Hôm nay,  

Lhq Xài Tiền Mỹ Phung Phí: Xây Cầu, Sân Bay Là Hư Liền

19/04/200900:00:00(Xem: 2472)

LHQ xài tiền Mỹ phung phí: Xây Cầu, sân bay Là hư Liền

Hai cơ quan Liên Hợp Quốc đã bị cáo buộc phung phí hàng triêu đô la Mỹ cho các dự án xây dựng và tái kiến thiết Afghanistan mà không đem lại hiệu quả kinh tế bao gồm các ngân hàng trung ương không có điện và một cây cầu có nguy cơ sập.
Các viên chức đang điều tra những chương trình hạ tầng cơ sở từ năm 2003 đến 2006 dưới chương trình trợ giúp khoảng 25 triệu đô từ chính phủ Mỹ. LHQ đã đưa số tiền này cho những nước khác và sau đó làm cản trở quá trình điều tra từ phía Mỹ, trong một thống báo của USAID dành cho tờ USA Today tiết lộ.
Bản báo cáo cho biết "Vì lý do từ chối từ phía LHQ, việc điều tra của chúng tôi vẫn chưa được làm rõ." Các công tố viên liên bang tại thành phố New York đã bị buộc phải dỡ bỏ tất cả các vụ kiện và khởi tố vì lý do viên chức LHQ được miễn tội. USAID đã buộc phải mướn một cơ quan đòi tiền để kiếm lại 7.6 triệu đô đã mất.
Trong một số trường hợp, chỉ có cách làm việc với LHQ mới có thể thực hiện được những dự án tái thiết. Chương trình nói trên được đề nghị nhằm giúp ổn định tình hình kinh tế trong khu vực nhưng tờ báo cáo đã đưa ra kết quả hoàn tàn ngược lại.


Một trong những nhân viên LHQ đã nói với các thanh ra rằng số tiền 10 triệu đô đã được rải đều cho những dự án tại Sudai, Haiti, Sri Lanka và Dubai. Nhân chứng này nói rằng giám đốc Văn Phòng Dịch Vụ Dự Án Xây Dựng của Afghanistan, công ty chính thức được LHQ chấp thuận để xây dựng đã chi khoảng 200,000 đô để sửa lại nhà khách nơi ông cư ngụ. Một phần lớn số tiền quản lý đã không được kiểm soát.
Ngay từ lúc đầu, một nhân chứng khác kể, kế hoạch này thực tế chỉ là ý kiến mang tính chính trị nhưng rất khó thực thi. Các dự án được báo cáo hoàn tất thường có chất lượng rất thấp và lãng phí đến mức không sử dụng được. Trong đó là một số ví dụ như cây cầu tại Kandahar tốn 250 ngàn đô nhưng không thể sử dụng được. Một phi trường tại miền nam vùng Qalat ngốn 749,000 đô nhưng lại không có phi đạo đủ dài cho quân sự. Một ngân hàng trung ương tốn 375,000 đô nhưng lại không có đủ điện và hệ thống xử lý vệ sinh cơ bản. Một đợt ngập nước đã làm hư hại nặng nền móng dẫn đến bỏ hoang phế khu nhà này.
Ngoài ra LHQ cũng rút từ ngân hàng ra 6.7 triệu đô la nhưng không xin phép vào năm 2007 sau khi dự án hoàn tất. Khi được hỏi đến cơ quan xây dựng kia chỉ đùn đẩy người này sang người kia.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.