Hôm nay,  

Lễ Hội Quan Âm 2009: Ngàn Mắt Sáng Soi

02/04/200900:00:00(Xem: 4297)

LỄ HỘI QUAN ÂM 2009: NGÀN MẮT SÁNG SOI

Đaị Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu.


Diệu Trang


2 giờ 15 phút ngày 26 tháng 3, chuyến bay của Thầy trò chúng tôi cất cánh rời Toronto để đến Houston dự Lễ Hội Quan Âm. Sau hơn 3 giờ, chuyến bay đáp xuống một phi trường thuộc địa phận của tiểu bang Lousiana để tránh bão, vì phi hành đoàn vừa nhận được tin Houston có mưa giông. Hơn một giờ chờ đợi, chuyến bay lại cất cánh. Lại thêm một giờ bay. Và cuối cùng chúng tôi cũng hạ cánh an toàn tại sân bay George Bush - Houston. Chúng tôi ngạc nhiên. Bão đâu chẳng thấy, chỉ thấy ánh nắng chói chang rực cả một vùng trời dù đã gần 8 giờ tối. Nhưng mặt sân loang loáng nước. À! thì ra cơn mưa vừa dứt hẳn nơi này. "Sau cơn mưa trời lại sáng". Ai nấy đều vui vẻ và an tâm với thời tiết đẹp thế kia.
Sau mọi thủ tục cần thiết và chờ đợi nhau, Thầy trò chúng tôi về Chùa dưới trời đêm. Phố xá lên đèn sáng choang rực rỡ, huy hoàng, nhưng cũng trầm mặc lắng sâu vì không còn vẻ xô bồ náo nhiệt thường thấy lúc ban ngày. Trời dần về khuya, xe lướt trên con đường không một chút gì xa lạ dù tôi chỉ đến đây lần đầu. Tôi nôn nóng mong chờ được thấy tôn tượng vĩ đại của Mẹ Quán Thế Âm từ xa. Tôi đưa mắt ra ngoài cửa sổ chờ đợi. 15 phút, 30 phút, rồi 40 phút. Và kìa Mẹ sừng sững giữa đất trời trầm lặng về đêm, giữa hàng ngàn ánh đèn rực rỡ. Mọi người xôn xao trầm trồ. Riêng tôi chiêm ngưỡng Mẹ trong im lặng. Mẹ lặng lẽ quá! Mẹ âm thầm như thế từ bao đời bao kiếp rồi.
"Quan Âm Bồ tát thật tuyệt vời
Ngàn tay cứu độ hiện ngàn nơi
không đâu cầu thỉnh mà không ứng
Biển khổ thuyền dong cứu độ đời"
Tôi thấy mình thật nhỏ bé trước tôn tượng Mẹ, không chỉ nhỏ vì kích thước mà nhỏ vì tâm lượng từ bi khi đứng trước Người.
Đêm đó tôi thấy mình là một cánh chim, vút bay lên lượn quanh, để được nhìn gần hơn, sâu hơn vào đôi mắt từ bi điểm trên gương mặt thật hiền từ của Mẹ. Cánh chim sà xuống đôi vai Mẹ, khép đôi cánh nhỏ đã mỏi, nhẹ rúc đầu vào vành lụa trắng mềm mại phất phơ. Cảm nhận được một niềm an ủi toả ra từ hơi ấm của tình thương bao la vô cùng tận.
Giật mình, tiếc nuối ngẩn ngơ mới biết mình đang "chiêm bao". Dẫu biết rằng giấc mơ đó chỉ là cơn huyễn mộng. Nhưng cuộc đời này cũng có thực đâu! Đời chỉ là một giấc chiêm bao. "Ta mơ trong đời hay trong mộng". Tôi lại cố dỗ giấc ngủ, để hy vọng một lần nữa được mơ thấy Mẹ trong giấc chiêm bao.
Ngày 27 tháng 3:  Cuộc Hành Hương Tam Bộ Nhất Bái- Lễ Hội Hoa Đăng.
