Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Little Saigon Sôi Nổi Trong Cơn Sốt Bầu Cử GSV

25/01/200700:00:00(Xem: 4465)

Little Saigon Sôi Nổi Trong Cơn Sốt Bầu Cử GSV

Hai ứng cử viên gốc Việt: Trung Nguyễn (trái), Janet Nguyễn.

Westminster (CA) -- Hai tuần nữa đến ngày bầu cử đặc biệt cho chiếc ghế Giám Sát Viên Quận Cam, Điạ hạt 1, gồm 4 thành phố Garden Grove, Midway City, Westminster và Santa Ana.

Hơn 65,000 phiếu bầu khiếm điện đã bắt đầu gửi ra cho cử tri trong nhiều đợt khác nhau. Cơ Quan Tổ Chức Bầu Cử Quận Cam thông báo đã nhận được hơn 9,000 phiếu bầu khiếm diện, làm quan ngại nhiều ỨCV da mầu khác. Con số này sẽ gia tăng nhanh chóng  trong vòng 1 tuần  nữa.

"Đáp lời kêu gọi của văn phòng tranh cử của chúng tôi, cử tri Việt Nam, nhất là các vị cao niên đã tham dự bầu cử này bằng cách bầu khiếm diện. Gần 50% số phiếu bầu khiếm diện đã nhận được từ cử tri Việt, chúng tôi rất phấn khởi về con số này", Luật sư Trung nói. 

Tổng số cư tri trong Địa hạt 1 khoảng 205,000 người. Có khoảng 50,000 cử tri là người Việt và  khoảng 24,000 cử tri sẽ tham dự bầu phiếu qua cách khiếm diện. Một phương cách bầu phiếu tại gia và gửi lá phiếu của họ về Cơ Quan Tổ Chức Bầu Cử qua đường bưu điện. Lá phiếu bầu khiếm diện cần gửi đi càng sớm càng tốt để được đếm đúng hạn kỳ.

Giám Đốc Đặc Khu Vệ Sinh Midway City, Diệp Miên Trường, đang tình nguyện vận động cho ỨCV Nguyễn Quang Trung cho biết văn phòng tranh cử của Luật sư Trung đã tiếp xúc được gần 20,000 cử tri đi bầu khiếm diện trong mấy tuần qua. Hàng ngày văn phòng này có vài chục tình nguyện viên gọi điện thoại trực tiếp hay thăm viếng nhà cử tri để giúp họ làm các thủ tục cần thiết để tham dự bầu  cử.

"Vì ngắn thời  gian, phần lớn các ỨCV viên khác thiếu sửa soạn, thiếu nhân sự và phương tiện, họ thường tranh cử bằng cách gửi những truyền đơn bươm bướm đến nhà cử tri. Cách này ít  hiệu quả, nếu không có người tiếp tục theo dõi giúp đỡ cử tri. Riêng chúng tôi, vừa gửi thư đến cử tri nhiều lần, điện thoại hay đến nhà cử tri để trả lời những thắc mắc về bầu cử cho  họ nên Luật sư Trung được sự ủng hộ của họ rất nhiều", Ông Trường tiết lộ.

Ông Trường cho biết thêm, những người đến tình nguyện cho văn phòng là nhiều phụ huynh học sinh của một số trung tâm Việt ngữ, là những đồng hương người Việt tị nạn bên Phi, đang sinh sống tại quận Cam và những học trò học tiếng Việt với Luật sư Trung ngày xưa. 

Tuần trước, khi biết đến tổ chức tranh cử qui mô của Luật sư Trung, một vài nhật báo tiếng Việt đã cử người đến xem sinh hoạt bầu cử, họ đã ngạc nhiên về không khí nhộn nhịp của Văn phòng tranh cử của Luật sư Trung.

Cuối tuần qua, dư luận xôn sao về bài trả lời phỏng vấn của ông Ken Maddox, cựu Dân biểu Dân biểu Địa hạt 68 trên nhiều tờ báo tiếng Việt, và lời phản bác của Dược sĩ Trần Thu Hằng, Chủ Tịch Hiệp Hội Dược Phòng Độc Lập Việt Mỹ về vụ CalOptima, được nghe trên nhiều đài phát thanh về sự tạo dựng kinh nghiệm, quảng cáo tranh cử sai sự thật của một ỨCV.

Quay sang cuộc tranh cử của 5 ứng cử viên gốc da trắng và Mễ Tây Cơ. Hai ứng cử viên sáng giá nhất là Cựu Dân Biểu Tom Umberg và nghị Viên Carlos Bustamante, đang được các thế lực đảng phái ủng hộ. Cả hai đảng gửi thư bươm buớm tiêu cực để tranh giành phiếu. Họ đã tiêu tốn hàng triệu Mỹ Kim để gửi ra hàng loạt truyền đơn tiêu cực chống phá nhau một cách gay gắt.

