Tín Thuế Lợi Tức Lao Động

03/02/200700:00:00(Xem: 2959)

Tín Thuế Lợi Tức Lao Động

Tín thuế lợi tức lao động còn được gọi là tín thuế dành cho người có nguồn thu nhập thấp căn cứ theo các mức quy định nhận tín thuế. Chẳng hạn cho năm 2006 tín thuế EITC trên lợi tức kiếm được cả năm của người thọ thuế không có con nhỏ từ mức $12,120 trở xuống được xem là "thấp." Khi nguồn lợi tức lao động của một người thọ thuế cao hơn một số mức quy định, các khoản tín thuế sẽ giảm dần đi, do đó tín thuế EITC còn được gọi là tín thuê lợi tức lao động.

Nói cách khác, tín thuế EITC dành cho những người lao động có nguồn lợi tức thấp. Nếu quý vị đủ tiêu chuẩn, tín thuế lợi tức lao động năm nay của quý vị có thể lên đến $4,500. Như vậy, quý vị sẽ đóng thuế cho chính phủ Liên bang ít hơn, hoặc thậm chí nhận thêm tiền. Những khoản tiền refund như vậy sẽ có thể giúp quý vị có được một đời sống khá hơn.

Quý vị có biết trong năm thuế 2005 đã có trên 22 triệu người khai thuế nhận được cả thảy $41.4 tỉ mỹ-kim tiền tín thuế lợi tức lao động" Con số này quả đã biến tín thuế EITC thành một nguồn đầu tư lớn trong đời sống của những người lao động nghèo đã khai và nhận tiền dành cho họ. Tuy nhiên, trên thực tế, IRS phỏng đoán vẫn còn khoảng 20% đến 25% số người đủ tiêu chuẩn nhưng không khai để nhận tín thuế. Đồng thời cũng có nhiều triệu người dân Mỹ đã khai không đúng loại tín thuế này trên hồ sơ thuế của họ. Trong số này có rất nhiều người đã không hiểu rõ ràng các tiêu chuẩn nhận tín thuế.

Năm nay, trên trang mạng IRS.gov có cài đặt một phụ kiện đặc trưng, "the EITC Assistant"

để giúp người khai thuế quyết định ngay họ có đủ tiêu chuẩn nhận loại tín thuế này hay không. Đặc trưng này được sử dụng như một công cụ trao đổi thông tin (an interactive tool), giúp loại bỏ sự võ đoán từ các tiêu chuẩn nhận tín thuế. Chỉ cần trả lời một vài câu hỏi đơn giản liên quan đến quý vị, con cái, tình trạng sinh sống và nguồn lợi tức kiếm được, quý vị sẽ biết ngay mình có đủ tiêu chuẩn khai nhận tín thuế này hay không, đồng thời, quý vị cũng có thể đoán trước tín thuế EITC dành cho quý vị là bao nhiêu.

Nếu quý vị giúp việc cho người khác dù chỉ một thời gian ngắn trong năm 2006, quý vị có thể đủ tiêu chuẩn nhận tín thuế EITC dựa trên các yêu cầu chung sau đây:

- Quý vị kiếm được ít hơn $12,120 và không có con nhỏ phải nuôi dưỡng. ($14,120 nếu quý vị là người kết hôn và khai chung hồ sơ thuế với vợ/chồng).

- Nguồn lợi tức lao động trong năm của quý vị thấp hơn mức $32,001 và quý vị có một con nhỏ phải nuôi dưỡng ($34,001 đối với người kết hôn khai chung hồ sơ thuế).

- Nếu quý vị có từ một con nhỏ trở lên và tiền kiếm được do lao động của quý vị ít hơn $36,348. ($38,348 dành cho vợ chồng khai chung hồ sơ thuế).

Ngoài ra, quý vị cũng cần phải đạt một số các tiêu chuẩn sau đây:

- Quý vị phải có số an sinh xã hội hợp lệ (a valid Social Security Number).

- Quý vị phải có nguồn thu nhập từ  lao động thuê mướn (employment), hoặc lợi tức từ các công việc tự doanh (self-employed).

- Cương vị hôn nhân của quý vị không thể là người kết hôn khai riêng hồ sơ thuế (married, filing separately).

- Quý vị phải là công dân hoặc thường trú dân của Hoa Kỳ cả năm 2006; hay quý vị là một người ngoại quốc không thường trú ở Hoa Kỳ nhưng kết hôn với một công dân hoặc thường trú dân Hoa Kỳ và hai người khai chung hồ sơ thuế năm nay.

- Không phải là người sống phụ thuộc vào người khác (nondependent).

- Trường hợp quý vị không có con nhỏ đủ tiêu chuẩn để khai, quý vị phải:

o Đủ 25 tuổi và không già hơn 65 tuổi vào cuối năm.

o Sống ở Hoa Kỳ nhiều hơn 6 tháng một năm, và

o Không có ai khai quý vị là người sống phụ thuộc trên hồ sơ thuế của họ.

- Quý vị không phải khai thuế với các mẫu đơn 2555 và 1555-EZ (Form 2555, Form 2555-EZ). Đây là hai mẫu đơn dùng để khai lợi tức kiếm được từ nước ngoài.

Các gia đình quân nhân có thể chọn khai tiền lương chiến đấu được miễn thuế (nontaxable combat pay) vào nguồn lợi tức để nhận được tín thuế EITC. Trường hợp quý vị chọn khai, quý vị phải tính tất cả các khoản phụ cấp lương chiến đấu đã nhận được trong năm. Nếu quý vị khai chung hồ sơ thuế và cả hai vợ chồng cùng nhận được phụ cấp lương chiến đấu, mỗi người có thể tự quyết định chọn khai hoặc không khai các khoản phụ cấp lương của mình. Tiền lương phụ cấp dành cho quân nhân phục vụ trong vùng chiến tranh được ghi trên ô 12 của bảng báo lương, dưới mã số Q (Form W-2 box 12 with code Q).

Muốn biết thêm chi tiết về tín thuế lợi tức lao động, xin mời vào mạng thông tin điện tử tại địa chỉ www.irs.gov, hoặc tham khảo ấn bản 596 (Publication 596 - Earned Income Tax Credit). Ấn bản này bao gồm các tiêu chuẩn nhận tín thuế và các bước hướng dẫn giúp quý vị khai nhận tiền. Ấn bản 596 bằng tiếng Anh và tiếng Spanish cũng có thể tìm thấy ngay trên mạng thông tin điện tử của IRS. Ngoài ra, quý vị cũng có thể yêu cầu nhận được các tập tài liệu này khi gọi số 1-800-829-3676. Tại các điểm khai thuế miễn phí do những tình nguyện viên trong cộng đồng thực hiện có dịch vụ khai và chuẩn bị hồ sơ thuế cho người thọ thuế có nguồn lợi tức thấp. Quý vị cũng có thể liên lạc với người khai thuế của mình để biết rõ hơn các chi tiết liên quan đến vấn đề này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.