Nơi phía Tây Nam của thành phố Houston, đứng trầm lặng giữa những toà nhà hiện đại của Tây phương, là một ngôi chùa mái cong mang đậm nét tín ngưõng tôn giáo và văn hóa của dân tộc Việt nam. Và nơi đó có Bồ Tát Quán Thế Âm đứng lồng lộng giữa trời uy nghiêm đĩnh đạc mà cũng thật thanh thóat. Thành phố Houston, cũng giống như bất cứ một thành phố nào trên thế giới, đẹp lắm! Nhưng cũng lắm tai ương. Nên Mẹ hiện thân giữa bể khổ cuộc đời. Với ngàn tay xoa dịu, ngàn mắt yêu thương. Bảo tượng được bình chọn là một trong bảy kỳ quan của thành phố Houston không phải vì kích thước mà bởi vì Mẹ là hình ảnh cứu khổ tiêu biểu tuyệt trần, là biểu tượng hoá của lòng từ bi cao cả. Bảo tượng như một trái tim mang hơi thở tinh khiết an lành giữa lòng phố thị nhiễu nhương.
Vào những ngày cuối tháng 3 này, diện tích mênh mông đó lại được dịp rộn ràng, rực rỡ cho Lễ Hội Quan Âm năm 2009. Chư tôn giáo phẩm, các chúng tăng ni và đồng bào Phật tử từ khắp năm châu bốn bể sẽ vân tập về đây, gặp gỡ nhau, chia sẻ đạo tình, và cùng nhau làm sống lại truyền thống tín ngưỡng tâm linh, truyền thống hành hương trẩy hội đã có mặt với dân tộc Việt từ lâu đời; cũng như cùng nhau cầu nguyện cho thế giới thanh bình, cho chúng sinh an lạc.
Theo thông báo từ ban tổ chức, quý tăng ni về tham dự lễ hội năm nay có hơn 230 vị đến từ mười phương, cùng các phái đoàn phật tử đến từ khắp các tiểu bang xa xôi trên đất nước Hoa Kỳ và các vùng phụ cận còn có phái đoàn Canada, Hòa Lan, Đan Mạch, Pháp,...(xin sám hối cùng chư tôn đức rằng con không thể ghi hết ra đây tất cả danh sách của quý Ngài vì bài viết có hạn.)
Trước 6 giờ chiều, như đàn chim muôn phương tìm về nơi trú ẩn, các phật tử trong màu áo lam, cùng quý tăng ni trong chiếc áo nâu sòng đã thong dong trong khuôn viên chùa mênh mông 20,000 sqf. Không gian bao la mang hương xuân tươi thắm trên từng ánh mắt nụ cười, làm không khí xôn xao nhộn nhịp, rộn ràng. Náo nhiệt thế đó, vậy mà đúng 6:30 chiều ai nấy cũng vân tập ngay ngắn trước tiền đường để chuẩn bị cung nghinh chư tôn giáo phẩm, chư hòa thượng, chư thượng tọa, đại đức tăng ni quang lâm. Sau lời niêm hương và cung an chức sự bên trong chánh điện là ba hồi chuông trống Bát nhã trầm hùng vang lên. Chư tôn đức tăng ni nhẹ nhàng khoan thai từng bước vững chãi. Sắc vàng trang nghiêm rực sáng ở một góc trời. Gió nổi lên bốn bề, ngàn cây lay động. Gió xua tan mây u ám, gió gọi mây trắng ngàn phương hội tụ nơi này. Không có một chút gì lo ngại bởi tôi không tin trời sẽ mưa hay giông bão. Gió ư" Với oai đức của hàng trăm tăng ni, với hàng ngàn tấm lòng thành khẩn của người con phật, với dáng Mẹ uy nghi thế kia, thì mưa nào dám tới, bão nào dám qua. Gió ư" Dẫu gió có nhẹ nhàng mơn man trên từng cánh hoa ngọn cỏ, hay gió có hung hãn xô rạp ngàn cây thì gió cũng chỉ là gió mà thôi. So với những trận "bát phong" từng ập đến trong đời thì cơn gió chiều nay có sá chi.
