt Nam:

Như chúng đã nói trước đây, những gì đang diễn ra ở Việt Nam là một chiến dịch dữ dội nhất trong vòng 20 năm nhằm trấn áp các quyền tự do cơ bản của người dân. Tuy chúng tôi nhận thấy chính phủ Mỹ đã có những cuộc tiếp xúc riêng tư với giới hữu trách Việt Nam để tìm hiểu về những vụ trấn áp và đã làm áp lực với chính quyền Hà Nội, đặc biệt là đã đưa ra một tuyên bố sau vụ xử Linh mục Lý, nhưng rõ ràng là họ cần phải theo đuổi một sách lược năng động nhiều hơn nữa. Trong dịp hội nghị thượng đỉnh Apec ở Hà Nội hồi tháng 11, không có đại diện của nước nào công khai phản đối việc chính phủ Việt Nam bắt bớ, sách nhiễu, đánh đập các nhân vật tranh đấu cho dân chủ. Tôi nghĩ rằng điều đó đã khiến cho chính phủ Việt Nam cảm thấy bạo dạn hơn và họ đã làm những việc mà họ đang làm. Vì vậy cho nên chúng tôi tin rằng những áp lực công khai và năng động của các chính phủ của những nước quan trọng đối với Việt Nam, như Hoa Kỳ, là hữu ích cho việc bảo vệ những người tranh đấu cho nhân quyền ở Việt Nam.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.