Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Đồng Hương Gia Định Họp Mặt Mừng Tân Niên

04/03/200900:00:00(Xem: 2115)

HỘI ĐỒNG HƯƠNG GIA ĐỊNH họp mặt MỪNG TÂN NIÊN

Hình ảnh họp mặt Gia Định.
Ngày Chủ Nhựt 1 tháng 3 vừa qua hội đồng hương Gia Định tổ chức Tân Niên tại Emerald Bay.
Buổi tiệc khai mạc lúc 12:30 với gần 150 khách tham dự. Trong số quan khách tham dự người ta thấy có Thiếu Tướng Lê Văn Tư, cựu tỉnh trưởng Gia Định; thẩm phán Đặng Đình Long, chủ tịch hội Luật Gia; luật sư Nguyễn Xuân Nghĩa, hội trưởng hội Đền Hùng và Uỷ Ban Vận Động Xây Dựng Sức Mạnh Cộng Đồng; ông Bùi Văn Nhân cựu dân biểu cũng là nhà văn, nhà báo Vi Anh; nhà văn Nguyễn Hữu Của, hội trưởng hội đồng hương Bình Dương, Phó Chủ Tịch Văn Bút Nam Cali; nhà báo Anh Thành, v v . . .
 Nhà văn Nguyễn Hữu Của đã tõ ra rất nhanh nhẹn, linh động, hoạt bát và duyên dáng trong vai trò MC của buổi lễ.
Sau phần chào cờ Mỹ, Việt, và phút mặc niệm, bà hội trưởng Nguyễn Thị Phương lên chào mừng và cám ơn quan khách và đồng hương bằng bài diễn văn ngắn gọn trong đó bà cho biết "Gia Định xưa là một phần quan trọng của Thủ Đô Sài Gòn. Những người từng xuất thân nơi đây, hay dù là chỉ đến sinh sống một thời gian ở đây, cũng đều không thể nào quên được những địa danh quen thuộc như Bà Chiểu, Gò Vấp, Phú Nhuận, Thị Nghè, Thủ Đức, Bình Chánh, gắn liền vào với Đa Kao, Tân Định, Chợ Lớn, Phú Lâm, Tân Thuận, Bình Đông, Phú Thọ Hoà, v v . . . Nầy đây là Lăng Ông Bà Chiểu, nầy đây là toà hành chánh tỉnh Gia Định, rồi nào là Hàng Keo, nào trường Mỹ Thuật, trường Hồ Ngọc Cẩn, trường Lê văn Duyệt, những hình ảnh thân thương còn mãi luyến lưu trong lòng người. Mấy mươi năm xa cách không làm giảm được nỗi nhớ nhung thương tiếc.
Hội đồng hương Gia Định tuy ra đời rất trễ nhưng cũng vừa kịp lúc Gia Định bị xoá tên để tạo cơ hội cho đồng hương cùng thân hữu cùng ngồi lại với nhau, hàn huyên, tâm sự, nhắc nhở nhau những hình ảnh, những kỷ niệm nơi quê xưa thân yêu của mình. Bởi hội còn quá mới, nhiều đồng hương chưa biết đến, ban chấp hành rất mong quý đồng hương hãy vui lòng nhắn với những đồng hương khác cùng đến với nhau đông đủ hơn trong những lần hội họp sau này. Ban chấp hành cũng rất mong có sự tiếp tay, góp sức của nhiều đồng hương để trong lần họp tới chúng ta sẽ có một đặc san đầy ý nghĩa với nhiều hình ảnh của tỉnh Gia Định xưa. Ban chấp hành hết lòng mong mõi sự giúp đở của quý vị.
Bây giờ tuy không còn Tết nữa, nhưng chúng ta chỉ mới bước qua đầu tháng Hai ta. Tiết xuân vẫn còn, không khí của Tân Niên vẫn còn lãng vãng đâu đây. Chúng tôi toàn thể ban chấp hành hội đồng hương Gia Định xin nhân dịp Tân Xuân kính chúc quý đồng hương cùng quý thân hữu một năm mới An Khang, Thịnh Vượng, và riêng cho ngày hôm nay cùng có một buổi Gặp Mặt Tân Niên thật vui tươi nồng thắm."


