Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sinh Hoạt Cộng Đồng: Lễ Tưởng Niệm Hai Bà Trưng

08/03/200900:00:00(Xem: 2324)

Sinh hoạt cộng đồng: Lễ Tưởng Niệm Hai Bà Trưng – Phạm Thanh Phương

SYDNEY: Trong truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" và phát huy tinh thần dân tộc, lễ Tưởng Niệm Hai Bà Trưng năm nay được tổ chức vào lúc 14 giờ ngày 01-03-2009, tại Trung tâm Văn hoá & Sinh hoạt Cộng đồng, với sự kết hợp của Hội Phụ Nữ NVTD/NSW và Hội Ái Hữu Trưng Vương Úc Châu, do Kim Hương thuộc Uỷ Ban Văn Hóa & Giáo Dục CĐ/NVTD/ NSW làm MC.
Hiện hiện trong buổi lễ gồm có: BS Nguyễn Mạnh Tiến, cựu Chủ tịch CĐNVTD Liên bang Úc Châu; LS Võ Trí Dũng, Chủ Tịch CĐNVTD/ NSW; Ông Tô Ngọc Kim, Hội đồng Tư vấn & Giám sát NSW; Bà Phạm Minh Lan, Trường Âm Nhạc Dân Tộc; Ông Mai Đức Hòa, Chủ tịch Hội CQN/NSW; Ông Trương Công Hải, Gia đình Hải Quân Úc Châu cùng một số đại diện truyền thông Việt ngữ, đại diện Hội Đoàn, Đoàn Thể và khoảng trên 200 đồng hương cùng tham dự.
Sau nghi lễ chào quốc kỳ Việt, Úc và mặc niệm, Bà Đặng Kim Ngọc, Chủ Tịch Hội Phụ Nữ NSW, thay mặt Ban Tổ Chức, ngỏ lời chào mừng quan khách, cử tọa và giới thiệu ý nghĩa buổi lễ tưởng niệm. Trong phần khai mạc, bà Ngọc cũng sơ lược bối cảnh một giai đoạn lịch sử dưới thời nhị vị TrưngVương. Đồng thời nhắc nhở tinh thần bất khuất, yêu nước, thương dân truyền thống của dân tộc mà chúng ta cần phải phát huy tối đa, nhất là trong giai đoạn khó khăn của đất nước dưới chế độ CSVN. Cũng trong tinh thần đoàn kết qua hình ảnh Nhị Trưng, truước khi dứt lời, bà Ngọc tha thiết kêu gọi và hy vọng tất cả các hội đoàn, đoàn thể phụ nữ sẽ cùng sát cánh bên nhau, để trong tương lai chúng ta sẽ có những sinh hoạt tích cực hơn, mạnh mẽ hơn và cũng sẽ có những buổi lễ tưởng niệm chu đáo hơn, long trọng hơn và đông đảo hơn bây giờ.
Tiếp lời bà Đặng Kim Ngọc, LS Võ Trí Dũng Chủ Tịch, CĐNVTD/ NSW bày tỏ cảm tưởng với buổi lễ. Sau khi chào mừng Ban Tổ Chức, quan khách và cử tọa, Ls Dũng cũng nhắc lại tinh thần bình đẳng Nam, Nữ của hơn 2000 năm trước qua hình ảnh Trưng Nữ Vương. Luật sư Chủ Tịch cũng không quên nhắc nhở công ơn của nhị vị Trưng Vương đã tiên phong mở đầu thời kỳ tự chủ, độc lập trên dòng lịch sử Việt Nam. Tuy nhiên, điều đáng buồn và đáng hận là ngày nay CSVN đã quên cội, quên nguồn, quên tinh thần dân tộc và quên cả công ơn tổ tiên, hèn hạ cúi đầu làm tay sai cho kẻ thù truyền kiếp Trung Cộng, tàn dân, hại nước bán rẻ giang sơn. Do đó, để theo gương tiền nhân, con cháu có bổn phận phải tích cực hơn nữa trong chiến đấu, hầu có thể sớm tiêu diệt chế độ tàn bạo CS, quang phục quê hương và bảo vệ mảnh giang sơn mà tiền nhân đã để lại.
Tiếp theo là phần phát biểu cuả bà Đào Thị Thu Thủy, Chủ tịch Hội Ái Hữu Trưng Vương Úc Châu. Trong phần phát biểu, bà Thuỷ cũng sơ lược tiểu sử và sư nghiệp của nhị vị anh thư Trưng Nữ Vương trong một giai đoạn ngặt nghèo trên dòng lịch sử. Qua lời phát biểu, bà Thủy đã đưa đến cho toàn thể cử toạ những hình ảnh tuyệt vời của người Phụ Nữ Việt Nam trên dòng lịch sử và đặc biệt là giai đoạn của cuộc chiến chống CS Bắc Việt 1954-1975.


