Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tâm Tình Đầu Xuân Đinh Hợi

15/02/200700:00:00(Xem: 5253)

<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

Kính thưa toàn thể Đồng bào Việt <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Namtrong và ngoài nước

 

Theo định luật tuần hoàn của Trời đất, sự an bài của Tạo Hóa, mùa xuân cái tết lại về với chúng ta, những người Việt trong nước cũng như tại mọi quốc gia trên hoàn vũ. Đây là những giờ phút thiêng liêng để chúng ta cùng nhau điểm lại năm qua, nhìn tới năm mới, bày tỏ tâm tư, nói lên ước vọng. Chúng tôi cũng xin có vài lời ngỏ với Quý đồng bào thân yêu.

 

Tại quốc nội, năm Bính Tuất vừa qua đánh dấu một bước phát khởi của phong trào đấu tranh dân chủ, đòi hỏi tự do. Nhiều tầng lớp trong nhân dân đã đứng lên. Giới công nhân –qua hàng ngàn cuộc biểu tình đình công- đã mạnh mẽ đòi quyền được trả lương xứng đáng, quyền được tôn trọng nhân phẩm.

 

Giới nông dân và thị dân –qua hàng triệu đơn thư, kháng thư, hàng ngàn cuộc tuần hành xuống đường, bao vây công sở- đã quyết liệt kêu oan tố khổ, vạch mặt chỉ tên những đảng viên cán bộ cướp của đánh người, đòi lại tài sản nhà cửa đất đai bị quan tham tước đoạt.

 

Giới chức sắc tôn giáo, trí thức văn nhân, chiến sĩ nhân quyền –qua hàng ngàn bản văn, bài phát biểu, cuộc đối chất với công lực, buổi thảo luận trên diễn đàn, qua việc in ấn phát hành báo chí, qua việc thành lập nhiều tổ chức phi chính phủ- đã sáng suốt trình bày thực trạng quốc gia, thiện chí đề nghị những giải pháp, can đảm vạch trần mưu thâm của độc tài toàn trị.

 

 Tại hải ngoại, đồng bào khắp nơi, nhờ sống trong an lạc sung túc nên thương cảm nỗi thống khổ của quê nhà, nhờ hưởng mọi tự do nên hiểu được kiếp lầm than nô lệ của quốc nội.

 

Vì thế phong trào hỗ trợ đấu tranh trong nước cũng dâng cao. Nhiều cá nhân, tổ chức, cơ quan, cộng đồng hải ngoại đã thường xuyên thực hiện và gia tăng những sáng kiến, những hoạt động rất thiết thực: nào là viết bài lên tiếng, nào là biểu tình hội luận, nào là quyên góp tài trợ, nào là vận động thông tri, một đàng để giúp nhau ý thức thêm về thực trạng quê nhà, một đàng để trình bày cho thế giới thấy rõ thảm cảnh nhân quyền tại Việt Nam, tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế đối với chính nghĩa đấu tranh của dân tộc. Tất cả các hoạt động ấy của đồng bào đã khiến hải ngoại trở thành hậu phương lớn, trợ lực mạnh cho tiền tuyến quốc nội và khiến trong nước hết sức hân hoan, vững chí. Cuộc liên minh dân tộc chưa từng có đã bắt đầu thành hình.

 

Nhưng cũng năm qua, nhà cầm quyền CS, với não trạng độc tài, với bản chất gian dối, với tâm tính tàn bạo, vẫn tiếp tục tước đoạt mọi quyền lợi của quần chúng nhân dân, vẫn gạt bỏ mọi đóng góp của những nhà ái quốc, vẫn duy trì cơ chế xin-cho và thể chế độc đảng. Việt Namđã vào Tổ chức Thương mại toàn cầu, cam kết theo luật hoàn vũ, nhưng nhà cầm quyền CS vẫn tiếp tục coi rẻ luật pháp, chỉ áp dụng luật rừng và luật tiền. Việt Nam đã mở cửa với thế giới qua bao lần tổ chức hội nghị quốc tế, bang giao với các lân bang, tiếp xúc với cả tòa thánh Vatican, nhưng bên trong thì vẫn đóng chặt cửa: cửa thông tin báo chí, cửa liên mạng toàn cầu, vẫn dựng hàng rào ngăn cản tiếp xúc giữa các nhà dân chủ với nhau và với quần chúng, giữa giới công nhân các công ty xí nghiệp, thậm chí giữa các lãnh đạo tinh thần yêu tự do với các tín đồ bị áp bức. Nhà nước vừa tổ chức cuộc đối thoại trực tuyến giữa chính phủ với nhân dân vừa trực tiếp nghe lén các nhà dân chủ, mở trụ sở tiếp dân khắp chốn nhưng lại bỏ ngoài tai mọi kiến nghị chính đáng, không thực lòng giải quyết mọi oan khuất sai lầm.

