Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Luật Pháp Phổ Thông – Ls Lê Đình Hồ

02/03/200900:00:00(Xem: 1326)

Luật pháp phổ thông – LS Lê Đình Hồ

[LS Lê Đình Hồ là tác giả cuốn “Từ Điển Luật Pháp Anh Việt-Việt Anh” dày 1,920 trang được xuất bản năm 2004. Qúy độc giả muốn mua sách, xin vui lòng liên lạc ledinhho@hotmail.com]

Hỏi (Ông Trần C.M): Tôi cùng bạn bè uống rượu, trong lúc uống rượu bạn tôi đã nhiều lần trêu ghẹo tôi. Vì mắc cở với những người cùng bàn, tôi đã dùng ly rượu đánh vào mặt của bạn tôi gây nhiều vết thương khá trầm trọng.
Tôi đã bị cảnh sát đưa về đồn và bị cáo buộc về tội “maliciously inflicting grievous bodily harm”.
Tôi đã ra tòa và không chịu nhận tội. Hiện tôi được tại ngọai chờ ngày xét xử.
Xin LS cho biết là nếu bị kết tội thì hình phạt nặng nhẹ như thế nào. Từ trước đến nay tôi chưa hề gặp rắc rối với pháp luật.

*

Trả lời: Điều 33 “Đạo Luật Hình Sự” (the Crimes Act 1900) quy định rằng: “Bất cứ ai bằng bất cứ phương tiện nào có ác ý gây thương tích hoặc gây sự đau đớn trầm trọng về thể xác đối với bất cứ người nào, hoặc có ác ý bắn bất cứ ai . . . với ý định trong tình huống đó gây sự đau đớn trầm trọng về thể xác đối với bất cứ người nào . . . sẽ bị tù 25 năm” (Whosoever maliciously by any means wounds or inflicts grievous bodily harm upon any person, or maliciously shoots at any person . . . with intent in any such case to do grievous bodily harm to any person . . . shall be liable to imprisonment for 25 years).
Điều 35(1) của “Đạo Luật Hình Sự 1900” (Crimes Act 1900) quy định rằng “Bất cứ ai bằng bất cứ phương cách nào một cách có ác ý: (a) gây thương tích cho bất cứ người nào, hoặc (b) gây ra sự đau đớn trầm trọng về thể xác cho bất cứ cá nhân nào sẽ bị tù 7 năm” [Whosoever maliciously by any means: (a) wounds any person, or (b) inflicts grievous bodily harm upon any person, shall be liable to imprisonment for 7 years].
[Ghi Chú: grievous bodily harm (GBH) “Tội gây sự đau đớn trầm trọng về thể xác): Thuật từ được dùng để chỉ sự thương tật nghiêm trọng về thể chất, thường bao gồm sự thương tật gây nguy hiểm đến tính mạng [tính mệnh] hoặc gây nên thương tật vĩnh viễn. Theo án lệ, thuật từ không có nghĩa cố định về phương diện pháp lý và phải để cho bồi thẩm đoàn quyết định theo ý nghĩa của thuật từ vào thời điểm đó.” (The term used to denote a serious bodily injury, usually including injury endangering life or causing permanent injury. At common law, the term has no fixed legal meaning and should be left to the jury to decide in accordance with the meaning of the words at the time).
Trong vụ Kennedy v R [2008] NSWCCA 21, “bị cáo sinh vào tháng 1.1988, được 17 tuổi 9 tháng vào lúc phạm tội. Bị cáo có quan hệ trên thực tế với nạn nhân bị hành hung trong thời gian chừng 13 đến 14 tháng. Nạn nhân được 24 tuổi vào lúc tội phạm xảy ra. Cả bị cáo lẫn nạn nhân đều là người Thổ Dân” (The accused, who was born in January 1988, was 17 years and 9 months at the time of the offence. The accused had been in de facto relationship with the victim of the assauly for about 13 to 14 months. The victim was 24 years of age at the time of the offence. Both the accused and the victim are of Aboriginal descent).
“Sự quan hệ của họ đã phai nhạt và vào ngày 15.8.2005, cảnh sát đã thay mặt cho nạn nhân đưa ra Lệnh Ngăn Chận Bạo Hành tạm thời, sau khi cô ta đuổi bị cáo ra khỏi nơi sống chung của họ tại Forbes. Họ đã quen nhau trở lại sau một thời gian ngắn và đã cùng nhau dọn về Broken Hill. Tuy nhiên, có thêm những khó khăn và nạn nhân đã chia tay. Vào ngày 5.9.2005, Lệnh Ngăn Chận Bạo Hành trước đây đã được gia hạn. Bị cáo và nạn nhân đã đòan tụ một thời gian ngắn ngay trước ngày phạm tội” (Their relationship had been volatile and on 15.8.2005, the police took out an interim AVO on the victim’s behalf, after she had kicked the accused out of their place of cohabitation in Forbes. Their relationship resumed a short time thereafter and they went to Broken Hill together. However, there were further difficulties and the victim left the relationship. On 5.9.2005, the original interim AVO was extended. The accused and the victim had reunited again shortly prior to the date of the offence).
“Vào ngày 4.10.2005, ngày phạm tội, ngay từ buổi chiều bị cáo, nạn nhân và một người bạn đã uống rượu nhiều nơi. Tội trạng đã xảy ra vào khỏang 10 giờ tối, không lâu sau khi cả cùng 3 rời câu lạc bộ đánh golf Wilcannin. Sự hành hung là một sự bạo hành và không do chọc giận. Nạn nhân bị thương tích thể chất trầm trọng, gồm sự rạn nứt xương mặt, sự nứt xương mũi và nứt xương hàm dưới, cũng như bị các vết thương phức hợp về răng” (On 4.10.2005, the day of the offence, the accused, the victim and a friend had been drinking at different places from the afternoon onwards. The offence occurred at about 10pm, shortly after the 3 left the Wilcannin Golf Club together. The assault was violent and was unprovoked. The victim suffrered severe physical injuries, including facial fractures, fractures to her nasal bones and fractures of the mandible, as well as multiple dental injuries).
“Bị cáo rời hiện trường nơi hành hung và đến nhà người cô, báo cho một người trong nhà rằng bị cáo đã đánh đập nạn nhân, rồi đi ngủ” (The accused left the scene of the assault and went to his aunt’s home, informed another occupant of the house that he bashed the victim, and went to bed).
“Sáng ngày hôm sau, người cô của bị cáo vấn ý cho y là tự đến đầu thú cảnh sát. Bị cáo đã đến trạm cảnh sát để đầu thú sau đó” (Early the next day, his aunt counselled him to turn himself into the police. The accused went to the police station to hand himself in afterthat).
Bị cáo bị cáo buộc về tội cố ý gây đau đớn trầm trọng về thể xác cho người khác. Bị cáo nhận tội và bị tòa tuyên án 7 năm tù ở và bị buộc phải thụ hình tối thiểu  4 năm. Bị cáo bèn kháng án vì cho là bản án quá nặng.
“Bị cáo cho rằng vị thẩm phán xử án đã sai lầm khi quyết định sự nghiêm trọng của  tội trạng bằng cách chỉ xem xét đến những phương diện thể chất của sự hành hung, và không chịu xem xét đến tình trạng tâm thần của bị cáo liên hệ đến sự nghiêm trọng này” (The accused argued that the sentencing judge erred in determining the seriousness of the offence by only having regard to the physical aspects of the assault, and failing to consider the accused’s psychological condition with respect to this seriousness).
Cuối cùng Tòa Kháng An Hình Sự đã đồng ý với lập luận của bị cáo và đã giảm án cho bị cáo từ 7 năm xuống còn 6 năm và buộc bị cáo phải thụ hình tối thiểu là 3 năm.
Dựa vào luật pháp và phán quyết vừa trưng dẫn ông có thể thấy được rằng tội trạng mà ông bị cáo buộc là một tội trạng hình sự nghiêm trọng vì nếu bị kết tội thì ông có thể phải bị ngồi tù.
Như ông đã trình bày trong thư là ông đã phản ứng vì do sự chọc giận của bạn ông. Đồng ý rằng đây là một yếu tố để biện bạch cho hành vi phạm pháp của ông. Tuy thế, việc ông đã dùng bạo lực quá mức để phản ứng lại sự chọc giận trong trường hợp của ông là một hành động mà luật pháp không thể chấp nhận được.
Chắc chắn là ông sẽ bị kết tội. Tuy nhiên, hình phạt nặng hay nhẹ, điều đó còn tùy thuộc nhiều yếu tố khác chẳng hạn như tiền án, hòan cảnh gia đình, tình trạng sức khỏe, tuổi tác cũng như tình huống mà trong đó tội trạng đã xảy ra.
Nếu ông còn thắc mắc xin diện thọai cho chúng tôi để được giải đáp thêm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.