Trên thực tế, Phụ Nữ Việt Nam biết bao nhiêu người đã làm rạng danh hai Bà trong mọi lãnh vực, tuy họ không có những chiến công hiển hách như hai Bà, nhưng Người Phụ Nữ VN cũng đã nổi trôi cùng vận nước với tinh thần Ái Quốc, Yêu Dân. Họ đã tận hiến cuộc đời trong thiên chức làm mẹ, làm vợ và đắc lực giúp đỡ chồng, con trong công cuộc bảo Quốc an Dân. Sau cái tang chung 30-4-1975. Người Phụ Nữ VN vẫn tiếp một dạ sắt son, lăn lội "thân cò" vất vả nuôi con, chắt chiu từng đồng trong hoàn cảnh khắc nghiệt nhất dưới ách CS, để trèo đèo vượt suối thăm chồng, con trong những trại tù tập trung "Cải Tạo". Không những thế, họ còn phải chịu biết bao nhiêu đắng cay, gian truân, khốn khổ, trên những đoạn đường đi tìm tự do trong rừng sâu, trên đại dương. Và hôm nay, trên mảnh đất tạm dung này, người Phụ Nữ VN vẫn không bao giờ quên thiên chức cao qúy của mình để hoàn thành trách nhiệm với gia đình và đóng góp trong khả năng với một quê hương thu nhỏ, đó là CĐNV nơi họ sinh sống.
Trải qua hơn ba mươi năm ly Quốc, dù trong hoàn cảnh nào, người phụ nữ Việt Nam cũng không hề phai nhạt tấm lòng son sắt truyền thống của ngưới phụ nữ Việt Nam qua hình ảnh và sinh hoạt gắn bó với cộng đồng và công cuộc đấu tranh chung của toàn dân trên mọi lãnh vực với tâm nguyện rửa sạch "nợ nước, thù nhà" như nhị vị Trưng Vương khi xưa.
Tiếp theo là lời phát biểu của cô Huỳnh Tú Phương, một người trẻ xuất sắc năm 2008 của thành phố Faifield vừa qua. Là một người trẻ thuộc thế hệ thứ hai tại hải ngoại, cô Tú Phương bày tỏ sự cảm xúc trước tấm gương Vị Quốc Vong Thân của tiền nhân, trân trọng nhớ ơn những bậc trưởng thượng đã lặn lội trên dòng lịch sử 1954-1975. Đồng thời, cô cũng nguyện sẽ cố gắng chia sẻ những suy tư cùng bạn bè để cùng giữ gìn bản sắc dân tộc và phát huy tinh thần cao qúy ấy trong cộng cuộc đấu tranh lật đổ CS, giành tự do, dân chủ cho quê hương.
Phần tiếp theo của buổi lễ, bà Nguyễn Thị Yến Tuyết, Phó Chủ Tịch Hội Phụ Nữ NVTD/NSW đọc tiểu sử và sự nghiệp nhị vị Trưng Nữ Vương và đi vào phần tế lễ do Hội Phụ Nữ NVTD/NSW và Hội Ái Hữu Trưng Vương Úc Châu đồng thực hiện. Sau phần tế lễ là phần văn nghệ do Ban hợp ca Bốn Phương, Ban hợp ca Trưng Vương và một số đồng hương đóng góp dưới sự điều hành của MC Thạch Thảo. Riêng phần văn nghệ, một tiết mục đặc biệt, đặc sắc do các em ấu nhi thực hiện qua hoạt cảnh "cái nhà của ta", đã được tất cả cử toạ nhiệt liệt tán thưởng.
Sau cùng, toàn thể cử tọa tham dự hưởng lộc tổ trong bầu không khí thân mật, đoàn kết và cùng chia tay vào lúc 17 giờ cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.