Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hướng Đạo Việt Nam Họp Mặt, Chào Cờ Đầu Năm Đinh Hợi 2007 (03/06/2007)

06/03/200700:00:00(Xem: 2004)

Hướng Đạo Việt Nam Họp Mặt, Chào Cờ Đầu Năm Đinh Hợi 2007 Kỷ Niệm 100 Năm Ngày Thành Lập HĐ Thế Giới       

Hướng Đạo múa lân.
 Sóclanhlợi – letamanh

Little Saigon, 3-3-07:

Sang năm Đinh Hợi, con lợn, con heo, con ủn... lại về!  Người sành điệu lại bấm đốt ngón tay cho là năm con lợn vàng nầy thế nào cũng tốt đẹp. Đinh Hợi lại nhằm mạng hỏa ( theo lời mấy tay thầy tử vi bói toán!). Nhưng đối với những Hướng Đạo Sinh trên toàn thế giới thì, năm 2007 cũng là năm đầy ý nghĩa: Đó là kỷ niệm 100 năm ngày Huân Tước Baden Powell thành lập Phong Trào Hướng Đạo. Riêng Việt Nam thì chúng ta cũng trân trọng nhớ đến 70 năm ngày thành lập Hướng Đạo Việt Nam, 50 năm ngày HĐ Thế Giới công nhận Việt Nam làm hội viên, cùng đứng chung với bạn bè anh em HĐS trên toàn thế giới.

Để đón chào những ngày kỷ niệm ý nghĩa ấy, Văn Phòng Hướng Đạo Trưởng Niên, trực thuộc Hội Đồng Trung Ương HĐVN do Tr Nguyễn Thanh Huy, VPT, phối hợp với các Trưởng miền Tây Nam Hoa kỳ, đã tổ chức một buổi lễ long trọng tại Thư Viện Việt Nam, tọa lạc trên đường Westminster thuộc khu Little Saigon; ngày Thứ bảy, 3 tháng 3 năm 2007. Hiện diện trong buổi lể, đến dự là toàn thể các Huynh Trưởng các Liên Đoàn thuộc Nam Cali, các Trưởng trong Gia Đình Bách Hợp, Làng Quảng Tế, Làng Bách Hợp San Diego... Điều đặc biệt là các Trưởng thuộc Hội Đồng Trung Ương HĐVN và nhiều Trưởng từ các nơi xa cũng về tham dự đầy đủ: - Tr Vỏ Thành Nhân, Tr Phạm Duy Chiêu, Tr PhạmThái, Tr Vỏ Thiện Toàn từ Washington – Tr Đổ Phát Hai, Tr Nguyễn Cao Bình từ Texas - Chị Bạch Bích, Vợ chồng Tr Trần Đình Phước, Tr Phạm Gia Phú từ San Jose – Tr Trần Công Hoàng từ Florida – Tr Thắng từ Michigan.

Sau thủ tục khai mạc là lời phát biểu của Tr Vỏ Thành Nhân, Chủ Tịch Hội Đồng Trung Ương HĐVN. Đây là buổi gặp gỡ đầu năm nhân kỷ niệm 100 ngày thành lập Phong trào HĐ thế giới. Đó là những lời chúc Tết, những nhận xét và chương trình sắp tới. Trưởng Nhân nhắn nhũ các Trưởng đang hoạt động, đang sinh hoạt trực tiếp tại các Đoàn, Liên Đoàn hãy để ý đến việc trao dồi kiến thức về quê hương Việt Nam, cho các em học tiếng mẹ đẻ và hát bài hát bằng tiếng Việt Nam.

Theo ý Tr Nhân, nếu càng ngày ta càng xa rời tiếng mẹ đẻ, chính là chúng ta đã không còn là những HĐS Việt Nam nữa!

Kế tiếp là bài tham luận đầy đủ những trăn trở về phong trào HĐ trong quá khứ, hiện tại và tương lai do Tr Nguyễn Đức Lập thuyết trình. Trong hiện tại, với số HĐS Việt Nam đang sinh hoạt trên toàn thế giới khoảng 2500 em. Nếu thống kê với số người Việt tị nạn khoảng 2 triệu rưởi, thì con số nầy cao hơn số HĐS trong nước những năm còn hoạt động tại miền Nam Việt Nam! Dân số lúc ấy 25 triệu với 25 ngàn đoàn sinh. Hướng về tương lai, theo Tr Lập, nếu chúng ta sinh hoạt xa rời với Cộng Đồng người Việt, phong trào sẽ chết. Vì thế, Phong trào HĐVN hải ngoại phải gắn liền với sự tồn vong của cộng đồng Việt Nam hải ngoại, phải “bám sát” và phải có tinh thần hướng về quốc gia dân tộc, không bị đồng hóa, không bị mất tiếng mẹ đẻ... Đó chính là hướng đi đúng để phong trào phát triển! Tr Lập đề cập đến một sự kiện lịch sử “tréo cẳng ngổng” là HĐVN tại hải ngoại không được HĐ Quốc Tế công nhận mà vẫn sinh hoạt càng ngày càng thăng tiến, càng ngày càng phát triển, trong lúc có những phong trào HĐ của những nước được công nhận chính thức chỉ một thời gian sinh hoạt rồi không còn sức tiến lên nữa... Tr Lập kết luận “ Hướng Đạo Là một phong trào chứ không phải là một tổ chức, nhưng là một phong trào có tổ chức. Chúng thử xem lại HĐ Việt Nam tại hải ngoại cứngứng đáng với câu BP nói hay không!                                                                                                                                                                                            

