Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đọc Hồi Ký ‘dốc Biển’ Của Tam Giang Hoàng Đình Báu

10/03/200900:00:00(Xem: 8443)

Đọc hồi ký ‘DỐC BIỂN’ của  Tam Giang Hoàng Đình Báu

Vũ Thất
Đến Hoa Kỳ cuối năm 1991 theo diện HO, Hoàng Đình Báu đã bước vào tuổi 55 và đã trải qua 3 thãm cảnh sau tháng 4/75: 7 năm tù cải tạo,  chứng kiến vợ và bốn con bị công an bắn chết tại cầu chữ Y Sài Gòn, và lại vào tù 4 năm về tội làm tài công vượt biên.
Thãm cảnh đã gây nên những đớn đau tê dại nhưng đã không làm suy yếu tinh thần con người mười năm dạn dày sóng gió và không làm tắt nụ cười yêu đời cố hữu trên môi. Anh nói là anh phải làm cái gì đó để cố quên hình ảnh vợ con thân yêu ẩn hiện ngày đêm. Và anh đã chọn cái việc mà dù tôi đến Mỹ trước anh 10 năm tôi vẫn cho là đã muộn:  anh nhập học đại học rồi sau đó ra trường ở cái tuổi 60. Rồi ba năm sau, năm 1999, tôi bất ngờ nhận được tập thơ Mẹ và Quê Hương anh gửi tặng. Không chỉ riêng tôi mà cả bạn bè cùng khóa đều ngạc nhiên, thích thú, thán phục. Quen biết nhau gần bốn mươi năm, có ai ngờ rằng một người …vô tư như anh lại trở thành thi sĩ Tam Giang.
Ấy vậy mà việc thành thi sĩ chỉ là… bước đầu. Hai năm sau, ở tuổi 65, anh ra mắt quyển truyện dài Đêm Đen Quỷ Đỏ.  Và từ đó, mỗi năm, nhà văn Tam Giang Hoàng Đình Báu đều đều có sách xuất bản: Dĩ Vãng Khó Quên (truyện dài), Bước Chân Bên Họng Súng (truyện ngắn in chung)  Biển Vẫn Rạt Rào (truyện ngắn in chung), Còn Nợ (truyện dài).
 Từ sau Còn Nợ năm 2005, khi chuẩn bị bước vào cái tuổi thất thập cổ lai hy, anh được người bạn đời cảnh cáo muốn sống lâu thì phải viết chậm. Vì thế quyển truyện dài Đi Hết Một Dòng Sông cần đến hai năm để hoàn tất. Và năm nay 2009 là hồi ký Dốc Biển.
Các truyện của Tam Giang Hoàng Đình Báu đều được diễn đạt bằng một lối văn dung dị nên sự cảm thông rất dễ đi thẳng vào lòng người. Qua Dốc Biển,  người đọc lại càng cảm thấy mình gần gụi hơn với tác giả vì lần này anh kể lại câu chuyện của chính cuộc đời mình: Cuộc đời hào hùng và bi thãm của người trai thời loạn lúc nào cũng trân trọng tình nước, tình nhà, tình yêu và tình bạn. Mở đầu Dốc Biển cũng là mở đầu cuộc tình “đừng gọi anh bằng chú” vừa chớm nở trên bến sông Hàn, Đà Nẳng vào năm 1965 giữa tác giả lúc này mang lon trung úy có vợ có con và cô nữ sinh mười bốn tuổi. Nhưng vị trung úy sau đó đã gắn chặt cuộc đời vào cửa sông Hàm Luông, Kiến Hòa khi được chỉ định làm Chỉ huy trưởng Duyên đoàn. Rồi anh lên đại úy, lên thiếu tá, liên tục làm Hạm trưởng bốn chiến hạm từ cỡ nhỏ đến cỡ lớn. Công tác và kỷ niệm trên mỗi chiến hạm được anh kể tỉ mỉ, có vui có buồn. Vui như có chuyến lại cặp bến sông Hàn tặng nàng hoa biển. Buồn như chuyến công tác cuối cùng di tản đồng bào, binh sĩ từ miền Trung…
Con tàu đã hoạt động không mệt mõi liên tục trên 3 tuần cho đến khi máy hư dầu cạn, lết “một giò” về Sài Gòn. Và anh không đành bỏ con tàu đang sửa chữa, ra đi.
Anh ở lại để cả gia đình ngụp lặn qua những ngày thê lương đổi đời, để rồi phải chịu tù đày 7 năm đăng đẳng.  Và cũng để, khi được thả vể, trong một chuyến vượt biên anh xa lìa vĩnh viễn vợ và bốn cô con gái. Đứa con trai duy nhất may mắn sống sót nhưng bố lại vào tù. Một người đàn bà cảm thương hoàn cảnh anh đã tình nguyện săn sóc con anh, lo thăm nuôi anh trong suốt bốn năm. Năm 1991, ra tù, anh cưới bà và cùng đứa con trai sống sót đi HO sang Hoa Kỳ.


