Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cộng Đồng Người Việt Tị Nạn Bayern Đấu Tranh Cho Nhân Quyền VN

12/03/200700:00:00(Xem: 3683)

Đức: Cộng Đồng Người Việt Tị Nạn Bayern Đấu Tranh Cho Nhân Quyền Việt Nam Tại Munich

Các hình ảnh biểu tình ở Đức vì dân chủ VN
  (Munich).- Buổi Mit-Tinh (Meeting) được tổ chức vào cuối tuần, sáng thứ bảy ngày 10 tháng 3, 2007 tại Marienplatz, trước Tòa Đô Chính, ngay trung tâm thủ đô Munich của tiểu bang Bayern/ Nam Đức, nơi đông đảo khách hàng và du khách qua lại để tố giác nhà cầm quyền CSVN đang mở chiến dịch đàn áp các nhà đấu tranh dân chủ VN trong nước.

Bây giờ đang là mùa Đông ở Đức, thời tiết trên „không độ“, trời mưa nhẹ lại thêm cơn gió thổi, đem cái lạnh bên ngoài làm tê tái da thịt, nhưng nhiều đồng hương, già có trẻ có đã không ngại thời tiết khắc nghiệt này tập hợp tại Marienplatz để tham gia cuộc Mít-Tinh, ủng hộ chiến dịch phản đối VC đang đàn áp tôn giáo, bắt bớ, khủng bố những vị lãnh đạo tinh thần của các tôn giáo như Phật Giáo, Công Giáo, Hoà Hảo, Tin Lành và các nhà đấu tranh dân chủ tại Việt Nam.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng phát động chiến dịch đấu tranh cho các nhà dân chủ Việt Nam trên toàn thế giới, một Ủy Ban Tranh Đấu gồm cộng đồng người Việt tị nạn Bayern & Cơ Sở Đảng Việt Tân đề cử các ông Lý văn Xuân, Trưởng ban Tổ chức, ông Bùi văn Tân và ông Đoàn Huy Phong phối hợp với một số thành viên của cộng đồng tiếp xúc, liên hệ với cơ qua hữu trách xin phép tổ chức buổi Mit-Tinh vào ngày 10 tháng 03, 2007 nói trên. Một số bạn trẻ giỏi tiếng Đức hợp tác đảm trách quầy thông tin cho thấy giới trẻ sẳn sàng nhập cuộc và khi nhu cầu đòi hỏi, các bạn trẻ này vui vẻ nhận lãnh những công việc được giao phó.

Chương trình được bắt đầu vào lúc 10giờ nhưng ban tổ chức và những người tham dự Mit-Tinh đã tập trung trước đó tại Marienplatz, ngay trước Tòa Đô Chánh Munich, nơi mà hàng chục ngàn dân Đức yêu chuộng đá bóng thường tụ về mừng đội banh FC Bayern mỗi lần đội bóng này đoạt chức vô địch túc cầu quốc gia và cũng là địa danh nổi tiếng của Munich mà du khách không thể bỏ qua khi có dịp ghé thăm. Tại đây, mỗi người một việc, nhiều bạn trẻ, nam lẫn nữ phái lo phân chia công việc, dựng bàn làm quầy thông tin, treo biểu ngữ … Người ta nhìn thấy cộng đồng Việt mang theo nhiều biểu ngữ bằng tiếng Đức, hầu hết biểu ngữ đòi hỏi nhân quyền, tự do và dân chủ  cho VN. Biểu ngữ chính bằng tiếng Đức treo nơi quày thông tin là: “Schluss mit den Terrorakten gegen die Demokraten in Viet Nam”, tạm phóng dịch: “Hãy chấm đứt những hành động khủng bố đối với các nhà dân chủ tại Việt Nam”

