Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vùng Hoa Thịnh Đốn Mừng Tết Trung Thu

23/09/200400:00:00(Xem: 5030)

Virginia.- Nhằm mục đích bảo tồn và phát triển văn hóa dân tộc, , giúp thiếu nhi VN có một Tết Trung Thu thật vui tươi , đồng thời khuyến khích các thanh thiếu niên VN tham gia vào các sinh hoạt cộng đồng để học hỏi, hiểu biết thêm về Tổ Quốc, quê hương và văn hóa dân tộc, mười chín tổ chức, trong đó có các liên đoàn Hướng đạo, hội Văn Hoá VN vùng HTĐ, hội Văn Hóa Khoa Học phân hội HTĐ, trường Việt ngữ Thăng Long, Boat People S.O.S. Inc., hội Kết Đoàn, các hội sinh viên VN ở Maryland, Virginia...đã cùng nhau tổ chức Tết Trung Thu vào lúc 12 giờ trưa ngày 19 tháng 9, 2004 tại Thomas Jefferson Community Center, Arlington, VA.
Ngoài những gian hàng trò chơi như đánh golf, bong bóng, thẩy vòng chay, thức ăn... còn có các gian hàng của Hướng đạo, hội Kết Đoàn, hội Văn Hóa..Co ùhơn năm trăm người lớn và trẻ em tham dự , nhiều em mặc quốc phục, áo dài xanh đỏ, tay cầm lồng đèn hay bong bóng, tung tăng theo tiếng nhạc vui "Tết Trung Thu rước đèn đi chơi
Em rước đèn đi khắp phố phường.." làm cho không khí đã tưng bừng náo nhiệt, thêm rực rỡ, vui tươi , thấm đượm màu sắc dân tộc, quê hương.
Chương trình Tết Trung Thu năm nay có hai phần, phần đầu các trẻ em vui chơi với các trò chơi như câu cá, chọi banh, thẩy vòng….. Phần thứ hai là chương trình văn nghệ với sự đóng góp của các đoàn hướng đạo và các hội Văn Hóa..
Đúng 2:30 giờ chiều, sau nghi lễ chào quốc kỳ Mỹ Việt, chương trình văn nghệ được bắt đầu với màn múa lân rất ngoạn mục do Ấu và Thiếu Đoàn Trưng Vương và nhóm Nga Mi Phật Gia Quyền biểu diễn. Khán giả trẻ em vỗ tay, theo dõi con lân đen trắng nhào lộn, nhảy múa theo tiếng trống dồn dập một cách thích thú.
Sau đó nữ đoàn Âu Cơ múa vũ khúc "Rước Đèn Tháng Tám", Ấu và Thiếu đoàn múa "Một Mẹ Trăm Con", Liên đoàn Potomac múa "Đếm Ngón Tay", liên đoàn Phong Châu múa "Em đi xem hội trăng rằm". Khán giả dành cho những màn trình diễn dễ thương này những tràng pháo tay tán thưởng thật nồng nhiệt .


