Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

3 Tỉnh Phía Nam, Nơi Chiếm 80% Dầu Iraq, Đòi Tự Trị

01/10/200400:00:00(Xem: 4880)
LONDON (AFP/Financial Times) -- Các tỉnh miền nam đầy mỏ dầu của Iraq đang cứu xét kế hoạch lập ra khu tự trị trong một quyết định có thể đe dọa sự thống nhất đất nước, theo tờ Financial Times từ London viết.
Các viên chuức từ 3 tỉnh phía nam Basra, Missan và Dhiqar, nơi có hơn 80% trữ lượng dầu Iraq, đẵ mở ra các cuộc nói chuyện về thiết lập 1 vùng liên bang ở phía nam, theo mô hình của vùng Kurd phía bắc, theo tờ FT.
Các vùng này đã đưa ra một thách đố chính trị cho chính phủ lâm thời Iraq trong khi đang chiến đấu chống cuộc nổi loạn ở các vùng Hồi Giáo Sunni và bất ổn liên tục ở vùng nghèo khổ ngoại ô Baghdad của người Shia.
Ba vùng này đã loan báo cho truyền thông Iraq ràng họ thấy bị gạt qua bên lề bởi các cơ chế hiện thời, kể cả hội đồng tham vấn cố vấn chính phủ.
Nội các lãnh đạo bởi TT Allawi chỉ có 1 đại diện từ 3 tỉnh này, trong khi Iraq có tới 18 vùng.

Một nhà ngoại giao Tây Phương nói với FT, “Phía nam đã thất vọng tệ hại, và họ thấy Baghdad cứ để họ không có đại diện nào.”
Walid Khadduri, chủ bút tờ Middle East Economic Survey có bản doanh ở Cyprus, một chuyên gia về Iraq, nói là tình hình thảo luận về tự trị rất đáng báo động, “Nó có thể làm yếu nhà nước, và rồi dẫn tới phân rã đất nước.”
Sắc dân thiểu số Kurd từ lâu có các lãnh tụ là đồng minh Hoa Kỳ đã được bảo đảm cho nhiều quyền tự trị, khi 1 hiến pháp thường trực soạn ra sau các cuộc bầu cử tháng giêng.
Nhà ngoại giao Tây Phương nói, “Dân phía nam cảm thấy Najaf và Karbala nhìn họ như công dân hạng nhì và họ sẽ không sống khá hơn dưới quyền những người kia [chính phủ mới] hơn là sống dưới quyền Sunnis.”
Nhưng bên các viên chức thân cận Allawi nói, vài viên chức thúc đẩy thảo luận tự trị thật ra hỗ trợ bởi giáo sĩ Shia cực đoan Muqtadar al-Sadr, người đã khởi lên cuộc nhổi dậy chống Mỹ hồi tháng 7.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.