Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Hậu 9/11: Đặc Nhiệm Mỹ Đi Dò Bom Nguyên Tử Của Al-qaeda

26/09/200400:00:00(Xem: 4369)
WASHINGTON -- Một tháng sau khi khủng bố lao phi cơ đánh sập 2 tòa nhà WTC, Mỹ được tin tình báo rằng một quả bom nguyên tử xách tay vừa được đưa vào New York để đánh thêm một cú lớn, dự kiến phải giết ít nhất 4 triệu người Mỹ ở New York.
Gs Graham Allison, thuộc Trung Tâm Belfer Nghiên cứu về Khoa học và Quốc tế sự vụ, của Đại Học Harvard, qua sách Nuclear Terrorism: the Ultimate Preventable, vừa tiết lộ. Ngay sau khi cuộc Khủng bố 911 điêu tàn còn ngổn ngang, một đội đặc nhiệm gồm nhiều chuyên viên nguyên tử đã được tung vào thành phố New York.
Phó TT Mỹ đã được lịnh bí mật và lặng lẽ cầm đầu một chánh phủ ngầm đến làm việc tại một căn cứ bí mật, sau này ngưòi ta mới biết năm ở ranh hai tiểu bang Maryland và Pensylvania, để trường hợp TT Bush ở bên ngoài có mệnh hệ nào vì khủng bố thì việc nước việc dân vẫn được điểu hành hữu hiệu để đối phó.
Đó là chiến dịch bí hiệu Dragonfire do Toà Bạch Oác và Hội đồng An ninh Quốc gia bung ra, lo ngại quân khủng bố sẽ dùng bom nguyên tử để đánh Mỹ.
Nhóm chuyên viên nguyên tử đặc nhiệm này gồm toàn những nhà vật lý, chuyên viên nguyên tử, chuyên viên chất nổ, loại thượng thặng của Mỹ. Đất nước bí mật trưng dụng họ. Và CIA tạo cho họ một vỏ bọc để đồng nghiệp cũng như gia đình họ không hay biết về nhiệm vụ và việc của họ làm. Họ hành động như biệt cách. Có ngưòi mang túi du lịch, túi đánh golf, có người giả dạng thương gia, nhưng người đi kiếm bà con nạn nhân; tất cả đều có giấu những thiết bị cực nhậy để thăm dò phóng xạ và dụng cụ chuyên môn để tháo gở vũ khí nguyên tử. Chính Ô. Cựu Đô Trưỏng Giuliani cũng không biết hoạt động của họ. Nhiệm vụ của họ là tìm xem Al Qaeda có đặt một trái bom nguyên tử nào ở trong thành phố Nữu Ước đông dân nhứt hành tinh hay không.
Và khi định vị được rồi, chính toán đặc nhiệm này có nhiệm vụ bằøng cách nhanh nhứt, phải tháo ngòi, và vô hiệu hoá vũ khí giết người hàng loạt và phóng xạ lâu dài nguy hại ấy.
Lý luận của những nhà đăïc trách bảo vệ an ninh quốc gia Mỹ là Al Qaeda rất có thể có bom nguyên tử, loại 10 kilo tons vì nhiều lý do. Nga không kiểm soát chăït số bom nguyên tử của Liên sô để lại. Kinh tế Nga và các nước sô viết cũ tách ra, độc lập, kinh tế khó khăn. Al Qaeda có thể mua lậu một vài trái bom. Al Qaeda có thể bí mật đưa lậu vào Mỹ như các tổ chức buôn lậu cần sa ma túy vậy, như đã từng làm vào thành phố lớn như Los Angeles và New York. Lo ngại này đã có và phân tích đề phòng từ những năm 1990, qua sự vụ văn thư của Hội đồng An ninh Quốc gia phổ biến cho các ngành sở quan, dưới danh hiệu "A Hundred Horribles."