Được biết Tết Trung Thu là truyền thống của nhiều nước Á Châu như Trung Hoa, Đại Hàn, Việt Nam..từ hằng ngàn năm trước. Mỗi nước, mỗi vùng cử hành Tết Trung Thu với một ý nghĩa khác nhau. Phần đông người ta tin rằng, sở dĩ có Tết Trung Thu là vì người dân quê quanh năm vất vả với việc đồng án, ruộng nương, không có thì giờ chăm sóc, vui chơi với con cái. Mãi đến khi gặt hái xong người dân quê mới rãnh rỗi, vì thế sau khi xong mùa màn, tức là sau tháng Tám âm lịch, thì cả gia đình, làng xóm cùng ăn mừng, vui chơi để đền bù cho những ngày tháng vất vả. Từ đó có truyền thống Tết Trung Thu vào ngày rằm tháng Tám âm lịch .
Ánh trăng có nhiều liên hệ mật thiết với người dân quê vì họ thường tổ chức hội hè vào những đêm rằm sáng trăng, từ đó chúng ta có nhiều dân ca như "Hát Hội Trăng Rằm", truyền thuyết về "Chú Cuội và Chị Hằng Nga"..
Ý thức được tầm quan trọng của sự bảo tồn và phát triển văn hóa dân tộc, để giử gìn truyền thống tốt đẹp này, từ năm 1989 các đoàn Hướng đạo VN đã phối hợp cùng các hội sinh viên và nhiều đoàn thể văn hóa trong vùng tổ chức Tết Trung Thu hằng năm.
Chương trình được tiếp nối với màn ngâm thơ "Tình Mẹ Cha", "Em là Người Việt Nam" do các em thuộc hội Văn Hóa Khoa Học và Trường Việt ngữ Thăng Long trình diễn. Kế đến liên đoàn Chi Lăng múa "Tóc Em Đuôi Gà" , trường Việt Ngữ Sơn Tây múa "Trống cơm", các em trai mặc áo dài gấm xanh, các em gái mặc áo tứ thân màu sắc rực rỡ, múa nhịp nhàng, thật dễ thương. Liên đoàn Phú Xuân trong đồng phục hướng đạo hát bài "Đàn Chim Nhỏ", và ban vũ Liên Hương với các thiếu nữ xinh tươi, uyễn chuyễn như những tiên nữ trong vũ khúc "Nửa Vần Trăng". Không riêng gì cha mẹ của các em trong ban vũ mà bất cứ ai quan tâm tới văn hoá dân tộc đều rất vui mừng và hãnh diện thấy thế hệ trẻ tiếp nối truyền thống văn hóa tốt đẹp này.
Chương trình được các anh chị em thiện chí tổ chức rất công phu và những nhà mạnh thường quân giúp đở nhiều tài chánh, đã cống hiến cho đồng hương và các trẻ em VN một Tết Trung Thu thật vui tươi và đầy ý nghĩa. Ban tổ chức rất mong được nhiều đồng hương và các hội đoàn trong cộng đồng tích cực tham gia, hỗ trợ để truyền thống tốt đẹp này được tiếp tục và thành công hơn trong năm tới.
Hội Văn Hóa VN vùng HTĐ (VCSMW)
P.O. Box 5091, Falls Church, VA 22044 Tel (703) 534-3859

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
Vì vừa là một người bạn lại vừa là một nhân chứng sống đối với người được lãnh Bằng Tuyên Dương Công Trạng, nên tôi được mời đến tham dự buổi lễ tuyên dương về hành động can trường của một quân nhân Hoa Kỳ từng là cố vấn quân sự cho Quân Lực VNCH, đã được tổ chức trịnh trọng tại Dinh Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma vào ngày 9 tháng 7, 2021
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ năm
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
Trên quả đất này, muốn tìm một nơi công cộng để đặt Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa thì chỉ có Vườn Truyền Thống Việt tại San Jose mà thôi. Nếu được chấp thuận thì công trình này sẽ được thành phố chăm sóc, bảo quản mãi mãi cùng với Vườn Việt. Trong tương lai, người Việt Nam khắp nơi trên thế giới có thể đến thành phố Westminster ở Nam Cali để ngắm Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Họ cũng có thể đến thành phố San Jose để chiêm ngưỡng tượng đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa trong Vườn Truyền Thống Việt.
Ngày 26 tháng 6, năm 2021 tại Văn phòng Tạp chí Nghiên Cứu Phật Học: 5296 University Ave, San Diego, CA 92105-2268, U.S. đã long trọng tổ chức buổi họp báo ra mắt các ấn phẩm Tạp chí Nghiên cứu Phật học - JBS Volume 01, Issue 01 & Volume 02, Issue 01 do nhà xuất bản: Dharma Mountain Publishing đã xuất bản.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.