Sẽ Thả Nguyễn Vũ Bình Cùng 17,000 Tù
Đã có tin là nhà báo Nguyễn Vũ Bình đã được thả tự dọ Tuy nhiên, đài RFA hôm Thứ Hai đã liên lạc với vợ ông Nguyễn Vũ Bình là bà Bùi Thị Kim Ngân và được biết rằng bà chưa nghe tin gì.
Bản tin đài RFA hôm Thứ Hai 5-2-2007 cho biết rằng nhà báo Nguyễn Vũ Bình có thể sắp được trả tự dọ..
“Giới thạo tin tại Washington và Hà Nội mấy ngày nay đều cho rằng có khả năng một nhà bất đồng chính kiến tại Việt Nam là ông Nguyễn Vũ Bình sẽ được trả tự dọ
Tin mà chúng tôi ghi nhận được từ Washington cho biết ông Bình có tên trong danh sách những người được đề nghị ân xá nhân dịp Tết Đinh Hợi sắp đến.
Có tin còn nói ông Bình đã được trả tự do hồi sáng nay, nhưng mãi đến 8 giờ tối, vợ ông là Bà Bùi Thị Kim Ngân nói với Đài chúng tôi là không hay biết gì về tin nàỵ
Trả lời Đài chúng tôi, Bà Kim Ngân cũng nhắc lại hồi tháng 9 năm ngoái, cũng từng có tin nói chồng Bà được thả, và cuối cùng, đến bây giờ chồng Bà vẫn bị tù dù bệnh tật, sức khỏe ngày càng yếu kém.
Hiện nay, nhiều chính phủ, đoàn thể quốc tế đã lên tiếng và liên tục vận động cho ông được tự dọ
Bị tù về tội làm gián điệp
Ông Nguyễn Vũ Bình năm nay 39 tuổi, từng làm việc 10 năm tại Tạp Chí Cộng Sản. Đầu năm 2001 ông tự ý xin nghỉ việc, tỏ ý muốn lập Đảng Dân Chủ Tự Do Việt Nam.
Sau đó, ông cùng một số nhà tranh đấu khác viết thư cho Đảng Cộng Sản, kêu gọi cải cách chính trị và trả tự do cho những tù nhân chính trị còn bị giam giữ.
Ông cũng gửi một bản phúc trình cho Quốc Hội Liên Bang Mỹ trình bày thực trạng nhân quyền ở Việt Nam, sau đó ông còn đưa lên mạng bài viết mang nhan đề “Một Vài Suy Nghĩ Về Hiệp Định Biên Giới Việt-Trung”.
Những việc làm của ông đã tạo tiếng vang trên thế giới, nhưng cũng đẩy ông vào cảnh tù đầỵ Ông bị tuyên án 7 năm tù và 3 năm quản thúc tại gia về tội làm gián điệp.
Trong khi đó, bản tin nhà nứớc CSVN cho biết sẽ thả sớm trước khi hết hạn tù cho 17.000 tù nhân vào dịp tết Đinh Hợi này, trong đó có 37 phạm nhân mang quốc tịch nước ngoàị