Vũ khúc "Ngàn Mắt Ngàn Tay" được các thiếu nữ uyển chuyển trước tiền đường. Hoá thân của Mẹ được những người con Phật với lòng kính ngưỡng đã sáng tạo ra một thể điệu múa thật hay. Để sau tràng vỗ tay tán thưởng vũ khúc thật ý nghĩa đó, trưởng lão Hoà Thượng thượng Chơn hạ Điền lên ban đạo từ khai mạc Lễ Hội Quan Âm ngày hành hương và cầu nguyện. Trong phần đạo từ, Hòa thượng đã ngậm ngùi nhắc lại một kỷ niệm làm tất cả mọi người tham dự ai ai cũng rưng rưng xúc động: "... trong ngày lễ hội năm nay tôi cảm thấy thiếu vắng một người, người đã từng chứng minh cho những cuộc hành hương vào những năm đầu tiên cho đến những ngày cuối đời, đó là cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác..."
Nếu như khúc nhạc của vũ khúc "Ngàn Mắt Ngàn Tay" gây chú ý người xem bằng  một cảm giác nhẹ nhàng, thanh thoát, tạo nên những giây phút trang nghiêm, thì tiếng trống tiếng chiêng trầm hùng lại gây cho người xem sự phấn khởi. Không khí tưng bừng nhưng cũng thật tôn kính mà đoàn lân vừa tạo nên bằng những bước năng động, uyển chuyển nhưng cũng thật vững chãi, đáng cho ta học hỏi, khi mà ai ai cũng phải tự đi trên chính đôi chân mình để vượt qua đường đời có nhiều chướng ngại chông gai.
Sau màn múa lân, đoàn hành hương bắt đầu theo sự hướng dẫn của TT Nguyên Đạt mà phân hàng lối rõ ràng, nghiêm chỉnh. Quí tăng đi trước, quý ni nối bước theo sau. Tiếp theo là đồng hương đồng bào phật tử.
Cùng lúc với tiếng niệm hồng danh Nam Mô Đại Bi quán Thế Âm Bồ Tát, tôi đếm từng bước chân đi. Một, hai, Ba. Rút chân của bước thứ hai ngang bằng với bước thứ ba, tiếng chuông ngân lên, quỳ xuống, úp mặt vào lòng bàn tay đang ngửa xin hồng ân chư phật. Tiếng chuông điểm một lần. Rồi lại đứng lên. Rồi lại tiếp tục. Một, hai, ba....Suốt quãng đời tất bật bôn ba của mỗi người, có biết bao bước chân đã để lại trên mặt đất này. Những bước chân vội vàng hối hả, chạy tìm cái này, đuổi bắt cái kia...mà quên tìm cho mình niềm hạnh phúc. Cái gọi là hạnh phúc chân chính không nằm ở đôi chân vội vã kiếm tìm, mà chỉ có mặt ngay từng bước đi chánh niệm như đêm nay. Từng bước đi từ tốn, tôi học được hạnh nhẫn nhục của chư Phật, chư bồ tát. Trong lúc thành tâm quỳ lạy, úp vầng trán trong đôi tay tiếp xúc với mặt đất an lành, tôi học được hạnh khiêm cung. Và những khi chí thành chí kính niệm hồng danh chư Phật chư Bồ Tát, tôi học được hạnh buông xả, đồng thời mở rộng tình thương. Chỉ thế thôi không cần phải làm gì, tìm kiếm gì, mà tôi vẫn cảm thấy hạnh phúc vô biên.  Giọt nước nào lăn chảy vào tay" Nước mắt tôi hay cam lồ Mẹ rải từ nhành dương liễu trên kia"
Hồ Hương Thuỷ bấy giờ được viền quanh bởi hàng trăm cánh áo ca-sa tung bay trong gió chiều. Mỗi vị trân trọng trên tay đoá hoa và ngọn nến, tịnh tâm dâng hoa trước trán . Hoa đèn được thả xuống nhẹ nhàng, cùng với lời cầu nguyện khẩn thiết thành tâm.
"Hoa này là hoa từ bi.  Đèn này là đèn trí tuệ. Chúng con xin quỳ dâng lên Mẹ hiền Quán Thế Âm lời cầu nguyện cho thế giới hòa bình chúng sinh an lạc".