Kết thúc buổi lễ là phần văn nghệ HĐ rất sôi động với những bài hát chung, những ca sĩ “đang lên và sắp xuống” cây nhà lá vườn đã giúp cho buổi sinh hoạt vô cùng vui tươi sôi động, vừa ăn uống vừa chuyện trò trong tinh thần huynh đệ HĐ.

*

Little Saigon 4 tháng 3 năm 2007:

Năm nào cũng thế, Huntington Beach Park là nơi toàn thể HĐS Nam Cali dùng làm nơi chào chờ đầu năm. Năm nay, 2007, năm con Heo vàng, những chuẫn bị cho buổi chào cờ đầu năm được các Liên Đoàn HĐ tại Nam Cali xảy ra từ sáng sớm. Quan khách và báo chí truyền thanh truyền hình đến nơi lúc 10:00 thì đã thấy các em trong các Liên Đoàn HĐ sắp hàng với đầy đủ cờ xí để diểu hành. Người ta có cảm tưởng như đang đứng trước một quang cảnh hoành tráng của trại Thẳng Tiến 8 trong tháng bảy vừa qua! Có đến tham dự, có đến chung vui với các Liên Đoàn HĐ mới thấy tinh thần đang lên, đang hăng say trong từng khuôn mặt, trong từng khóe mắt nụ cười của sói con, chim noi, thiếu sinh nam nữ, của các em Kha sinh... Và, nhất là những ánh mắt vui sướng của các bậc phụ huynh nhìn con em mình trong bộ đồng phục HĐ!

Sau cuộc diễu hành đầy những tràng pháo tay với mấy con lân dẫn đầu là thủ tục chào cờ, mặc niệm. Trưởng Vỏ Thành Nhân, Chủ tịch HĐTUHĐVN đã chúc Tết các em, các Trưởng vàchúc phong trào thăng tiến nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Phong trào HĐ! Trưởng Nguyễn Thanh Huy, Văn Phòng Trường VP Trưởng Niêm HĐVN cũng phát biểu những lời chúc Tết đến toàn thể mọi người. Ngoài sự tham dự đông đủ của các thành phần giới thiệu trong ngày kỷ niệm 100 năm thành lập HĐ tại Thư Viên Việt Nam đều có mặt, còn có sự hiện diện của những huynh Trưởng BSA (cả hội Nam và hội Nữ HĐ Hoa Kỳ).

Lễ tế cổ truyền do Trưởng Lê Đức Phẩm đạo diễn, với áo dai khăn đóng, với trống chiêng, văn tế và một đoàn Chánh Tế, bồi tế... khói hương nghi ngút. Trong không khí ngày Tết, với hình ảnh các bô lảo quì xuống đứng lên theo tiếng xướng “bái...hơn...!” làm cho các em HĐ học hỏi, tận mắt chúng kiến các nghi lễ cổ truyền của dân tộc mình... Từ đó các em sẽ có những ý niệm đẹp về quê hương đất tổ, hướng về truyền thống đạo đức do cha ông để lại... 

Kế tiếp là màn múa lân do Trưởng Dương Tiến Đạt hướng dẫn. Đây là sản phẩm từ San Diego do các HDS ngành Kha đảm trách. Năm nay các em biểu diễn thật hấp dẫn, ngoài các màn múa ra còn biểu diễn nghệ thuật “lân đốp lì xì từ trên cột cao”. Các em sói, thiếu nam nữ đua nhau chạy ra cho lân những bao lì xì, giữa tiếng trống chiêng thúc giục và các phóng viên đua nhau lấy hình...

Màn Táo HĐ báo chầu Ngọc Hoàng thượng đế rất lạ và vui. Năm nay ráp bo lên trời không bằng thơ tiếng Việt mà là một bản nhạc ráp tiếng Anh. Các em HĐS đa phần nói tiếng việt không rành lắm nên ốố Táo Quân bằng anh văn rất được các em hoan nghênh! Tuy nhiên nếu cứ cái đà nầy thì sao chúng ta có thể giữ gìn tiếng Việt và tinh thần Việt như sự quan tâm của HĐTƯ, như bài thuyết trình của Tr Nguyễn Đức Lập nhân ngày kỷ niệm 200 năm thành lập HĐ thế giới!

Sau đó là phần cơm trưa, văn nghệ các Liên Đoàn, sinh hoạt nội bộ và trò chơi lớn do các Liên Đoàn HĐ Nam Cali tổ chức để các em vui chơi trọn ngày chúa nhật 4 tháng 3 năm 2007!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.