 

 Cũng năm qua, dân tình càng bị cướp bóc và bóc lột trắng trợn. Công nhân vẫn cứ đồng lương chết đói, điều kiện làm việc thê thảm. Nông dân và thị dân bị cướp đất đai nhà cửa vẫn cứ khiếu kiện trường chinh, màn trời chiếu đất, cơm đường nước bụi. Giới trẻ vẫn cứ gánh chịu một nền giáo dục tồi tệ vì nạn tham nhũng bóc lột trong học đường, vì nạn dạy thêm, học thêm trong niên khóa, vì nạn điểm giả, bằng dổm, thành tích ảo trong kỳ thi, vì nạn chính trị hóa trong đường lối trồng người. Các tôn giáo vẫn cứ tiếp tục bị đàn áp bằng nhiều hình thức tinh vi lẫn lộ liễu, trên luật pháp lẫn thực tế, bằng bạo lực hành chánh hay bạo lực vũ khí.

 

Mùa xuân đã về trên đất Việt nhưng bầu trời quê hương vẫn chưa trong sáng, không khí quê hương vẫn chưa trong lành, vì đám mây đen độc tài độc đảng, toàn trị chuyên chế vẫn tiếp tục phủ che và gây ô nhiễm. Vì vậy chúng ta cần nỗ lực nhiều hơn nữa trong năm tới. Cụ thể kính đề nghị với đồng bào, nhất là đồng bào hải ngoại, tiếp tục hỗ trợ khối dân oan khiếu kiện, khối công nhân đình công, khối dân chủ tranh đấu, cụ thể là Khối 8406. Xin tiếp tục hỗ trợ các tổ chức đảng phái độc lập vừa mới hình thành tại quốc nội. Xin hưởng ứng chiến dịch toàn dân mặc áo trắng dân chủ ngày 1 và 15 mỗi tháng, cũng như chiến dịch tẩy chay bầu cử quốc hội độc đảng ngày 20-5 tới đây. Xin bỏ qua những tỵ hiềm nhỏ nhen và những dị biệt nhỏ nhặt để đoàn kết vì mục tiêu chung: giải thể chế độ Cộng sản vô thần toàn trị, độc đảng độc tài.

 

Ấy là vài tâm tình, chúng tôi xin kính gởi đến toàn thể đồng bào trước thềm năm mới. Nguyện xin Thượng Đế là Chủ tể càn khôn, ban xuống cho quý đồng bào ngàn muôn phúc lộc trong năm mới.

 

Gởi đi từ Việt Nam, ngày 27 tháng chạp năm Bính Tuất (14-02-2007)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
Nước Mỹ đang lâm vào Nội Chiến -Civil War-đó là thông điệp mà người Mỹ tìm thấy trên áo của đám người bạo loạn tấn công đập phá điện US Capitol hôm 6-1-2021. Bộ trưởng lâm thời về Nội An của Mỹ vừa từ chúc hôm 9/1, FBI liền cảnh cáo Trump sẽ xách động những cuộc bạo loạn vũ trang trên khắp 50 State Capitols từ ngày 16-1 đến 20-1, US Capitol kể từ ngày 17 đến 20-1, Acting DHS Secy resigns as FBI warns of “Armed Protests” at all 50 State Capitols from Jan-16-20, US Capitol from Jan 17-20.
Bạn đã đến Washington D.C. để tham gia cuộc bạo loạn tại Quốc Hội, đã xông vào tòa quốc hội hay chỉ đơn giản là vượt qua các rào chắn không được phép bước sang hay leo lên bậc thềm tòa quốc hội, nay có thể đang ở nhà và nghĩ rằng mình đã thoát tội. Có phải vậy không?
Nhưng chúng ta không nên có ảo tưởng về những gì mà Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ phải đối mặt khi nhậm chức. Trong nhiệm kỳ tổng thống và một trận đại dịch mà chính quyền sắp mãn nhiệm đã làm rất ít để chống chọi, Trump để lại những vết hằn sâu thẳm. Những tổn thương kinh tế sẽ không thể hàn gắn trong một sớm một chiều, và nếu không có sự hỗ trợ toàn diện vào thời điểm cần thiết quan trọng này – bao gồm hỗ trợ cho các chính quyền địa phương và tiểu bang thiếu ngân khoản – thì nỗi đau sẽ còn kéo dài. Tất nhiên, các đồng minh lâu đời của Mỹ sẽ hoan nghênh sự trở lại thế giới nơi Hoa Kỳ đứng lên đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền, đồng thời hợp tác quốc tế để giải quyết các vấn đề toàn cầu như đại dịch và biến đổi khí hậu. Nhưng, lại một lần nữa, sẽ là ngu ngốc nếu cho rằng thế giới không thay đổi một cách triệt để. Xét cho cùng, Mỹ đã cho thấy mình là một đồng minh không đáng tin cậy. Đúng như vậy, Hiến pháp Hoa Kỳ và 50 tiểu bang đã tồn tại và bảo vệ nền dân chủ thoát ra kh
Một ngày sau khi tạm đóng danh khoản của tổng thống Donald Trump trong 12 tiếng, Twitter đã ra thông báo chính thức đóng vĩnh viễn danh khoản này vì đã tiếp tục tái phạm các quy định và chính sách sử dụng của Twitter sau khi được phép hoạt động lại. Twitter viện dẫn lý do là các tin nhắn ẩn chứa "nguy cơ tiếp tục xách động bạo lực" (risk of further incitement of violence) và "những tái phạm nghiêm trọng" (repeated and severe violations).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.