Gió.Gió ào ạt thổi. Nến không thể thắp lên, nhưng ngọn nến tận đáy lòng đã được thắp lên tự lúc nào. Nến này mới không sợ bị tắt bởi gió trời, và sẽ không bao giờ tắt. Thật lạ thay! Nến không thắp nhưng sao tôi vẫn thấy hoa nến lung linh khắp mặt hồ. Gần hai ngàn hoa nến được bồng bềnh trên mặt nước hồ đang gợn. Hàng ngàn ánh đèn vạn sắc lơ lửng trên cao. Bầu trời sao đêm lấp lánh. Mỗi cánh hoa, mỗi ngọn đèn, mỗi vì sao ấy là mỗi đôi mắt Mẹ. Đây là nến là hoa" Hay đây là ngàn mắt sáng soi của Mẹ giữa biển đời đen tối u minh. Sao mà ấm áp dịu dàng! Sao mà ân cần trìu mến! Chắp tay nhắm mắt để quán ra đôi mắt Mẹ từ bi, tôi cảm nghiệm được nguồn từ quang trong đôi mắt Mẹ đang soi thấu đến tận cùng mọi nỗi khổ đau.
Gió. Gió phần phật trêu đùa vạn vật. Gió đến để chở muôn tấm lòng từ bi mở rộng khẩn thiết cất lên lời cầu nguyện cho thế giới thanh bình chúng sanh an lạc, cho dân tộc và mọi loài đang đắm chìm trong bể khổ trần lao có chỗ về nương tựa. Bao oan khiên oán cừu chồng chất, bao hận thù tham vọng cuồng si, bao tỵ hiềm ích kỷ hẹp hòi....xin hãy theo gió mà bay, theo mây mà tán, chỉ xin được giữ lại trong trái tim mình một giọt cam lồ vừa nhận được trong những lời kinh. Xin mang giọt cam lồ này tưới mát những mảnh đời bất an, khô cạn, đang cần một tình thương yêu của đồng loại. "Xin cho kẻ đói được cơm, người đau được thuốc, cho trẻ thơ được sữa, và cụ già không phải khóc thương con. Xin cho không ai còn nuôi dưỡng ác tâm mà làm cho ai phải bị đau khổ, không ai còn sống trong ngục tù của hận thù, tham vọng và cuồng tín..."
Gió. Gió vẫn hung hãn khắp bốn bề. Nhạc cử lên, tiếng hát Quỳnh Dung mà cứ ngỡ tiếng từ cõi hư không vọng xuống:
Tình của Mẹ vời vợi trời cao
Tâm của Mẹ như vầng trăng sao
Đôi mắt Mẹ mặt trời ánh sáng
Bàn tay Mẹ cứu vớt thương đau...
Mẹ là Phật đại nguyện hóa thân
Mẹ là hoa, hoa đẹp tuyệt trần
Mẹ là nước nước nguồn vô tận
Cuộc đời mẹ chỉ biết hiến dâng...
Sau phần hồi hướng, TT Nguyên Đạt tuyên bố kết thúc buổi lễ Hành Hương và cầu nguyện. TT cũng không quên nhắc nhở chương trình của ngày mai với Đạo Tràng Linh Hiển Ngàn Mắt Ngàn Tay sẽ được tổ chức vào sáng sớm mai 7 giờ, sau đó là lễ hội dân gian, và 6 giờ chiều là buổi lễ chính thức.


Ngày 28 tháng 3: Đạo Tràng Linh Hiển Ngàn Mắt Ngàn Tay-và Buổi Lễ Chính Thức.
Buổi sáng tinh sương , khí trời tinh khiết làm tâm trạng ai nấy cũng thật trong lành như đất trời của sớm mai vừa tỉnh giấc. Trời chưa sáng mà sân chùa đã tấp nập người đến lễ. Sáng nay trời lạnh quá, nên Đạo Tràng Linh Hiển Ngàn Mắt Ngàn tay được tổ chức ngay trong chánh điện. 6 giờ 30 chánh điện rộng thênh thang 7,700 sqf đã chật kín người, trong khi ở ngoài tiền đường vẫn còn cả khối người không thể vào. Tôi và phái đoàn may mắn được ngồi bên trong ấm áp. Theo sự hướng dẫn của Đại Đức Pháp Chơn và Đại Đức Nguyên Thông, hàng phật tử chúng tôi ngồi hai bên chánh điện, đối diện nhau, ngay ngắn theo hàng dọc lẫn hàng ngang. Chừa khoảng không gian rộng rãi đủ chỗ dung chứa cho 230 vị tăng ni, ngay trung tâm từ cửa lớn vào Phật điện.
