Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bản Dịch Việt Ngữ Từ Nguyên Tác “the Chau Trial” Của Tác Giả Elizabeth Pond (i)

26/03/200900:00:00(Xem: 16551)
Bản Dịch Việt Ngữ Từ Nguyên Tác “the Chau Trial” Của Tác Giả Elizabeth Pond (i)

Đọc Sách Mới: Bản dịch Việt ngữ từ nguyên tác “The Chau Trial” của tác giả Elizabeth Pond (I)

Vụ Án Trần Ngọc Châu
Tác giả
Elizabeth Pond

Là một tác giả và diễn giả danh tiếng chuyên về các vấn đề quốc tế, tên tuổi Elizabeth Pond (hình bên) được nể trọng ở Âu Châu và Hoa Kỳ, trong cả hai lãnh vực báo chí và hàn lâm. Ngoài công việc giảng dạy tại các đại học Đức và Mỹ, bà còn là thành viên nhiều hội đồng tham vấn và viện nghiên cứu chiến lược quốc tế như: The Council on Foreign Relations, the German Council on Foreign Relations, the International Institute for Strategic Studies, the US Institute of Peace...
   Sự nghiệp của Elizabeth Pond bắt đầu bằng “The Chau Trial”. Đúng 40 năm trước đây, sau cuộc tổng công kích Tết Mậu Thân, người Mỹ tìm mọi cách thu xếp để rút quân khỏi cuộc chiến. Đây là lúc Elizabeth Pond quyết định viết về khúc quanh của chiến tranh Việt Nam. Với sự tài trợ của giải thưởng báo chí "The Alicia Patterson Foundation" cô phái viên của The Christian Science Monitor xin nghỉ giả hạn luôn nửa năm để ở lại Saigon theo dõi tại chỗ. Và “The Chau Trial” trở thành tác phẩm đầu tay của Elizabeth Pond, với kết luận “Đây là bước khởi đầu sự sụp đổ của ông Thiệu.”
   Muốn hình dung ra tầm vóc tác giả và tác phẩm, có thể nhìn một số tựa đề sách khác của cùng một người viết: After the Wall: American Policy Toward Germany; Beyond the Wall: Germany's Road to Unification; Endgame in the Balkans: Regime Change, European Style;   Friendly Fire: The Near-Death of the Transatlantic Alliance; From the Yaroslavsky Station: Russia Perceived; The Rebirth of Europe... Những tựa đề sách kể trên cho thấy Elizabeth Pond đã đụng tới các vấn đề nóng bỏng nhất tại nhiều khu vực của thế giới như bức tường Bá Linh, Chính sách Mỹ đối với nước Đức; Biến động vùng Balcans;  Nhận thức về nước Nga;  Sự tái sinh của Âu châu... 
   Cho tới nay, 40 năm sau “Vụ án Trần Ngọc Châu”,  tác giả và nhân vật chính trong vụ án - Pond và Châu- vẫn chưa hề gặp nhau. Sau đây là bản dịch Việt ngữ “Vụ Án Trần Ngọc Châu” do THANH NGUYỄN và HOÀNG NGỌC TRÁC chuyển ngữ từ nguyên tác “The Chau Trial”.

Phần Một: Mở
Trần Ngọc Châu đang mòn mỏi trong tù vì đã không bắt giao cho chính quyền Sàigòn người anh ruột của ông, một điệp viên Bắc Việt. Bản án là mười năm. Và cũng từ đó được phô bày một huyền thoại mang nhiều bi kịch tính, đánh dấu một mốc ngoặt chính trị ở miền Nam Việt Nam.
Tấn bi kịch đó với phần phân tích sẽ được trình bày trong một loạt tài liệu tường thuật sau đây.
- Tài liệu thứ nhất giới thiệu các nhân vật chính và bối cảnh chung.
- Tài liệu thứ hai bao gồm một bản dịch thô thiển (từ tiếng Việt qua tiếng Mỹ) về bốn ngày Tòa Án xét xử Trần Ngọc Châu trong tháng Ba (1970). Theo chỗ người ta được biết thì cho đến nay, đây là văn kiện duy nhất được chính thức cho phổ biến sau phiên tòa.
Có nhiều lý do khiến người viết phải đi đến chỗ dài dòng như vậy.
