Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

70% Dân Mỹ Chống TT Bush Tăng Quân

12/01/200700:00:00(Xem: 3502)

70% Dân Mỹ Chống TT Bush Tăng Quân

- Anh: Không Tăng Quân; TT Bush: Không Đàm Phán Với Syria và Iran

WASHINGTON -- Tới 70% dân Mỹ chống gửi thêm lính sang Iraq, theo cuộc thăm dò mới đã cho thấy đáp ứng bất lợi cho kế hoạch TT Bush muốn đưa thêm lính Mỹ sang đó.

Cuộc thăm dò AP-Ipsos cho thấy đa số dân Mỹ nghi ngờ rằng ngay cả khi ban đầu đưa  quân tấn công Iraq đã là cần thiết.

Tới 70% dân Mỹ chống việc tăng thêm quân, và một con số tương tự trả lời rằng không nghĩ là tăng quân như thế sẽ ổn định tình hình ở đó.

Ông Laith Kubba, cựu phát ngôn viên của chính phủ Iraq, đã lên tiếng tán thưởng chủ trương tăng quân của TT Bush trong bài nói chuyện tối qua của vị nguyên thủ Hoa Kỳ - nhưng, ông Kubba vẫn e ngại vài điểm trong kế hoạch. Ông Kubba nói áp lực đặt sai chỗ, và là quá nặng nề với Thủ Tướng al-Maliki - theo ông, phải giao gánh nặng cho các viên chức lãnh đạo ở mọi lãnh vực của xã hội.

* Ngoại Trưởng Beckett: Anh Không Định Tăng Quân

Ngọai Trưởng Margaret Beckett loan báo chính phủ Anh không sẵn sàng tăng thêm quân số hoạt động tại Iraq, trợ chiến các lực lượng Hoa Kỳ - bà Beckett nói "Chúng tôi không có ý định ấy vào lúc này - lực lượng Anh muốn có tiến bộ tại khu vực Basra và chuyển giao dần trách nhiệm cho người bản xứ".

* Ngoại Trưởng Pháp: Mọi Giới Iraq Phải Can Dự

Ngọai Trưởng Pháp Philippe Douste-Blazy hôm nay phát biểu ý kiến với báo chí rằng giải pháp duy nhất để Iraq tái ổn định tùy thuộc vào sự can dự của mọi thành phần xã hội. Ông nói "Tình hình Iraq xấu thêm từng ngày - giải pháp duy nhất để Iraq khôi phục ổn định, chủ quyền chính trị và chủ quyền lãnh thổ và đoàn kết toàn dân là sự can dự của mọi giới, từ dân thường đến chính khách và tôn giáo". Ngoại Trưởng Pháp nói tiếp: sau khi Iraq ổn định, khu vực có thể ổn định. 

Trong bài diễn văn đêm Thứ Tư, TT Bush ám chỉ sẽ không có đàm phán với Syria và Iran, như gợi ý của Uy Ban Baker-Hamilton - ông nói: 2 chế độ ấy cho phép khủng bố và quân nổi dậy dùng lãnh thổ của họ để xuất nhập Iraq, Hoa Kỳ sẽ tìm và diệt các hệ thống tiếp tế vũ khí và huấn luyện kẻ thù của chúng ta tại Iraq.

Từ thư viện của Bạch Oc tối Thứ Tư, TT Bush tuyên bố "Chiến thắng sau này sẽ không có cảnh lễ ký văn kiện đầu hàng trên sân của chiến hạm Hoa Kỳ như cha ông chúng ta đã đạt được - nhưng, chiến thắng tại Iraq sẽ đem lại cái mới cho thế giới Arap: 1 nền dân chủ vận hành sẽ kiểm soát lãnh thổ, duy trì pháp trị, tôn trọng các quyền căn bản của con người, đáp ứng các đòi hỏi của dân chúng". Ông tiếp: 1 nước Iraq dân chủ sẽ không hoàn hảo, nhưng sẽ đánh khủng bố thay vì chứa chấp, góp phần đem lại 1 tương lai hòa bình và an ninh cho các thế hệ sau.

Ông nói: bây giờ là lúc phải thay đổi chiến lược, vì thất bại tại Iraq sẽ là tai họa. Ông nhận rằng trong năm 2006, cuộc nổi dậy giữ được chân đứng, và bạo động đã lấn lướt các thành tựu chính trị đã đạt được - theo ông, 1 kế hoạch hoàn hảo cũng không đủ sức chận đứng đổ máu, nhưng không hành động thì Iraq sẽ tan rã, Hoa Kỳ và Iraq sẽ chịu tổn thất nhân mạng nhiều hơn.

Kế hoạch mới của TT Bush sẽ đưa thêm tới Baghdad 17,500 binh sĩ và tỉnh Anbar 4000 binh sĩ. Ông Bush giải thích: sứ mạng của quân tăng viện đã được xác định là giúp lực lượng Iraq tảo thanh và giữ an ninh các khu phố, giúp họ bảo vệ dân, và giúp các lực lượng còn lại đem lại an ninh mà thủ đô Baghdad cần đến.

Ông Bush cũng cảnh báo các nhà lãnh đạo Iraq rằng đây là cơ hội sau cùng để họ tái lập trật tự, sự can dự của Hoa Kỳ không phải là vô hạn định - ông nói "Thủ Tướng al-Maliki hiểu điều đó". Để đem lại quyền lực cho các viên chức địa phương, Iraq sẽ tổ chức bầu cử ở cấp tỉnh trong năm nay và tạo điều kiện cho công dân tham dự cuộc sống chính trị, cải tổ các điều luật giải tán đảng Baath, đồng thời thiết lập 1 tiến trình công bằng để xem xét các tu chính án hiến pháp.

* Ngoại Trưởng Rice: Người Iraq Biết Trách Nhiệm

Ngoại Trưởng Condoleeza Rice hôm Thứ Năm cho biết giới lãnh đạo Iraq đã điều chỉnh chiến lược của họ về các mặt chính trị, quân sự, kinh tế - các nỗ lực của Hoa Kỳ sẽ giúp họ. Bà Rice nói rõ rằng không có nhầm lẫn giữa Washington và Baghdad về yếu tố căn bản, là người Iraq phải chịu trách nhiệm về tương lai của đất nước họ - bà Rice tiếp: TT Bush đã báo cho các nhà lãnh đạo Iraq biết rằng Hoa Kỳ sẽ hậu thuẫn các quyết định đúng của họ, và sự kiên nhẫn của con người là có giới hạn. Mặt khác, có tin Bộ Trưởng QP Robert Gates đã ký lệnh thi hành kế hoạch tăng viện chiến trường Iraq.

* Bộ Trưởng Gates: Kế Hoạch Của TT Bush Sẽ Có Hiệu Quả

Bộ Trưởng QP Robert Gates hôm Thứ Năm khẳng định rằng uy tín của Hoa Kỳ đang bị thử thách tại Iraq - ông nói: các chính quyền trong vùng đang theo dõi tình hình để xem Hoa Kỳ hành động thế nào để có thể kết luận về quyết tâm của Hoa Kỳ. Bộ Trưởng Gates giải thích: Hoa Kỳ tăng quân tại Iraq dựa trên sự đồng thuẫn rộng rãi rằng Hoa Kỳ không được phép thất bại, và thất bại có nghĩa là tai họa. Trong bài thuyết trình soạn sẵn, Bộ Trưởng Gates xác nhận rằng các cấp chỉ huy quân sự chuyên nghiệp tại Washington và Iraq tin vào hiệu quả của chiến lược mới do TT Bush hoạch định.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.