Hôm nay,  

Nguyên Hạt - Whole Grains - Grains Entiers

17/04/200900:00:00(Xem: 19482)
NGUYÊN HẠT - WHOLE GRAINS - GRAINS ENTIERS
Nguyễn Thượng Chánh, DVM
Bài viết nầy nhắm vào bà con Việt Nam đang sống tại hải ngoại, chủ yếu là tại Bắc Mỹ nên tác giả xin mạn  phép được dùng những từ Anh và Pháp mà mọi người thường quen mắt thấy nhan nhản trên các loại bánh trái bày bán trong chợ.                                                                                                                                                                                                                                                                     
NTC
Ngày nay vấn đề dinh dưỡng thường được mọi người quan tâm đến một cách đặc biệt hơn xưa. Lý do chánh là nhờ vào các thông tin khoa học được phổ biến rất rộng rãi qua báo chí và  qua mạng Internet.
Tại Bắc Mỹ, các loại bánh  bán có thể được làm từ những loại bột khác nhau như: bột mì trắng , bột mì nguyên hạt (whole grain wheat, blé entier) và đôi khi còn có loại bánh đa hạt (multigrain, multiseed) nữa...
Cơ quan Santé Canada phân biệt ra hai nhóm hạt:
-Hạt ngũ cốc (grains céréaliers):blé, l'épeautre (spelt), kamut, l'orge (barley), l'avoine (oat), le seigle (rye), le millet, le sarrasin (buckwheat), le mais, le riz, etc...
-Hạt có dầu (graines oléagineuses):soy, le sésame, le lin (linseed), le pavot(poppy) etc...
Đặc biệt các sản phẩm đa hạt multigrains có thể chứa cùng một lúc cả hai nhóm hạt nói trên.
Thực phẩm nguyên hạt rất tốt cho sức khỏe
Theo bản chỉ dẫn dinh dưỡng của Canada, để có một sức khỏe tốt chúng ta nên chọn những thức ăn hoặc những sản phẩm nguyên hạt. Đó có thể là các loại bánh trái được sản xuất từ bột nguyên hạt chẳng hạn như các loại bánh mì baguette, sandwich, pita, tortilla, bánh ngọt, muffin, bagel, chip, các loại ngũ cốc (cereal) ăn sáng (gruau, oat bran, son d'avoine...), bánh biscuit, flatbread...
Nói chung thực phẩm nguyên hạt rất bổ và rất tốt cho sức khỏe vì có chứa nhiều loại vitamins (B complex, vitamin E), khoáng chất, và nhiều chất xơ nhưng ngược lại rất ít chất béo.
Cháo yến mạch nguyên hạt (gruau entier, oat bran, son d'avoine) chứa nhiều chất xơ tan trong nước (soluble fiber) nên giúp làm giảm cholesterol trong máu, và ổn định đường huyết.
 Cám lúa mì nguyên hạt rất giàu chất xơ không hòa tan trong nước (insoluble fiber) nên giúp cho hoạt động tiêu hóa được tốt và ngừa táo bón.
Thế nào là nguyên hạt"
Nguyên hạt là những loại ngũ cốc, như lúa, lúa mì sau khi được chà xát lấy đi lớp vỏ trấu bên ngoài, hạt vẵn còn giữ màng cám, mầm, và phần chính của hạt gọi là phôi nhũ.
*Cám (son, bran): gồm biểu bì, quả bì và chủng bì (nucellus). Màu sắc hạt gạo do lớp chủng bì.Cám chứa nhiều chất xơ,  vitamins nhóm B complex, và một số chất khoáng.
*Mầm cây (germ, embryo) gồm có phôi (mầm) lá, phôi rễ và trụ phôi giữa ở phần dưới của hạt. Mầm chứa nhiều loại vitamin, như vitamin B complex, vitamin E, khoáng chất và các chất béo tốt.
*Phôi nhũ (endosperm) gồm có lớp aleurone và phôi nhũ tích tụ tinh bột.
(theo Tiến Trình Phát Triển Sản Xuất Lúa Gạo Tại VN của TS Trần Văn Đạt, Ph.D)
  Nói chung ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều dưỡng chất phytonutriments, như các chất chống oxy hóa, chất lignines, phytosterols (plant sterols). Tất cả đều là những chất tốt cho sức khỏe.
