Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đọc Hồi Ký ‘dốc Biển’ Của Tam Giang Hoàng Đình Báu

10/03/200900:00:00(Xem: 8391)

Đọc hồi ký ‘DỐC BIỂN’ của  Tam Giang Hoàng Đình Báu

Vũ Thất
Đến Hoa Kỳ cuối năm 1991 theo diện HO, Hoàng Đình Báu đã bước vào tuổi 55 và đã trải qua 3 thãm cảnh sau tháng 4/75: 7 năm tù cải tạo,  chứng kiến vợ và bốn con bị công an bắn chết tại cầu chữ Y Sài Gòn, và lại vào tù 4 năm về tội làm tài công vượt biên.
Thãm cảnh đã gây nên những đớn đau tê dại nhưng đã không làm suy yếu tinh thần con người mười năm dạn dày sóng gió và không làm tắt nụ cười yêu đời cố hữu trên môi. Anh nói là anh phải làm cái gì đó để cố quên hình ảnh vợ con thân yêu ẩn hiện ngày đêm. Và anh đã chọn cái việc mà dù tôi đến Mỹ trước anh 10 năm tôi vẫn cho là đã muộn:  anh nhập học đại học rồi sau đó ra trường ở cái tuổi 60. Rồi ba năm sau, năm 1999, tôi bất ngờ nhận được tập thơ Mẹ và Quê Hương anh gửi tặng. Không chỉ riêng tôi mà cả bạn bè cùng khóa đều ngạc nhiên, thích thú, thán phục. Quen biết nhau gần bốn mươi năm, có ai ngờ rằng một người …vô tư như anh lại trở thành thi sĩ Tam Giang.
Ấy vậy mà việc thành thi sĩ chỉ là… bước đầu. Hai năm sau, ở tuổi 65, anh ra mắt quyển truyện dài Đêm Đen Quỷ Đỏ.  Và từ đó, mỗi năm, nhà văn Tam Giang Hoàng Đình Báu đều đều có sách xuất bản: Dĩ Vãng Khó Quên (truyện dài), Bước Chân Bên Họng Súng (truyện ngắn in chung)  Biển Vẫn Rạt Rào (truyện ngắn in chung), Còn Nợ (truyện dài).
 Từ sau Còn Nợ năm 2005, khi chuẩn bị bước vào cái tuổi thất thập cổ lai hy, anh được người bạn đời cảnh cáo muốn sống lâu thì phải viết chậm. Vì thế quyển truyện dài Đi Hết Một Dòng Sông cần đến hai năm để hoàn tất. Và năm nay 2009 là hồi ký Dốc Biển.
Các truyện của Tam Giang Hoàng Đình Báu đều được diễn đạt bằng một lối văn dung dị nên sự cảm thông rất dễ đi thẳng vào lòng người. Qua Dốc Biển,  người đọc lại càng cảm thấy mình gần gụi hơn với tác giả vì lần này anh kể lại câu chuyện của chính cuộc đời mình: Cuộc đời hào hùng và bi thãm của người trai thời loạn lúc nào cũng trân trọng tình nước, tình nhà, tình yêu và tình bạn. Mở đầu Dốc Biển cũng là mở đầu cuộc tình “đừng gọi anh bằng chú” vừa chớm nở trên bến sông Hàn, Đà Nẳng vào năm 1965 giữa tác giả lúc này mang lon trung úy có vợ có con và cô nữ sinh mười bốn tuổi. Nhưng vị trung úy sau đó đã gắn chặt cuộc đời vào cửa sông Hàm Luông, Kiến Hòa khi được chỉ định làm Chỉ huy trưởng Duyên đoàn. Rồi anh lên đại úy, lên thiếu tá, liên tục làm Hạm trưởng bốn chiến hạm từ cỡ nhỏ đến cỡ lớn. Công tác và kỷ niệm trên mỗi chiến hạm được anh kể tỉ mỉ, có vui có buồn. Vui như có chuyến lại cặp bến sông Hàn tặng nàng hoa biển. Buồn như chuyến công tác cuối cùng di tản đồng bào, binh sĩ từ miền Trung…
Con tàu đã hoạt động không mệt mõi liên tục trên 3 tuần cho đến khi máy hư dầu cạn, lết “một giò” về Sài Gòn. Và anh không đành bỏ con tàu đang sửa chữa, ra đi.
Anh ở lại để cả gia đình ngụp lặn qua những ngày thê lương đổi đời, để rồi phải chịu tù đày 7 năm đăng đẳng.  Và cũng để, khi được thả vể, trong một chuyến vượt biên anh xa lìa vĩnh viễn vợ và bốn cô con gái. Đứa con trai duy nhất may mắn sống sót nhưng bố lại vào tù. Một người đàn bà cảm thương hoàn cảnh anh đã tình nguyện săn sóc con anh, lo thăm nuôi anh trong suốt bốn năm. Năm 1991, ra tù, anh cưới bà và cùng đứa con trai sống sót đi HO sang Hoa Kỳ.


