Hôm nay,  

1 Bọn Giả Lính Mỹ, Đi Xe Mỹ Bắt 4 Lính Mỹ, Bắn Sau Gáy

27/01/200700:00:00(Xem: 2999)

1 Bọn Giả Lính Mỹ, Đi Xe Mỹ Bắt 4 Lính Mỹ, Bắn Sau Gáy

Đó là trận tấn công táo bạo nhất và phức tạp nhất trong 4 năm chiến tranh: nhóm vũ trang nói tiếng Anh, mặc quân phục lính Mỹ và mang súng Mỹ, đã bắt cóc 4 lính Mỹ tuần qua tại tổng hành dinh Tỉnh nơi thánh địa Karbala của người Shiites và rồi bắn chết các lính Mỹ này.

Quân lực Mỹ sáng Thứ  Sáu 26-1-2007 đã xác nhận với AP về cuộc tấn công trên.

Trước đó, bản tin quân lực Mỹ ra ngày 20-1-2007 ghi rằng 5 lính Mỹ đã chết trong khi chạm súng với bọn tấn công tràn vào dinh tỉnh trưởng Karbala. Thực tế không phải vậy.

Bản văn do quân lực Mỹ phổ biến lại, sau khi có yêu cầu xác nhận của AP về các thông tin trái nghịch, cho biết  rằng 2 lính Mỹ bị còn tay vào chung nhau ở phía ghế sau một xe thể thao tiện ích SUV, gần thị trấn Mahawil. Xác người lính Mỹ thứ ba nằm trên mặt đất gần đó. Người lính thứ tư chết trên đường được chở đi bệnh viện.

Cuộc tấn công xảy ra 50 dặm phía nam Baghdad, thực hiện bởi 1 nhóm gồm từ 9 tới 12 tên vũ trang, giả làm như một nhóm an ninh Hoa Kỳ, theo lời quân lực Mỹ xác nhận. Bọn tấn công ngồi trên các xe GMC Suburban màu đen (loại dùng bởi các đoàn xe chính phủ Mỹ), mang súng Mỹ, mặc quân phục tác chiến kiểu mới của Mỹ, và nói tiếng Anh, theo lời 2 sĩ quan cao cấp Mỹ và các viên chức Iraq.

Trung Tá Scott Bleichwehl, phát ngôn nhân Quân Liên Quốc Baghdad, nói rằng bọn tấn công đã tập dợt rất kỹ, vì họ laí xe thẳng tới nơi lính Mỹ trú đóng trong khu doanh trại tòa tỉnh, vượt qua cảnh sát Iraq trong trại.

Đoàn xe đen naỳ được cảnh sát ngoắc cho đi qua điểm chặn vì tin đó là lính Mỹ, vì cùng loại xe, vì cùng quân phục Mỹ, và vì họ nói tiếng Anh. Một viên chức Iraq nói người chỉ huy nhóm tấn công lại có tóc vàng, nhưng không viên chức nào khác xác nhận được điểm này.

Cảnh sát ở điểm chặn tin tới nổi còn gọi liên lạc vào dinh, baó là đoàn xe đang vào. Đoàn xe vào trại liền tách ra, vài chiếc đậu phía sau tòa nhà chính, nơi có buổi họp giưã lính Mỹ và Iraq, và các xe khác đậu phía trứơc.

Bọn tấn công ném 1 quả lựu đạn và bắn xối xả trong khi họ chụp bắt 2 lính Mỹ trong khu nhà. Rồi cả bọn nhảy lên một xe thiết giáp Humvee của Mỹ và bắt cóc thêm 21 lính Mỹ nữa, theo bản văn quân lực Mỹ kể.

Bản văn nói, 1 lính Mỹ bị giết, và 3 người bị thương vì “một lựu đạn tay ném vào tòa nhà chính, nơi đang có văn phòng Cảnh Sát Trưởng của tỉnh ở lầu trên.”

Bọn tấn công bắt 4 lính Mỹ và vọt ra ngoài, hướng về Mahawil thuộc tỉnh Babil, vượt Sông Euphrates, theo lời quân lực Mỹ.

Các viên chức Iraq nói 4 lính Mỹ bị bắt sống và bị bắn chết khi các xe này bị bỏ lại.

Bản văn quân lực Mỹ viết, “Hai lính bị còng tay chung ở sau một trong các xe SUV. Cả hai bị bắn chết. Một người thứ ba được thấy xác bị bắn chết trên mặt đất. Gần đó, người lính thứ tư vẫn còn sống, dù bị bắn 1 viên vaò đầu. Người này được cảnh sát Iraq chở ngay tới bệnh viện, nhưng đã chết trên đường đi.”

Cảnh sát Iraq tìm thấy 5 xe SUV, các bộ quân phục Mỹ, giày ống, radio và một khẩu súng trường không phải do Mỹ làm tại hiện trường.

Ba ngày sau, quân lực Mỹ ở Baghdad loan báo bắt 4 nghi can của vụ tấn công, và nói bắt nhờ điềm chỉ từ 1 cư dân Karbala. Không có tin gì thêm về 4 nghi can.

Cũng không rõ có ai tóc vàng trong nhóm bị bắt hay không.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.