Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

120,000 ‘Khách Thợ’ Tới Mỹ Bị Ngược Đãi

18/03/200700:00:00(Xem: 3185)

Washington.- Một phúc trình mới vừa được công bố của một tổ chức tranh đấu cho quyền công dân nói rằng các công dân nước ngoài tới Mỹ để làm việc theo chương trình khách thợ thường nhận được những đồng lương bóc lột, và bị đẩy vào hoàn cảnh sống lam lũ, dơ bẩn, không được hưởng trợ cấp sức khỏe khi bị tai nạn lao động.

Tác giả bản phúc trình, Mary Bauer, chủ tịch Montgomery, Immigrant Justice Project có bản doanh tại Alabama, tại Southern Poverty Law Center nói rằng Quốc Hội sẽ cải cách hệ thống di trú hiện nay không còn phù hợp, nhưng sự cải cách này sẽ không dựa vào kế hoạch xây dựng một chương trình khách thợ đầy đủ.

Trong năm 2005, khoảng 120,000 thợ có tay nghề thuộc loại trung bình được thuê làm việc theo thời vụ đã tới Hoa Kỳ với visa H-2. Trong số những người này, có 32,000 người làm việc trong ngành nông nghiệp và 89,000 người khác làm việc trong các ngành kỹ nghệ như làm rừng, chế biến hải sản, xây dựng…

Phúc trình này mô tả chương trình H-2 này như 'hệ thống tân kỳ ràng buộc chung thân' mà người thợ bị buộc chặt với người chủ đôi khi không có lương tâm, trả lương thấp, và giam chặt họ trong cảnh sống nghèo nàn, tăm tối… Trước đó, họ nói dối rằng họ sẽ được trả lương cao, có tiền đi lại và tiêu xài.

Phúc trình tố giác thêm, nếu những người khách thợ này tố cáo sự lừa dối đó thì họ sẽ bị trục xuất, ghi tên vào sổ bìa đen và một số hình thức trả thù khác nữa. Phúc trình này dựa vào các cuộc phỏng vấn hàng ngàn khách thợ và hàng chục trường hợp di dân hợp pháp khác.

Một trường hợp, một số người Thái Lan được cho là đã bị một công ty cầm giữ và bị canh gác bởi những người mang súng tại Bắc Carolina và New Orleans, nơi họ được đưa tới để tái thiết khu bị bão tàn phá sau cơn bão Katrina.

Trường hợp khác nữa, 12 người Guatemala cũng đã bị nhốt và bắt buộc phải làm việc tới 80 tiếng đồng hồ trong một tuần lễ tại một trang trại ở Connecticut, với 3.75 đồng/giờ chưa trừ tiền điện thoại và các chi phí khác.

Bộ Lao Động, người đang giám sát chương trình này đã không trả lời nhiều cú điện thoại gọi để yêu cầu đưa ra lời nhận định về vấn đề này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ứng cử viên đảng Dân Chủ Joe Biden đang dẫn đầu Tổng Thống Donald Trump tại các tiểu bang chiến trường Nevada, Ohio và Pennsylvania, theo thăm dò được công bố hôm Thứ Năm, 24 tháng 9 năm 2020, của Fox News cho biết, theo báo Politico tường trình.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Steven Mnuchin hôm Thứ Năm, 24 tháng 9 năm 2020, nói rằng ông và Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đã đồng ý sẽ hồi sinh lại các đàm phán về dự luật cứu giúp vi khuẩn corona tiếp theo, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Năm.
Thượng Nghị Sĩ Mitt Somney, Cộng Hòa-Utah, gọi việc trả lời của Tổng Thống Trump đối với câu hỏi về sự chuyển tiếp quyền lực ôn hòa liên quan đến cuộc bầu cử năm 2020 là “không thể tưởng tượng và không thể chấp nhận được,” trong khi Lãnh Đạo Khối Đa Số tại Thượng Viện Mitch McConnell đã nhấn mạnh rằng “sẽ có một chuyển quyền trật tự như là điều đã xảy ra mỗi 4 năm một lần kể từ năm 1792,” theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 9 năm 2020.
Hai cảnh sát đã bị bắn tại thành phố Louisville thuộc tiểu bang Kentucky vào tối Thứ Tư, 23 tháng 9 năm 2020 khi những người biểu tình đổ ra đường để phản đối cái chết của Breonna Taylor, theo các viên chức thẩm quyền cho biết, theo Fox News tường trình.
Hơn 200 tướng lãnh và đô đốc về hưu đã ủng hộ Joe Biden làm tổng thống trong một lá thư được phổ biến hôm Thứ Năm, 24 tháng 9 năm 2020, nói rằng ông có tư cách và phán đoán để phục vụ trong vai trò tổng tư lệnh thay vì Tổng Thống Donald Trump, là người đã thất bại trong việc “đối ứng các thách thức lớn hay nhỏ,” theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Năm.
Những người biểu tình đã tràn ra các đường phố của Louisville thuộc tiểu bang Kentucky, hôm Thứ Tư, 23 tháng 9 năm 2020, giữa giới nghiêm trên toàn quận, sau khi cựu cảnh sát đã bị truy tố các tội gây nguy hiểm tùy tiện cấp thứ nhất đối với các hành động của ông vào đêm Breonna Taylor bị cảnh sát giết chết, theo bản tin của CNN cho biết.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư, 23 tháng 9 năm 2020 không cam kết sẽ cung cấp sự chuyển tiếp chính quyền hòa bình sau Ngày Bầu Cử, tạo thêm các quan ngại rằng ông có thể sẽ không từ bỏ chức vụ nếu bị thất cử vào tháng 11, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Những người đưa tiễn vinh danh thẩm phán và biểu tượng tự do là Thẩm Phán Ruth Bader Ginsburg khi quan tài của bà được đặt tại Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Tư, 23 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết.
Tổng Thống Trump hôm Thứ Hai nói rằng ông sẽ thắng cuộc bầu cử tổng thống nếu Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi thực sự cố dùng việc luận tội như một chọn lựa để ngăn chận việc đề cử Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện cuối cùng của ông vào chiếc ghế bỏ trống bởi Thẩm Phán Ruth Bader Ginsburg vừa qua đời, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Hai, 21 tháng 9 năm 2020.
Tại một cuộc tập họp vận động tranh cử tại North Carolina, Tổng Thống Donald Trump không để lại nghi ngờ gì về giới tính của chọn lựa sắp tới của ông cho chiếc ghế thẩm phán Tối Cao Pháp Viện: “Đó sẽ là một phụ nữ,” theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.