Việc khủng bố Mỹ bằng nguyên tử là khả năng Hội đồng đánh giá cao nhứt, sự vụ văn thư không hề đề cập đến khả năng dùng máy bay không tạc như bom đánh vào các cao ốc Mỹ. Do vậy sau cuộc khủng bố 911, ngành an ninh quốc gia lo sợ sau cuộc khủng bố 911 sẽ có một cuộc khủng bố nguyên tử bồi thêm để làm cho Mỹ chới với. Nên tập trung nỗ lực phòng chống khủng bố bằng nguyên tử hơn bất cứ loại vũ khí nào hết.
Sợ là phải. Tình báo Mỹ có đầy đủ tài liệu đáng tin cậy, Al Qaeda xem việc dùng vũ khí nguyên tử đánh Mỹ là "bổn phận tôn giáo" thiêng liêng. Sức tàn phá gấp vạn lần hơn cuộc khủng bố 911. Theo ước lượïng một trái bom nguyên tử 10 kilo ton - thứ mà Nga thất thoát nhiều sau khi tiếp nhận các kho tàng của Liên xô -- nổ ở bất cứ một thành phố nào ở Mỹ, vòng trong của cụm lửa của nó đường kính 1 phần 3 mile, bên trong không còn một thứ gì trên mặt đất cả. Vòng ngoài sức tàn phá cũng không thua gì trái bom nguyên tử đã tàn phá Hiroshima hay Nagasaki vì mật độ dân cư thành phố Mỹ khá cao. Còn phóng xạ alpha, gamma, beta do nấm khói và lửa theo gió bay đi ảnh hưỏng nhiều năm và nhiều nơi của Mỹ mà các nhà môi sinh không thể lường được vì ngoài sức tường tượng.
Aân Trên đã phù hộ cho nước Mỹ, là nhận định của nhóm chuyên viên đặc nhiệm này sau khi làm việc quên mình trong lúc Nữu ước chưa khô nước mắt và hoang tàn chư dọn hết. Vì rằng dù tinh thần bảo vệ Tổ quốc Nhân dân cao như núi, máy móc tranh bị khoa học kỹ thuật tân tiến nhứt hoàn cầu, các chuyên viên này thừa biết, tìm phóng xạ và định vị được một trái bom nguyên tử 10 kiloton gọn nhẹ một chiếc xe truck có thể chở dễ dàng đi ngoài đường hay giấu trong hàng triệu căn nhà của Nữu Ước được, trong một thành phố đông dân nhứt hoàn cầu nào, có khác nào mò kim đáy biển. Mong mỏi chung của nhũng người ân không tên tuổi này của nhân dân Mỹ, là muốn không có cuộc khủng bố xảy ra trong nội địa Mỹ. Cách hay nhứt là phải chận ở đầu nguồn. Giải quyết vấn đề nguyên tử gọi là thất thoát của Nga một cách rốt ráo và tích cực. Nga một quốc gia rộng 12 múi giờ thừa kế rất nhiều vũ khí nguyên tử nhứt thế giới, kho tàng nguyên tử để rải rác khắp nơi, nhưng kinh tế Nga đang khó khăn, Al Qaeda đang cần bom nguyên tử giá nào cũng mua. Pakistan sở đắc nguyên tử nhưng người cầm đầu chương trình nguyên tử Pakistan, Abdul Qadeer Khan đã từng tụ thú có chuyển nhượng bất hợp pháp kỹ thuật và chất liệu nguyên tử. Bin Laden còn loanh quanh ở biên giới Afghanistan- Pakistan cần nguyên tủ như cần nước uống.
Muốn không bị khủng bố tử bằng nguyên tử trong lòng nước Mỹ, toán đặc nhiệm thấy chánh quyền Mỹ cần phải cứng rắn, áp dụng chánh sách Ba Không: không để thất thoát nguyên tử, không để sản xuất nguyên tử mới, không để thêm quốc gia có nguyên tử mới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.