Trước hết, vụ án Trần Ngọc Châu, có thể nói một cách đơn thuần, là một câu chuyện gián điệp ly kỳ được lồng vào trong một kịch bản theo mẫu mực Perry Mason (với những lời đối thoại đốp chát thường được diễn xuất trên truyền hình Mỹ).
Thứ đến, vụ án này tạo nên một trường hợp điển hình qui tụ được tất cả mọi biểu hiện rối ren, chằng chịt: một cuộc chiến tranh tàn khốc trong đó anh em ruột thịt đối nghịch nhau; tình trạng chính trị, rối tung ở Việt Nam; những khó khăn của Mỹ trong việc tạo ra những nhân vật lãnh đạo (cho Miền Nam); những rủi may của Mỹ trong việc rút lui (khỏi Việt Nam); việc hoạch định thứ tự ưu tiên trong chính sách của Mỹ; vai trò của cơ quan CIA (Trung ương Tình báo Mỹ); những cơ hội ngày càng mong manh cho một cuộc dàn xếp chính trị cho cuộc chiến Việt Nam.    
Lại nữa, vụ án Trần Ngọc Châu chưa có được sự quan tâm đúng mức tại Mỹ, vì các biến cố dồn dập tại Lào và Cam Bốt vào cùng thời điểm đó đã làm lu mờ vụ án.
Và sau cùng, Sứ quán Mỹ tại Sàigòn đã chối bỏ một cuộc thách thức nghiêm trọng. Nói một cách ngắn gọn là: các viên chức cao cấp tại đấy cho rằng báo chí Mỹ có khuynh hướng nghe sao viết vậy trong vụ án Trần Ngọc Châu, nhưng nếu điều tra kỹ thêm chút nữa thì ông ta chẳng qua cũng chỉ là một nhân vật thứ yếu, bị kết án có phần "không chặt chẽ cho lắm" về mặt hiến pháp, nhưng không phải là không hợp pháp. Có thể sự việc đã xảy ra là đáng tiếc nhưng không có gì là quan trọng. Cách nhìn như vậy (từ Sứ quán Mỹ) là không ổn về hai mặt: vì tầm mức quan trọng của vụ án tại Việt Nam và vì thái độ của các phóng viên ở Sàigòn. Dù với dụng ý tốt hay xấu, các nhà báo cũng đã có khuynh hướng lập luận nặng về phần đả kích nhiều hơn là về khía cạnh "thánh tử đạo" của Châu.
Nhưng sự thực là như vậy! Và chúng ta không thể không chấp nhận hiện trạng đó.
Chúng ta hãy bắt đầu với đặc tính của các nhân vật: 
- Trần Ngọc Châu, 45 tuổi, Dân biểu, Tổng Thư Ký Hạ Nghị Viện Việt Nam Cộng Hòa.
- Nguyễn Văn Thiệu, Tổng Thống Việt Nam Cộng Hòa. 
- Nguyễn Cao Thăng, Phụ tá Tổng Thống, đặc trách liên lạc với Hạ Nghị Viện. 
- Trần Ngọc Hiền, 48 tuổi, anh ruột của Châu, một điệp viên Bắc Việt đã bị kết án.

*
Trần Ngọc Châu đáng được mô tả tường tận nhất vì là nhân vật thủ vai chính yếu - và gần như hội đủ các đặc trưng của một nhân vật cổ điển.  
"Nhiều tham vọng, có phần kiêu căng một chút, và rất năng động". Một người bạn của ông Châu đã mô tả về ông ta như vậy, và tiếp thêm: "Ông ấy nói hơi nhiều, có lẽ quá nhiều".      
Một người chống đối ông Châu thì chỉ nói sơ lược như sau: "Ông ấy không thuộc trong hệ thống chính trị ở Miền Nam nầy".
Một người khác, không ưa mà cũng không ghét gì ông Châu, thì lại có ý kiến: "Tôi cho rằng ông Châu không phải là một người làm chính trị; ông ấy là một con người hành động thì đúng hơn".  
Cho đến lúc chung cuộc, ông Châu là một con người đúng nhưng lại hành động không đúng lúc và không đúng chỗ; ông ta đã từ vị trí một nhân vật chính trị thứ yếu với tiềm năng của một nhân vật trọng yếu, đã thực sự trở thành một nhân vật trọng yếu - mặc dầu không hoàn toàn theo dự kiến của chính ông ta.
