Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ Họp Báo, Bác Bỏ Vai Trò Môi Giới

09/02/200700:00:00(Xem: 7557)

Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ Họp Báo, Bác Bỏ Vai Trò Môi Giới: Thợ Việt Xuất Khẩu Vào Mỹ Chỉ Tốn Có 100 Đô Tiền Visa

Sau khi im lặng nhiều tuần lễ trứơc các thông tin Bộ Lao Động CSVN nói là sẽ đưa công nhân xuất khẩu sang Mỹ với cơ hội có thể ở lại Mỹ luôn, hôm Thứ Năm Phòng Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn mới đính chánh rằng không hề có chuyện  môi giới kiểu như thế. Và chuyện vào Mỹ thực sự không tốn tới nhiều ngàn đô la, mà chỉ cần nộp có 100 USD tiền visa thôi...

Báo Tuổi Trẻ trên mạng với bản tin “Visa cho lao động VN vào Hoa Kỳ” của phóng viên Võ Hồng Quỳnh viết:

“Về những thông tin xuất khẩu lao động (LĐ) VN sang Hoa Kỳ, thông tin việc trả trước 3.000-5.000 USD để đi xuất khẩu LĐ ở Hoa Kỳ là không đúng.

Hôm qua 8-2, các ông Jeffrey C. Schwenk - trưởng bộ phận lãnh sự, P.Matthew Gillen - trưởng phòng visa không di dân thuộc Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM, và bà Mary Ann Russell - trưởng đại diện phòng di trú và nhập tịch TP.HCM (Bộ An ninh quốc gia Hoa Kỳ) - đã trao đổi với các cơ quan báo chí.

Về thủ tục đi xuất khẩu LĐ ở Hoa Kỳ, bà Mary Ann Russell cho biết Bộ LĐ Hoa Kỳ là “cửa ngõ” đầu tiên thực hiện việc đưa LĐ các nước sang làm việc tại Hoa Kỳ. Vì vậy ai muốn tham gia, hồ sơ xin đi LĐ muốn qua người sử dụng LĐ (các nhà tuyển dụng LĐ) phải nộp về đây. Người sử dụng LĐ phải chứng minh cho Bộ LĐ biết về kiến thức, kỹ năng của người LĐ trong hồ sơ xin tuyển dụng. Đồng thời họ cũng phải chứng minh rằng người LĐ khi đến làm việc tại Hoa Kỳ thì đồng lương cũng tương tự như người dân địa phương.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Bộ LĐ sẽ gửi hồ sơ này sang Sở Di trú để xin giấy bảo lãnh I 129. Qua đó, có giấy xác nhận cho người sử dụng LĐ để họ nộp giấy này cho Sở Di trú. Sở này sẽ có trách nhiệm xem xét cấp visa loại nào cho người LĐ vào Hoa Kỳ. Khi được Sở Di trú chấp thuận, hồ sơ của người LĐ sẽ được chuyển đến bộ ngoại giao Hoa Kỳ ở các nước để phỏng vấn quyết định có đủ điều kiện vào làm việc tại Hoa Kỳ hay không...”

Hai đoạn văn trên đã nói rất rõ ràng rằng, viên chức ngoại giao Mỹ nói là các công ty môi giới không có thẩm quyền gì hết, vì  sau cửa đầu tiên là Bộ Lao Động Hoa Kỳ, thì phaỉ qua cửa thứ nhì là Sở Di Trú Hoa Kỳ, rồi phải qua cửa thứ ba là Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ phỏng vấn để xem “có đủ điều kiện vào làm việc tại Hoa Kỳ hay không...”

Viên chức ngoaị giao Mỹ này nói cụ thể là “văn phòng dịch vụ xuất khẩu lao động” không liên hệ gì chuyện Bộ Ngoại Giao Mỹ phỏng vấn cho thủ tục vào Mỹ, và chuyện trả trứơc 5,000 đô để vào Mỹ làm việc là “không đúng.”  Bản tin viết:

“* Việc cấp visa cho người LĐ sau khi đã được chấp thuận sang Hoa Kỳ làm việc sẽ như thế nào, có dễ dàng hơn so với các loại visa khác"

- Ông Matthew Gillen: Ngay sau khi hồ sơ được chấp thuận của người LĐ được chuyển sang Bộ Ngoại giao, chúng tôi sẽ trực tiếp phỏng vấn người LĐ. Họ cũng phải làm đầy đủ các thủ tục cấp visa theo qui định, như phải có hộ chiếu, đóng lệ phí 100 USD và phỏng vấn xin visa. Khi đến đây, người LĐ cần mang theo giấy xác nhận bảo lãnh I 129 do Sở Di trú cấp.

Tôi xin nhấn mạnh một điều là các đơn vị hoặc văn phòng dịch vụ xuất khẩu LĐ không liên quan gì đến quá trình cấp visa của chúng tôi. Chúng tôi chỉ làm việc trực tiếp với người LĐ. Thông tin về việc mỗi LĐ phải trả trước từ 3.000 - 5.000 USD để được đi xuất khẩu LĐ ở Hoa Kỳ là không đúng. Đây là loại visa  ngắn hạn (visa không di dân) làm việc thời vụ, nên người LĐ phải chứng minh được rằng sẽ tự nguyện quay về VN sau khi làm việc ở Hoa Kỳ. Người LĐ phải chứng minh những ràng buộc với nước sở tại tương tự như đi du lịch, từ hoàn cảnh gia đình, tài sản đến con cái... ở VN thì việc cấp visa sẽ không có vấn đề gì. Tất nhiên, trong quá trình phỏng vấn họ còn phải chứng minh được những kỹ năng theo đòi hỏi của người sử dụng LĐ...”

Tuy nhiên, bản tin báo Tuổi Trẻ cho biết có một ngõ dễ dàng hơn để vào Mỹ là qua nước thứ ba. Bản tin viết:

“...* Ở VN hiện nay có một số đơn vị tuyển dụng LĐ sang Mỹ nhưng lại thông qua nước thứ ba. Cụ thể là họ đưa người LĐ sang Thái Lan, rồi từ Thái Lan đưa tiếp sang Hoa Kỳ...

Ông Jeffrey C. Schwenk: Tôi chưa bao giờ nghe đến việc tuyển dụng như thế này. Nhưng nếu có thì cơ hội cho người LĐ nước thứ ba sẽ dễ dàng hơn. Nhân đây, tôi cũng xin nói thêm những thông tin về việc đi LĐ ở Hoa Kỳ sau đó có thể ở lại luôn là hoàn toàn không chính xác. Các thông tin về xuất khẩu LĐ ở Hoa Kỳ có thể tìm thấy trên mạng hoặc thông qua các nguồn khác nhau. Chúng tôi chỉ làm việc với từng đương đơn, không nhận bất cứ một khoản chi phí nào khác ngoài 100 USD là lệ phí cấp visa.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc