Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Cam: Văn Nghệ Sĩ Tưởng Niệm Nhạc Sĩ Trường Kỳ

04/04/200900:00:00(Xem: 4247)

quận cam: văn nghệ sĩ Tưởng Niệm Nhạc Sĩ Trường Kỳ
hình 1:

Đêm tưởng niệm.


Hình 2:

Trường Kỳ, Tùng Giang, Nam Lộc 1970.


Santa Ana ( Cổ Ngưu ) - - Tối Thứ Năm ngày 2 tháng 4 năm 2009 tại nhà hàng Emerald Bay, hơn 500 nghệ sĩ, thân hữu và đồng hương tham dự đêm tưởng niệm Nhạc Sĩ Trường Kỳ.
Theo Nghệ Sĩ Nam Lộc và nhà báo Kỳ Phát cho biết sau khi dự đám tang Nhạc Sĩ Trường Kỳ từ Canada trở về, Anh em chỉ gọi nhau qua điện thọai trong một thời gian rất ngắn để tổ chức đêm tưởng niệm.
 Ban tổ chức gồm Jo Marcel, Nam Lộc, Kỳ Phát, Thanh Lan, Công Thành, Thế Vũ, Thế Dũng, Trung Nghĩa, Hoàng Thi Thao, Tùng Giang... Lúc đó một số anh em trong ban tổ chức không tính được số người tham dự do vậy nên khi tổ chức, anh chị em nghệ sĩ, thân hữu và đồng hương đến tham dự không có chổ ngồi. Ban tổ chức xin tất cả cùng thông cảm.
Bên trong lối vào ban tổ chức đã thiết một bàn thờ với chân dung Nhạc Sĩ Trường Kỳ, khói hương nghi ngút để những nghệ sĩ, bạn bè thân hữu và đồng hương đến tưởng niệm đốt cho Anh một cây nhang. Trên bàn thờ dưới chân dung còn để một đôi kính cận  dày cộm mà Nhacï Sĩ Trường Kỳ thường dùng. Nam Lộc nói đây là kỷ niệm mà anh em thường nói: "đôi kính Trường Kỳ như 2 đít chai Coca"
Đêm tưởng niệm khác với những buổi tưởng niệm thường tình, không điếu văn, không kể lể ai oán mà chỉ có phần trình diễn văn nghệ của các nghệ sĩ thân hữu qua những bản nhạc, qua từng kỷ niệm đối với Trường Kỳ.
Mở đầu Nhạc Sĩ Hoàng Thi Thao lên cảm ơn quan khách, bằng hữu, anh chị em ca nhạc sĩ, các cơ quan truyền thông, truyền hình, báo chí.... Tiếp theo Nghệ Sĩ Nam Lộc lên kể về những kỷ niệm, những lời dặn dò của Nhạc Sĩ Trường Kỳ trước khi qua đời, anh thường nhắc vợ con khi anh qua đời không được khóc mà phải vui. Vì vậy nên đến tưởng niệm đêm nay chúng ta cũng không nên buồn.
 Anh Nam Lộc cũng khôi hài kể chuyện chị Thu Huyền vợ Anh Trường Kỳ nói : "Anh Trường kỳ ăn chậm, uống chậm, đi chậm mà sao lên Thiên Đàng lại  nhanh quá".
Đêm tưởng niệm  tiếp tục với phần trình diễn của các ca sĩ đến tham dự  cùng với ban nhạc Trung Nghĩa, trình diễn những bạc nhạc một thời qua từng kỷ niệm khó quên với Nhạc Sĩ Trường Kỳ.
Chương trình kết thúc với bản đồng ca " Rồi Mai Đây."
Trong phần tiểu sử Nói về Trường Kỳ người ta biết đến anh là: "Vua Nhạc Trẻ Trường Kỳ, vua Hippy Trường Ky.ø"  Ngoài ra anh còn là nhà báo, nhà văn, nhà thơ, nhà viết phóng sự, nhà làm nhạc, nhà nhiếp ảnh, nhà làm phim. Trường kỳ đã đóng góp  trong văn học nghệ thuật gần nữa thế kỷ qua. Trường Kỳ là người tiên phong trong phong trào phát triển nhạc trẻ Việt Nam vào đầu thập niên 1960 cùng các nhạc sĩ thới đó như  Jo Marcel, Tùng Giang, Nam Lộc. . . đã đứng ra tổ chức rất thành công nhiều chương trình đại hội nhạc trẻ gây qũy từ thiện, qũy cây mùa xuân chiến sĩ. . .
Trong phần điếu văn Nam Lộc cũng đã kể. . . ." Người  bạn thân nhất đời của Nam Lộc , người mà được thiên hạ gọi là Vua Hippy , Vua Nhạc Trẻ. . . . Nhưng ai cũng công nhân Anh là một người chồng chung thủy, người cha gương mẩu, người bạn chí tình,  một nhà báo có lương tâm, và là một nghệ sĩ có cuộc sống đạo đức. . . ." Những đóng góp của Trường kỳ trong sinh hoạt nhạc trẻ không thể nào kể hết . Nhạc Sĩ Trường Kỳ mất đi , cộng đồng chúng ta mất một nhân tài có nhiều đóng góp trong những sinh hoạt tại hải ngoại.
