Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tns Cộng Hòa: Obama Sẽ Làm Mỹ Phá Sản

24/03/200900:00:00(Xem: 4852)

TNS Cộng Hòa: Obama Sẽ Làm Mỹ Phá Sản; Obama: cần hòa với thế giới Ả rập, bác bỏ lời cựu PTT Cheney...

WASHINGTON  -      TT Obama đánh bạc bằng vốn liếng chính trị khi lên tiếng chống lại đòi hỏi cuộc vận động chiều lòng dư luận về thuế 90% tính trên tiền thưởng của các viên chức ngân hàng.
 Ông giải thích : thuế với tiền thưởng là vi hiến và ông không lãnh đạo với tinh thần giận dữ, đồng thời khẳng định quyết tâm làm cho Wall Street hiểu rằng không thể làm ăn theo cách cũ đuợc nữa.
Qua chương trình phỏng vấn truyền hình "60 Minutes" thực hiện tại Bạch Ốc ngày chủ nhật, đã phát buổi tối, ông Obama nhận là ngạc nhiên về sự suy sụp nhanh chóng của kinh tế Hoa Kỳ giữa Tháng 11 và ngày tuyên thệ nhậm chức.  Ông nói "Tôi không nghĩ rằng chúng ta đoán trước sự sa sút sâu đến thế, hơn hẳn những điều chúng ta đã nói và thấy trước đây".
Rủi ro chính trị từ sự phản đối đề nghị đánh thuế 90% tiền thưởng của TT Obama là đáng kể : tuần qua, đề luật về thuế của tiền thưởng được thúc đầy tại Hạ Viện trong lúc các nhà lập pháp đáp ứng dư luận phẫn nộ về hàng trăm triệu MK thưởng các viên chức của AIG mà vài tháng trước nhận tài trợ cứu nguy 170 tỉ.
Ông Obama tỏ ý mong đợi Thượng Viện tìm kiếm giải pháp khác, có hậu thuẫn lưỡng đảng và có thể chấp nhận để ông ký ban hành.
Trong 1 phần của cuộc phỏng vấn phát tối chủ nhật, TT Obama tuyên bố lạc quan chừng mực về khả năng phát triển dài hạn của nền kinh tế Hoa Kỳ, nhưng ông trả lời "Đúng" về câu hỏi nếu thị trường tài chính vẫn bùng nổ nếu thất bại với AIG hay Citicorp. Ông giải thích : cần giữ cân bằng giữa nhu cầu làm dịu bất bình trong dư luận và việc hậu thuẫn thị trường tài chính để tránh rơi vào hỗn loạn.


