Tâm Tình Đầu Xuân Đinh Hợi

15/02/200700:00:00(Xem: 6096)

<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

Kính thưa toàn thể Đồng bào Việt <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Namtrong và ngoài nước

 

Theo định luật tuần hoàn của Trời đất, sự an bài của Tạo Hóa, mùa xuân cái tết lại về với chúng ta, những người Việt trong nước cũng như tại mọi quốc gia trên hoàn vũ. Đây là những giờ phút thiêng liêng để chúng ta cùng nhau điểm lại năm qua, nhìn tới năm mới, bày tỏ tâm tư, nói lên ước vọng. Chúng tôi cũng xin có vài lời ngỏ với Quý đồng bào thân yêu.

 

Tại quốc nội, năm Bính Tuất vừa qua đánh dấu một bước phát khởi của phong trào đấu tranh dân chủ, đòi hỏi tự do. Nhiều tầng lớp trong nhân dân đã đứng lên. Giới công nhân –qua hàng ngàn cuộc biểu tình đình công- đã mạnh mẽ đòi quyền được trả lương xứng đáng, quyền được tôn trọng nhân phẩm.

 

Giới nông dân và thị dân –qua hàng triệu đơn thư, kháng thư, hàng ngàn cuộc tuần hành xuống đường, bao vây công sở- đã quyết liệt kêu oan tố khổ, vạch mặt chỉ tên những đảng viên cán bộ cướp của đánh người, đòi lại tài sản nhà cửa đất đai bị quan tham tước đoạt.

 

Giới chức sắc tôn giáo, trí thức văn nhân, chiến sĩ nhân quyền –qua hàng ngàn bản văn, bài phát biểu, cuộc đối chất với công lực, buổi thảo luận trên diễn đàn, qua việc in ấn phát hành báo chí, qua việc thành lập nhiều tổ chức phi chính phủ- đã sáng suốt trình bày thực trạng quốc gia, thiện chí đề nghị những giải pháp, can đảm vạch trần mưu thâm của độc tài toàn trị.

 

 Tại hải ngoại, đồng bào khắp nơi, nhờ sống trong an lạc sung túc nên thương cảm nỗi thống khổ của quê nhà, nhờ hưởng mọi tự do nên hiểu được kiếp lầm than nô lệ của quốc nội.

 

Vì thế phong trào hỗ trợ đấu tranh trong nước cũng dâng cao. Nhiều cá nhân, tổ chức, cơ quan, cộng đồng hải ngoại đã thường xuyên thực hiện và gia tăng những sáng kiến, những hoạt động rất thiết thực: nào là viết bài lên tiếng, nào là biểu tình hội luận, nào là quyên góp tài trợ, nào là vận động thông tri, một đàng để giúp nhau ý thức thêm về thực trạng quê nhà, một đàng để trình bày cho thế giới thấy rõ thảm cảnh nhân quyền tại Việt Nam, tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế đối với chính nghĩa đấu tranh của dân tộc. Tất cả các hoạt động ấy của đồng bào đã khiến hải ngoại trở thành hậu phương lớn, trợ lực mạnh cho tiền tuyến quốc nội và khiến trong nước hết sức hân hoan, vững chí. Cuộc liên minh dân tộc chưa từng có đã bắt đầu thành hình.

 

Nhưng cũng năm qua, nhà cầm quyền CS, với não trạng độc tài, với bản chất gian dối, với tâm tính tàn bạo, vẫn tiếp tục tước đoạt mọi quyền lợi của quần chúng nhân dân, vẫn gạt bỏ mọi đóng góp của những nhà ái quốc, vẫn duy trì cơ chế xin-cho và thể chế độc đảng. Việt Namđã vào Tổ chức Thương mại toàn cầu, cam kết theo luật hoàn vũ, nhưng nhà cầm quyền CS vẫn tiếp tục coi rẻ luật pháp, chỉ áp dụng luật rừng và luật tiền. Việt Nam đã mở cửa với thế giới qua bao lần tổ chức hội nghị quốc tế, bang giao với các lân bang, tiếp xúc với cả tòa thánh Vatican, nhưng bên trong thì vẫn đóng chặt cửa: cửa thông tin báo chí, cửa liên mạng toàn cầu, vẫn dựng hàng rào ngăn cản tiếp xúc giữa các nhà dân chủ với nhau và với quần chúng, giữa giới công nhân các công ty xí nghiệp, thậm chí giữa các lãnh đạo tinh thần yêu tự do với các tín đồ bị áp bức. Nhà nước vừa tổ chức cuộc đối thoại trực tuyến giữa chính phủ với nhân dân vừa trực tiếp nghe lén các nhà dân chủ, mở trụ sở tiếp dân khắp chốn nhưng lại bỏ ngoài tai mọi kiến nghị chính đáng, không thực lòng giải quyết mọi oan khuất sai lầm.