Nhưng chuyện đời anh chưa kết ở đây. Cái lạ lùng là tuy biển trời bao la, biến hóa vô cùng nhưng mối tình “đừng gọi anh bằng chú” vẫn vượt không gian lẫn thời gian, Sau trên 30 năm biệt tin nhau, rất bất ngờ họ khám phá ra là đang sống gần nhau…
Lời bạt của hồi ký Dốc Biển lại là một bất ngờ khác. Người viết lời bạt là Trần Đỗ Cẩm, chủ bút nguyệt san Đoàn Kết ấn hành liên tục suốt trên 30 năm qua ở vùng thủ đô tiểu bang Texas. Anh viết về kỷ niệm lúc mới ra trường 1963 phục vụ trên HQ 09, lúc đó vị Hạm trưởng đầu tiên là Hải quân Đại Úy Nguyễn Xuân Sơn và từ năm 1974, vị hạm trưởng cuối cùng chính là Tam Giang Hoàng Đình Báu. Lời bạt vừa là một kỷ niệm đẹp, vừa là giấc mộng dở dang, cũng vừa ngầm nói lên tài chỉ huy của vị hạm trưởng qua lời mô tả năng lực hoạt động và khả năng tác chiến đa dạng của chiếc hộ tống hạm này.
Chính lời bạt của Trần Đỗ Cẩm gợi tôi thêm vài cảm nghĩ. Cũng như chiếc Nhật Tảo HQ 10 của hạm trưởng Ngụy Văn Thà được đặt tên bằng trận đánh lịch sử dành cho loại hộ tống hạm, HQ 09 mang tên Kỳ Hòa. (Chiếc HQ 11 mang tên Chí Linh). Đến đời vị hạm trưởng thứ ba là Hải quân Thiếu tá Hà Văn Ngạc, do ông nổi hứng cho sơn khu vực sĩ quan màu áo cà sa, HQ 09 được gọi thành… Kỳ Hòa tự.  Hà Văn Ngạc chính là vị chỉ huy cuộc hải chiến Hoàng Sa ngày 19 tháng 1 năm 1974, lúc này mang lon đại tá.
Còn vị hạm trưởng HQ 09 đời thứ tư là ai" Là người mà các cựu Hải quân VNCH ở thủ đô người Việt tỵ nạn ai cũng thương mến: Hải quân Trung tá Trần Đức Cử. Ông chính là trưởng ban tổ chức buổi ra mắt quyển hồi ký Dốc Biển trong đó có phần hoài niệm chiếc Kỳ Hòa HQ 09 vào ngày 28/3 tới đây.
Đọc giấy mời là thấy ngay tấm lòng huynh đệ chi binh của tác giả Tam Giang Hoàng Đình Báu. Sách là của vị hạm trưởng cuối cùng. Sự hiện diện danh dự là của vị hạm trưởng đầu tiên. Trưởng ban tổ chức là vị hạm trưởng đời thứ tư. Các diễn giả là các cựu sĩ quan HQ 09 như nhà văn Phan Lạc Tiếp, Trần Quang Thiệu, nhà báo Trần Đổ Cẩm, nhà thơ Liêu Đình. Người viết bài này cũng từng là đồng môn… Kỳ Hòa tự. Vì vậy, buổi ra mắt sách chắc chắn sẽ mang đến những giờ phút êm đẹp…
Nếu độc giả đã từng ưa chuộng các truyện dài truyện ngắn của nhà văn Tam Giang Hoàng Đình Báu, nếu đã yêu thích quyển Can Trường Trong Chiến Bại của Hồ Văn Kỳ Thoại, nếu đã say mê truyện dịch Cuộc Nổi Loạn Trên Tàu Caine của Đệ Nhất Song Ngư, tôi tin rằng quý vị sẽ thích thú với hồi ký Dốc Biển…
Vũ Thất
GHI CHÚ. Tam Giang Hoàng Đình Báu và Ban Tổ chức Kính mời quý văn thi sĩ, nhà báo, cùng tất cả đồng hương:  Xin vui lòng đến tham dự buổi ra mắt Hồi Ký ‘Dốc Biển’ của Tam Giang Hoàng Đình Báu, dưới sự chủ tọa của cựu Tư Lệnh Hạm Đội Nguyễn Xuân Sơn, từ 1 giờ đến 4 giờ chiều, Thứ Bảy 28-03-2009  tại Phòng Sinh Hoạt Nhật Báo Viễn Đông 14891 Moran Street, Westminster,CA 92683.         
Sẽ có lời giới thiệu của các diễn giả: Trần Đức Cử, Phạm Trọng Quỳnh, Trần Quang Thiệu, Trần Đỗ Cẩm,  Đặng  Diệm, Hoàng Ngọc Hoan, Nguyễn Đăng Sửu, Liêu Đình, Phan Lạc Tíếp. Có phần phụ diễn văn nghệ và ẩm thực.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.