Dư luận chính trị dòng chính cho biết cuộc tranh đua chiếc ghế Giám Sát Viên đang diễn ra tay ba giữa Luật sư Nguyễn Quang Trung, cựu Dân Biểu Tom Umberg và nghị viên Carlos Bustamante.

Hai ỨCV Umberg và Bustamante đã không thể coi thường yếu tố đoàn kết của khối cử tri Việt qua những lá phiếu bầu khiếm diện đang ủng hộ cho Luật sư Nguyễn Quang Trung. Họ biết rằng lá phiếu của cử tri Việt sẽ quyết định cuộc bầu cử này. Mặc dù Tom Umberg có nhiều phương tiên tài chánh từ nhiều nghiệp đoàn công nhân cung cấp,  ỨCV Bustamante chỉ trông cậy vào giới  triệu phú trong nhóm Lincoln Club trợ giúp. Tuy nhiên hai ỨCV này rất xa lạ với cử tri Việt. Trong suốt mùa bầu cử họ không hề có mối quan tâm nào với cử tri Việt.

Riêng về ỨCV Tom Umberg, vụ tai tiếng ngoại tình, nợ tranh cử hơn 1 triệu không trả được và bị nghi ngờ về địa chỉ cư trú sẽ khiến cho những lá phiếu cử tri bảo thủ gốc da trắng bỏ phiếu cho ỨCV Nguyễn Quang Trung.

Các cố vấn chính trị như Dave Gillard của ỨCV Janet Nguyễn, George Urch của ỨCV Tom Umberg, John Lewis của ỨCV Bustamante đang đánh đòn tâm lý bằng cách thổi phồng xác xuất thắng cử của gà nhà mình. Đây cũng là cách làm gia tăng tình thần của ỨCV và tạo niềm tin không thực giúp gà nhà của họ trong cuộc tranh cử cam go trong những ngày cuối.

Cử tri gốc da trắng ủng hộ về lập trường: gia tăng trợ giúp y tế cho người cao niên và phụ cấp gia cư cho những người có lợi tức thấp, giữ gìn ngân sách để tránh phí phạm trong việc dung dưỡng các chương trình cho những di dân bất hợp pháp, chống gia tăng thuế của Luật sư Trung đề ra.

"Dù đón nhận được số đông cử tri Việt, nhất là giới cao niên, đoàn thể tôn giáo, và đại đa số các dân cư gốc Việt, không phân biệt đảng phái ủng hộ. Văn phòng chúng tôi vẫn tiếp tục vận động, thuyết phục một số nhỏ cử tri còn đang lưỡng lự. Nếu chúng ta có 70-80%  cử tri đi bầu, chắc chắn cộng đồng Việt sẽ có người đại diện xứng đáng trong Hội đồng Giám sát Viện Quận Cam", Luật sư Trung nói.

Cụ Tín Phan, 76 tuổi, đang cư trú tại khu mobilehome góc Bolsa và Bushard thành phố Westminster. Cụ cho biết hàng ngày cụ đi bộ vòng quanh khu này để lấy đơn xin bầu khiếm diện dùm cho Luật sư Trung. Cho đến nay cụ Tín đã giúp cho Luật sư Trung hơn 30 phiếu.

"Già rồi không có việc gì làm, lúc rảnh rỗi, chúng tôi vẫn giúp cho Luật sư Trung có thêm phiếu một cách vô điều kiện. Ông là người đạo đức, ngay thẳng, không quay mặt làm ngơ trước hoàn cảnh khó khăn của cộng đồng trong nhiều năm qua. Nói thật với cậu, nhiều người ủng hộ Luật Trung là điều hiển nhiên. Tôi đã tự nhận lời giúp Luật sư Trung trong ngày bầu cử mồng 6 tháng 2 sắp đến", cụ Tín tâm sự.

Luật sư Trung cho biết, dù hàng ngày có 20, 30 người thay phiên nhau giúp ông vận động tranh cử. Tuy nhiên đến ngày bầu cử, văn phòng chúng tôi cần thêm nhiều tình nguyện viên giúp trả lời điện thoại liên tục của cử tri, tìm địa điểm phòng bầu phiếu, giải quyết các thắc mắc của cử tri, cũng như các vấn đề cần giải quyết tại phòng phiếu. Muốn tình nguyên cho văn phòng tranh cử của ông xin liên lạc về số điện thoại (714) 737-1700, và xin hỏi Chris Nguyễn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho các cơ quan y tế bắt đầu triển khai tiêm vaccine Covid-19 trên diện rộng từ tuần thứ hai của tháng 12/2020, đồng thời cho biết Nga đã sản xuất khoảng hai triệu liều Sputnik V.
Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông có thể tiêm vaccine Covid-19 tương lai ngay trên truyền hình để xây dựng lòng tin của người Mỹ về tiêm chủng.