Tại Canada, các sản phẩm thường được thấy dưới dạng nguyên hạt là:
- bánh mì nguyên hạt (Pain de blé entier,whole grain bread). Canada cho phép gọi bánh mì nguyên hạt cho dù rằng 70% phần mầm của lúa mì đã bị lấy đi.
-avoine ou gruau entier (whole oat/oatmeal)
 -bắp nguyên hạt (mais à grains entiers, whole grains corn)
- gạo nâu/ gạo lức và gạo dại (riz brun,riz sauvage, brown rice, wild rice)

- seigle entier (whole rye)
- l'orge à grains entiers (whole grains barley)
- le boulgour (bulgur)
- le triticate
- le sarrasin (buckwheat)
- le millet
- le mais à éclater/popcorn (bắp nỗ)
- quinoa
Hạt tinh chế: đẹp mặt xấu lòng
Đối nghịch với các sản phẩm nguyên hạt tốt cho sức khỏe thì cũng có rất nhiều sản phẩm khác được làm từ bột tinh chế (raffiné,refined), màu sắc trắng tinh, đẹp mắt, dễ hấp dẫn người mua hơn các sản phẩm nguyên hạt có màu xậm, xấu xí, thô kệch, ăn khô khốc xãm xì không ngon.
 Mặc dù sản phẩm tinh chế rất dẹp mắt nhưng lại xấu lòng vì các dưỡng chất đã bị lấy mất đi trong quá trình làm trắng bột. Ăn thì ngon miệng nhưng chẳng có bổ dưỡng gì hết. Tuy nói thế  nhưng tại Canada phần lớn các loại bánh mì trắng (pain blanc, white bread) nghĩa là được sản xuất từ bột mì tinh chế, đều được cho tăng cường (enrichi, enriched) thêm vitamins và chất khoáng.
 Luật cũng bắt buộc nhà sản xuất phải cho thêm chất sắt (Fe) vào bột trắng (white flour). Dù vậy bột trắng tinh chế vì lẽ thiếu một số chất bỗ cũng như chất xơ nên không thể nào tốt bằng bột nguyên hạt dược.
Bột mì whole wheat có phải là whole grain không"
Tại Canada, trong quy trình  sản xuất bột mì, các thành phần chánh của hạt lúa mì đều bị tách rời ra hết. Sau đó người ta mới tái kết hợp chúng trở lại theo những tỷ lệ khác nhau tùy theo loại bột mà người ta muốn sản xuất ra. Chẳng hạn như loại bột: whole wheat, whole grain, white cake and pastry flour, và all purpose white flour.
Trường hợp các thành phần của hạt lúa mì được tái hợp lại trong một tỷ lệ tương đối y trang như tỷ lệ ban đầu của lúa mì thì chúng ta có thể gọi loại bột mì nầy là whole grain (nguyên hạt).
Luật Food and Drugs Regulation của Health Canada cho phép nhà sản xuất có thể lấy bớt ra 5% thành phần của hạt lúa mì để ngừa trường hợp bột sau nầy trở nên hôi (rancid) cũng như để giúp thời gian tồn trữ (shelf life) của bột whole wheat flour được kéo dài lâu hơn. Phần lấy ra chủ yếu là cám và mầm là những nơi chứa nhiều chất bổ dưỡng nhứt. Bỡi thế chúng ta không thể gọi bột nầy là bột whole grain được.
Bánh mì ghi 100% whole wheat có thể nào được xem như whole grain không"
 Bánh mì whole wheat được làm từ bột whole wheat flour. Được biết là trong lúc sản xuất ra bột whole wheat flour một tỷ lệ nào đó của phần mầm đã bị lấy mất đi vì vậy bánh mì 100% whole wheat bread không thể nào là bánh mì nguyên hạt whole grain bread được hết. Tuy nói vậy, nhưng nếu đem so với bánh mì trắng (pain blanc, white bread) thì bánh mì whole wheat bread vẫn bỗ hơn nhiều nhờ vào số lượng lớn chất xơ mà nó chứa đựng.
There isn't much of a difference between 100% whole wheat bread and 100% whole grain bread. According to the USDA Nutrient Database one slice of whole grain, or seven grain bread would have almost identical nutritional value as one slice of whole wheat bread.
