Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tín Thuế Lợi Tức Lao Động

03/02/200700:00:00(Xem: 2636)

Tín Thuế Lợi Tức Lao Động

Tín thuế lợi tức lao động còn được gọi là tín thuế dành cho người có nguồn thu nhập thấp căn cứ theo các mức quy định nhận tín thuế. Chẳng hạn cho năm 2006 tín thuế EITC trên lợi tức kiếm được cả năm của người thọ thuế không có con nhỏ từ mức $12,120 trở xuống được xem là "thấp." Khi nguồn lợi tức lao động của một người thọ thuế cao hơn một số mức quy định, các khoản tín thuế sẽ giảm dần đi, do đó tín thuế EITC còn được gọi là tín thuê lợi tức lao động.

Nói cách khác, tín thuế EITC dành cho những người lao động có nguồn lợi tức thấp. Nếu quý vị đủ tiêu chuẩn, tín thuế lợi tức lao động năm nay của quý vị có thể lên đến $4,500. Như vậy, quý vị sẽ đóng thuế cho chính phủ Liên bang ít hơn, hoặc thậm chí nhận thêm tiền. Những khoản tiền refund như vậy sẽ có thể giúp quý vị có được một đời sống khá hơn.

Quý vị có biết trong năm thuế 2005 đã có trên 22 triệu người khai thuế nhận được cả thảy $41.4 tỉ mỹ-kim tiền tín thuế lợi tức lao động" Con số này quả đã biến tín thuế EITC thành một nguồn đầu tư lớn trong đời sống của những người lao động nghèo đã khai và nhận tiền dành cho họ. Tuy nhiên, trên thực tế, IRS phỏng đoán vẫn còn khoảng 20% đến 25% số người đủ tiêu chuẩn nhưng không khai để nhận tín thuế. Đồng thời cũng có nhiều triệu người dân Mỹ đã khai không đúng loại tín thuế này trên hồ sơ thuế của họ. Trong số này có rất nhiều người đã không hiểu rõ ràng các tiêu chuẩn nhận tín thuế.

Năm nay, trên trang mạng IRS.gov có cài đặt một phụ kiện đặc trưng, "the EITC Assistant"

để giúp người khai thuế quyết định ngay họ có đủ tiêu chuẩn nhận loại tín thuế này hay không. Đặc trưng này được sử dụng như một công cụ trao đổi thông tin (an interactive tool), giúp loại bỏ sự võ đoán từ các tiêu chuẩn nhận tín thuế. Chỉ cần trả lời một vài câu hỏi đơn giản liên quan đến quý vị, con cái, tình trạng sinh sống và nguồn lợi tức kiếm được, quý vị sẽ biết ngay mình có đủ tiêu chuẩn khai nhận tín thuế này hay không, đồng thời, quý vị cũng có thể đoán trước tín thuế EITC dành cho quý vị là bao nhiêu.

Nếu quý vị giúp việc cho người khác dù chỉ một thời gian ngắn trong năm 2006, quý vị có thể đủ tiêu chuẩn nhận tín thuế EITC dựa trên các yêu cầu chung sau đây:

- Quý vị kiếm được ít hơn $12,120 và không có con nhỏ phải nuôi dưỡng. ($14,120 nếu quý vị là người kết hôn và khai chung hồ sơ thuế với vợ/chồng).

- Nguồn lợi tức lao động trong năm của quý vị thấp hơn mức $32,001 và quý vị có một con nhỏ phải nuôi dưỡng ($34,001 đối với người kết hôn khai chung hồ sơ thuế).

- Nếu quý vị có từ một con nhỏ trở lên và tiền kiếm được do lao động của quý vị ít hơn $36,348. ($38,348 dành cho vợ chồng khai chung hồ sơ thuế).

Ngoài ra, quý vị cũng cần phải đạt một số các tiêu chuẩn sau đây:

- Quý vị phải có số an sinh xã hội hợp lệ (a valid Social Security Number).

- Quý vị phải có nguồn thu nhập từ  lao động thuê mướn (employment), hoặc lợi tức từ các công việc tự doanh (self-employed).

- Cương vị hôn nhân của quý vị không thể là người kết hôn khai riêng hồ sơ thuế (married, filing separately).

- Quý vị phải là công dân hoặc thường trú dân của Hoa Kỳ cả năm 2006; hay quý vị là một người ngoại quốc không thường trú ở Hoa Kỳ nhưng kết hôn với một công dân hoặc thường trú dân Hoa Kỳ và hai người khai chung hồ sơ thuế năm nay.

- Không phải là người sống phụ thuộc vào người khác (nondependent).

- Trường hợp quý vị không có con nhỏ đủ tiêu chuẩn để khai, quý vị phải:

o Đủ 25 tuổi và không già hơn 65 tuổi vào cuối năm.

o Sống ở Hoa Kỳ nhiều hơn 6 tháng một năm, và

o Không có ai khai quý vị là người sống phụ thuộc trên hồ sơ thuế của họ.

- Quý vị không phải khai thuế với các mẫu đơn 2555 và 1555-EZ (Form 2555, Form 2555-EZ). Đây là hai mẫu đơn dùng để khai lợi tức kiếm được từ nước ngoài.

Các gia đình quân nhân có thể chọn khai tiền lương chiến đấu được miễn thuế (nontaxable combat pay) vào nguồn lợi tức để nhận được tín thuế EITC. Trường hợp quý vị chọn khai, quý vị phải tính tất cả các khoản phụ cấp lương chiến đấu đã nhận được trong năm. Nếu quý vị khai chung hồ sơ thuế và cả hai vợ chồng cùng nhận được phụ cấp lương chiến đấu, mỗi người có thể tự quyết định chọn khai hoặc không khai các khoản phụ cấp lương của mình. Tiền lương phụ cấp dành cho quân nhân phục vụ trong vùng chiến tranh được ghi trên ô 12 của bảng báo lương, dưới mã số Q (Form W-2 box 12 with code Q).

Muốn biết thêm chi tiết về tín thuế lợi tức lao động, xin mời vào mạng thông tin điện tử tại địa chỉ www.irs.gov, hoặc tham khảo ấn bản 596 (Publication 596 - Earned Income Tax Credit). Ấn bản này bao gồm các tiêu chuẩn nhận tín thuế và các bước hướng dẫn giúp quý vị khai nhận tiền. Ấn bản 596 bằng tiếng Anh và tiếng Spanish cũng có thể tìm thấy ngay trên mạng thông tin điện tử của IRS. Ngoài ra, quý vị cũng có thể yêu cầu nhận được các tập tài liệu này khi gọi số 1-800-829-3676. Tại các điểm khai thuế miễn phí do những tình nguyện viên trong cộng đồng thực hiện có dịch vụ khai và chuẩn bị hồ sơ thuế cho người thọ thuế có nguồn lợi tức thấp. Quý vị cũng có thể liên lạc với người khai thuế của mình để biết rõ hơn các chi tiết liên quan đến vấn đề này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,