Tại đây, sau nghi thức khai mạc chào cờ và một phút mặc niệm, ông Lý văn Xuân đại diện ban tổ chức ngỏ lời chào mừng quan khách, các tổ chức và đảng phái tham dự đồng thời cũng cho biết lý do của cuộc Mit-Tinh ngày hôm nay và sau đó chính thức tuyên bố khai mạc . Được biết, đây không phải là cuộc biểu tình mà chỉ là cuộc Mít Tinh có giấy phép của thành phố với số người tham dự có giới hạn nên ngay sau khi được chính thức khai mạc các bạn trẻ lo vận động xin chữ ký của những người bản xứ và du khách qua lại. Các “phóng viên“ lăng xăng lui tới chụp hình để ghi lại những hình ảnh đẹp gởi đi khắp nơi trên thế giới. Mặc dầu trời khá lạnh nhưng mọi người làm việc nhịp nhàng trong một không khí vui tươi, đoàn kết.

Hiện diện trong buổi Mit-Tinh này, ngoài những tham dự viên tại địa phương còn có sự tham dự của một số thân hữu đến từ Nuernberg, Stuttgart và đặc biệt có sự hiện diện của bà Thái Thanh Thủy đại diện cho đảng Thăng Tiến ở hải ngoại và bà Thu Hồng, đại diện đài phát thanh Việt Nam Hải Ngoại tại Đức đến từ Stuttgart, cách Munich khoảng 220 cây số, ông Nguyễn Quý Cường Hội Trưởng Hội  Người Việt Tỵ Nạn Cao Niên Muenchen-Bayern  và một số thành viên trong ban chấp hành, Báo Diễn Đàn Việt Nam tại địa phương…

Những tờ truyền đơn được viết bằng Đức ngữ và một số bằng tiếng Anh, ghi rõ tên tuổi những nhà đấu tranh tại Việt Nam đang bị VC bắt giam, quản thúc như Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Linh Mục Nguyễn văn Lý, nhà báo Nguyễn vũ Bình, Luật sư Nguyễn Văn Đài, Luật sư Lê Thị Công Nhân… được phát ra để giải thích lý do cuộc Mit-Tinh hôm nay cho những người qua lại để họ hiểu rõ những gì đang xảy ra tại Việt Nam, cũng như hiểu việc làm chính đáng và rất ý nghĩa của cuộc Mit-Tinh này.

Mục đích của cuộc Mit-Tinh, ngoài chuyện ủng hộ mạnh mẽ những nhà dân chủ đang trực diện đối đầu với nhà cầm quyền cộng sản tại Việt Nam, còn đòi hỏi cộng sản phải chấm dứt ngay việc đàn áp, khủng bố các nhà dân chủ nói chung,  tôn trọng nhân quyền, tự do tôn giáo, tự do dân chủ cho Việt Nam ... cũng như yêu cầu trả tự do ngay, vô điều kiện cho các vị đang bị VC cầm tù. Dưới cơn mưa và  gió lạnh, cờ vàng ba sọc đỏ tung bay bên cạnh những biểu ngữ viết bằng tiếng Đức đòi Tự Do Tôn Giáo và tự do Dân Chủ cho VN. Nhiều tham dự viên đã đeo trước ngực hình ảnh phóng lớn chân dung các nhà tranh đấu cho Tự Do Dân Chủ trong nước như Hoà Thượng Thích Quảng Độ, Linh Mục Nguyễn Văn Lý ... Một số khác khoác những biểu ngữ bằng Đức ngữ lên án CSVN và phản đối việc đàn áp các nhà tranh đấu cho dân chủ tại VN. 

Những chuẩn bị trong âm thầm, nhịp nhàng được thể hiện bằng những hành động cụ thể và sự phối hợp tổ chức cuộc Mit-Tinh tại khu phố Marienplatz/Munich để hỗ trợ tinh thần các nhà đấu tranh dân chủ trong nước kể trên một lần nữa đã minh chứng tinh thần phối hợp trong hành động của cộng đồng người Việt tỵ nạn Việt Nam vùng Nam Đức, khi tất cả cùng đặt quyền lợi của đất nước, dân tộc lên trên lợi ích cá nhân hay tổ chức. Những thành quả đấu tranh gặt hái được chắc chắn sẽ là thành quả chung của dân tộc, đáp ứng kịp thời cho nhu cầu đấu tranh trực diện của các lực lượng đấu tranh trong nước đang đối đầu với chế độ CSVN.

