Hôm nay,  

Ăn Để Mà Sống Hay Sống Để Mà Ăn?

08/03/200900:00:00(Xem: 8202)

Ăn để mà sống hay sống để mà ăn"

Nguyễn Định
 Theo bạn thì cái gì làm cho người Mỹ thích nhất trong đầu" Nếu bạn nghĩ ngay tới vấn đề tình dục thì tôi nghĩ bạn đã nghĩ sai rồi ! Khi được phỏng vấn trong một tạp chí nổi tiếng, diễn viên điện ảnh Jack Lemmon đưa ra vấn đề về tình dục được phổ biến, đề cập tràn lan trên tạp chí, trên TV, phim ảnh, trên báo chí, đài phát thanh, âm nhạc….  Nhưng điều mà hầu hết người Mỹ nghĩ trong đầu không phải là vấn đề tình dục mà là thức ăn !!!
  Chúng ta luôn luôn nghĩ về thức ăn. Chúng ta tạo ra một cuộc sống xã hội hằng ngày dựa trên vấn đề ăn uống. Những người làm business khám phá ra rằng tại những nơi bán đồ ăn cho khách quá bộ qua đường. Thường khi họ chưa kịp ăn hết đồ ăn của họ trước khi chuẩn bị ăn cái gì mới. Ít khi chúng ta gặp mặt bạn bè để chỉ được vui đùa, trò chuyện bên nhau. Bên cạnh đó, khi được gặp mặt, chúng ta thường bàn đến vấn đề ăn uống. Hầu như không có ngoại lệ, chúng ta đã xã hội hóa vấn đề thực phẩm. Nếu không phải là đồ ăn thì là nước uống mỗi khi gặp nhau. Chúng ta thường nói một câu chuẩn mực ví dụ như  “ Ê ! Đi uống cà phê nhà ” hoặc “ Đi uống cái gì coi ! ” .
Một câu nói giỡn cợt từ thế kỷ 19 châm biếm rằng “Một đội quân đang du lịch trong cái bao tử này”. Chúng ta cũng vậy. Một số chuyên gia cho rằng sự giao dịch giữa người dân và chính phủ là vấn đề kinh tế. Và thực phẩm là vấn đề hàng đầu trong sự giao dịch này.
* Khi mà bao tử trở thành ông vua của chúng ta : Chế ngự tình dục còn dễ hơn là kiềm chế sự thèm khát của thức ăn. Trong tứ khoái của dân gian thì “ăn” đứng đầu ngôi vị. Không nghĩ ngợi về cái hại hay tốt trong khi ăn, chúng ta cứ thõa mãn sự thèm khát của mình cái đã dù biết rằng đồ ăn hay thức uống không thực sự đem lại sự lợi ích gì về mặt sức khỏe.
Chúng ta có tưởng tượng rằng có một tổ chức hay hội đoàn, tôn giáo nào khi trao lễ, giải thưởng hay tuyên dương ai đó mà không chuẩn bị một bữa tiệc ăn ngay sau đó hay không " Khi chúng ta được hỏi tại sao anh lại ăn quá nhiều như vậy " Có người trả lời rằng “ Chỉ cần chạy vài block đường là tiêu hết calories trong người”. (Họ thực sự không hiểu rằng, chạy 1 dặm đường chỉ có thể đốt được 90 calories trong người. Phải chạy 10 dặm như vậy thì mới đốt hết được với chỉ một cái bánh ngọt ăn tráng miệng!!!).
Một sự thật khủng khiếp báo động về tình trạng mập phì tại Mỹ. Gần như nửa dân số Mỹ. Vâng chính xác là như vậy hơn 50 % dân số Mỹ bị mập phì hay là dư trọng lượng! Theo thống kê của Ủy Ban Sức Khỏe Hoa Kỳ thì hơn 100 triệu người dân Mỹ bị mập phì. Sồ còn lại thì dư cân ít nhất là 10 pounds trở lên. Đi đôi với vấn đề tăng trọng là kéo theo các bịnh nan y, bất trị, không thuốc chữa như : cao mỡ, cao máu, tiểu đường… Và cao huyết áp được mênh danh là number one “silent killer” hay kẻ giết người âm thầm trong xã hội Mỹ hiện này. Vấn đề này đang là vấn đề bàn cãi xôn xao trong dư luận sức khỏe Hoa Kỳ.    
