Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hậu 9/11: Đặc Nhiệm Mỹ Đi Dò Bom Nguyên Tử Của Al-qaeda

26/09/200400:00:00(Xem: 4066)
WASHINGTON -- Một tháng sau khi khủng bố lao phi cơ đánh sập 2 tòa nhà WTC, Mỹ được tin tình báo rằng một quả bom nguyên tử xách tay vừa được đưa vào New York để đánh thêm một cú lớn, dự kiến phải giết ít nhất 4 triệu người Mỹ ở New York.
Gs Graham Allison, thuộc Trung Tâm Belfer Nghiên cứu về Khoa học và Quốc tế sự vụ, của Đại Học Harvard, qua sách Nuclear Terrorism: the Ultimate Preventable, vừa tiết lộ. Ngay sau khi cuộc Khủng bố 911 điêu tàn còn ngổn ngang, một đội đặc nhiệm gồm nhiều chuyên viên nguyên tử đã được tung vào thành phố New York.
Phó TT Mỹ đã được lịnh bí mật và lặng lẽ cầm đầu một chánh phủ ngầm đến làm việc tại một căn cứ bí mật, sau này ngưòi ta mới biết năm ở ranh hai tiểu bang Maryland và Pensylvania, để trường hợp TT Bush ở bên ngoài có mệnh hệ nào vì khủng bố thì việc nước việc dân vẫn được điểu hành hữu hiệu để đối phó.
Đó là chiến dịch bí hiệu Dragonfire do Toà Bạch Oác và Hội đồng An ninh Quốc gia bung ra, lo ngại quân khủng bố sẽ dùng bom nguyên tử để đánh Mỹ.
Nhóm chuyên viên nguyên tử đặc nhiệm này gồm toàn những nhà vật lý, chuyên viên nguyên tử, chuyên viên chất nổ, loại thượng thặng của Mỹ. Đất nước bí mật trưng dụng họ. Và CIA tạo cho họ một vỏ bọc để đồng nghiệp cũng như gia đình họ không hay biết về nhiệm vụ và việc của họ làm. Họ hành động như biệt cách. Có ngưòi mang túi du lịch, túi đánh golf, có người giả dạng thương gia, nhưng người đi kiếm bà con nạn nhân; tất cả đều có giấu những thiết bị cực nhậy để thăm dò phóng xạ và dụng cụ chuyên môn để tháo gở vũ khí nguyên tử. Chính Ô. Cựu Đô Trưỏng Giuliani cũng không biết hoạt động của họ. Nhiệm vụ của họ là tìm xem Al Qaeda có đặt một trái bom nguyên tử nào ở trong thành phố Nữu Ước đông dân nhứt hành tinh hay không.
Và khi định vị được rồi, chính toán đặc nhiệm này có nhiệm vụ bằøng cách nhanh nhứt, phải tháo ngòi, và vô hiệu hoá vũ khí giết người hàng loạt và phóng xạ lâu dài nguy hại ấy.
Lý luận của những nhà đăïc trách bảo vệ an ninh quốc gia Mỹ là Al Qaeda rất có thể có bom nguyên tử, loại 10 kilo tons vì nhiều lý do. Nga không kiểm soát chăït số bom nguyên tử của Liên sô để lại. Kinh tế Nga và các nước sô viết cũ tách ra, độc lập, kinh tế khó khăn. Al Qaeda có thể mua lậu một vài trái bom. Al Qaeda có thể bí mật đưa lậu vào Mỹ như các tổ chức buôn lậu cần sa ma túy vậy, như đã từng làm vào thành phố lớn như Los Angeles và New York. Lo ngại này đã có và phân tích đề phòng từ những năm 1990, qua sự vụ văn thư của Hội đồng An ninh Quốc gia phổ biến cho các ngành sở quan, dưới danh hiệu "A Hundred Horribles."
Việc khủng bố Mỹ bằng nguyên tử là khả năng Hội đồng đánh giá cao nhứt, sự vụ văn thư không hề đề cập đến khả năng dùng máy bay không tạc như bom đánh vào các cao ốc Mỹ. Do vậy sau cuộc khủng bố 911, ngành an ninh quốc gia lo sợ sau cuộc khủng bố 911 sẽ có một cuộc khủng bố nguyên tử bồi thêm để làm cho Mỹ chới với. Nên tập trung nỗ lực phòng chống khủng bố bằng nguyên tử hơn bất cứ loại vũ khí nào hết.
Sợ là phải. Tình báo Mỹ có đầy đủ tài liệu đáng tin cậy, Al Qaeda xem việc dùng vũ khí nguyên tử đánh Mỹ là "bổn phận tôn giáo" thiêng liêng. Sức tàn phá gấp vạn lần hơn cuộc khủng bố 911. Theo ước lượïng một trái bom nguyên tử 10 kilo ton - thứ mà Nga thất thoát nhiều sau khi tiếp nhận các kho tàng của Liên xô -- nổ ở bất cứ một thành phố nào ở Mỹ, vòng trong của cụm lửa của nó đường kính 1 phần 3 mile, bên trong không còn một thứ gì trên mặt đất cả. Vòng ngoài sức tàn phá cũng không thua gì trái bom nguyên tử đã tàn phá Hiroshima hay Nagasaki vì mật độ dân cư thành phố Mỹ khá cao. Còn phóng xạ alpha, gamma, beta do nấm khói và lửa theo gió bay đi ảnh hưỏng nhiều năm và nhiều nơi của Mỹ mà các nhà môi sinh không thể lường được vì ngoài sức tường tượng.