Trong cuộc phỏng vấn hôm Thứ Sáu, ông nói : hãy xem nếu có thể làm việc này theo cách vừa hợp pháp, vừa hợp hiến mà vẫn giữ được các nguyên tắc về công bằng và không hạn chế nhu cầu đưa hệ thống ngân hàng trở lại ổn định.
Mặt khác, NS Judd Gregg (CH-New Hampshire) tiên đoán đề án ngân sách 3600 tỉ của TT Obama sẽ đưa tới khánh tận, sẽ không bao giờ thông qua QH.
Cũng trong chương trình "60 Minutes" của CBS, TT Obama đã phản ứng lời phát biểu của cựu PTT Dick Cheney, theo đó an ninh quốc gia bị tổn thương sau khi ông lật ngược 1 số chính sách chống khủng bố của chính phủ Bush, gồm quyết định đóng cửa trại giam tù khủng bố tại Vịnh Guantanamo và xác nhận kỹ thuật thẩm vấn mạnh tay là tra tấn. Theo lời ông Cheney, các chọn lựa của TT Obama làm tăng nguy cơ 1 trận tấn công khủng bố nữa.
Ông Obama nêu vấn đề : nên chăng nếu chúng ta tiếp tục hành động như cũ cho tới khi tất cả thế giới Hồi Giáo và thế giới Arap phỉ nhổ" Định hướng ấy có thực làm cho nước Mỹ an toàn hơn không. Ông nhấn mạnh : tôi không biết nhiều nhà chiến lược, tư tưởng, dù là cấp tiến hay bảo thủ, nghĩ rằng định hướng cũ là đúng. TT Obama nghĩ rằng ông Cheney là người dẫn đầu của phong trào có ý tưởng mà chúng ta không thể hoà giải các giá trị "nhân", hiến pháp và niềm tin rằng chúng ta không tra tấn, với các quyền lợi về an ninh quốc gia. Theo ông, cựu PTT Cheney đã rút ra bài học sai lầm từ lịch sử.
Trong khi đó, cựu TT Bush giữ im lặng về người kế nhiệm - ông nói trong chuyến đi Canada tuần qua "Tôi không tốn thì giờ vào việc chỉ trích ông Obama - hiện đã có nhiều đả kích trên chính trường rồi."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Khói bay từ các đám cháy rừng Miền Tây xuyên qua cả nước Mỹ, mang theo hoàng hôn đỏ rực rỡ và mặt trăng sáng về phía đông, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021. Nhưng nó cũng mang theo không khí ô nhiễm và các ảnh hưởng thiệt hại sức khỏe hàng ngàn dặm cách xa từ các đám cháy.
Một nhóm các Bộ Trưởng Tư Pháp của nhiều tiểu bang đã công bố việc dàn xếp cuộc khủng hoảng thuốc opiod trị giá 26 ti đô la được đề nghị hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021 mà, nếu được chấp thuận, sẽ giải quyết các vụ kiện chống lại 3 nhà phân phối thuốc lớn -- McKesson, Cardinal Health và Amerisource Bergen Drug – cũng như nhà sản xuất Johnson & Johnson, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư.
Tiểu bang nói rằng họ sẽ là tiểu bang đầu tiên trên toàn quốc thực hiện việc cung cấp vĩnh viễn các bửa ăn cho tất cả học sinh ở các trường công, bất kể mức thu nhập gia đình của họ là gì. “Không hỏi. Không phân biệt. Tất cả trẻ em California hiện có thể tiếp cận với các bữa ăn miễn phí tại các trường học,” theo Thống Đốc Gavin Newsom viết tweeted vào tuần rồi, liên kết với một bài viết công bố tin tức này.
Tom Barrack, người ủng hộ lâu năm và cố vấn cho cựu Tổng Thống Donald Trump, đã bị bắt hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, về các cáo buộc rằng ông đã bí mật hoạt động tại Hoa Kỳ trong vai trò một nhân viên cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), theo bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Ba. Barrack, 74 tuổi, bị cáo buộc không ghi danh như là một nhân viên ngoại quốc, âm mưu, cản trở công lý và 4 tội khai gian với FBI.
Tỉ phú Jeff Bezos đã bay vào không gian hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, trong chuyến bay có người của chiếc phi thuyền của ông, New Shepard, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba. Cùng bay với ông có em trai ông là Mark Bezos, Wally Funk là một nhà tiên phong trong cuộc chạy đua vào không gian 82 tuổi, và một học sinh 18 tuổi.
Tại tòa án hôm Thứ Hai, Hodgkins, mặt bộ đồ véc màu sậm với búi tóc kéo ra bên sau thành cái đuôi gà, nói rằng ông “thật sự ăn năn và hối hận” về các hành động của ông vào ngày 6 tháng 1. “Tôi nói điều này không phải bởi vì tôi đang đối diện hậu quả, mà bởi vì sự thiệt hài mà sự kiện ngày đó đã gây ra, cách mà đất nước này mà tôi yêu đã bị tổn hại,” theo ông nói với Chánh Án Tòa Địa Hạt Hoa Kỳ Randolph Moss.
Hàng triệu người Mỹ vẫn đang quay cuồng về tài chánh từ khủng hoảng Covid sẽ nhận được tiền hoàn trả thuế đầy ngạc nhiên, theo Sở Thuế IRS cho biết qua bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Bảy, 17 tháng 7 năm 2021. Tiền gửi thẳng vào trương mục ngân hàng bất ngờ và nhân phiếu bằng giấy gửi tới những người mà tiền đóng thuế của họ được giảm trừ sau khi họ đã trả xong, bởi vì một điều khoản trong đạo luật cấp cứu đại dịch mở rộng của Tổng Thống Joe Biden từ tháng 3.
Một chánh án liên bang tai miền nam Texas hôm Thứ Sáu, 16 tháng 7 năm 2021, đã ra lệnh cho chính phủ Biden phải ngưng cho nạp đơn mới đối với chương trình di trú thời Obama mà đã bảo vệ hàng trăm ngàn di dân trẻ khỏi bị trục xuất, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu. Lệnh này tuyên bố rằng chương trình Hành Động Trì Hoãn Đối Với Các Trẻ Em Đến Mỹ Lúc Còn Bé, được biết là DACA, được “lập ra là vi phạm luật và sự tồn tại của nó là vi phạm luật.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.