      Ở bất cứ nơi nào trên thế giới cũng đều có những người bệnh mập phì nặng, lâu năm, nhất là ở các nước có nền kinh tế phát triển. Cơ thể tích chứa lâu ngày các loại thực phẩm thừa, các loại hóa chất độc nên trọng lượng càng lúc càng nặng thêm. Nhiều người cân nặng đến hằng trăm kilô vượt mức cho phép đến năm mươi kilô, tức là thể trọng gấp đôi mức cho phép. Đi đứng nặng nề, nằm ngồi khó khăn. Sức khỏe càng lúc càng yếu dần dù hằng ngày phải uống hoặc chích nhiều loại thuốc. Tình trạng này rất khó vì cơ thể đã nhiễm độc quá nặng nên việc giảm trọng phải tiến hành từng bước và cần có sự trợ lực của gia đình, của người có nhiều kinh nghiệm. Làm sao đầy lùi được bịnh mập phì một cách an toàn, nhanh chóng và không tốn kém. Nếu áp dụng được 3 bước căn bản này thì chúng ta nhất định vuợt qua được bịnh mập phì, cao mỡ, cao máu, tiểu đường….


 3 bước đó là : Ngưng Ăn – Ăn Uống đúng cách – Luyện tập cơ thể đều phải thực hiện dần từng bước nhỏ. Cơ thể của người mập phì loại này hoàn toàn bị lệ thuộc vào thuốc men, thực phẩm nên rất khó thay đổi. Ý chí, nghị lực cũng bị sa sút nặng nề. Thiếu thực phẩm cần thiết, cơ thể sẽ run rẩy, phản ứng mãnh liệt khiến cho người bệnh không thể nào chịu được. Cả hai bước Ngưng Ăn và thay đổi cách Ăn Uống đều phải thực hiện từ từ, từng bước nhỏ, không thể làm như người mới bị tăng trọng. Luyện tập cơ thể cũng phải bắt đầu từ những động tác thật đơn giản. Điều quan trọng là phải tập thở sâu. Còn động tác bên ngoài phải tiến hành dần  từng bước nhỏ. Cơ thể thì nặng nề mà sức lực thì suy yếu nên người mập phì nặng rất khó vận động cơ thể. Phải giảm trọng trước rồi từ từ mới vận động cơ thể được. Bước đầu có thể tập vừa đi bộ thật chậm vừa thở sâu để đưa dưỡng khí và năng lượng khí trời vào cơ thể. Nhờ đó các bước Ngưng Ăn và Ăn Uống đúng cách mới thực hiện được. Chỉ cần giảm được độ 10 lbs, cơ thể sẽ có chuyển biến để tiếp tục giảm trọng đến khi cân đối. Vì cơ thể đã suy yếu nặng nên người mập phì loại này cần phải vượt qua các trở ngại và cần được trợ lực nữa.
     Vượt qua các trở ngại : Trở ngại lớn nhứt mà người bệnh phải vượt qua là tính ù lì của cơ thể sau thời gian dài bị tăng trọng. Chiến thắng trở ngại này bằng cách trang bị một niềm tin. Người bệnh phải hiểu và tin vào phương pháp mình đang thực hiện. Người bệnh gần như mất hết niềm tin với cuộc sống với các phương pháp giảm trọng nên cần được trang bị lại niềm tin. Xuất phát từ niềm tin, người bệnh sẽ tăng thêm nghị lực để thực hiện giảm cân. Rồi khi thực hiện tiến trình này, cơ thể lại luôn luôn đối kháng, luôn luôn tạo ra phản ứng để chống lại. Vì vậy, người bệnh phải cương quyết, phải kiên trì, ít nhất là trong bước đầu. Chỉ cần chiến thắng được bước đầu. Các bước sau sẽ dễ dàng hơn. Nhưng người bệnh rất cần sự trợ lực.