Đúng 7 giờ, ba hồi chuông trống Bát Nhã trầm hùng vang lên là lúc bên ngoài ánh triêu dương cũng vừa ló dạng. Bước chân khoan thai, vững chãi của chư tôn đức, hàng ngàn búp tay sen cung kính đưa ngang ngực đồng niệm hồng danh đức Bổn Sư. Tiếng niệm làm ấm không gian, làm ấm lòng người. Từ tiếng niệm đầu tiên khi vị tăng với khay lễ dẫn đầu cất bước, cho đến tiếng niệm sau cùng khi quý ni cuối cùng yên vị. Tiếng nào cũng thành tâm cung kính. Sắc y vàng dần khoả lấp khoảng không giữa lối đi. Rất trật tự, yên lặng và trang nghiêm. Tiếng hát Hương Thuỷ gửi vào không gian yên lắng, rồi sau đó là phút Quán Từ Bi. Ba hồi chuông điểm nhẹ. Tôi cố giữ chánh niệm, nhiếp tâm cho hơi thở nương theo từng lời, từng chữ chầm chậm, rõ ràng, thành tâm của HT Thích Nguyên Hạnh:
"Chúng con kính lạy Phật - Bậc trong sạch vẹn toàn,
Chúng con kính lạy Phật - Bậc trong sạch vẹn toàn,
Chúng con kính lạy Phật - Bậc trong sạch vẹn toàn,
Như một bình nước ô nhiễm đã đổ hết ra ngoài, chúng con giờ đây không còn những tư tưởng hận thù, xấu ác, không còn những tâm niệm ích kỷ, ganh ghét, đố kỵ, hẹp hòi.  Nguồn nước từ bi vô lượng vô biên từ trái tim Mẹ Hiền Quán Âm đang chảy tràn trong mỗi chúng con, từ đỉnh đầu tới gót chân, từ mỗi tế bào đến từng hơi thở để chuyển hóa tất cả thân tâm chúng con thành từ bi. Với tâm từ bi, chúng con xin đem tình thương mà đáp trả với mọi oán cừu, đem hỷ xả đối lại với mọi thành kiến, lấy bao dung ứng xử với mọi tỵ hiềm.
 Xin cho tất cả được sống trong an toàn, hạnh phúc.
 Xin cho tất cả được thoát khỏi mọi bệnh tật, lo âu, phiền muộn, mọi sợ hãi và sự giận dữ.
 Xin cho tất cả được mạnh mẽ, tự tin, sức khỏe và bình an"
Không gian như lắng đọng, thời gian như ngừng trôi. Lòng người cũng dừng lại những bon chen, tìm kiếm, bay nhảy cao xa. Mọi vọng niệm đều tiêu tan. Tâm tư gột rửa cho trong sạch vẹn toàn như gương, để bóng Mẹ là Trăng phản chiếu  vào tâm con. "Hồ tâm chúng sinh lặng.Trăng hiện bóng trong ngần". Lời Chú đại Bi quen thuộc của mỗi Phật tử nay được sự đồng thanh của mấy ngàn người tạo nên năng lực siêu phàm ngay nơi chánh điện này. Âm thanh lan mãi ra xa, âm thanh tỏa lên cao vút, kết nối nhau, liên tiếp nhau để không một sát-na nào kịp khởi lên hư vọng. Chỉ một biến Chú Đại Bi thôi mà đã thấy tâm tư mình được tắm gội trong tiếng Phạm-âm, trong tiếng hải-triều-âm. "Án Ma Ni Bát Di Hồng", câu thần chú đơn giản và dễ nhớ này đã làm hàng phật tử chúng tôi xúc động khôn cùng.
