Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Nam: Chiến Lược Biển Có Chủ Quyền Không? Hội Nghị 4 Nghe To Mà Rỗng

26/01/200700:00:00(Xem: 8440)

Việt Nam: Chiến Lược Biển Có Chủ Quyền Không" Hội Nghị 4 Nghe To Mà Rỗng

 

Hoa Thịnh Đốn. Hội nghị Trung ương 4, Khóa X của Đảng Cộng sản Việt Nam chấm dứt sau 9 ngày họp tại Hà Nội từ 15 đến 24-1-2007 nghe to mà rỗng vì những quyết định mới trong  hai lĩnh vực "kiện toàn tổ chức bộ máy các cơ quan Đảng và cơ quan nhà nước" không có sức bật phá đến tận gốc rễ của một hệ thống cầm quyền chồng chéo, nặng nề nạn giấy tờ, con dấu và các cửa Cơ quan  mà dân phải đi qua.

Tuy nhiên Hội nghị này đã "sản xuất" ra một thứ ngôn ngữ mới được gọi là "Chiến lược biển đến năm 2020" nhằm khai thác tài nguyên và  sử dụng vị trí chiến lược và có lợi điểm  du lịch  của  bờ biển Việt Nam.

Nhưng tại sao lại giới hạn đến năm 2020 là thời gian Việt Nam hy vọng biến đất nước thành một quốc gia Công nghiệp" Và liệu  đảng CSVN có khả năng dành lại toàn vẹn chủ quyền trên hai quần đào Hoàng Sa và Trường Sa với "chiến lược" mới hay chỉ muốn nói cho kêu"

Quần đảo Hòang Sa, do Quân đội Việt Nam Cộng Hòa kiểm soát đã bị Trung Hoa tấn công chiếm giữ từ năm 1974, khi cuộc chiến tranh Việt Nam ở vào giai đoạn cuối cùng. Vào thời gian ấy, chính quyền miền Bắc  đã ngậm miệng nín thinh không dám phản đối đàn anh Bắc Kinh.

Sau 1975, Trung Hoa xây dựng sân bay và căn cứ  Hải quân trên Hoàng Sa rồi loan báo chủ quyền cả quần đảo Trường Sa tận phía Nam, bên ngoài hải phận Nam Việt Nam.  Ngoài Tầu, các  Chính phủ Brunei, Mã Lai, Phi Luật Tân cũng dành chủ quyền quần đảo này.

Theo các Nhà Địa chất học, cả Hòang Sa và Trường Sa đều có nguồn dự trữ dầu hỏa, khí đốt thiên nhiên khổng lồ, không kể vựa hải sản lớn nhất trong  Nam Hải và vị trí chiến lược hàng hải và quân sự.

Ngày 28-12-2006, Việt Nam một lần nữa khẳng định 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là thuộc chủ quyền của Việt Nam.  Hà Nội nói Việt Nam có đầy đủ những bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo này.

Phát ngôn Bộ Ngoại giao  Việt Nam, Lê Dũng nói: " Như đã khẳng định trong Tuyên bố của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam năm 1992 và 1996, Việt Nam không thừa nhận giá trị pháp lý của bất kỳ quy định nào về lãnh hải và vùng tiếp giáp, đường cơ sở cũng như mọi hoạt động có liên quan của bất kỳ nước nào trên 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Việc Trung Quốc dựng bia chủ quyền tại một số điểm cơ sở trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam, do vậy hoàn toàn không có giá trị."

Dũng nói tiếp: "Việt Nam một lần nữa khẳng định chủ trương giải quyết mọi tranh chấp trên biển giữa các nước liên quan bằng biện pháp hoà bình trên cơ sở tôn trọng độc lập và chủ quyền độc lập và chủ quyền của nhau, phù hợp với luật pháp và thực tiễn quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 và tinh thần Tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên biển Đông năm 2002, vì mục đích tăng cường hợp tác hữu nghị, giữ gìn hoà bình và ổn định trên biển Đông." (Thông tấn Xã Việt Nam, TTXVN)

Từ 1975 đến nay, mặc cho Hà Nội phản đối, Trung Hoa vẫn ngang nhiên dựng bia, ghi dấu chủ quyền không những tại Hoàng Sa mà cả một số đảo nhỏ ở  Trường Sa.

