Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nước Anh Bị Tố ‘Thiếu Đạo Đức’

07/01/200700:00:00(Xem: 1610)

Vì Buôn Người, Mãi Dâm Tăng, Nước Anh Bị Tố ‘Thiếu Đạo Đức’

Trong một bài viết mới nhất trên báo Times, hai ký giả Steven Swinford và Roger Waite đã gióng lên một hồi chuông báo động về tệ nạn nô lệ tình dục, cho rằng sự thất bại của chính phủ Hoa Kỳ trong việc kiểm soát tệ nạn buôn người là cơ nguy làm hỏng chương trình chào mừng kỷ niệm 200 năm ngày thủ tiêu chế độ nô lệ. Tác giả xác định rằng Liên Hiệp Quốc đã ví tệ nạn buôn người hiện nay là chế độ nô lệ kiểu mới. Tháng Ba tới sẽ có nhiều sự kiện đánh dấu ngày kỷ niệm, theo kế hoạch sẽ chi tiêu tới 20 triệu bảng Anh, Bộ Nội Vụ Anh đang chuẩn bị thực hiện một cuộc nghiên cứu trong Tháng Hai để báo động về số gái mãi dâm ở Anh nay đã lên tới 4,000 người.

Chính phủ Anh hy vọng các cuộc lễ sẽ không gây bàn cãi và nhân đó để chuyển hướng sự chú ý của dư luận khỏi vấn đề chính trị đang gây tranh cãi - kỷ niệm 300 năm thành lập nghiệp đoàn Anh và Scotland. Tuy nhiên vị bộ trưởng nội vụ đang bị cáo buộc về tội vi phạm đạo đức từ chiến dịch do William Wilberforce phát khởi 200 năm về trước.

Một phúc trình của Liên Hiệp Quốc được thực  hiện tại Anh nêu danh sách 30 quốc gia hàng đầu hiện nay là nơi thu hút người lớn cũng như cả trẻ em được bán sang để làm nô lệ mãi dâm, lao động nặng nhọc và bạo hành. Antonio Maria Costa, giám đốc phòng ma túy và tội ác của Liên Hiệp Quốc cho rằng chế độ nô lệ đã tái sinh dưới hình thức buôn người trong thế kỷ thứ 21 này là sự sỉ nhục đối với loài người. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng đã lưu ý rằng Anh đang có vấn đề mua bán trẻ em làm nô lệ nội địa, đặc biệt là trẻ từ Tây Phi.

Con số của Bộ Nội Vụ Anh cho thấy số phụ nữ bị bán đã gia tăng khủng khiếp kể từ khi Đảng Lao Động cầm quyền. Năm 1998, có 1,420 phụ nữ bị bán làm gái mãi dâm. Năm 2003, con số mới nhất được đưa ra là 4,000. Cơ quan cảnh sát và các hội từ thiện tin rằng con số thật hiện nay cao hơn nhiều.

Theo Thanh tra David Eyles, 5 năm trước, cơ quan cảnh sát tìm thấy 85% phụ nữ ở các nhà chứa là người Anh và số còn lại là người ngoại quốc. Nhưng hiện nay tình thế đã đảo ngược. Trong khi đó theo ngài Andrew Green, chủ tịch Migration Watch UK, sự gia tăng tệ nạn buôn người bắt nguồn từ sự buông lỏng việc kiểm soát biên giới. Năm ngoái, chiến dịch chống tệ buôn người kéo dài 4 tháng có tên là Operation Pentameter phát hiện chứng cứ cho thấy phụ nữ đã bị bán với giá 3,000 - 4,000 bảng Anh và các cô gái còn trinh được bán với giá 8,000 bảng. Họ đã bị buộc phải làm tình với 30 đàn ông mỗi ngày và mang lại cho người chủ của họ 100 bảng mỗi lần đi khách.

Một nạn nhân nhà thổ là một cô gái người Albani 24 tuổi, được gọi là Maria, đã bị cha của cô bán đi lúc cô mới 15 tuổi và được đưa bí mật sang nước Anh trên một chuyến xe chở hàng. Cô khai: 'Tôi tiếp khách mỗi ngày từ 65 tới 70 người đàn ông, gồm nhiều quốc tịch khác nhau. Tôi quá sợ hãi nên không dám tìm cách xin họ cứu giúp. Người chủ dọa sẽ giết tôi và cả chị của tôi. Tôi thường xuyên bị đánh đập và bị hiếp dâm nữa.'

Tổng cộng khoảng 84 phụ nữ đã được giải thoát khỏi nhà chứa, trong đó có một bé gái mới 14 tuổi và 80 phụ nữ là nạn nhân của tệ nạn buôn người.

Chính phủ Anh tuần rồi đã bác bỏ lời tố cáo vi phạm đạo đức. Vernon Coaker, bộ trưởng Bộ Nội Vụ nói rằng chính phủ Anh khẳng định chủ trương chống tệ buôn người và cần được sự trợ giúp của nhiều giới, kể cả nạn nhân tệ nạn buôn người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.