Nhưng chuyện đời anh chưa kết ở đây. Cái lạ lùng là tuy biển trời bao la, biến hóa vô cùng nhưng mối tình “đừng gọi anh bằng chú” vẫn vượt không gian lẫn thời gian, Sau trên 30 năm biệt tin nhau, rất bất ngờ họ khám phá ra là đang sống gần nhau…
Lời bạt của hồi ký Dốc Biển lại là một bất ngờ khác. Người viết lời bạt là Trần Đỗ Cẩm, chủ bút nguyệt san Đoàn Kết ấn hành liên tục suốt trên 30 năm qua ở vùng thủ đô tiểu bang Texas. Anh viết về kỷ niệm lúc mới ra trường 1963 phục vụ trên HQ 09, lúc đó vị Hạm trưởng đầu tiên là Hải quân Đại Úy Nguyễn Xuân Sơn và từ năm 1974, vị hạm trưởng cuối cùng chính là Tam Giang Hoàng Đình Báu. Lời bạt vừa là một kỷ niệm đẹp, vừa là giấc mộng dở dang, cũng vừa ngầm nói lên tài chỉ huy của vị hạm trưởng qua lời mô tả năng lực hoạt động và khả năng tác chiến đa dạng của chiếc hộ tống hạm này.
Chính lời bạt của Trần Đỗ Cẩm gợi tôi thêm vài cảm nghĩ. Cũng như chiếc Nhật Tảo HQ 10 của hạm trưởng Ngụy Văn Thà được đặt tên bằng trận đánh lịch sử dành cho loại hộ tống hạm, HQ 09 mang tên Kỳ Hòa. (Chiếc HQ 11 mang tên Chí Linh). Đến đời vị hạm trưởng thứ ba là Hải quân Thiếu tá Hà Văn Ngạc, do ông nổi hứng cho sơn khu vực sĩ quan màu áo cà sa, HQ 09 được gọi thành… Kỳ Hòa tự.  Hà Văn Ngạc chính là vị chỉ huy cuộc hải chiến Hoàng Sa ngày 19 tháng 1 năm 1974, lúc này mang lon đại tá.
Còn vị hạm trưởng HQ 09 đời thứ tư là ai" Là người mà các cựu Hải quân VNCH ở thủ đô người Việt tỵ nạn ai cũng thương mến: Hải quân Trung tá Trần Đức Cử. Ông chính là trưởng ban tổ chức buổi ra mắt quyển hồi ký Dốc Biển trong đó có phần hoài niệm chiếc Kỳ Hòa HQ 09 vào ngày 28/3 tới đây.
Đọc giấy mời là thấy ngay tấm lòng huynh đệ chi binh của tác giả Tam Giang Hoàng Đình Báu. Sách là của vị hạm trưởng cuối cùng. Sự hiện diện danh dự là của vị hạm trưởng đầu tiên. Trưởng ban tổ chức là vị hạm trưởng đời thứ tư. Các diễn giả là các cựu sĩ quan HQ 09 như nhà văn Phan Lạc Tiếp, Trần Quang Thiệu, nhà báo Trần Đổ Cẩm, nhà thơ Liêu Đình. Người viết bài này cũng từng là đồng môn… Kỳ Hòa tự. Vì vậy, buổi ra mắt sách chắc chắn sẽ mang đến những giờ phút êm đẹp…
Nếu độc giả đã từng ưa chuộng các truyện dài truyện ngắn của nhà văn Tam Giang Hoàng Đình Báu, nếu đã yêu thích quyển Can Trường Trong Chiến Bại của Hồ Văn Kỳ Thoại, nếu đã say mê truyện dịch Cuộc Nổi Loạn Trên Tàu Caine của Đệ Nhất Song Ngư, tôi tin rằng quý vị sẽ thích thú với hồi ký Dốc Biển…
Vũ Thất
GHI CHÚ. Tam Giang Hoàng Đình Báu và Ban Tổ chức Kính mời quý văn thi sĩ, nhà báo, cùng tất cả đồng hương:  Xin vui lòng đến tham dự buổi ra mắt Hồi Ký ‘Dốc Biển’ của Tam Giang Hoàng Đình Báu, dưới sự chủ tọa của cựu Tư Lệnh Hạm Đội Nguyễn Xuân Sơn, từ 1 giờ đến 4 giờ chiều, Thứ Bảy 28-03-2009  tại Phòng Sinh Hoạt Nhật Báo Viễn Đông 14891 Moran Street, Westminster,CA 92683.         
Sẽ có lời giới thiệu của các diễn giả: Trần Đức Cử, Phạm Trọng Quỳnh, Trần Quang Thiệu, Trần Đỗ Cẩm,  Đặng  Diệm, Hoàng Ngọc Hoan, Nguyễn Đăng Sửu, Liêu Đình, Phan Lạc Tíếp. Có phần phụ diễn văn nghệ và ẩm thực.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.