Vậy "Chiến lược biển" của Việt Nam nhằm mục tiêu gì"

Ông Bùi Xuân Thắng - Trưởng phòng Tổng hợp, Viện Chiến lược phát triển, Bộ Kế hoạch Đầu tư, thư ký Đề án "Chiến lược biển đến năm 2020",  đã thảo luận vấn đề này với Báo Tiền Phong ngày 16-1-07.

Ông Thắng nói: "Có thể nói, đây là lần đầu tiên vấn đề Chiến lược biển được đặt ra ở tầm cao nhất, với việc Bộ Chính trị trình BCH T.Ư  Đảng "Chiến lược biển đến năm 2020". Như vậy là đã có một quyết tâm chính trị rất rõ ràng, tôi tin rằng sau Hội nghị lần này chúng ta sẽ có được những quyết sách lớn về Chiến lược biển."

- TP: Xin ông cho biết các nhà nghiên cứu đã đề xuất "Chiến lược biển đến năm 2020" của nước ta sẽ tập trung vào những lĩnh vực kinh tế biển nào""

- Đ: "Trước mắt, sẽ tập trung vào khai thác những ngành kinh tế đang có thế mạnh như khai thác chế biến dầu khí, du lịch biển, kinh tế hàng hải, khai thác hải sản...

"Về sau này, thứ tự của các ngành nêu trên có thể sẽ thay đổi, ví dụ như dầu khí là tài nguyên không thể tái tạo được nên về lâu dài cần tiết kiệm, cũng như nghiên cứu thêm các năng lượng khác từ biển như địa nhiệt, thủy triều."

 "Trong "Chiến lược biển đến 2020", các nhà nghiên cứu đã đề xuất hình thành một con đường cao tốc dọc theo bờ biển nước ta. Hiện nay, hầu hết các nước trong khu vực đều đã có một hệ thống giao thông duyên hải hết sức thuận lợi cho phát triển kinh tế. Trong khi nước ta, riêng ở đồng bằng sông Hồng muốn đi ra biển đều phải chạy vào sâu trong nội địa rồi chạy ra biển theo hình tam giác.

Bên cạnh đó, Chiến lược biển cũng đề cập đến vấn đề hình thành hệ thống đô thị ven biển. Về dài hạn, hệ thống đô thị này sẽ là các trung tâm phát triển kinh tế. Với mức độ phát triển kinh tế như hiện tại, thì tới đây "mặt bằng" để "đặt" GDP chắc chắn sẽ là vùng duyên hải...

Tôi nghĩ rằng đặt vấn đề như vậy, mới xứng đáng với vị trí "mặt tiền" hướng ra biển của vùng duyên hải dọc theo chiều dài nước ta. Cùng với Chiến lược biển của Đảng, đã đến lúc Việt Nam cần "quay mặt ra biển" để phát triển."

- TP: "Nước ta có bờ biển dài, vậy việc phân vùng để phát triển kinh tế biển được đặt ra như thế nào""

- Đ: "Theo tôi được biết, tạm thời được chia thành 4 vùng: Thứ nhất là vùng biển phía Bắc tính theo vị trí địa lý từ Móng Cái cho đến hết Ninh Bình, thứ hai là vùng duyên hải miền trung từ Thanh Hoá đến Bình Thuận, thứ ba là vùng biển Đông Nam Bộ chủ yếu là Bà Rịa Vũng Tàu, thứ tư là vùng biển gắn với đồng bằng Sông Cửu Long từ Tiền Giang đến Hà Tiên...

Mỗi vùng sẽ có những điểm nhấn nhất định về phát triển kinh tế. Ví dụ như vùng biển phía Bắc sẽ lấy vành đai Vịnh Bắc Bộ làm tiêu điểm phát triển với 2 điểm nhấn là Quảng Ninh và Hải Phòng, trong đó tới đây sẽ nâng cấp thị xã Móng Cái lên thành phố.

Ngoài ra, Chính phủ cũng đã quyết định lấy toàn bộ huyện đảo Vân Đồn để xây dựng khu kinh tế mở. Với duyên hải miền Trung là việc xây dựng các chuỗi đô thị ven biển, có trọng tâm là Đà Nẵng và các khu kinh tế khác như Cam Ranh, Vân Hội, Dung Quất, Vũng Áng..., một điểm nhấn rất quan trọng ở đây là kế hoạch xây dựng vịnh Vân Phong (Nha Trang) thành cảng trung chuyển quốc tế.