Là một người quốc gia đầy nhiệt huyết, ông ta có đức tính của một người theo Nho giáo, bản năng của một quan lại, và nhân cách của một con người đầy tự hào; những cá tính đó đã hấp dẫn nhiều người Mỹ đến với ông ta đồng thời cũng làm cho những người Mỹ khác lảng xa.  
Ông ta có nhiều tham vọng, cho bản thân và cho đất nước. Có người cho rằng ông ta cũng có phần cơ hội, và có thể là như thế thật, vì trong chừng mực nào đó, tham vọng thường thúc đẩy con người đến hành động. Tuy nhiên ông ta không có những cá tính của một con người hành động thực sự để dễ dàng bị lôi cuốn theo thời cơ. Ông ta là một con người nguyên tắc, nguyên tắc đến mức độ làm tổn thương sự nghiệp chính trị của chính bản thân. Ông ta dễ trở nên ương ngạnh và có phần liều lĩnh; bạn bè của ông đánh giá ông một cách ngán ngẩm như thế. 
Là con trai thứ ba của một chánh án tại miền Trung (và là cháu nội của một Thượng Thư) , ông Châu đã thừa hưởng từ truyền thống quan lại (theo Nho giáo) cái khí phách và đạo đức của giới lãnh đạo. 
Vào đầu Thế giới chiến tranh lần thứ II, năm lên 16, ông ta đã rời bỏ cuộc sống đầy tiện nghi ở Huế để cùng hai anh theo Việt Minh đi kháng chiến chống Pháp. Nhưng đến năm 1949 ông ta từ bỏ Việt Minh vì ngán ngẩm cái cảnh Cộng sản độc quyền lãnh đạo Kháng chiến và (tại một vài nơi) sát hại những người Quốc gia đối nghịch. Trước đó ông cũng đã nhiều lần tranh luận với người anh là Hiền về các vấn đề mang tính ý thức hệ. 
Dưới trào Tổng Thống Ngô Đình Diệm, mà gia đình ông Diệm vốn quen biết gia đình ông Châu trong giới thượng lưu ở Huế, sự nghiệp trong quân đội của ông Châu tiến triển khả quan. Tuy nhiên ông ta cũng không tiếng tăm gì về mặt chỉ huy quân sự, chỉ mãi đến khi được bổ nhiệm làm Tỉnh trưởng Kiến Hòa vào năm 1962 ông ta mới thực sự bắt đầu có tên tuổi.
Kiến Hòa vốn là một cái nôi của Việt Minh ngay từ thời kháng chiến (chống Pháp) và sau này đã trở thành một cứ điểm trọng yếu của Việt Cộng.
Khi Trung Tá Châu đến trấn nhậm, trong toàn tỉnh chỉ có 80,000 trong số 530,000 dân là do chính phủ kiểm soát.
Kỳ tới: Trưiớc, sau 1963: hai lần trấn nhậm Kiến Hoà.
Bìa sách “Vụ Án Trần Ngọc Châu”, 504 trang, ấn phí  25 mỹ kim. Sách gửi tận nhà trong nước Mỹ thêm $5 cước phí.  Bạn đọc và các đại lý  xin liên lạc Việt Báo:
 14841 Moran St.
 Westminster, CA 92683
 (714) 894-2500

17/07/2019(Xem: 392)
Sinh lão bệnh tử là lẽ tự nhiên của kiếp người. Tuy thế, khi còn trẻ, tôi vẫn cứ tưởng rằng đó là chuyện của người nào khác (thôi) chớ không mắc mớ gì ráo tới mình. Tưởng vậy, tất nhiên, là Tưởng Tầm Bậy.
17/07/2019(Xem: 346)
Đám cưới tới ngày rước dâu , thuê xe đón dâu rồi nhưng vì cơn lũ chợt về , nhà trai đành phải xin phép đàng gái đón dâu về bằng 6 cổ xe trâu cho kịp giờ hoàng đạo .
17/07/2019(Xem: 366)
Từ rất sớm, khi mặt trời còn đang ngái ngủ sau rặng tre, lão nhà báo đã chèo chiếc thuyền con ra giữa hồ, hái những đóa sen chớm hé, khẽ khàng đặt lên lòng thuyền; được đâu chừng mươi bông, lão lại ngược mạn thuyền, chèo vào bờ.