Sau bài diễn văn của bà hội trưởng là bài nói chuyện ngắn của giáo sư Nguyễn Thanh Liêm, chủ tịch hội Lăng Ông - Lê Văn Duyệt Foundation về lịch sử tỉnh Gia Định và Lăng Ông Bà Chiểu. Theo giáo sư: Năm 1623, hai năm sau khi Ngọc Vạn công chúa trở thành hoàng hậu Chân Lạp, chúa Nguyễn sai phái bộ tới Oudong yêu cầu vua Chey Chetta II cho chúa Nguyễn lập hai đồn thu thuế tại Prei Nokor (Sài Gòn) và Kas Krobei (Bến Nghé). Đây là vùng qua lại và nghỉ ngơi của thương nhân Việt Nam đi Chân Lạp. Từ khi có các đồn thu thuế của chúa Nguyễn, vùng này đã trở nên vùng thị tứ trên bến dưới thuyền rất là sầm uất.
Năm 1679 trấn thủ Quảng Đông là Dương Ngạn Địch cùng với phó tổng binh Hoàng Tiến, và tổng binh các châu Cao, Lôi, Liêm là Trần Thượng Xuyên cùng phó tổng binh Trần An Bình đem 3000 quân Trung Hoa (nhà Minh) với 50 chiến thuyền trốn quân Thanh chạy sang Việt Nam xin làm thần dân của Chúa Nguyễn. Chúa Nguyễn Phúc Tần dung nạp họ và cho người hướng dẫn họ đến vùng đất mới trong Nam để định cư sinh sống. Nơi đây đã có một số người lưu dân Việt khai phá. Dương Ngạn Địch vào Mỹ Tho, Trần Thượng Xuyên vào Biên Hòa khai khẩn đất đai, thiết lập phố xá bán buôn., phát triển nông nghiệp và thương nghiệp cùng với người lưu dân Việt ở hai nơi này. Năm 1698 Minh Vương Nguyễn Phúc Chu sai Nguyễn Hữu Kỉnh vào Nam kinh lược, "Lấy đất Nông Nại đặt làm phủ Gia Định, lập xứ Đồng Nai làm huyện Phước Long, dựng dinh Trấn Biên; lập xứ Sài Gòn làm huyện Tân Bình, dựng dinh Phiên Trấn."
Danh xưng Gia Định bắt đầu có từ đó. Lúc đầu chỉ là một phủ.
Dưới thời Gia Long, Gia Định là một tổng trấn gồm 5 trấn: Gia Định, Biên Hoà, Định Tường, Vĩnh Long, Hà Tiên
Từ năm 1832, sau khi Tả Quân Lê Văn Duyệt mất, Minh Mạng bãi bỏ chế độ tổng trấn, Gia Định trỡ thành một trong 6 tỉnh Nam Kỳ (Lục Tỉnh): Gia Định, Biên Hoà, Định Tường, Vĩnh Long, An Giang, Hà Tiên.
Thời Pháp thuộc Gia Định là tỉnh số 1 trong 21 tỉnh Miền Nam: Gia Châu Hà. . .
Thời VNCH Gia Định là tỉnh bao quanh thủ đô Sài Gòn. Thường quen gọi Sài Gòn Gia Định.
Sau 1975 Gia Định bị Cộng sản xoá tên.
Quan trọng nhất ở Gia Định là LĂNG ÔNG-BÀ CHIỂU, tức là Lăng đưc Thượng Công Tả Quân Lê Văn Duyệt ở bên chợ Bà Chiểu.
Tả Quân Lê Văn Duyệt là người Mỹ Tho, hai lần làm Tổng Trấn Gia Định. Rất giỏi, rất thanh liêm, rất thương dân, rất sáng suốt, cởi mở trong việc cai trị. Miền Nam an ninh, no ấm, phồn thịnh, hạnh phúc nhất là thời Tổng Trấn Lê Văn Duyệt. Ngài triệt để áp dụng chủ trương: "dân vi quý, xã tắc thứ chi, quân vi khinh."
Sau khi mất, Ngài trở thành vị Phúc Thần rất linh thiêng, luôn bảo hộ dân lành.
Lăng Ông là nơi chôn cất và là nơi thờ phụng Đức Thượng Công Tả Quân Lê Văn Duyệt.
Hội Lăng Ông Lê Văn Duyệt Foundation vận động xây dựng Lăng Ông ở Nam Cali, bảo tồn và phát huy tinh thần Lê Văn Duyệt."
 Buổi lễ tiếp tục với phần văn nghệ đặc sắc do bà Thuỳ Liêm và nhóm Quê Mẹ thực hiện. Đến 2 giờ hơn buổi lễ mới bế mạc. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
Một cuộc họp báo do nữ ca sĩ nhạc pop Lynda Trang Đài tổ chức cùng với sự hiện diện của Thị trưởng Garden Grove Steve Jones và Anh Tâm Nguyễn, Garden Grove Community Foundation, để chia sẻ cũng giới truyền thông báo chí địa phương những thông tin chi tiết về buổi đại nhạc hội ngoài trời miễn phí cùng ban nhạc New Wave Tour sắp tới đây vào Thứ Năm, ngày 5 tháng Tám tại Garden Grove Park.
Nước Mỹ vừa trải qua 17 tháng bị phong tỏa và được mở cửa trở lại tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên đất nước này vẫn chưa hoàn toàn trở lại mọi sinh hoạt như xưa. Tâm lý khủng hoảng và sợ hãi vẫn còn đọng lại nơi người dân. Chùa viện Phật giáo cũng chịu đựng nhiều khó khăn suốt mùa đại dịch, đặc biệt các ngôi chùa đang xây dựng hay mới thành lập trong giai đoạn này. Giáo Hội xin cung thỉnh tất cả liệt quí vị dành một phút nhất tâm chú nguyện và chia sẻ nỗi đau thương lớn lao này, trong đó có quê hương Việt nam.
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.