Hôm nay,  

Houston: Đằng Giao Triển Lãm 100 Tranh Sơn Mài Độc Đáo

13/01/200700:00:00(Xem: 5055)

Houston: Đằng Giao Triển Lãm 100 Tranh Sơn Mài Độc Đáo

Tranh Đằng Giao

“Mùa Sen Nở”, tranh sơn mài  triển lãm tại Hội quán Sinh Hoạt Sài Gòn Houston Plaza.

Hơn 100 khách yêu tranh và thân hữu đã có mặt trong buổi cắt băng khánh thành phòng triển lãm tranh sơn mài của hoạ sĩ Đằng Giao vào lúc 11giờ sáng thứ bảy, ngày 6 tháng 1, 2007 vừa qua tại Hôi Quán Sinh Hoạt của đài phát thanh Sài gòn Houston, thuộc trung tâm thương mại Sài gòn Houston Plaza.

Ngoài Họa sĩ Đằng Giao và phu nhân là Bà Chu Vi Thủy, ái nữ của cố nhà văn, nhà báo Chu Tử từ Việt Nam qua, còn có ông bà Giám đốc đài phát thanh Sài gòn Houston Dương Phục, Vũ Thanh Thủy và  một số thân hữu như ca sĩ Anh Ngọc, nhà văn Doãn Quốc Sĩ, Phan Nhật Nam, Nguyễn Đình Toàn, Trần Hồng Văn, Bs. Nguyễn Ý Đúc…và hầu như đầy đủ đại diện của các báo chí và truyền thông của Houston như báo Ngày Nay, Việt Báo Houston, Việt Nam mới, Văn Hóa Việt Nam, đài truyền hình SBTN, và nhiều thân hào nhân sĩ  tại Houston và đến từ California, Dallas, Austin…

Độc Đáo và Đa Dạng

Nhà văn Phan Nhật Nam trong phần mở đầu đã giới thiệu họa sĩ Đằng Giao là môn sinh ruột của cố họa sĩ tài danh Nguyễn Gia Trí, người sáng tạo ra ngành hội họa sơn mài Việt Nam mà những tác phẩm của ông nay được cả chính quyền CS coi như bảo vật của quốc gia. Họa sĩ Đàng Giao đã thụ giáo với hoạ sĩ Nguyễn Gia Trí từ năm 1984, sau hơn 8 năm tù cùng với gần 100 văn nghệ sĩ miền nam bị chính quyền CS bắt  vào năm 1976. Ca sĩ Anh Ngọc, nhà báo Đào Vũ Anh Hùng, nhà văn Doãn Quốc sĩ, và một số các thân hữu khác đã lên phát biểu về những kỷ niệm của họ đối với cố nhà văn Chu Tử, với Hoạ sĩ Đằng Giao và bà Chu Vị Thuỷ về những ngày còn làm việc chung tại báo Sống và Báo Sóng Thần và sự phát triển về hội hoạ của hoạ sĩ Đằng Giao. 

Với hơn 100 bức tranh sơn mài đủ màu, đủ cỡ trong lần trưng bày lần này, Hoạ sĩ Đằng Giao đã chứng minh được tính cách độc đáo và đa dạng của tranh sơn mài Việt Nam. Tranh tĩnh vật của ông có bố cục chặt chẽ, màu sắc rực rỡ, tương phản, với những hình ảnh thật VN như chiếc đàn bầu, khay trà, điếu cày…Tranh vẽ cảnh của ông đem đến cho người xem những hình ảnh quen thuộc của quê nhà; những căn nhà lá bên sông, những con kênh với những căn nhà sàn chen chúc, một góc phố Sài gòn quen thuộc…Tranh tố nữ của Đằng Giao mang nặng sắc thái đông phương qua màu sắc và hình ảnh.

Một Kết Hợp Giữa Mỹ Thuật và Kỹ Thuật

Khi được hỏi sự khác biệt giữa tranh sơn mài với tranh sơn dầu và tranh lụa ra sao, Họa sĩ Đằng Giao cho biết: tranh sơn dầu là dùng sơn dầu vẽ trên vải, tranh lụa dùng màu nước vẽ trên lụa, còn tranh sơn mài dùng sơn màu mài trên gỗ để vẽ. Để thực hiện một bức tranh sơn mài,  ngoài sự sáng tạo đề tài, quyết định màu sắc, người hoạ sĩ phải chọn một tấm gỗ phẳng với kích thước dự định trước, rồi sơn phủ  lên 18 lớp sơn khác nhau, những lớp sơn này phải đều để tạo mặt phẳng. Sau đó,  phải chờ khỏng 2 tuần lễ cho những lớp sơn này khô đi, rồi dùng một loại giấy nhám thật nhuyễn để đánh cho đều và cuối cùng  phải dùng tay để chà cho bóng. Người họa sĩ sau đó mới vẽ trên nền gỗ sơn bóng này  và cuối cùng phủ một lóp sơn trong.

Khi được hỏi sự khác biệt giữa sơn dầu và sơn mài, hoạ sĩ Đàng Giao đã giải thích: đó là hai loại sơn khác hẳn. Màu dùng cho tranh sơn dầu được pha sẵn và chứa trong các tuýt như tuýt kem đánh răng khi được bán trên thị trường, hoạ sĩ chỉ cần mua rồi pha trộn các màu với nhau để có màu riêng cho mình. Trái lại, màu cho tranh sơn mài khởi thủy là những bột màu, người họa sĩ phải tự trộn các bột với nhau để tạo mầu, rồi tự đánh bột vàovới dầu để thành sơn vẽ. Và ông cho biết, ông là người đầu tiên khám phá ra kỹ thuật này. Do đó, tranh cuả ông khác với tranh sơn mài của Nhật, và mặc dù ảnh hưởng người thầy của ông, tranh Đằng Giao đã có những sắc thái khác hẳn tranh của cố danh hoạ Nguyễn Gia Trí, nhất là về sự đa dạng của màu sắc.

Cho đến lúc bài báo này lên khuôn thì phòng tranh đã  bán được trên 30 bức, từ những bức nhỏ với giá 700 đô  cho tới những bức lớn với giá 6,000 đô mà Bs. Mùi Qúy Bồng, một nhân sĩ tại Houston  đã trả cho bức “Hoa Đào”, một bức tranh được tác gỉa phối hợp giữa sơn mài của Việt Nam và thuỷ mạc của Trung Hoa để tạo thành một bức tranh độc đáo chưa từng có. Một bức tranh vĩ đại khác từ khuôn khổ cho tới đề tài, đến công phu thực hiện với tựa đề “ Xuân Bất Tận” với giá 25,000 đô đang chờ khách yêu tranh có tầm cỡ . Tuy nhiên, cũng không  thiếu những bức tranh với nhiều giá, nhiều cỡ khac nhau đang chờ những khách chơi tranh muốn có ít nhất là một tấm tranh sơn mài độc đáo của Đằng Giao.

Phòng triển lãm sẽ  mở cửa tới ngày 17 tháng 1, 2007 để đón chờ khách yêu tranh tại Houston. Sau đó Đằng Giao sẽ đưa toàn bộ số tranh còn lại sang California để giới thiệu tới khách yêu tranh tại đây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.