   * Cần được sự trợ lực của người thân : Người bệnh mập phì nặng rất cần sự trợ lực của người thân. Người thân là vợ, chồng, cha, mẹ hay con cháu. Sự trợ lực vừa vật chất vừa tinh thần. Vật chất là thực phẩm cho vào cơ thể phải thay đổi hoàn toàn. Còn  tinh thần là sự khuyến khích, sự nâng đỡ về tình cảm để người bệnh tăng thêm nghị lực. Thiếu hai sự trợ lực này người bệnh rất khó giữ niềm tin và ý chí để thực hiện bền bỉ tiến trình giảm cân. Ngoài người thân bệnh nhân còn cần được trợ lực của người có kinh nghiệm về lãnh vực này.
* Cần được trở lực của người có kinh nghiệm: Người mập phì nặng lâu năm cần được trợ lực của người có kinh nghiệm về khoa Khí Công Dưỡng Sinh, có kinh nghiệm về phương pháp giảm cân tự nhiên. Nhờ có kinh nghiệm nên việc thực hiện các bước giảm cân sẽ dễ dàng hơn. Muốn thay đổi thức ăn, muốn ngưng ăn, người bệnh phải tập đúng các động tác khí công và phải biết ổn định phần tâm linh nữa. Nhờ vậy, người bịnh sẽ ít bị phản ứng, ít gặp khó khăn, trở ngại. Nếu sự giảm cân lại được thực hiện ở một Trung Tâm Ngưng Ăn với môi trường thích hợp, có sự theo dỏi chuyên môn và có sự trợ lực của người có kinh nghiệm thì kết quả đạt được sẽ khả quan hơn tự làm lấy tại nhà.
Tóm lại, đối với người bệnh mập phì nặng lâu năm, muốn đẩy lùi được căn bệnh, muốn chiến thắng căn bệnh để sống khỏe mạnh, để sống thọ thì ngoài ý chí cá nhân cần được trợ lực của người thân và người có nhiều kinh nghiệm. Muốn sống khỏe mạnh, muốn cuộc đời dài ra thì bắt buộc phải xiết vòng bụng lại. Xiết vòng bụng nghĩa là giảm hay cắt bỏ ngay trọng lượng dư thừa.
 Cần tìm hiểu sâu về cách tự chữa trị các bịnh nan y như: tiểu đường, cao mỡ, cao máu, mập phì,  mất ngủ, viêm gan, cách ăn uống quân bình âm dương…Quý vị vào Website của Hội: www.ttkc.orghay www.tienthienkhicong.org, order trực tiếp các sách Việt và Anh cùng DVD thực hành phương pháp Tiên Thiên Khí Công, DVD thuyết trình về bịnh nan y, DVD thuyết trình về cách sống thiên đàng tại thế gian… tham khảo thêm tài liệu của Thái Khắc Lễ: “Tuyệt Thực Đi Về Đâu”. LL trực tiếp đại diện Hội Tiên Thiên Khí Công : Nguyễn Định : (714) 725-1522 - nguyendinh100@yahoo.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cael là một thiếu niên 15 tuổi bình thường – cho đến khi cậu được phát hiện có cột sống bị cong vẹo bất thường. “Em cảm thấy mình giống như Thằng Gù ở Nhà thờ Đức Bà vậy đó,” Cael nói với CBC News, nhớ lại quãng thời gian hai năm chờ đợi để được phẫu thuật cột sống, đầy cảm xúc và khốc liệt, và trong thời gian đó, đường cong cột sống của cậu đã phát triển lên tới 108 độ.
Dave Lovos là một nhạc sĩ và nghệ nhân làm đàn guitar, và đã quá quen với những âm thanh ồn ào. Trong năm nay, có một đêm Lovos bất ngờ nghe thấy tiếng nổ mạnh trong đầu khi đang lơ mơ chìm vào giấc ngủ. Tiếng nổ bất ngờ khiến ông tỉnh ngủ hẳn. Lovos kể lại: “Tôi nghe thấy một âm thanh rất lớn trong đầu, gần vùng đỉnh hộp sọ,” và cùng với tiếng nổ chói tai, hình ảnh một vụ tông xe vụt qua trong não. “Cả hai thứ xảy ra gần như là đồng thời.”
Mổ cườm mắt (Cataract, bệnh đục thủy tinh thể, hay còn gọi là Đục nhãn mắt, Cườm mắt) là một trong những loại phẫu thuật phổ biến và được thực hiện nhiều nhất trên thế giới. Đa số bệnh nhân sau khi mổ đều có kết quả tích cực và ít bị biến chứng. Ở Hoa Kỳ, hơn một nửa số người cao niên dưới 80 tuổi bị cườm mắt, và có gần 4 triệu ca phẫu thuật được thực hiện mỗi năm.