Giữa buổi lễ, tiếng hát Gia Huy - người ca sĩ của các đạo tràng được lồng vào trong cảm xúc chưa kịp tan đi, lời hát  vút cao trong trẻo, như những đoá hoa xuân từ cõi tịnh rãi xuống cõi Ta-bà.
Trong giây lát, đạo tràng trang nghiêm cung thỉnh chứng minh đạo sư buổi lễ: Trưởng lão HT thượng Tâm hạ Châu, thượng thủ GHPGVN trên thế giới lên pháp toà để ban pháp từ cho Đạo Tràng Linh Hiển Ngàn Mắt Ngàn Tay sáng nay. HT tuy tuổi già, sức yếu, nhưng vẫn còn rất minh mẫn mỗi khi được cung thỉnh ban pháp từ: "Trong quá trình học Phật, phải hành trì đủ Văn (nghe) - tư (suy nghĩ) - tu (thực hành) để có được Tuệ. Dùng tuệ này để quán chiếu vào sâu tấm lòng của mỗi chúng sinh, quán chiếu lời khẩn cầu của mỗi chúng sinh đau khổ, để biết, để hiểu tâm nguyện của chúng sinh là gì để Mẹ tuỳ duyên cứu độ. Đó là công hạnh của Bồ Tát Quán Thế Âm. Hãy tin tưởng vào từng câu niệm Nam Mô Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát, hãy tin tưởng không một niêm nghi ngờ - (niệm niệm bất sinh nghi). Và đó cũng là ý nghĩa của Đạo Tràng Linh Hiển Ngàn Mắt Ngàn Tay hôm nay..."
Mẹ hoá hiện muôn thân, Mẹ hiển linh khắp chốn, Mẹ thị hiện mọi thời. Bao tai ương sóng gió ập xuống thế gian nầy còn chưa đủ sao, vậy mà chúng sinh cứ mê muội gây thêm hận thù, bạo động, chiến tranh. Tai trời, ách nước, họa người. Khổ đau đầy dẫy. Hạnh phúc hiếm hoi. Thế nên mẹ phân thân khắp chốn để cứu giúp chúng sanh lìa khổ được vui là chí nguyện của Mẹ, và nay chí nguyện đó trở thành ước vọng của chúng con.
Lúc 12 giờ 30 trưa, lễ hội Dân Gian bắt đầu để các em nhỏ thấy được nét truyền thống văn hoá của dân tộc Việt với các gian hàng sinh hoạt dân gian như: Thả Thơ, Thư Pháp, Ẩm Thực, Biểu Diễn Muá Lân, văn nghệ và các trò chơi giải trí khác...Ngoài ra còn có các gian hàng thực phẩm chay để phục vụ khách hành hương.
Không khí có hơi se lạnh, nhưng tiết trời rất đẹp với cơn nắng ấm vàng từ lúc bình minh. Với niềm tin mạnh mẽ trong người con Phật, buổi lễ chính thức được bắt đầu. Cũng khuôn viên này, cũng không gian rộn rã lúc trưa, nhưng đúng 6 giờ 30, giờ làm lễ thì khách hành hương tự giác trong trật tự ổn định hai bên tiền đường. Bên trong TT Nguyên Đạt đang tác lễ Cung An Chức Sự.
Đại lão HT Thượng thượng Tâm hạ Châu thượng thủ GHPGVN trên thế giới chứng minh đạo sư lễ hội và ban pháp từ Quán Âm.
HT thượngTrí hạ Tuệ ban pháp từ đuốc lửa thiêng, đồng chứng minh lễ hội.
Phút giây các trưởng tử Như Lai đã hiện diện đông đủ trước tiền đường. Một rừng mấy ngàn búp tay sen đang cung đón quý Ngài.
Một cành dương liễu, một giọt cam lồ, ba ngàn thế giới chuyển rung, muôn lòng mở rộng tươi vui. Vũ khúc "Ngàn Mắt Sáng Soi" bắt đầu chào mừng lễ hội. Độc đáo. đẹp! uyển chuyển, các em vũ công đã làm hài lòng người thưởng ngoạn. Tiếp theo là những bước đi oai hùng ngoan mục của đoàn lân gia đình phật tử Huyền Quang. Mười hai chú lân lúc tung tăng háo hức đùa nhau, lúc nhẹ nhàng cung kính trước quý tăng ni, lúc ngoạn mục trèo leo phun lửa...Hình ảnh sôi động, âm thanh náo nhiệt, sắc màu tươi vui này được ngàn ngàn con mắt thâu vào tâm trí, khắc ghi một bức tranh vừa rộn ràng nhưng cũng thật long trọng.
