Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cây Mùa Xuân Chiến Sĩ Đinh Hợi 2007

16/01/200700:00:00(Xem: 4275)

Cây Mùa Xuân Chiến Sĩ Đinh Hợi 2007

Anh Bùi Thanh Thảo.

Hoa Thịnh Đốn - Cuối tuần vừa qua, vào ngày Chủ Nhật, 14 tháng Giêng 2007, một số đồng bào vùng Hoa Thịnh Đốn-Virginia, dưới sự điều hợp của các anh chị em thuộc đài VATV – Vietnamese American Television, đã tham gia vào chương trình Xuân Chiến Trường để ủng hộ các chiến sĩ Hoa Kỳ gốc Việt đang chiến đấu trong quân đội Hoa Kỳ. Xuân Chiến Trường còn được gọi là Cây Mùa Xuân Chiến Sĩ là một chiến dịch do một số anh chị em thiện nguyện bắt đầu từ năm 2004 sau khi được tiếp xúc với một vài chiến sĩ Mỹ gốc Việt đã từ chiến trường Iraq trở về.  Mặc dầu mỗi người có một quan điểm khác nhau về chính sách của hành pháp liên quan đến sự tham gia của quân đội Hoa Kỳ trong cuộc chiến miền Trung Đông, mọi người điều đồng ý trong việc hỗ trợ các chiến sĩ Mỹ gốc Việt đang góp phần phục vụ cho quê hương thứ hai của chúng ta hiện đang phải xa nhà trong dịp Tết Nguyên Đán.  Được biết trong số 3,000 chiến sĩ thương vong trong chiến tranh Iraq thì có khoảng 20 người là chiến sĩ gốc Việt.  Cây Mùa Xuân Chiến Sĩ từng là một truyền thống ý nghĩa tại Việt Nam vào những dịp Tết Nguyên Đán trước năm 1975 nên khi có các anh chị thiện nguyện của đài VATV đứng ra vận động, đồng bào vùng Hoa Thịnh Đốn đã tích cực ủng hộ trong hai năm qua. Địa điểm tổ chức hằng năm là khu phố EDEN, một trung tâm sinh hoạt thương mãi của đồng bào Việt , nơi tụ họp ăn uống, mua sắm và gặp gỡ bạn bè của các gia đình Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn-Virginia mỗi cuối tuần.

Năm nay chiến dịch Cây Mùa Xuân Chiến Sĩ bắt đầu nhằm vào cuối tuần lễ Martin Luther King, Jr. có “long weekend” - có lẽ vì thế một số đồng hương đi chơi xa nên Khu Thương Xá Eden không tấp nập như mọi cuối tuần khác. Khoảng 10 giờ sáng thì các anh chị em thiện nguyện, gồm có vài chiến sĩ từ Iraq về, các anh chị của đài truyền hình VATV, và một số sinh viên đã đặt một bàn dài với các tài liệu về các chiến sĩ gốc Việt đang ở chiến trường.  Một số quân nhân sắp sửa lên đường ra mặt trận cũng ghé thăm. Nhiều vị cao niên đã ghé vào hỏi thăm tin tức để về làm thực phẩm như bánh chưng, mứt, kẹo, thịt khô, v..v.. và bỏ bao gửi cho các chiến sĩ như những năm trước. Tuy nhiên, theo lời ban tổ chức, các thức ăn khô như mứt, thịt chấy năm nay bị cấm không cho nhận vì lý do bảo tồn an ninh và sức khỏe binh sĩ.  Một số vị cao niên đã cho thân nhân ghé đưa phong bì với thư và hiện kim hoặc chi phiếu. Có những vị còn xin địa chỉ của các chiến sĩ để tiếp tục ủy lạo và liên lạc quanh năm.  Ban tổ chức còn cung cấp cho các gia đình Việt Nam có con em ngoài chiến trường các số điện thoại và địa chỉ liên lạc khi gặp hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ.  Các quân nhân vừa về lại Hoa Kỳ hay đang chuẩn bị ra chiến trường cũng có thể liên lạc để tìm sự giúp đỡ khi cần thiết.  Một số nhà hàng Việt Nam trong vùng sẽ đặc biệt giảm giá cho các quân nhân tại ngũ vào dịp Tết Nguyên Đán. 