Vào những năm 1990, sau khi tốt nghiệp trung học ở Bồ Đào Nha, công việc đầu tiên của Ricardo Da Costa là vận động viên ba môn phối hợp (triathlete) chuyên nghiệp – bao gồm bơi lội, đạp xe, và điền kinh. Trong quá trình tham gia các cuộc thi, một trong những vấn đề lớn nhất mà anh và các vận động viên khác phải đối mặt là các vấn đề về tiêu hóa, nhưng không có ai để tâm hoặc tìm cách giải quyết vấn đề này.
Aspirin nổi tiếng với khả năng giảm đau từ các cơn đau cơ và đau đầu; giúp giảm sốt; và liều lượng thấp có thể làm loãng máu, giảm nguy cơ đông máu gây đột quỵ và đau tim. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng Aspirin cũng có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư ruột kết
Tháng 4 năm 2024, một phụ nữ ở Sacramento, California, Mỹ bị ngộ độc chì nghiêm trọng và tử vong sau khi sử dụng thuốc mỡ trị trĩ của Việt Nam có tên “Cao Bôi Trĩ Cây Thầu Dầu”. Thử nghiệm thuốc mỡ bôi trĩ này cho thấy nó chứa 4% chì (cứ 100 gram thuốc thì có 4 gram chì), đây là lượng rất nguy hiểm. Chì là một chất kim loại nặng độc hại cho cơ thể. Tiếp xúc với bất kỳ lượng chì nào cũng có thể gây hại cho sức khỏe.
Rụng tóc (alopecia) thường xảy ra trên da đầu, nhưng cũng có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể. Rụng tóc là một tình trạng phổ biến và không phải là vấn đề đáng lo ngại. Ở Úc, khoảng một nửa đàn ông ở độ tuổi 50 thường có dấu hiệu hói đầu, và hơn 1/4 phụ nữ trong cùng độ tuổi cho biết tóc họ bị thưa đi. Thường thì vấn đề này là do di truyền. Nếu thấy mình đang bị rụng tóc và đang lo lắng về điều đó, quý vị nên đi khám hoặc hỏi ý kiến bác sĩ để được chẩn đoán trước khi thử bất kỳ phương pháp điều trị nào. Rất nhiều sản phẩm được quảng cáo là có khả năng đảo ngược tình trạng rụng tóc, nhưng lại có rất ít sản phẩm đã được kiểm nghiệm khoa học về hiệu quả.
Hàm răng của bệnh nhân có vẻ như được chăm sóc khá tốt, nhưng nha sĩ James Mancini, giám đốc lâm sàng của Trung Tâm Nha Khoa Meadville ở Pennsylvania, cảm thấy phần nướu có vấn đề. Tình cờ, Mancini có quen biết với bác sĩ của bệnh nhân đó nên đã liên lạc để chia sẻ sự lo ngại – và rồi họ ‘lần’ ra bệnh thật! Mancini cho biết: “Thực ra, Bob mắc bệnh ung thư bạch cầu (leukemia). Dù ông ấy không thấy mệt mỏi hay có các triệu chứng khác, nhưng vấn đề xuất hiện ở phần răng miệng. Khi bác sĩ của Bob biết được tình trạng, Bob đã được điều trị ngay lập tức.”
Thời nay, nhiều người thường bị đau cổ vai gáy, lại còn kèm theo cả đau đầu. Nỗi đau này có thể gây ra thêm nỗi đau khác, không chỉ về mặt vật lý mà còn về mặt tâm sinh lý. Xét về mặt sinh lý, ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng những cơn đau ở cổ thường khiến cho người ta bị thêm chứng đau đầu. Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí The Journal of Headache and Pain là nghiên cứu đầu tiên cung cấp những dấu hiệu khách quan về sự liên quan của cơ bắp với tình trạng đau nhức đầu.
Một nghiên cứu mới cho thấy thiếu ngủ không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng và hiệu suất làm việc trong ngày, mà còn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Network Open, so với những người ngủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày, những người ngủ ít hơn 6 tiếng/ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao hơn khi về già.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.