Điều mà người viết ghi nhận là trong buổi Mít-Tinh nói trên có sự hiện diện của vài vị cao niên ngoài 70 tuổi mặc dầu trời xấu và lạnh cũng như sự đóng góp rất tích cực của nhiều bạn trẻ nam, nữ. Có bạn trẻ khi đặt chân đến Đức chỉ lên hai lên ba, nhiều bạn sinh ra và lớn lên tại đây nhưng qua sự nhập cuộc của các bạn trẻ này chúng ta có thể tin tưởng và hãnh diện rằng một ngày gần đây lớp trẻ sẽ thay thế lớp cha chú tiếp tục con đường tranh đấu cho tự do dân chủ cho quê hương Việt Nam. Hoan hô tinh thần của các vị  cao niên và tất cả những người tham dự và cám ơn các bạn trẻ, những người con của đất nước thuộc thế hệ thứ hai và thứ ba này, tuy chưa biết và cũng chưa được nhìn tận mắt quê hương VN, nhưng họ đã được biết đồng hương trong nước đã và đang bị đàn áp, không có tự do như họ đang sống ở Đức và cũng được nghe biết những cảnh ngục tù ngược đãi trong trại cải tạo của bạo quyền cộng sản VN mà ông cha họ đã trải qua kể lại nên đã tham gia và đóng góp một cách rất hăng hái.

Xen kẽ chương trình là phần phát biểu của các bạn trẻ. Họ đã mạnh mẽ lên án những hành động khủng bố đàn áp của CSVN đối với những nhà Dân Chủ Việt Nam trong nước, đặc biệt một thân hữu của cộng đồng Việt, một thiếu nữ không cùng chủng tộc đã lên tiếng phát biểu, bày tỏ sự thất vọng trước thực trạng Việt Nam tuy đã gia nhập WTO mà nhân quyền vẫn tiếp tục bị chà đạp một cách thảm hại bằng Đức ngữ rất lưu loát đã gây nên sự chú ý của những người bản xứ và du khách qua lại, dừng chân đứng nghe.

Đã đến lúc chúng ta phải có can đảm nhìn sự thật, dù phủ phàng là lớp trẻ tuy kinh nghiệm sống còn non kém nhưng có thể nói hơn chúng ta „lớp già“ nhiều mặt khác, nhất là phương thức làm việc rất khoa học, dân chủ của các bạn trẻ và quan trọng hơn: ngôn ngữ và năng suất. Nhờ nói tiếng người trôi chảy nên các bạn trẻ (đa số tốt nghiệp đại học Đức!) dễ dàng nói chuyện và đả thông tư tưởng với dân bản xứ, dễ gây thiện cảm với người bản xứ hơn nên đã có rất nhiều người Đức và ngoại quốc qua lại nơi này đã dừng lại tìm hiểu và tỏ thái độ tán đồng, ủng hộ cuộc Mit-Tinh, đồng thời cùng ký tên hỗ trợ.

Buổi Mit-Tinh diễn ra suốt 2,5 tiếng đồng hồ dưới bầu trời ảm đạm có mưa lất phất đã kết thúc vào lúc 12 giờ 30 phút cùng ngày với lòng hân hoan hãnh diện của người Việt tị nạn cộng sản về những đóng góp phần mình vào công cuộc đấu tranh cho tự do dân chủ VN.

