Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đọc Hồi Ký ‘dốc Biển’ Của Tam Giang Hoàng Đình Báu

10/03/200900:00:00(Xem: 8042)

Đọc hồi ký ‘DỐC BIỂN’ của  Tam Giang Hoàng Đình Báu

Vũ Thất
Đến Hoa Kỳ cuối năm 1991 theo diện HO, Hoàng Đình Báu đã bước vào tuổi 55 và đã trải qua 3 thãm cảnh sau tháng 4/75: 7 năm tù cải tạo,  chứng kiến vợ và bốn con bị công an bắn chết tại cầu chữ Y Sài Gòn, và lại vào tù 4 năm về tội làm tài công vượt biên.
Thãm cảnh đã gây nên những đớn đau tê dại nhưng đã không làm suy yếu tinh thần con người mười năm dạn dày sóng gió và không làm tắt nụ cười yêu đời cố hữu trên môi. Anh nói là anh phải làm cái gì đó để cố quên hình ảnh vợ con thân yêu ẩn hiện ngày đêm. Và anh đã chọn cái việc mà dù tôi đến Mỹ trước anh 10 năm tôi vẫn cho là đã muộn:  anh nhập học đại học rồi sau đó ra trường ở cái tuổi 60. Rồi ba năm sau, năm 1999, tôi bất ngờ nhận được tập thơ Mẹ và Quê Hương anh gửi tặng. Không chỉ riêng tôi mà cả bạn bè cùng khóa đều ngạc nhiên, thích thú, thán phục. Quen biết nhau gần bốn mươi năm, có ai ngờ rằng một người …vô tư như anh lại trở thành thi sĩ Tam Giang.
Ấy vậy mà việc thành thi sĩ chỉ là… bước đầu. Hai năm sau, ở tuổi 65, anh ra mắt quyển truyện dài Đêm Đen Quỷ Đỏ.  Và từ đó, mỗi năm, nhà văn Tam Giang Hoàng Đình Báu đều đều có sách xuất bản: Dĩ Vãng Khó Quên (truyện dài), Bước Chân Bên Họng Súng (truyện ngắn in chung)  Biển Vẫn Rạt Rào (truyện ngắn in chung), Còn Nợ (truyện dài).
 Từ sau Còn Nợ năm 2005, khi chuẩn bị bước vào cái tuổi thất thập cổ lai hy, anh được người bạn đời cảnh cáo muốn sống lâu thì phải viết chậm. Vì thế quyển truyện dài Đi Hết Một Dòng Sông cần đến hai năm để hoàn tất. Và năm nay 2009 là hồi ký Dốc Biển.
Các truyện của Tam Giang Hoàng Đình Báu đều được diễn đạt bằng một lối văn dung dị nên sự cảm thông rất dễ đi thẳng vào lòng người. Qua Dốc Biển,  người đọc lại càng cảm thấy mình gần gụi hơn với tác giả vì lần này anh kể lại câu chuyện của chính cuộc đời mình: Cuộc đời hào hùng và bi thãm của người trai thời loạn lúc nào cũng trân trọng tình nước, tình nhà, tình yêu và tình bạn. Mở đầu Dốc Biển cũng là mở đầu cuộc tình “đừng gọi anh bằng chú” vừa chớm nở trên bến sông Hàn, Đà Nẳng vào năm 1965 giữa tác giả lúc này mang lon trung úy có vợ có con và cô nữ sinh mười bốn tuổi. Nhưng vị trung úy sau đó đã gắn chặt cuộc đời vào cửa sông Hàm Luông, Kiến Hòa khi được chỉ định làm Chỉ huy trưởng Duyên đoàn. Rồi anh lên đại úy, lên thiếu tá, liên tục làm Hạm trưởng bốn chiến hạm từ cỡ nhỏ đến cỡ lớn. Công tác và kỷ niệm trên mỗi chiến hạm được anh kể tỉ mỉ, có vui có buồn. Vui như có chuyến lại cặp bến sông Hàn tặng nàng hoa biển. Buồn như chuyến công tác cuối cùng di tản đồng bào, binh sĩ từ miền Trung…
Con tàu đã hoạt động không mệt mõi liên tục trên 3 tuần cho đến khi máy hư dầu cạn, lết “một giò” về Sài Gòn. Và anh không đành bỏ con tàu đang sửa chữa, ra đi.