Giữa lúc tiếng trống tiếng chiêng liên tục xập xình, đoàn cờ và đoàn dâng hoa dẫn đầu cung nghinh chư tôn HT, chư TT, đại đức tăng ni quang lâm trước lễ đài Quán Thế Âm để cầu nguyện. Trăm sắc y vàng, hàng dừa lắc lư, cờ bay phất phới, hoa nở rực tươi, với lòng thành của mấy ngàn khách hành hương tham dự lễ, chắc chắn sẽ tạo cho buổi lễ thêm phần linh động trước sự nhiệm màu của Mẹ Quán thế Âm. Lễ khai chuông cầu nguyện bắt đầu:
"Nguyện tiếng chuông này vang pháp giới.
Xa xôi tăm tối cũng đều nghe
Những ai lạc bước mau dừng lại
Tỉnh giấc hôn mê thấy nẻo về."
Như lai thị hiện dưới bóng Mẹ hiền, chúng con xin đem hết tâm thành dâng lên mười phương chư phật những hương hoa, hương lòng tinh khiết. Hương Giới, hương định, hương huệ, hương giải thoát và hương giải thoát tri kiến.
 Đại lão HT Thích Tâm Châu ban pháp từ cho tứ chúng: "... Thế giới đảo điên, thật sự cần bàn tay cứu độ của mẹ, vì Mẹ quán tưởng sự kêu cầu của chúng sinh, giúp chúng sinh gải thoát, giải thoát tham sân si, để từ đó diệt trừ vô minh điên đảo, tà kiến... những điều này khiến thế giới không an bình, chúng sinh không an lạc.
… Cầu nguyên cho thế giới, cho chúng sinh, cho PG, cho tất cả mọi người đều an lạc giải thoát ngay tự tâm tư vô minh tham ái. Chúng ta tin tưởng vào sự gia hộ của Bồ Tát Quán Thế Âm, của Tam Bảo. Đó là mục đích của buổi cầu nguyện này."
HT dứt lời, một ngàn bong bóng được tung bay lên bầu trời cao rộng. Hãy thảnh thơi như quả bóng xanh, nhẹ nhàng như quả bóng vàng, thong dong như quả bóng đỏ , tự tại như quả bóng cam. Hãy bay vào trời cao, vào lòng hư không, vào cõi bao la vô cùng tận. Hãy như bong bóng tung bay, cứ bay và đừng chọn hướng. Hãy để tuỳ duyên cho gió đẩy đưa. Thong thả bay ngàn nơi, Có lúc khoan lúc nhặt, tùy theo gío cuộc đời.
Tôi ngước mắt nhìn theo chùm bong bóng bay xa tít, và hình như tiếng hát cũng từ đâu trên đó vọng xuống cõi này:
...Chiến tranh đau đớn cuộc đời
Bão giống mây nước ngập trời
Con xin Mẹ từ bi xót thương cứu độ trần gian...
Tôi đưa mắt về hướng Mẹ, khi tai vẫn nghe HT Trí Tuệ ban pháp từ về lửa từ bi. "Ngọn lửa có thể bừng cháy lên vì lòng hận thù hiểm ác. Nhưng cũng có lửa thắp lên bởi vì tâm lượng từ bi rộng lớn. Ngọn lửa như thế sẽ phá tan ngục tù u minh, phá tan hận thù, Ngọn lửa đó cũng được thắp lên để soi sáng lòng người..."
Ngọn lửa thiêng bừng bừng cháy trong gió chiều hung hãn, trong bóng tối dần khuya. Tiếng hát bay ra từ ngọn lửa vừa thắp thật hùng hồn.