 (Thứ Bảy_ 17,30PM, 10.03.2007)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Để tưởng niệm Tháng Tư Đen lần thứ 46, Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết Little Saigon sẽ sắp xếp treo cờ Việt Mỹ trong suốt hai tuần lễ, từ ngày 23 tháng 4 đến 7 tháng 5, dọc theo các đường lộ chính dẫn vào khu Little Saigon, trong đó có Đại Lộ Trần Hưng Đạo (tức Bolsa Avenue), Brookhurst và Magnolia trong phạm vi Thành Phố Westminster.
Ba mươi học sinh lớp cuối cấp trung học trong khu vực dịch vụ của Southern California Edison đã được đề cử nhận Học Bổng Edison 2021 và tổng số tiền học bổng mà các em học sinh này sẽ được nhận là 1.2 triệu Mỹ Kim từ Edison International để theo học các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật hay toán (STEM).
Ủy Ban Giao Tiếp Cộng Đồng thuộc Đảng Dân Chủ Quận Cam xin kính mời quí truyền thông báo chí, các quí vị dân cử, và cộng đồng gốc Việt Quận Cam cùng đến tham dự lễ Đặt Vòng Hoa Tưởng Niệm Tháng Tư Đen, sẽ được tổ chức từ 12:00 đến 14:00 ngày Thứ Sáu 23/04/2021
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị sẽ tổ chức lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên để bắt đầu công trình xây cất tượng đài vào ngày Chủ Nhật, 6 tháng 6 vào lúc 1 giờ trưa tại địa điểm xây cất bên cạnh Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ trong Công Viên Tự Do (Freedom Park). Xin mời toàn thể cộng đồng, quí hội đoàn, quí ân nhân và hỗ trợ dự án đến tham dự để chúc phước cho sự thành công của dự án tượng đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị.
Thực khách tại Hoa Kỳ có thể đặt mua BTS Meal tại tiệm ăn, qua dịch vụ đặt hàng và trả tiền trên điện thoại di động với app McDonald’s, tại dịch vụ Drive Thru hoặc mua thức ăn giao tận nơi với McDelivery. Hãy ghi lên thời khóa biểu của quý vị cho ngày 26 tháng 5 và hãy lưu ý đến các kênh truyền thông mạng xã hội của McDonald’s (@mcdonalds) để được thường xuyên cập nhật thông tin, bao gồm thêm tin tức khuyến mãi bất ngờ trong những tuần tới đây!
Hoa Thịnh Đốn, 18/4/ 2021: Ngày 2 tháng 5, 2021, Người Mỹ Gốc Việt toàn quốc sẽ có cuộc thảo luận trực tuyến, nhìn lại 46 năm qua trong “Hành Trình Tìm Tự Do”, bắt đầu từ sau Tháng Tư Đen năm 1975, khi ngàn ngàn người Việt liều chết vượt biên, vượt biển, lúc Việt Nam bị Cộng Sản xâm chiếm.
Dự Luật AB 1039 của Dân Biểu Janet Nguyễn, đòi hỏi sự kéo dài thời hạn để đưa những kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn vào Mô Hình Giảng Dạy, Bước quan trọng đầu tiên đã được vượt qua
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức. Năm ngoái 2020, vì COVID-19, cuộc tranh giải Golf thường niên này đã nhảy một năm, không tổ chức. Năm nay, cuộc tranh giải sẽ diễn ra với trên 26 thể thao gia đánh Golf LPGA tài ba và các vị khách VIP; và với những biện pháp bảo vệ sức khỏe và an toàn mà Pechanga đã có từ lâu nay. Journey at Pechanga là sân Golf hạng tranh giải vô địch hàng đầu của Pechanga Resort Casino, và đã vô cùng quen thuộc trong giới đánh Golf gốc Á.
Tại Thiền Viện Trúc Lâm Đại Đăng tọa lạc tại số 6326 Camino Del Rey, Bonsall, CA 92003, liên tục trong 3 ngày kể từ ngày Chủ Nhật 11 tháng 4 đến Thứ Ba ngày 13 tháng Tư năm 2021 đã có hàng trăm chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức Tăng, Ni, cùng đồng hương Phật Tử khắp nơi đến viếng và tiễn đưa Giác Linh Cố Thượng Tọa Thích Tuệ Giác cao đăng Phật quốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.