Vùng Đông Nam Bộ thì Vũng Tàu sẽ là "căn cứ" để đẩy mạnh khai thác và chế biến dầu khí. Còn ở vùng biển cuối cùng cũng đã có kế hoạch xây dựng đảo Phú Quốc thành khu kinh tế mở.

Tôi được biết, Chiến lược biển mà Hội nghị lần này đang bàn, đã đề ra rất rõ ràng việc sắp xếp các lĩnh vực kinh tế biển được ưu tiên, với quan điểm là đã đầu tư thì phải đầu tư lớn và dứt điểm để có ngay hạ tầng phục vụ việc phát triển kinh tế cũng như đảm bảo an ninh, quốc phòng…."

- TP: "Quan điểm của ông đối với vấn đề tranh chấp trên biển Đông thì sao""

- Đ: "Điều quan trọng là chúng ta phải thông thạo luật pháp quốc tế về biển, nhất là Công ước quốc tế về vấn đề này. Trong bối cảnh hội nhập hiện nay, chúng ta cần phải dựa vào luật pháp quốc tế và lấy đấu tranh pháp lý là chính, kết hợp với đa phương hóa, công khai hóa tất cả các vấn đề có liên quan. Mấy năm vừa qua, hoạt động đối ngoại liên quan đến biển của chúng ta đã đạt được một số kết quả, nhưng nhìn chung vẫn còn khiêm tốn."

Nội dung trả lời của ông Bùi Xuân Thắng đã phác họa ra một giai đoạn lâu dài và đòi hỏi một kế họach đầu tư, phát triểu sâu rộng của Việt Nam. Nhưng liệu từ nay đến năm 2020, thời gian chỉ có 13 năm, có đủ để Việt Nam cất cánh bay ra biển hay sẽ lại ì ạch nằm ì ra đấy như Công trình đường Hồ Chí Minh"

Nhưng chính quyền đảng CSVN đã cắt đất, nhượng biển cho Trung Hoa trong hai Hiệp ước "Phân định biên giới trên đất liền" ngày 30-12-1999 và "Phân định lãnh hãi trong vịnh Bắc Việt" ngày 25-12-2000.

Về phần biên giới, Hà Nội đã tự tay xóa bỏ di tích lịch sử Nam Quan (hay còn được gọi quen thuộc là Ải Nam Quan), và trong Hiệp ước lãnh hải, CSVN đã không dám thừa nhận chủ quyền trên đảo Hòang Sa.

Phần lãnh thổ của Tổ tiên để lại đã bị mất vào tay Tầu bao nhiêu thỉ chỉ có một cuộc điều nghiên tại chỗ mới biết chắc, nhưng đảng CSVN không thể chối tội đã dâng Nam Quan cho Tầu, cái mốc lịch sử oai hùng của cả dân tộc.

Việt Nam, qua phát biểu của Lê Công Phụng, Thứ trưởng Ngoại giao thương thuyết với Trung Hoa, đã phủ nhận tin nói rằng phiá VN đã  nhượng cho Tầu trên  700 cây số vuông đất liền.

Tuy nhiên Phụng lại không đưa ra bằng chứng như Hiệp ước hay Bản đồ để  chứng minh.

Các Nhà nghiên cứu lịch sử Việt Nam ở nước ngoài và đồng bào Việt tị nạn đã phát động phong trào lên án hành động "cắt đất, nhượng  biển"cho Trung Hoa của đảng CSVN, khi đó  Lê Khả Phiêu làm Tổng Bí thư. Cuộc vận động đòi Việt Nam công bố 2 Hiệp ước luôn luôn được nuôi dưỡng trong Cộng đồng người Việt.

Thế mà ở trong nước, không một ai, kể cả những Cán bộ trí thức Sử học Việt Nam, tiêu biểu như Dương Trung Quốc, Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai không dám hé răng. Trong khi Quốc hội bù nhìn của đảng cũng chỉ biết giơ tay "phe chuẩn" cả hai Hiệp ước mà không được đọc một chữ  để  xem lợi hại ra sao.

Cho đến bây giờ, đảng CSVN vẫn không dám công bố công khai hai Hiệp ước với Bản đồ đính kèm để sáng tỏ lịch sử.

Vết nhơ lịch sử này sẽ ngàn đời để lại cho các thế hệ người Việt Nam, dù cho đảng CSVN không còn nữa.

Hành động khuất tất này của đảng CSVN hoàn toàn trái ngược với việc phấn khởi công khai toàn văn các Văn kiện ký kết khi Việt Nam được gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (World Trade Organization, WTO) ngày 7-11-2006.