17/07/2019(Xem: 899)
Nhờ có sự giúp đỡ của Bắc Hàn và Trung Cộng, Iran quyết tâm thực hiện vũ khí hạt nhân để được tồn tại trong trận chiến với Do Thái. Cựu Giám đốc tình báo Mossad của Do Thái là
17/07/2019(Xem: 428)
Von der Leyen trở thành Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, Kramp-Karrenbauer trở thành Tân Bộ trưởng Quốc phòng Đức, và Merkel có ngày sinh nhật của mình: một cái nhìn tổng quát về tin tức về đêm và một viễn cảnh trong ngày
17/07/2019(Xem: 976)
Sự kiện và thời sự. Tin VOA của Mỹ ngày 12-07 ”Tổng thống Đài Loan ghé Mỹ, bất chấp sự phản đối của TQ”. Bà Tổng Thống “Thái Anh Văn đặt chân tới Mỹ hôm 11/7 trong chuyến đi chắc chắn gây phẫn nộ Bắc Kinh
17/07/2019(Xem: 250)
Dự kiến sẽ được giới thiệu vào ngày 07/08/2019, Samsung hiện đã bắt đầu sản xuất chiếc smartphone flagship tiếp theo của hãng là Galaxy Note10.
17/07/2019(Xem: 161)
EDINBURGH - Thống kê chính thức cho thấy số tử vong do thuốc gây ra tại Scotland trong năm qua là 1,187, tăng 27% so với năm trước và là cao nhất từ 1996. Số người chết có liên quan với rượu là 1,136.
17/07/2019(Xem: 136)
MUMBAI - Theo tin vừa cập nhật, vào ngày Thứ Ba 16/07, ít nhất 7 người chết và hơn 40 người mắc kẹt trong một ngôi nhà 4 tầng bị sập ở Mumbai.
17/07/2019(Xem: 159)
ISLAMABAD - Sau gần 5 tháng đối đầu với lân bang Ấn Độ, Pakistan quyết định mở lại toàn bộ không phận cho các chuyến bay dân sự vào ngày 16/07.
17/07/2019(Xem: 145)
DHAKA - VOA đưa tin vào ngày 15/07: Trên 100 người chết, và hàng triệu người di tản trong lúc mùa mưa hàng năm tại nam Á gây ngập lụt từ Nepal đến Ấn Độ, Bangladesh.
17/07/2019(Xem: 230)
PYONGYANG - Bắc Hàn báo hiệu: có thể sắp chấm dứt 20 tháng ngưng thử nguyên tử và bắn phi đạn vì hoạt động tập trận mùa Hè của Hoa Kỳ và Nam Hàn.
17/07/2019(Xem: 255)
LIÊN HIỆP QUỐC - Cao ủy tị nạn LHQ lên tiếng quan ngại về các hạn chế mới trong chính sách di trú của Hoa Kỳ, khiến nhiều gia đình đối diện bấc trắc.
17/07/2019(Xem: 142)
BRUSSELS - Hội nghị cấp ngoại trưởng của EU nhận định: các vi phạm thỏa ước nguyên tử Vienna 2015 của Iran là không đủ nghiêm trọng để khởi động cơ chế giải quyết tranh chấp. Nhưng vận động ngoại giao để giảm căng thẳng là cấp thiết.
Tin công nghệ
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.
Cảm xúc của chúng ta có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ sự ngon miệng đến cách chúng ta cảm nhận thế giới - và thậm chí là dáng đi của chúng ta.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, bệnh viện y của Đại học kỹ thuật Dresden, Đức đang làm việc với hai công ty OHB Systems AG và Blue Horizon trong sự giám sát của Cơ quan vũ trụ Châu Âu để phát triển một giải pháp sử dụng công nghệ in 3D giúp xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến sức khỏe cho các chuyến đi xa vào vũ trụ trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trang Reuters đưa tin, chính phủ Mỹ sẽ bắt đầu cấp giấy phép cho những công ty muốn giao dịch với Huawei trong khoảng 2 tuần tiếp theo. Tin tức theo sau thông báo của tổng thống Donald Trump về việc nới lỏng lệnh cấm mà Mỹ từng áp dụng hồi tháng 05/2019.
Dự kiến sẽ được giới thiệu vào ngày 07/08/2019, Samsung hiện đã bắt đầu sản xuất chiếc smartphone flagship tiếp theo của hãng là Galaxy Note10. Tuy nhiên, cuộc tranh chấp thương mại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc dường như đã gây ra một số vấn đề cho quá trình sản xuất. Thậm chí, một nguồn tin khẳng định việc sản xuất Galaxy Note10 đang bị gián đoạn
Qualcomm từng giới thiệu Snapdragon 855 vào cuối năm 2018 và con chip đã có mặt trên rất nhiều mẫu smartphone cao cấp được ra mắt trong nửa đầu năm 2019, trong đó thiết bị đầu tiên là Galaxy S10 của Samsung
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, các tài xế có hành vi lái xe nguy hiểm sẽ là mục tiêu truy đuổi của drone quân sự do lực lượng cảnh sát London triển khai.
Dù vừa chịu một khoản phạt khổng lồ lên tới 5 tỷ USD bởi FTC, nhưng cổ phiếu của Facebook vẫn tiếp tục tăng. Theo trang The New York Times, chính phủ Mỹ đã dành nhiều tháng để lên kế hoạch trừng phạt Facebook vì những bê bối về việc làm lộ thông tin của khách hàng, nhưng cuối cùng hãng vẫn tiếp tục hưởng lợi.
Chỉ xếp sau nước, bê tông là loại vật liệu được dùng nhiều nhất Trái Đất. Nhưng tiềm ẩm đằng sau những lợi ích của nó là những hiểm họa to lớn đối với hành tinh chúng ta, với sức khỏe con người và cả nền văn minh nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, Samsung đang đứng trước nhiều mối đe dọa, đặc biệt là tác động từ lệnh cấm xuất khẩu của Nhật Bản đối với mảng kinh doanh đúc của hãng. Đây là mảng kinh doanh quan trọng và cốt lõi nhất, hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh chip của Samsung.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một đơn vị thuộc Bộ quốc phòng Mỹ đã đề xuất ý tưởng xây một trạm vũ trụ cho robot trong tương lai. Trạm vũ trụ mới với tên gọi Orbital Outpost sẽ đóng vai trò hỗ trợ các vệ tinh không gian của quân đội Mỹ. Đây sẽ là nơi tiến hành các thí nghiệm và một ngày nào đó có thể sẽ đủ không gian cho cả con người
Trong kỷ nguyên mạng 5G, Mỹ đang tụt hậu trước Trung Quốc. Để phần nào khỏa lấp sự thua thiệt, Mỹ dự định sẽ dồn nguồn lực phát triển thế hệ mạng 6G với hy vọng việc đón đầu mạng 6G sẽ giúp họ trở thành quốc gia dẫn đầu về công nghệ mạng tương lai.
Người ta thường so sánh ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo với ngành dầu mỏ: một khi ta khai thác được dữ liệu, ta có thể tinh lọc để biến nó thành một thứ hàng trao đổi quý giá. Phép so sánh còn chỉ ra một điểm chung khác, khi xét tới những ảnh hưởng môi trường của quá trình xử lý deep learning.
Không thể phủ nhận, vaccine là một trong những phát minh y tế vĩ đại nhất lịch sử nhân loại. Từ sự ra đời của loại vaccine đầu tiên phòng bệnh đậu ở thế kỷ 19, cho tới hàng loạt vaccine phòng cúm thường liên tục được cập nhật mỗi năm, các mũi tiêm đã giúp cho hàng triệu người phát triển khả năng miễn dịch với những căn bệnh, một thời từng là công cụ của thần chết trong quá khứ.
Khi sử dụng điện thoại Android, người dùng có quyền quyết định rằng không cho phép một phần mềm theo dõi thông tin từ điện thoại, và có lẽ sẽ cảm thấy yên tâm rằng ứng dụng đó sẽ không thể truy cập thông tin từ điện thoại của mình. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 07/2019, các nhà nghiên cứu lại chỉ ra rằng hàng nghìn ứng dụng đã tìm ra cách qua mặt hệ thống cấp quyền truy cập của Android, truy cập thông tin trên điện thoại hay thậm chí có thể theo dõi được vị trí của người dùng.