 

 Cũng năm qua, dân tình càng bị cướp bóc và bóc lột trắng trợn. Công nhân vẫn cứ đồng lương chết đói, điều kiện làm việc thê thảm. Nông dân và thị dân bị cướp đất đai nhà cửa vẫn cứ khiếu kiện trường chinh, màn trời chiếu đất, cơm đường nước bụi. Giới trẻ vẫn cứ gánh chịu một nền giáo dục tồi tệ vì nạn tham nhũng bóc lột trong học đường, vì nạn dạy thêm, học thêm trong niên khóa, vì nạn điểm giả, bằng dổm, thành tích ảo trong kỳ thi, vì nạn chính trị hóa trong đường lối trồng người. Các tôn giáo vẫn cứ tiếp tục bị đàn áp bằng nhiều hình thức tinh vi lẫn lộ liễu, trên luật pháp lẫn thực tế, bằng bạo lực hành chánh hay bạo lực vũ khí.

 

Mùa xuân đã về trên đất Việt nhưng bầu trời quê hương vẫn chưa trong sáng, không khí quê hương vẫn chưa trong lành, vì đám mây đen độc tài độc đảng, toàn trị chuyên chế vẫn tiếp tục phủ che và gây ô nhiễm. Vì vậy chúng ta cần nỗ lực nhiều hơn nữa trong năm tới. Cụ thể kính đề nghị với đồng bào, nhất là đồng bào hải ngoại, tiếp tục hỗ trợ khối dân oan khiếu kiện, khối công nhân đình công, khối dân chủ tranh đấu, cụ thể là Khối 8406. Xin tiếp tục hỗ trợ các tổ chức đảng phái độc lập vừa mới hình thành tại quốc nội. Xin hưởng ứng chiến dịch toàn dân mặc áo trắng dân chủ ngày 1 và 15 mỗi tháng, cũng như chiến dịch tẩy chay bầu cử quốc hội độc đảng ngày 20-5 tới đây. Xin bỏ qua những tỵ hiềm nhỏ nhen và những dị biệt nhỏ nhặt để đoàn kết vì mục tiêu chung: giải thể chế độ Cộng sản vô thần toàn trị, độc đảng độc tài.

 

Ấy là vài tâm tình, chúng tôi xin kính gởi đến toàn thể đồng bào trước thềm năm mới. Nguyện xin Thượng Đế là Chủ tể càn khôn, ban xuống cho quý đồng bào ngàn muôn phúc lộc trong năm mới.

 

Gởi đi từ Việt Nam, ngày 27 tháng chạp năm Bính Tuất (14-02-2007)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Lời báo động muộn màng này cũng đã giúp tôi hiểu ra lý do mà sư Minh Trí – sau khi xuất gia, từ bỏ mọi hoạt động chính trị, đã hết lòng tận tụy chăm lo cho những lớp học Việt Ngữ, ở Kampuchea, cho đến… hơi thở cuối!
Trong bài viết sau đây, Henry Kissinger đã cảnh báo về một cuộc thế chiến mới có thể xảy ra và phương cách tốt nhất là tìm cách tạo cho Nga một cơ hội đàm phán trong danh dự. Ý kiến của Kissinger còn nhiều điểm chưa thuyết phục, cần được thảo luận sâu xa hơn...
Trong hơn ba năm - chính xác là 1,016 ngày - Trung Quốc đã đóng cửa với cả thế giới. Hầu hết sinh viên nước ngoài rời khỏi đất nước khi bắt đầu đại dịch. Khách du lịch đã ngừng đến tham quan. Các nhà khoa học Trung Quốc đã ngừng tham dự các hội nghị nước ngoài. Các giám đốc điều hành người nước ngoài bị cấm quay trở lại công việc kinh doanh của họ ở Trung Quốc. Vì vậy, khi Trung Quốc mở cửa biên giới vào ngày 8 tháng 1, từ bỏ những tàn tích cuối cùng của chính sách “không covid”, việc đổi mới tiếp xúc thương mại, trí tuệ và văn hóa sẽ có những hậu quả to lớn, mà phần nhiều là lành tính.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.