Anh ở lại để cả gia đình ngụp lặn qua những ngày thê lương đổi đời, để rồi phải chịu tù đày 7 năm đăng đẳng.  Và cũng để, khi được thả vể, trong một chuyến vượt biên anh xa lìa vĩnh viễn vợ và bốn cô con gái. Đứa con trai duy nhất may mắn sống sót nhưng bố lại vào tù. Một người đàn bà cảm thương hoàn cảnh anh đã tình nguyện săn sóc con anh, lo thăm nuôi anh trong suốt bốn năm. Năm 1991, ra tù, anh cưới bà và cùng đứa con trai sống sót đi HO sang Hoa Kỳ.
Nhưng chuyện đời anh chưa kết ở đây. Cái lạ lùng là tuy biển trời bao la, biến hóa vô cùng nhưng mối tình “đừng gọi anh bằng chú” vẫn vượt không gian lẫn thời gian, Sau trên 30 năm biệt tin nhau, rất bất ngờ họ khám phá ra là đang sống gần nhau…
Lời bạt của hồi ký Dốc Biển lại là một bất ngờ khác. Người viết lời bạt là Trần Đỗ Cẩm, chủ bút nguyệt san Đoàn Kết ấn hành liên tục suốt trên 30 năm qua ở vùng thủ đô tiểu bang Texas. Anh viết về kỷ niệm lúc mới ra trường 1963 phục vụ trên HQ 09, lúc đó vị Hạm trưởng đầu tiên là Hải quân Đại Úy Nguyễn Xuân Sơn và từ năm 1974, vị hạm trưởng cuối cùng chính là Tam Giang Hoàng Đình Báu. Lời bạt vừa là một kỷ niệm đẹp, vừa là giấc mộng dở dang, cũng vừa ngầm nói lên tài chỉ huy của vị hạm trưởng qua lời mô tả năng lực hoạt động và khả năng tác chiến đa dạng của chiếc hộ tống hạm này.
Chính lời bạt của Trần Đỗ Cẩm gợi tôi thêm vài cảm nghĩ. Cũng như chiếc Nhật Tảo HQ 10 của hạm trưởng Ngụy Văn Thà được đặt tên bằng trận đánh lịch sử dành cho loại hộ tống hạm, HQ 09 mang tên Kỳ Hòa. (Chiếc HQ 11 mang tên Chí Linh). Đến đời vị hạm trưởng thứ ba là Hải quân Thiếu tá Hà Văn Ngạc, do ông nổi hứng cho sơn khu vực sĩ quan màu áo cà sa, HQ 09 được gọi thành… Kỳ Hòa tự.  Hà Văn Ngạc chính là vị chỉ huy cuộc hải chiến Hoàng Sa ngày 19 tháng 1 năm 1974, lúc này mang lon đại tá.
Còn vị hạm trưởng HQ 09 đời thứ tư là ai" Là người mà các cựu Hải quân VNCH ở thủ đô người Việt tỵ nạn ai cũng thương mến: Hải quân Trung tá Trần Đức Cử. Ông chính là trưởng ban tổ chức buổi ra mắt quyển hồi ký Dốc Biển trong đó có phần hoài niệm chiếc Kỳ Hòa HQ 09 vào ngày 28/3 tới đây.