Khoảng thời gian mùa lễ, Tết là giai đoạn khó khăn về tinh thần cho các chiến sĩ xa nhà.  Ngoài ra các chiến sĩ đang xã thân tại các chiến trận cũng phải đương đầu với nhiều khó khăn , đặc biệt là tại các đơn vị Nhảy Dù (Sư Đoàn 82 va 101) và Thủy Quân Lục Chiến (quân đoàn đóng tại căn cứ Pendleton - một trong những trại đón người Tị Nạn Việt Nam năm 1975).  Hai đơn vị này có nhiều chiến sĩ gốc Việt nhất. Các đơn vị Bảo An (National Guards) tham chiến xuất phát từ các tiểu bang có mật độ người Việt cao như California, Maryland, Massachusetts, Pennsylvania và Texas, v..v… cũng có nhiều chiến sĩ gốc Việt. 

Cây Mùa Xuân Chiến Sĩ dự định sẽ gửi đi tối thiểu là 100 phần quà ra các vùng tiền tuyến theo các ưu tiên như sau:

1. Chiến trường Iraq

2. Chiến trường A Phú Hản

3. Khu Trung Đông

4. Khu Á Châu Thái Bình Dương

5. Nội Địa Hoa Kỳ

Mỗi phần quà trị giá khoảng $60 và bưu phí là $10 nên ngân khoản dự trù là $7,000 cho 100 phần quà. Cũng theo như các năm trước, mỗi phần quà gồm có:

1 Đòn Bánh Tét,

1 Thiệp Chúc Tết

1 Gói Càfê

1 Gói Trà

1 Thẻ Gọi Điện Thoại

1 Bao Lì Xì (từ Chùa, gọi là lộc, may mắn)

1 Băng nhạc (CD hay DVD)

1 Bao lì xì (bao gồm một vé lotto).

1 Lá thư từ "Người em/anh hậu phương" gởi đến anh/em "Tiền chiến"

và một ít sách báo…

(Bánh và mứt năm nay không được phép gửi vì lí do an ninh và vệ sinh.)

Ngoài sự đóng góp hiện kim, đồng bào còn bỏ thời giờ ngồi viết những lá thư chân tình vấn an và những lời chúc Tết đầy tình tự dân tộc gửi đến các chiến sĩ phương xa.  Các lá thư viết bằng tiếng Anh lẫn Việt. Theo lời anh Bùi Thanh Thảo, một chiến sĩ trở về từ chiến trận Iraq, gói quà là một niềm an ủi lớn lao và lá thư Xuân đã làm anh và các chiến hữu gốc Việt hết sức cảm động. Anh cho biết một trong những món quà được đón nhận nồng hậu nhất là các thẻ điện thoại để các chiến sĩ có cơ hội liên lạc về với gia đình.  Ban tổ chức làm việc rất hăng say và hữu hiệu, cấp giấy chứng nhận số tiền đóng góp cho mỗi đồng bào và liên tục cập nhật hóa số tiền thu nhận.  Khoảng hơn 3 giờ chiều thì tổng số thu được là khoảng $1,400 (chi phiếu và hiện kim), 75 thiệp Tết và thư ủy lạo, 10 CDs, 5 DVDs và rất nhiều sách báo.  Ban tổ chức liên lạc trực tiếp với một số các chiến binh gốc Việt nên được cung cấp tên và địa chỉ của các chiến hữu tại các tiền tuyến để gửi quà đi. Ban tổ chức sẽ tiếp tục quyên góp cho đến ngày 28 tháng Giêng, 2007 vì các gói quà dự trù được gửi đi vào ngày 1 tháng 2, 2007 để kịp đến tay các chiến sĩ.  Các quý vị hảo tâm muốn đóng góp xin liên lạc với văn phòng của VATV theo địa chỉ dưới đây:

Operation Office in Virginia

13117 PEACH LEAF PLACE

FAIRFAX, VIRGINIA 22030

*

Operation Office in Maryland

301 Buttry Rd.

Gaithersburg, MD 20877

Tel. (301) 257-8496

Một bài thơ do chiến sĩ Bùi Thanh Thảo sáng tác để nói lên sự biết ơn vì cơ hội được đóng góp vào việc phục vụ cho lý tưởng tự do và dân chủ trong quân đội Hoa Kỳ anh đang tham gia:

Charlie-My beloved company

Oh! Charlie, my beloved company

Giving me the window of opportunity

Giving me to serve for freedom and democracy

Becoming a soldier what I wanted to be

Thank to her I found home far away from home

Proudly that I am a part of this company

But I never forget I am a Vietnamese

I love you-Charlie Company

Thank you for giving me this opportunity

Thank you for giving me a home-away-from-home

To become soldier that I wanted to be

Thank you-Charlie

Thank you my beloved company

May God bless Charlie

May God bless this beautiful Company.

Written by BUI THANH THAO - Charlie Company Forward 2-103rd Armor.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.
Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau.