Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hậu 9/11: Đặc Nhiệm Mỹ Đi Dò Bom Nguyên Tử Của Al-qaeda

26/09/200400:00:00(Xem: 4010)
WASHINGTON -- Một tháng sau khi khủng bố lao phi cơ đánh sập 2 tòa nhà WTC, Mỹ được tin tình báo rằng một quả bom nguyên tử xách tay vừa được đưa vào New York để đánh thêm một cú lớn, dự kiến phải giết ít nhất 4 triệu người Mỹ ở New York.
Gs Graham Allison, thuộc Trung Tâm Belfer Nghiên cứu về Khoa học và Quốc tế sự vụ, của Đại Học Harvard, qua sách Nuclear Terrorism: the Ultimate Preventable, vừa tiết lộ. Ngay sau khi cuộc Khủng bố 911 điêu tàn còn ngổn ngang, một đội đặc nhiệm gồm nhiều chuyên viên nguyên tử đã được tung vào thành phố New York.
Phó TT Mỹ đã được lịnh bí mật và lặng lẽ cầm đầu một chánh phủ ngầm đến làm việc tại một căn cứ bí mật, sau này ngưòi ta mới biết năm ở ranh hai tiểu bang Maryland và Pensylvania, để trường hợp TT Bush ở bên ngoài có mệnh hệ nào vì khủng bố thì việc nước việc dân vẫn được điểu hành hữu hiệu để đối phó.
Đó là chiến dịch bí hiệu Dragonfire do Toà Bạch Oác và Hội đồng An ninh Quốc gia bung ra, lo ngại quân khủng bố sẽ dùng bom nguyên tử để đánh Mỹ.
Nhóm chuyên viên nguyên tử đặc nhiệm này gồm toàn những nhà vật lý, chuyên viên nguyên tử, chuyên viên chất nổ, loại thượng thặng của Mỹ. Đất nước bí mật trưng dụng họ. Và CIA tạo cho họ một vỏ bọc để đồng nghiệp cũng như gia đình họ không hay biết về nhiệm vụ và việc của họ làm. Họ hành động như biệt cách. Có ngưòi mang túi du lịch, túi đánh golf, có người giả dạng thương gia, nhưng người đi kiếm bà con nạn nhân; tất cả đều có giấu những thiết bị cực nhậy để thăm dò phóng xạ và dụng cụ chuyên môn để tháo gở vũ khí nguyên tử. Chính Ô. Cựu Đô Trưỏng Giuliani cũng không biết hoạt động của họ. Nhiệm vụ của họ là tìm xem Al Qaeda có đặt một trái bom nguyên tử nào ở trong thành phố Nữu Ước đông dân nhứt hành tinh hay không.
Và khi định vị được rồi, chính toán đặc nhiệm này có nhiệm vụ bằøng cách nhanh nhứt, phải tháo ngòi, và vô hiệu hoá vũ khí giết người hàng loạt và phóng xạ lâu dài nguy hại ấy.
Lý luận của những nhà đăïc trách bảo vệ an ninh quốc gia Mỹ là Al Qaeda rất có thể có bom nguyên tử, loại 10 kilo tons vì nhiều lý do. Nga không kiểm soát chăït số bom nguyên tử của Liên sô để lại. Kinh tế Nga và các nước sô viết cũ tách ra, độc lập, kinh tế khó khăn. Al Qaeda có thể mua lậu một vài trái bom. Al Qaeda có thể bí mật đưa lậu vào Mỹ như các tổ chức buôn lậu cần sa ma túy vậy, như đã từng làm vào thành phố lớn như Los Angeles và New York. Lo ngại này đã có và phân tích đề phòng từ những năm 1990, qua sự vụ văn thư của Hội đồng An ninh Quốc gia phổ biến cho các ngành sở quan, dưới danh hiệu "A Hundred Horribles."
Việc khủng bố Mỹ bằng nguyên tử là khả năng Hội đồng đánh giá cao nhứt, sự vụ văn thư không hề đề cập đến khả năng dùng máy bay không tạc như bom đánh vào các cao ốc Mỹ. Do vậy sau cuộc khủng bố 911, ngành an ninh quốc gia lo sợ sau cuộc khủng bố 911 sẽ có một cuộc khủng bố nguyên tử bồi thêm để làm cho Mỹ chới với. Nên tập trung nỗ lực phòng chống khủng bố bằng nguyên tử hơn bất cứ loại vũ khí nào hết.
Sợ là phải. Tình báo Mỹ có đầy đủ tài liệu đáng tin cậy, Al Qaeda xem việc dùng vũ khí nguyên tử đánh Mỹ là "bổn phận tôn giáo" thiêng liêng. Sức tàn phá gấp vạn lần hơn cuộc khủng bố 911. Theo ước lượïng một trái bom nguyên tử 10 kilo ton - thứ mà Nga thất thoát nhiều sau khi tiếp nhận các kho tàng của Liên xô -- nổ ở bất cứ một thành phố nào ở Mỹ, vòng trong của cụm lửa của nó đường kính 1 phần 3 mile, bên trong không còn một thứ gì trên mặt đất cả. Vòng ngoài sức tàn phá cũng không thua gì trái bom nguyên tử đã tàn phá Hiroshima hay Nagasaki vì mật độ dân cư thành phố Mỹ khá cao. Còn phóng xạ alpha, gamma, beta do nấm khói và lửa theo gió bay đi ảnh hưỏng nhiều năm và nhiều nơi của Mỹ mà các nhà môi sinh không thể lường được vì ngoài sức tường tượng.
Aân Trên đã phù hộ cho nước Mỹ, là nhận định của nhóm chuyên viên đặc nhiệm này sau khi làm việc quên mình trong lúc Nữu ước chưa khô nước mắt và hoang tàn chư dọn hết. Vì rằng dù tinh thần bảo vệ Tổ quốc Nhân dân cao như núi, máy móc tranh bị khoa học kỹ thuật tân tiến nhứt hoàn cầu, các chuyên viên này thừa biết, tìm phóng xạ và định vị được một trái bom nguyên tử 10 kiloton gọn nhẹ một chiếc xe truck có thể chở dễ dàng đi ngoài đường hay giấu trong hàng triệu căn nhà của Nữu Ước được, trong một thành phố đông dân nhứt hoàn cầu nào, có khác nào mò kim đáy biển. Mong mỏi chung của nhũng người ân không tên tuổi này của nhân dân Mỹ, là muốn không có cuộc khủng bố xảy ra trong nội địa Mỹ. Cách hay nhứt là phải chận ở đầu nguồn. Giải quyết vấn đề nguyên tử gọi là thất thoát của Nga một cách rốt ráo và tích cực. Nga một quốc gia rộng 12 múi giờ thừa kế rất nhiều vũ khí nguyên tử nhứt thế giới, kho tàng nguyên tử để rải rác khắp nơi, nhưng kinh tế Nga đang khó khăn, Al Qaeda đang cần bom nguyên tử giá nào cũng mua. Pakistan sở đắc nguyên tử nhưng người cầm đầu chương trình nguyên tử Pakistan, Abdul Qadeer Khan đã từng tụ thú có chuyển nhượng bất hợp pháp kỹ thuật và chất liệu nguyên tử. Bin Laden còn loanh quanh ở biên giới Afghanistan- Pakistan cần nguyên tủ như cần nước uống.
Muốn không bị khủng bố tử bằng nguyên tử trong lòng nước Mỹ, toán đặc nhiệm thấy chánh quyền Mỹ cần phải cứng rắn, áp dụng chánh sách Ba Không: không để thất thoát nguyên tử, không để sản xuất nguyên tử mới, không để thêm quốc gia có nguyên tử mới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Thứ Hai, 27 tháng 1 Trung Quốc nói rằng số người chết từ vi khuẩn corona đã tăng lên tới 80 khi tỉnh bị nặng nhất Hồ Bắc đã có 24 người mới tử vong, trong khi tổng số trường hợp bị lây bệnh trên toàn quốc là 2,744.
Tổng số người chết vì bị lây vi khuẩn corona tại TQ đã gia tăng lên tới 56 và số người bị nhiễm trên toàn quốc là gần 2,000, theo bản tin hôm 25 tháng 1 của AFP cho biết.
Một chuyên gia vũ khí sinh học Do Thái cho rằng vụ truyền nhiễm vi khuẩn corona trên toàn cầu có thể đã bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán liên hệ với chương trình vũ khí sinh học bí mật của Trung Cộng, theo báo the Washington Times cho biết hôm 25 tháng 1.
Hôm Thứ Sáu, 24 tháng 1 năm 2020 nước Pháp tuyên bố 3 trường hợp được xác nhận bị nhiễm vi khẩn chết người từ Trung Quốc, là trường hợp đầu tiên bên ngoài Châu Á và Hoa Kỳ.
Trung Quốc báo cáo số người chết từ vi khuẩn mới corona đã tăng lên tới 25 trong khi họ vội vã chận đứng dịch bệnh giống bệnh SARS, dù Tổ Chức Y Tế Thế Giới chưa gọi vụ lây nhiễm là tình trạng khẩn trương sức khỏe toàn cầu.
Thành phố Trung Quốc, trung tâm của sự bùng phát vi khuẩn đường hô hấp đang gia tăng các chuyến bay và dịch vụ đường sắt ra nước ngoài, vì Trung Quốc tăng cường nỗ lực ngăn chặn một căn bệnh khiến giết chết ít nhất 17 người và truyền nhiễm hơn 500 người.
Dân Biểu Nghị Viện Châu Âu Ellie Chowns kể một chuyện nghe mà buồn cho quốc thể VN, rằng, "Ngày mai Uỷ ban Thương mại Nghị viện Châu Âu sẽ bỏ phiếu về thoả thuận thương mại EU - Việt Nam. Hôm nay tôi nhận được ở văn phòng mình cái này: món quà rượu champagne từ đại sứ quán Việt Nam. Hoàn toàn không hợp lý và trắng trợn. Tôi sẽ trả lại món quà này cho họ, giải thích rằng thả tù nhân lương tâm sẽ có ảnh hưởng tới tôi hơn...," theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 21 tháng 1.
Cận Tết Canh Tý người dân các nơi đổ xô về nhà làm chật kín các bến xe, phi trường tại Việt Nam và Trung Quốc giữa lúc vi khuẩn viêm phổi corona lan truyền từ TQ sang VN, Nam Hàn, Hồng Kông và Thái Lan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và Đài BBC tiếng Việt cho biết hôm 20 và 21 tháng 1 năm 2020.
Vào cuối tháng 12 năm 2019, nhiều tài hải giám Trung Quốc đã hộ tống hơn 30 chiếc tàu đánh cá vào vùng biển đảo Natuna của Nam Dương.
Tổng Thống Donald Trump và Phó Thủ Tướng Lưu Hạc của TQ đã ký thỏa thuận thương mại “Giai Đoạn 1” tại Tòa Bạch Ốc vào Thứ Tư, ngày 15 tháng 1, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 16 tháng 1.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 6468)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 5319)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 5176)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 4570)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.
(Xem: 3908)
Vợ chồng ai cũng vậy, sau một thời gian dài sống chung thì thế nào tâm tánh cũng phải thay đổi chút chút…Chịu đựng nhau được hay không là chuyện riêng rẽ của từng gia đình và từng cá nhân mỗi người.