There are other sources for whole grains besides breads and pastas. Whole grain foods and flours include 100% whole wheat, brown rice, bulger, corn, buckwheat, oatmeal, spelt, and wild rice. The USDA suggests that each of us get at least three servings of whole grains every day.
Làm sao biết được sản phẩm có chứa nguyên hạt"
Bạn có thể xem nhản hiệu món hàng. Trên phần liệt kê nguyên liệu (liste des ingredients) nếu nguyên hạt là nguyên liệu chánh của sản phẩm thì nó được liệt kê đầu tiên trước các nguyên liệu khác.
 Đừng để bị mê hoặc bỡi từ multigrain (đa hạt): những loại sản phẩm nầy có thể có chứa rất nhiều loại hạt ngũ cốc khác nhau nhưng không có loại nào là nguyên hạt cã.
Cũng có sản phẩm được đề là " faits de grains entiers" (làm từ nguyên hạt) nhưng thật sự ra phần lớn toàn là hạt tinh chế (grains raffinés) và chỉ có một phần rất ít là nguyên hạt mà thôi.
KẾT LUẬN
Mỗi khi đi ăn tiệm tại Canada, chúng ta thường được người hầu bàn hỏi mình chuộng loại bánh mì nào: pain brun ( brown bread) hay pain blanc (white bread).  Họ thường hỏi như thế vì không ít khách hàng ngày nay bắt đầu ý thức đến sức khỏe của họ mỗi khi ăn uống.
Béo phì, bệnh tim mạch, cholesterol cao, huyết áp cao, đường huyết cao là những vấn đề sức khỏe nổi bật tại các quốc gia kỹ nghệ. Những bệnh trạng vừa nêu có thể phòng ngừa hoặc cải thiện được bằng cách ăn uống kỹ lưỡng, dưỡng sinh đúng cách, tập thể dục đều đặng, đồng thời phải có một nếp sống lành mạnh.
Trong chiều hướng trên, chọn thức ăn nguyên hạt là một trong nhiều cách dinh dưỡng thích hợp để phòng bệnh và cũng như để có được một sức khỏe tốt./.
 Tham khảo :
-Health Canada. Whole Grains- Get the Facts. 2007-06-29
http://www.hc-sc.gc.ca/fn-an/nutrition/whole-grain-entiers-eng.php
-Miser sur les grains entiers.
http://www.eatrightontario.ca/fr/viewdocument.aspx"id=39
http://www.eatrightontario.ca/en/viewdocument.aspx"id=39
-Ngũ cốc nguyên hạt và bột mì đen, bột mì trắng.
http://www.dap-corp.com/modules/general/index.php"page=news&act=detail&level1_id=4&id=133&p=1
 Montreal, April 16, 2009

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Dave Lovos là một nhạc sĩ và nghệ nhân làm đàn guitar, và đã quá quen với những âm thanh ồn ào. Trong năm nay, có một đêm Lovos bất ngờ nghe thấy tiếng nổ mạnh trong đầu khi đang lơ mơ chìm vào giấc ngủ. Tiếng nổ bất ngờ khiến ông tỉnh ngủ hẳn. Lovos kể lại: “Tôi nghe thấy một âm thanh rất lớn trong đầu, gần vùng đỉnh hộp sọ,” và cùng với tiếng nổ chói tai, hình ảnh một vụ tông xe vụt qua trong não. “Cả hai thứ xảy ra gần như là đồng thời.”
Mổ cườm mắt (Cataract, bệnh đục thủy tinh thể, hay còn gọi là Đục nhãn mắt, Cườm mắt) là một trong những loại phẫu thuật phổ biến và được thực hiện nhiều nhất trên thế giới. Đa số bệnh nhân sau khi mổ đều có kết quả tích cực và ít bị biến chứng. Ở Hoa Kỳ, hơn một nửa số người cao niên dưới 80 tuổi bị cườm mắt, và có gần 4 triệu ca phẫu thuật được thực hiện mỗi năm.
Vào những năm 1990, sau khi tốt nghiệp trung học ở Bồ Đào Nha, công việc đầu tiên của Ricardo Da Costa là vận động viên ba môn phối hợp (triathlete) chuyên nghiệp – bao gồm bơi lội, đạp xe, và điền kinh. Trong quá trình tham gia các cuộc thi, một trong những vấn đề lớn nhất mà anh và các vận động viên khác phải đối mặt là các vấn đề về tiêu hóa, nhưng không có ai để tâm hoặc tìm cách giải quyết vấn đề này.