Sử gia đối kháng trong nước, Phạm Quế Dương viết ngày 24-11-2006: "Ngày 7-11-2006, Tổ chức thương mại thế giới (WTO) chấp nhận Việt Nam là thành viên thứ 150 của tổ chức này. Ngày 28-11-2006, Quốc Hội nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam nghe Chủ Tịch nước đọc tờ trình về việc phê chuẩn Nghị định thư gia nhập WTO của nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam. Quốc Hội đã thảo luận và biểu quyết thông qua Nghị Quyết phê chuẩn về việc Việt Nam gia nhập WTO, với 444 phiếu tán thành đạt tỷ lệ 90,24% tổng số đại biểu. Công việc diễn ra công khai và vụ việc được báo chí công bố đầy đủ. Toàn bộ nội dung của việc cam kết với WTO cũng được công bố trên mạng internet.

Việc làm này của Đảng Cộng Sản Việt Nam làm tôi rất phấn khởi vì nó trong sáng và đúng với thủ tục pháp lý.

Song nghĩ lại hiệp định biên giới Việt -Trung được ký kết từ ngày 30 tháng 12 năm 1999, đã 7 năm qua, sao lại vẫn giữ kín, không công bố bộ bản đồ đính kèm." (báo Tổ Quốc, số 7, ngày 15/12/2006)

Đảng CSVN sợ gì mà không dám cho dân biết" Khẩu hiệu "Dân biết, Dân bàn, Dân làm, Dân kiểm tra" của đảng, trong vụ này -- vấn đề liên quan đến tài sản xương máu của dân tộc --  đã bị đảng để  nơi  đâu  để cho sự thiếu thành thật lộ ra"

ĐẢNG LÀ TRÊN HẾT

Ngoài "Chiến lược biển", kỳ họp 4 còn bàn đến việc Việt Nam mới được gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (World Trade Organization, WTO).

Thông báo của Trung ương đảng viết lại những điều đã nói: "Quan điểm chỉ đạo của Đảng về hội nhập kinh tế quốc tế là giữ vững độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, hội nhập vì lợi ích đất nước, giữ vững định hướng xã hội chủ nghĩa, thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh; hội nhập kinh tế quốc tế là công việc của toàn dân, của cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng; phát huy tối đa nội lực, coi trọng và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực bên ngoài; gắn tốc độ tăng trưởng với chất lượng và hiệu quả, tăng trưởng kinh tế phải đi liền với tiến bộ và công bằng xã hội; giữ vững và tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao vai trò của Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội; phát huy quyền làm chủ của nhân dân, của khối đại đoàn kết toàn dân tộc."

Về vấn đề "kiện toàn tổ chức bộ máy các cơ quan Đảng và cơ quan nhà nước", Thông báo cho biết Hội nghị  "Đã thảo luận, quyết định một số vấn đề về đổi mới, kiện toàn tổ chức bộ máy các cơ quan Đảng và cơ quan nhà nước. Từ nhiều năm qua, tổ chức bộ máy, đội ngũ cán bộ, công chức các ban Đảng, cơ quan nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội đã có nhiều đổi mới, đem lại kết quả tích cực, nhưng nhìn chung bộ máy vẫn còn cồng kềnh, còn có mặt chưa hợp lý, chất lượng của một bộ phận đội ngũ cán bộ chưa cao, hiệu quả hoạt động trên một số lĩnh vực còn hạn chế."

"Việc đổi mới, kiện toàn tổ chức các cơ quan đảng và cơ quan nhà nước phải phù hợp với đặc điểm của hệ thống chính trị của nước ta do một đảng duy nhất lãnh đạo; với đặc điểm của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, hội nhập kinh tế quốc tế và xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa; khắc phục tình trạng quan liêu, trùng lặp, chồng chéo chức năng,nhiệm vụ; làm cho bộ máy tinh gọn, đồng bộ, hoạt động có hiệu lực, hiệu quả; nâng cao chất lượng mọi mặt đội ngũ cán bộ, công chức..."

"Kiện toàn tổ chức bộ máy Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân các cấp theo hướng đồng bộ, liên tục, hiệu quả. Kiện toàn tổ chức của bộ máy của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị- xã hội nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, chú trọng ở hai cấp Trung ương và cơ sở, khắc phục tình trạng hành chính hóa; đổi mới phương thức hoạt động, bảo đảm đúng tôn chỉ mục đích, hướng về cơ sở, tập trung cho cơ sở."