Đọc giấy mời là thấy ngay tấm lòng huynh đệ chi binh của tác giả Tam Giang Hoàng Đình Báu. Sách là của vị hạm trưởng cuối cùng. Sự hiện diện danh dự là của vị hạm trưởng đầu tiên. Trưởng ban tổ chức là vị hạm trưởng đời thứ tư. Các diễn giả là các cựu sĩ quan HQ 09 như nhà văn Phan Lạc Tiếp, Trần Quang Thiệu, nhà báo Trần Đổ Cẩm, nhà thơ Liêu Đình. Người viết bài này cũng từng là đồng môn… Kỳ Hòa tự. Vì vậy, buổi ra mắt sách chắc chắn sẽ mang đến những giờ phút êm đẹp…
Nếu độc giả đã từng ưa chuộng các truyện dài truyện ngắn của nhà văn Tam Giang Hoàng Đình Báu, nếu đã yêu thích quyển Can Trường Trong Chiến Bại của Hồ Văn Kỳ Thoại, nếu đã say mê truyện dịch Cuộc Nổi Loạn Trên Tàu Caine của Đệ Nhất Song Ngư, tôi tin rằng quý vị sẽ thích thú với hồi ký Dốc Biển…
Vũ Thất
GHI CHÚ. Tam Giang Hoàng Đình Báu và Ban Tổ chức Kính mời quý văn thi sĩ, nhà báo, cùng tất cả đồng hương:  Xin vui lòng đến tham dự buổi ra mắt Hồi Ký ‘Dốc Biển’ của Tam Giang Hoàng Đình Báu, dưới sự chủ tọa của cựu Tư Lệnh Hạm Đội Nguyễn Xuân Sơn, từ 1 giờ đến 4 giờ chiều, Thứ Bảy 28-03-2009  tại Phòng Sinh Hoạt Nhật Báo Viễn Đông 14891 Moran Street, Westminster,CA 92683.         
Sẽ có lời giới thiệu của các diễn giả: Trần Đức Cử, Phạm Trọng Quỳnh, Trần Quang Thiệu, Trần Đỗ Cẩm,  Đặng  Diệm, Hoàng Ngọc Hoan, Nguyễn Đăng Sửu, Liêu Đình, Phan Lạc Tíếp. Có phần phụ diễn văn nghệ và ẩm thực.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phần lớn nhân loại đều chưa đến Rome, và chắc cũng chả mấy ai rành rẽ về phong tục tập quán của xứ sở này. Tuy thế, nếu có dịp bước chân tới đây thì chắc tất cả chúng ta đều sẽ nhớ đến lời dậy của cổ nhân (“nhập gia tùy tục/đáo giang tùy khúc”) để ứng xử thích nghi, và hoà nhã với dân bản xứ.
Quốc gia nào cũng có nhà nước nên vai trò của chính quyền không thể tránh. Nhưng quả lắc khi nghiêng về nhà nước quá xa thì bóp nghẹt thị trường tự do còn khi chuyển sang tư nhân quá mức lại tạo ra bất ổn (khủng hoảng kinh tế) và hố sâu giàu nghèo. Một nghịch lý khác là khi xã hội xáo trộn, kinh tế suy trầm thì một bên là Mác Xít trỗi dậy, bên kia là Phát Xít nổi lên như xảy ra vào các thập niên 1930 hay 2010.
Trong cú sốc ban đầu do COVID-19 gây ra, các chính phủ và ngân hàng trung ương ứng phó bằng những đợt bơm tiền mặt khổng lồ là chuyện có thể dễ hiểu. Nhưng hiện nay, các nhà hoạch định chính sách cần lùi một bước và xem lại các hình thức kích hoạt nào thật sự cần thiết và nguy cơ nào gây nhiều hại hơn lợi. Các chính phủ trên khắp thế giới đang phản ứng mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách ứng phó kết hợp về tài chính và tiền tệ, nó đã đạt tới 10% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, theo Cơ quan Kinh tế và Xã hội thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá tổng quát mới nhất, các biện pháp vực dậy này có thể không thúc đẩy cho tiêu dùng và đầu tư nhiều như các nhà hoạch định chính sách hy vọng.
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.