Aspirin nổi tiếng với khả năng giảm đau từ các cơn đau cơ và đau đầu; giúp giảm sốt; và liều lượng thấp có thể làm loãng máu, giảm nguy cơ đông máu gây đột quỵ và đau tim. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng Aspirin cũng có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư ruột kết
Tháng 4 năm 2024, một phụ nữ ở Sacramento, California, Mỹ bị ngộ độc chì nghiêm trọng và tử vong sau khi sử dụng thuốc mỡ trị trĩ của Việt Nam có tên “Cao Bôi Trĩ Cây Thầu Dầu”. Thử nghiệm thuốc mỡ bôi trĩ này cho thấy nó chứa 4% chì (cứ 100 gram thuốc thì có 4 gram chì), đây là lượng rất nguy hiểm. Chì là một chất kim loại nặng độc hại cho cơ thể. Tiếp xúc với bất kỳ lượng chì nào cũng có thể gây hại cho sức khỏe.
Rụng tóc (alopecia) thường xảy ra trên da đầu, nhưng cũng có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể. Rụng tóc là một tình trạng phổ biến và không phải là vấn đề đáng lo ngại. Ở Úc, khoảng một nửa đàn ông ở độ tuổi 50 thường có dấu hiệu hói đầu, và hơn 1/4 phụ nữ trong cùng độ tuổi cho biết tóc họ bị thưa đi. Thường thì vấn đề này là do di truyền. Nếu thấy mình đang bị rụng tóc và đang lo lắng về điều đó, quý vị nên đi khám hoặc hỏi ý kiến bác sĩ để được chẩn đoán trước khi thử bất kỳ phương pháp điều trị nào. Rất nhiều sản phẩm được quảng cáo là có khả năng đảo ngược tình trạng rụng tóc, nhưng lại có rất ít sản phẩm đã được kiểm nghiệm khoa học về hiệu quả.
Hàm răng của bệnh nhân có vẻ như được chăm sóc khá tốt, nhưng nha sĩ James Mancini, giám đốc lâm sàng của Trung Tâm Nha Khoa Meadville ở Pennsylvania, cảm thấy phần nướu có vấn đề. Tình cờ, Mancini có quen biết với bác sĩ của bệnh nhân đó nên đã liên lạc để chia sẻ sự lo ngại – và rồi họ ‘lần’ ra bệnh thật! Mancini cho biết: “Thực ra, Bob mắc bệnh ung thư bạch cầu (leukemia). Dù ông ấy không thấy mệt mỏi hay có các triệu chứng khác, nhưng vấn đề xuất hiện ở phần răng miệng. Khi bác sĩ của Bob biết được tình trạng, Bob đã được điều trị ngay lập tức.”
Thời nay, nhiều người thường bị đau cổ vai gáy, lại còn kèm theo cả đau đầu. Nỗi đau này có thể gây ra thêm nỗi đau khác, không chỉ về mặt vật lý mà còn về mặt tâm sinh lý. Xét về mặt sinh lý, ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng những cơn đau ở cổ thường khiến cho người ta bị thêm chứng đau đầu. Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí The Journal of Headache and Pain là nghiên cứu đầu tiên cung cấp những dấu hiệu khách quan về sự liên quan của cơ bắp với tình trạng đau nhức đầu.
Một nghiên cứu mới cho thấy thiếu ngủ không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng và hiệu suất làm việc trong ngày, mà còn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Network Open, so với những người ngủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày, những người ngủ ít hơn 6 tiếng/ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao hơn khi về già.
Khi nói đến việc giữ cho xương khỏe mạnh, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến vitamin D, chất dinh dưỡng giúp cơ thể hấp thụ lượng canxi cần thiết để giúp cho bộ xương chắc khỏe. Nhưng dù rằng vitamin D đúng là một chất dinh dưỡng thiết yếu, trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy tầm quan trọng của các loại vitamin khác trong việc chống gãy xương (fractures) và bệnh loãng xương, hay bệnh xương xốp (osteoporosis).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.