Tất cả những vấn đề này cũng đã được Đảng nói và thi hành  từ khóa IX, nhưng chuyện đâu vẫn còn đó, không ai muốn thay đổi hay cứ ì ra cho qua đi vì mỗi  động tác của cán bộ, đảng viên liên quan đến "đổi mới" đều có  ảnh hưởng đến mức trồi sụt thu nhập "ngoài luồng" của họ nên chẳng ai muốn làm.

Vì vậy mà guồng máy cai trị vẫn nặng ngàn cân vẫn  chưa  có sức voi nào đẩy đi được.

Khi bàn đến cuộc bầu cử Quốc hội dự trù vào cuối năm nay (2007), Thông báo viết: "Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X xác định: Tiếp tục đổi mới tổ chức và hoạt động của Quốc hội, hoàn thiện cơ chế bầu cử nhằm nâng cao chất lượng đại biểu Quốc hội; tăng hợp lý số lượng đại biểu Quốc hội chuyên trách; phát huy tốt hơn vai trò của đại biểu và đoàn đại biểu Quốc hội; tổ chức lại một số ủy ban của Quốc hội; nâng cao chất lượng hoạt động của hội đồng Dân tộc và các ủy ban của Quốc hội. Trên tinh thần đó, Ban Chấp hành Trung ương đã xác định phương hướng chuẩn bị nhân sự và lãnh đạo bầu cử Quốc hội khóa XII phải tuân thủ Hiến pháp và pháp luật; đảm bảo các yêu cầu về số lượng, chất lượng và cơ cấu, lựa chọn và bầu được những đại biểu Quốc hôi trung thành với Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, có phẩm chất đạo đức tốt, cần, kiệm, liêm chính, chí công vô tư, liên hệ chặt chẽ với nhân dân, được nhân dân tín nhiệm, có năng lực và điều kiện hoàn thành tốt nhiệm vụ của người đại biểu Quốc hội."

Nhưng  điều kiện đại biểu Quốc hội  tương lai phải "tuân thủ Hiến pháp" và  "trung thành với Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa" thì có khác gì các khóa Quốc hội từ trước đến nay"

Các ứng viên cũng vẫn phải là người của đảng, hay cảm tình của đảng,  phải tôn trọng quyền độc tôn, độc tài  lãnh đạo của đảng như Điều 4 Hiến pháp đã minh thị, phải trung thành với chủ nghĩa Mác-Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh vì "Việt Nam xã hội chủ nghĩa" được xây dựng trên nền tảng "ba thứ lăng nhăng" này thì dân làm chủ cái gì và  họ có quyền lựa chọn không"

Hơn nữa từ trước đến nay, các "Đại biểu dân" đã đóng góp gì cho việc tăng bồi đạo đức cán bộ, đảng viên ; đã làm gì để cho đội ngũ  cầm quyền biết "cần, kiệm, liêm chính, chí công vô tư" cho dân đỡ khổ"

Riêng cái  mảng các Đại biểu Quốc hội phải biết "liên hệ chặt chẽ với dân" thì còn phải nghiêm chỉnh xét lại xem cái Quốc hội này đã tiếp tay cho đảng lừa dối dân đến mức nào trong suốt chặng đường cai trị không bằng pháp luật mà vẫn ngang nhiên hô hoán "Nhà nước ta là Nhà nước pháp quyền""

 Hội nghị 4  như thế  thì  có  để lại tiếng vang  gì không hay chỉ là tiếng Lệnh vỡ"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ còn 30 ngày nữa đến kỳ Đại hội XIII của đảng Cộng sản Việt Nam, diễn ra trong tháng 01 năm 2021, nhưng từ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng xuống tới Lãnh đạo cấp Ủy cơ sở lại đang hô hào phải bảo vệ Tư tưởng Đảng bằng mọi giá.
Ngày thứ ba 17 tháng 3 năm 2020 nghe tin cô Thái Thanh ra đi, dẫu biết cô đã 86 tuổi, cái tuổi của Sinh, Lão, Bệnh và bây giờ là Tử. Giữa lúc bệnh dịch Covid_19 lây lan hoành hành khắp nơi, mọi người đều bị cách ly ở nhà, chẳng ai gặp ai, tôi thật ngậm ngùi thương cảm Cô mất trong hoàn cảnh éo le, không có bạn bè thăm viếng, đưa tiễn...
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.