Hôm nay,  

Anh Đoạn Giao Iran

29/03/200700:00:00(Xem: 2863)

- Iran: Sẽ Thả 1 Lính

LONDON  -    Ngoại Trưởng Mottaki của Iran thông báo phóng viên AP rằng nữ quân nhân trong nhóm 15 binh sĩ Anh bị bắt tại ranh giới lãnh hải Iran-Iraq sắp được trả tự do.  Bên lề hội nghị thượng đỉnh Arap tại thủ đô Saudi Arabia, ông Mottaki nói "Cô ta sẽ được phóng thích hôm nay hoặc ngày mai". Nữ quân nhân này tên là Faye Turney 26 tuổi.

Ông Mottaki loại bỏ khả năng leo thang khủng hoảng và ám chỉ vụ xâm phạm hải phận có thể là lầm lẫn - ông nói "Việc này có thể là tự nhiên - họ không chống cự". Ngoại Trưởng Mottaki cũng bác bỏ lập luận của quân đội Anh rằng thuyền máy của đơn vị khám xét buôn lậu đang ở hải phận Iraq.

 Thủ Tướng Blair: Tehran Phải Thấy Bị Cô Lập Trung Vụ Bắt 15 Binh Sĩ Anh

Thủ Tướng Tony Blair tuyên bố hôm Thứ Tư tại Hạ Viện rằng đã đến lúc phải tăng áp lực với các nhà lãnh đạo Iran - ông tái khẳng định rằng 15 binh sĩ Anh đang làm nhiệm vụ tại hải phận của Iraq, không có gì biện minh cho hành động bắt người của hải quân Iran. Việc ấy là trái phép và không chấp nhận được.

Nhà lãnh đạo Anh nói: việc phải làm lúc này là ngưng các tiếp xúc ngoại giao, tăng áp lực của quốc tế để Tehran biết rằng họ bị cô lập trong vụ này. Ông Blair cũng loan báo đang liên lạc với tất cả các đồng minh để giải thích tính cách vô căn cứ của hành động của Iran hầu Tehran nhanh chóng trả lại tự do cho 15 quân nhân Anh.

Thứ Trưởng QP Charles Style, cũng là phó đô đốc hải quân hoàng gia, khẳng định rằng 15 quân nhân Anh bị hải quân Iran bắt ở bên trong lãnh hải Iraq gần 2 dặm - ông tin rằng Tehran đang tìm cách che giấu sai lầm.

Phó đô đốc Charles Style cả quyết rằng ông đã kiểm chứng tọa độ với kỹ thuật định vị bằng vệ tinh - ông nói tọa độ do phiá Iran cung cấp hôm chủ nhật là thuộc hải phận Iraq. Hôm Thứ Ba, Iran thông báo tọa độ đã điều chỉnh - lần này các binh sĩ Anh đang ở hải phận của Iran, mà phó đô đốc Style nói không phù hợp với phương pháp định vị toàn cầu (GPS).

Hôm Thứ Ba, đài truyền hình nhà nước Iran đã phổ biến những hình ảnh đầu tiên của 15 binh sĩ Anh bị bắt gần ranh giới lãnh hải Iran-Iraq.

Qua video của đài Iran, có thể thấy nữ quân nhân Faye Turney đang hút thuốc trong lúc nói chuyện với 1 người ngoài phạm vi thu hình của camera. Những người kia đang ăn uống - tất cả có vẻ khoẻ mạnh, bình thường. Viên chức Tehran loan báo cô Turney đã viết thư cho cha mẹ - thư này xác nhận rằng cô và đồng đội đã xâm phạm hải phận của Iran. Bức thư được chiếu lên màn ảnh nhỏ, với chữ ký Faye.

Hôm Thứ Tư, Ngoại Trưởng Margaret Beckett loan báo ngưng mọi tiếp xúc với Tehran cho tới khi 15 binh sĩ Anh được thả - bà Beckett tuyên bố với cac nhà lập pháp "Đừng ai nghi ngờ tính cách nghiêm trọng mà chúng tôi xét vấn đề này".

Ngoại Trưởng Anh cho biết nhà cầm quyền Iran có thông báo lời cam kết cư xử tử tế với 15 quân nhân Anh đang bị cầm giữ - theo lời bà, giới lãnh đạo Tehran cũng khẳng định rằng việc này không liên quan gì với các vấn đề song phương, khu vực hay quốc tế. Bà Beckett hoan nghênh các hứa hẹn đó nhưng lấy làm tiếc rằng phiá Iran đã không đáp ứng yêu cầu giải quyết nhanh chóng, kể cả bằng cách dàn xếp âm thầm ở hậu trường.

Ông Emyr Jones Parry, ĐS Anh tại LHQ, hôm Thứ Tư tuyên bố việc hải quân bắt giữ 15 binh sĩ Anh là hoàn toàn vô sở cứ, phải phóng thích tức khắc, và đó là điều London đang kêu gọi. Ông parry cho biết ông đã thảo luận đề tài này với các thành viên HĐ Bảo An và đang tìm biết HĐ Bản An có thể có hành động thích hợp nào khác để can thiệp có hiệu quả.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.