Kết thúc buổi lễ cầu nguyện. Một lần nữa TT Nguyên Đạt tỏ lòng tri ân các giới truyền thông báo chí và các mạnh thường quân, các thiện nguyện viên đã ngày đêm hi hiến sức lực thời gian cho lễ hội được thành công viên mãn. TT tri ân công đức chư tôn đức tăng ni, cùng các phái đoàn phật tử, quý chùa tại Houston, Dallas, khắp các tiểu bang xa xôi và các vùng phụ cận, cũng như các phái đoàn đến từ khắp năm châu...
Buổi văn nghệ với chủ đề Ngàn Mắt Sáng Soi đã sẵn sàng ở phía khán đài phục vụ quý Thầy Cô cũng như khách hành hương và đồng bào phật tử.
Một lần đến với lễ Hội Quan Âm để thấy tín ngưỡng tâm linh, tinh thần PG chân chính, cũng như bản sắc văn hóa dân tộc VN vẫn còn gìn giữ và lưu truyền ở nơi không phải là quê hương.
Chúng con về đây núp dưới bóng Mẹ hiền trong hai ngày ngắn ngủi. Rồi đàn con lại phải ra đi, tản mác khắp trăm phương ngàn nẻo. Nhưng những giọt cam lồ còn đọng lại ở mỗi trái tim sẽ hóa thành bản nguyện, năng lực của lòng tin dũng mãnh. Để đàn con của mẹ dù mai đây có đi trên con đường hoằng pháp lợi sanh, hay có dấn thân vào biển đời trầm luân khổ lụy, tất cả đều chí kính chí thành với đạo, tận tâm tận lực với đời. Chỉ có đời sống tích cực và năng động như thế mới mong xây dựng được một đời sống an lạc theo ước nguyện của mọi loài, và cũng theo đúng giá trị tâm linh mà tín ngưỡng Quán Thế Âm đem lại giữa cõi đời sống chết bất tận này.
Nam Mô Đại Bi Linh Cảm Ứng Quán Thế Âm Bồ Tát Ma Ha Tát.
Viết nhanh từ Houston,
29/3/2009.
Diệu Trang
(Pháp Vân, http://www.phapvan.ca)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
Cử tri phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng.
Vào năm 2020 có 719,700 cư dân California trên 65 tuổi mắc bệnh, chiếm 12% dân số tiểu bang. Đáng lưu ý là tỉ lệ phụ nữ bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi căn bệnh này, kể cả là bệnh nhân hay người chăm sóc.
Cơ quan IRCC/Viet Museum/ Dân Sinh Media - Thành lập Ủy ban 25 tại San Jose, Bắc CA. - Ghi dấu nửa thế kỷ người Việt tại Hoa Kỳ. - Sinh hoạt, Hội thảo, Chiếu Phim, Triển lãm, Văn Nghệ - Thời gian: Từ 1 đến 30 tháng tư 2025.
Sở Cơ Hội Kinh Tế của Quận Hạt Los Angeles vừa ra mắt các chương trình thuộc Đạo Luật Kế Hoạch Giải Cứu Người Mỹ, cung cấp hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ, rất nhỏ, và các tổ chức phi vụ lợi hội đủ điều kiện.
Giữa những bất ổn của đại dịch năm 2020, Krak Boba (https://www.krakboba.com/) đã dũng cảm mở cửa hàng đầu tiên. Được thúc đẩy bởi niềm đam mê và quyết tâm, những người sáng lập Tin, Shirlynn và Vân đã bất chấp mọi khó khăn, biến ước mơ của họ thành hiện thực. Giờ đây, với 10 địa điểm đang phát triển mạnh và 18 địa điểm khác sắp mở cửa, hành trình của họ là minh chứng cho tinh thần và khả năng vượt khó của những người khởi nghiệp. Krak Boba phát sinh từ niềm khao khát thoát khỏi những khuôn mẫu bình thường trong nghiệp đi làm công. Tín Đỗ, từng dấn thân vào thế giới ngân hàng đầu tư; và Shirlynn Vuong từng sống bằng nghề kỹ thuật viên vệ sinh răng; cả hai đều từng sống với những ngành nghề ổn định và kiếm nhiều tiền. Tuy nhiên, một khoảnh khắc minh định quan trọng đã xảy ra: "Cuộc sống phải có nhiều điều hơn thế này."
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.