Hôm nay,  

Mỹ: Chính Iran Đã Quấy Động Phá Iraq

29/01/200700:00:00(Xem: 3413)

Mỹ: Chính Iran Đã Quấy Động Phá Iraq

 Đạn Cối Vô Trường Nữ, Bom Xe: Gần 15 Chết

  2 quả đạn súng cối bắn tới trường nữ tại 1 xóm đông dân Sunni ở khu tây Baghdad, 1 bé gái chết và trên 24 người bị thương - 1 nữ sinh 15 tuổi kể cho phóng viên trong bệnh viện biết đạn súng cối rơi xuống sân trường al-Khulood, em bị trúng miểng ở hai chân, và người bạn tên Maha nằm bên cạnh em bị mảnh đạn ở mắt, mặt chan hòa máu và đã chết. Cư dân nói số người bị thương là 23 - cũng có những nguồn tin khác loan báo số tử vong là 5.

Cùng ngày chủ nhật, 2 bom xe nổ tại Kirkuk - 8 người chết và 15 người bị thương tại 1 bãi đậu xe. Không thấy tin về tổn thất tại vụ nổ kia.

Viên chức Bộ nội vị cho biết bom ven đường giết 2 thường dân và làm 5 người bị thương tại phố Bayaa thuộc khu nam Baghdad.  Bom giấu trong bao plastic nổ trên xe minibus ở 1 xóm Shites thuộc khu đông baghdad, 1 người chết, 7 người bị thương.

Trong khi đó, 1 cựu Bộ Trưởng tiết lộ rằng đa số các phần tử trung thành của giáo sĩ quá khích al-Sadr dẫn đầu các tổ ám sát đã trốn sang Iran để tránh trước chiến dịch củng cố an ninh thủ đô Baghdad - trong số này, thủ lãnh Abu Deraa được mô tả là tàn bạo có thể so sánh với thủ lãnh chi nhánh al-Qaeda là al-Zarqawi đã bị giết trong năm qua. Ông cựu Bộ Trưởng ẩn danh hậu thuẫn các lời cáo giác của phe Sunni rằng chính Thủ Tướng al-Maliki đã khuyến khích các cuộc hạ của giáo sĩ al-Sadr hành động - ông cựu Bộ Trưởng cũng tố giác vũ khí của dân quân al-Mahdi được cất giấu trong cơ sở của Bộ nội vụ để không bị thu giữ.

Tuần qua, Thủ Tướng al-Maliki tuyên bố "Tôi biết những kẻ gây tội ác đã rời Baghdad - những người khác đã ra khỏi xứ. Điều ấy tốt, vì có nghĩa là thông điệp của chúng ta đã được hiểu". Mặt khác, dân biểu al-Dani của phe Sunni tuần qua lên án Thủ Tướng al-Maliki nhượng bộ áp lực từ Iran, nên đã trả tự do trên 480 tù nhân Iran hồi Tháng 8-2006, trước ngày ông ta công du Tehran.

Tại thủ đô Washington, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Sean McCormack xác nhận rằng Bạch Oc có một núi bằng chứng về sự can thiệp của Iran, và hi vọng có thể công bố nhiều tài liệu trong tuần này.

1 dân biểu Sunni khác, ông al-Ani, đã đối đầu Thủ Tướng al-Maliki về việc phóng thích tù Iran. Ông nói "Ông ta không thể chối cãi văn thư thả tù Iran mà ông ta đã ký - thật đáng buồn, quân chiếm đóng thực ra là Iran, không phải Hoa kỳ".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.