Bạn bè thân hữu và đồng hương đến với đêm Tưởng Niệm để cầu cầu nguyện cho linh hồn Anh sớm Hưởng Nhan Thánh Chúa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang California thuộc Đảng Cộng Hòa Janet Nguyễn đang thách thức Dân Biểu Tiểu Bang California Tyler Diệp cũng thuộc Đảng Cộng Hòa trong chiếc ghế Dân Biểu Địa Hạt 72 của ông ấy trong cuộc bầu cử năm 2020
Chiều Chủ Nhật 08 tháng 12 năm 2019 tại hội trường Viện Việt Học, Câu lạc bộ Tran Nhân Tông OC (CLBTNT) đã long trọng tổ chức buổi lễ tưởng niệm lần thứ 711 ngày Đức Ngài nhập diệt.
Để kỷ niệm 1 năm thành lập Đài Pháp Âm Phật Giáo Toàn Cầu, đài đã tổ chức buổi tiệc chay văn nghệ gây quỹ vào tối Chủ Nhật, ngày 8 tháng Mười Hai năm 2019 tại nhà hàng Diamond Seafood 3, Westmister, Thành Phố Westminster, Nam California.
Dù là quý vị đang chuẩn bị đón một phái đoàn gia đình và bạn bè về nhà, hay đến chơi nhà người thân, một mùa nghỉ bận rộn có thể tốn nhiều năng lượng.
Vào những ngày lễ cuối năm, Tòa thị chánh Thành phố Garden Grove (City Hall) sẽ bắt đầu đóng cửa từ ngày Thứ Ba, 24 tháng 12, 2019 cho đến ngày Thứ Tư, 1 tháng Giêng, 2020. Công việc sẽ trở lại bình thường vào ngày Thứ Năm 2 tháng Giêng, 2020.
Sinh-hoạt hằng tuần: Thứ Hai & Thứ Ba Trung-Tâm Huấn-Luyện Võ Cổ-Truyền Việt-Nam - Viện Việt-Học LỚP VÕ CỔ-TRUYỀN VIỆT-NAM - VÕ BÌNH ĐỊNH Từ 7:00 PM đến 8:30 PM Liên-lạc: (714) 775-2050 // Email: info@viethoc.com Thứ Sáu Lớp Chữ Nho Dựa Trên Tiếng Mandarin Với các kĩ-năng: Đọc, Viết, Nghe, Nói, dành cho người bắt đầu. Từ 7:00 PM đến 9:00 PM Liên-lạc: (714) 775-2050 // Email: info@viethoc.com Thứ Bảy Trung-Tâm Việt-Ngữ Việt-Học Năm học 2019 – 2020 - (từ 14 tháng Chín, 2019 đến 13 tháng Sáu, 2020) Từ 3:00 PM đến 5:30 PM: Lớp Việt-ngữ và Sinh-hoạt Học-đường Liên-lạc: (714) 775-2050 // Email: info@viethoc.com Chủ-Nhật Ban Hợp-Xướng Viện Việt-Học Từ 5:30 PM đến 7:30 PM Liên-lạc: (714) 269-5037 // Email: info@viethoc.com
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết trên Đại Lộ Trần Hưng Đạo với sự góp mặt của nhiều nhân vật chuột Mickey và Minie để đón chào năm Canh Tý.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Về việc gia hạn các giai đoạn của cuộc thi Ước Mơ Việt
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 1063)
Một chương trình ca nhạc đánh dấu 30 năm ngày thành lập ban hợp xướng vốn được xem là nổi bật nhất của cộng đồng người Việt hải ngoại, với những khúc nhạc bất hủ của bảy, tám mươi năm tân nhạc VN, trình diễn bởi những ca sĩ tên tuổi hiện thời, cùng hàng trăm nhạc sĩ, ca viên, dưới tài điều khiển của những nhạc trưởng đầy khả năng và giàu kinh nghiệm, hiển nhiên phải là một chương trình đặc sắc, để lại dư âm trong lòng người nghe một thời gian thật dài, nếu không muốn nói là mãi mãi…
(Xem: 1761)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.
(Xem: 1583)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 1220)
Nhà văn Nhã Ca vừa bước vào tuổi 80, cái tuổi mà hầu hết từ lâu đã đi tìm thú vui an nhàn cho những ngày còn lại đời người. Nhưng với nhà văn thì bà vẫn tiếp tục sinh hoạt với văn chương, báo chí, như những gì bà đã từng làm suốt hơn 60 năm qua từ trong nước ra đến hải ngoại. Bà là tác giả nhiều bộ tiểu thuyết giá trị, có bộ được dịch sang Anh ngữ, như cuốn Giải Khăn Sô Cho Huế
(Xem: 1078)
Năm 1890, sau một chiến dịch ở Wounded Knee, 20 chiến binh Hoa Kỳ được tặng thưởng Huy Chương Danh Dự (Medal of Honor) vì đã “can đảm” thảm sát hàng trăm người bản xứ (chúng ta thường gọi là dân da đỏ) hầu hết là không vũ khí trong tay, và đa số là phụ nữ và trẻ em.