Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Houston: Đằng Giao Triển Lãm 100 Tranh Sơn Mài Độc Đáo

13/01/200700:00:00(Xem: 4282)

Houston: Đằng Giao Triển Lãm 100 Tranh Sơn Mài Độc Đáo

Tranh Đằng Giao

“Mùa Sen Nở”, tranh sơn mài  triển lãm tại Hội quán Sinh Hoạt Sài Gòn Houston Plaza.

Hơn 100 khách yêu tranh và thân hữu đã có mặt trong buổi cắt băng khánh thành phòng triển lãm tranh sơn mài của hoạ sĩ Đằng Giao vào lúc 11giờ sáng thứ bảy, ngày 6 tháng 1, 2007 vừa qua tại Hôi Quán Sinh Hoạt của đài phát thanh Sài gòn Houston, thuộc trung tâm thương mại Sài gòn Houston Plaza.

Ngoài Họa sĩ Đằng Giao và phu nhân là Bà Chu Vi Thủy, ái nữ của cố nhà văn, nhà báo Chu Tử từ Việt Nam qua, còn có ông bà Giám đốc đài phát thanh Sài gòn Houston Dương Phục, Vũ Thanh Thủy và  một số thân hữu như ca sĩ Anh Ngọc, nhà văn Doãn Quốc Sĩ, Phan Nhật Nam, Nguyễn Đình Toàn, Trần Hồng Văn, Bs. Nguyễn Ý Đúc…và hầu như đầy đủ đại diện của các báo chí và truyền thông của Houston như báo Ngày Nay, Việt Báo Houston, Việt Nam mới, Văn Hóa Việt Nam, đài truyền hình SBTN, và nhiều thân hào nhân sĩ  tại Houston và đến từ California, Dallas, Austin…

Độc Đáo và Đa Dạng

Nhà văn Phan Nhật Nam trong phần mở đầu đã giới thiệu họa sĩ Đằng Giao là môn sinh ruột của cố họa sĩ tài danh Nguyễn Gia Trí, người sáng tạo ra ngành hội họa sơn mài Việt Nam mà những tác phẩm của ông nay được cả chính quyền CS coi như bảo vật của quốc gia. Họa sĩ Đàng Giao đã thụ giáo với hoạ sĩ Nguyễn Gia Trí từ năm 1984, sau hơn 8 năm tù cùng với gần 100 văn nghệ sĩ miền nam bị chính quyền CS bắt  vào năm 1976. Ca sĩ Anh Ngọc, nhà báo Đào Vũ Anh Hùng, nhà văn Doãn Quốc sĩ, và một số các thân hữu khác đã lên phát biểu về những kỷ niệm của họ đối với cố nhà văn Chu Tử, với Hoạ sĩ Đằng Giao và bà Chu Vị Thuỷ về những ngày còn làm việc chung tại báo Sống và Báo Sóng Thần và sự phát triển về hội hoạ của hoạ sĩ Đằng Giao. 

Với hơn 100 bức tranh sơn mài đủ màu, đủ cỡ trong lần trưng bày lần này, Hoạ sĩ Đằng Giao đã chứng minh được tính cách độc đáo và đa dạng của tranh sơn mài Việt Nam. Tranh tĩnh vật của ông có bố cục chặt chẽ, màu sắc rực rỡ, tương phản, với những hình ảnh thật VN như chiếc đàn bầu, khay trà, điếu cày…Tranh vẽ cảnh của ông đem đến cho người xem những hình ảnh quen thuộc của quê nhà; những căn nhà lá bên sông, những con kênh với những căn nhà sàn chen chúc, một góc phố Sài gòn quen thuộc…Tranh tố nữ của Đằng Giao mang nặng sắc thái đông phương qua màu sắc và hình ảnh.

Một Kết Hợp Giữa Mỹ Thuật và Kỹ Thuật

Khi được hỏi sự khác biệt giữa tranh sơn mài với tranh sơn dầu và tranh lụa ra sao, Họa sĩ Đằng Giao cho biết: tranh sơn dầu là dùng sơn dầu vẽ trên vải, tranh lụa dùng màu nước vẽ trên lụa, còn tranh sơn mài dùng sơn màu mài trên gỗ để vẽ. Để thực hiện một bức tranh sơn mài,  ngoài sự sáng tạo đề tài, quyết định màu sắc, người hoạ sĩ phải chọn một tấm gỗ phẳng với kích thước dự định trước, rồi sơn phủ  lên 18 lớp sơn khác nhau, những lớp sơn này phải đều để tạo mặt phẳng. Sau đó,  phải chờ khỏng 2 tuần lễ cho những lớp sơn này khô đi, rồi dùng một loại giấy nhám thật nhuyễn để đánh cho đều và cuối cùng  phải dùng tay để chà cho bóng. Người họa sĩ sau đó mới vẽ trên nền gỗ sơn bóng này  và cuối cùng phủ một lóp sơn trong.

Khi được hỏi sự khác biệt giữa sơn dầu và sơn mài, hoạ sĩ Đàng Giao đã giải thích: đó là hai loại sơn khác hẳn. Màu dùng cho tranh sơn dầu được pha sẵn và chứa trong các tuýt như tuýt kem đánh răng khi được bán trên thị trường, hoạ sĩ chỉ cần mua rồi pha trộn các màu với nhau để có màu riêng cho mình. Trái lại, màu cho tranh sơn mài khởi thủy là những bột màu, người họa sĩ phải tự trộn các bột với nhau để tạo mầu, rồi tự đánh bột vàovới dầu để thành sơn vẽ. Và ông cho biết, ông là người đầu tiên khám phá ra kỹ thuật này. Do đó, tranh cuả ông khác với tranh sơn mài của Nhật, và mặc dù ảnh hưởng người thầy của ông, tranh Đằng Giao đã có những sắc thái khác hẳn tranh của cố danh hoạ Nguyễn Gia Trí, nhất là về sự đa dạng của màu sắc.

Cho đến lúc bài báo này lên khuôn thì phòng tranh đã  bán được trên 30 bức, từ những bức nhỏ với giá 700 đô  cho tới những bức lớn với giá 6,000 đô mà Bs. Mùi Qúy Bồng, một nhân sĩ tại Houston  đã trả cho bức “Hoa Đào”, một bức tranh được tác gỉa phối hợp giữa sơn mài của Việt Nam và thuỷ mạc của Trung Hoa để tạo thành một bức tranh độc đáo chưa từng có. Một bức tranh vĩ đại khác từ khuôn khổ cho tới đề tài, đến công phu thực hiện với tựa đề “ Xuân Bất Tận” với giá 25,000 đô đang chờ khách yêu tranh có tầm cỡ . Tuy nhiên, cũng không  thiếu những bức tranh với nhiều giá, nhiều cỡ khac nhau đang chờ những khách chơi tranh muốn có ít nhất là một tấm tranh sơn mài độc đáo của Đằng Giao.

Phòng triển lãm sẽ  mở cửa tới ngày 17 tháng 1, 2007 để đón chờ khách yêu tranh tại Houston. Sau đó Đằng Giao sẽ đưa toàn bộ số tranh còn lại sang California để giới thiệu tới khách yêu tranh tại đây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.