Aân Trên đã phù hộ cho nước Mỹ, là nhận định của nhóm chuyên viên đặc nhiệm này sau khi làm việc quên mình trong lúc Nữu ước chưa khô nước mắt và hoang tàn chư dọn hết. Vì rằng dù tinh thần bảo vệ Tổ quốc Nhân dân cao như núi, máy móc tranh bị khoa học kỹ thuật tân tiến nhứt hoàn cầu, các chuyên viên này thừa biết, tìm phóng xạ và định vị được một trái bom nguyên tử 10 kiloton gọn nhẹ một chiếc xe truck có thể chở dễ dàng đi ngoài đường hay giấu trong hàng triệu căn nhà của Nữu Ước được, trong một thành phố đông dân nhứt hoàn cầu nào, có khác nào mò kim đáy biển. Mong mỏi chung của nhũng người ân không tên tuổi này của nhân dân Mỹ, là muốn không có cuộc khủng bố xảy ra trong nội địa Mỹ. Cách hay nhứt là phải chận ở đầu nguồn. Giải quyết vấn đề nguyên tử gọi là thất thoát của Nga một cách rốt ráo và tích cực. Nga một quốc gia rộng 12 múi giờ thừa kế rất nhiều vũ khí nguyên tử nhứt thế giới, kho tàng nguyên tử để rải rác khắp nơi, nhưng kinh tế Nga đang khó khăn, Al Qaeda đang cần bom nguyên tử giá nào cũng mua. Pakistan sở đắc nguyên tử nhưng người cầm đầu chương trình nguyên tử Pakistan, Abdul Qadeer Khan đã từng tụ thú có chuyển nhượng bất hợp pháp kỹ thuật và chất liệu nguyên tử. Bin Laden còn loanh quanh ở biên giới Afghanistan- Pakistan cần nguyên tủ như cần nước uống.
Muốn không bị khủng bố tử bằng nguyên tử trong lòng nước Mỹ, toán đặc nhiệm thấy chánh quyền Mỹ cần phải cứng rắn, áp dụng chánh sách Ba Không: không để thất thoát nguyên tử, không để sản xuất nguyên tử mới, không để thêm quốc gia có nguyên tử mới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
China phản ứng chuyến thăm gây tranh cãi của một quan chức ngoại giao cấp cao Hoa Kỳ tới Đài Loan bằng cách tổ chức một cuộc thao diễn quân sự (Militaermanoever / Military maneuvers). Điều này đã được thông báo bởi một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng tại Bắc Kinh vào thứ Sáu.
Không chỉ các nước trong vùng Biển Đông và Hoa Kỳ đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với vùng biển chiến lược này, mà giờ đây cả Anh, Pháp, Đức cũng làm tương tự, cho thấy tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông đang gặp phải sự chống đối mãnh liệt từ cộng đồng quốc tế, theo bản tin Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020.
Sau nhiều tuần biểu tình ở Belarus (Weißrussland), Liên minh châu Âu rõ ràng đã thắt chặt quan điểm chống lại nguyên thủ quốc gia Alexander Lukashenko. Đại diện đối ngoại của EU Josep Borrell tại Nghị viện châu Âu ở Brussels cho biết, người đàn ông 66 tuổi này sẽ không được công nhận là tổng thống hợp pháp của đất nước.
Berlin (AFP) - Gần ba tuần sau khi nhập viện Berlin Charité, chính trị gia đối lập người Nga bị đầu độc Alexej Navalny vẫn đang trong thời gian chữa trị. Người đàn ông 44 tuổi này hiện đã "hoàn toàn khỏi thở bằng máy", phòng khám của trường đại học thông báo hôm thứ Hai. Ông ấy “ngày càng được vận động” và có thể “tạm rời giường bệnh”.
Nếu Shinzo Abe là người sinh ra để làm Thủ Tướng Nhật Bản, thì con đường để trở thành ngôi sao chính trị đối với người có khả năng kế nhiệm ông ấy là hầu như khó được bảo đảm, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Hai, 14 tháng 9 năm 2020.
Các nỗ lực bởi tổng thống Belarus Alexander Lukashenko để đè bẹp các cuộc biểu tình chống lại ông đã thất bại hôm Chủ Nhật, 13 tháng 9 năm 2020 khi hơn 100,000 người đã xuống đường ngay tại nơi ông ở tại thủ đô Minsk, với các cuộc biểu tình khác khắp nước, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật.
Các báo cáo về một cái chết do Coronavirus ở Anh xác nhận những nghi ngờ rằng virus đã lây lan sớm hơn nhiều so với giả định trước đây.
Người dân Palestine tại Gaza đã đốt các bức ảnh của các nhà lãnh đạo Do Thái, Mỹ, Bahrain, và các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất hôm Thứ Bảy, 12 tháng 9 năm 2020 trong cuộc biểu tình chống lại sự chuyển hướng quan hệ bình thường với Do Thái của 2 quốc gia vùng Vịnh, theo bản tin của Al Jazeera cho biết hôm Thứ Bảy.
Các tin tặc có liên quan chặt chẽ với Nga, Trung Quốc và Iran đang cố rình mò người dân và các nhóm có liên hệ với cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020, theo công ty Microsoft cho biết qua bản tin của Đài BBC tiếng Anh tường trình hôm Thứ Năm, 10 tháng 9 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.