Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tim Geithner: Cần 2,000 Tỉ Đô Để Cứu, Ổn Định Ngân Hàng

11/02/200900:00:00(Xem: 3486)
Tim Geithner: cần 2,000 tỉ đô Để Cứu, ổn định ngân hàng
WASHINGTON  -     Chính phủ Obama đã sẵn sàng các tiêu chuẩn khắt khe hơn với việc tài trợ các ngân hàng lâm nguy trong khi mở rộng nỗ lực phá băng thị trường tín dụng bằng các khoản tiền vay cấp cho cá nhân và doanh nghiệp.
Viên chức ẩn danh cho biết tài trợ ở các lãnh vực nợ thẻ tín dụng, vay tiền mua xe và vay tiền đi học sẽ đuợc tăng từ 20 tỉ lên 100 tỉ. Tính chung với chương trình cuả Quỹ dự trữ liên bang, tổng dự chi có thể lên tới 1000 tỉ. Chương trình cho vay cũng có thể mở rộng hơn, để giúp các dự án địa ốc thương mại.
Trong buổi họp báo dự định hôm Thứ Ba  10-2, bộ trưởng ngân khố Timothy Geithner cho hay cuộc chiến đấu để khôi phục kinh tế sẽ diễn ra trên 2 mặt trận, là tạo việc làm và khuyến khích đầu tư để tái lập dòng chảy của tín dụng phục vụ các xí nghiệp và gia đình.
Trong chương trình chấn chỉnh kế hoạch cứu nguy Wall Street với 350 tỉ còn lại, chính phủ sẽ thương lượng với các ngân hàng có giám sát để bảo đảm rằng tiền tài trợ đuợïc dùng vào việc cho vay. Các ngân hàng lớn tham gia chương trình tài trợ khẩn cấp sẽ phải trải qua trắc nghiệm về cân bằng sổ sách để bảo đảm khả năng ổn định hầu đuợc tài trợ tiếp.
 Theo tin mới nhận, bộ trưởng Geithner dự báo 1 chương trình 2000 tỉ MK để ổn định lãnh vực ngân hàng và tái lập niềm tin của công chúng đối với khả năng ứng phó khủng hoảng của chính phủ.

Ông Geithner nhận rằng công dân đã mất niềm tin với giới lãnh đạo ngân hàng và nghi ngờ khả năng của chính phủ trong việc dùng tiền thuế có lợi cho dân đóng thuế - ông khẳng định : thực tế này phải thay đổi.
Kế hoạch mới nhất của chính phủ liên bang sẽ thay thế chương trình gọi là "cứu nguy tài sản bị đe dọa" đuợc biết với tên tắt TARP.
Qua bài nói đang đuợc công chúng chờ đợi, bộ trưởng ngân khố Tim Geithner giải thích "Chiến lược này là tốn kém, có rủi ro và đòi hỏi thời gian - chúng ta phải thử cách chưa bao giờ làm và có thể sẽ vấp sai lầm". Nhưng, theo ông, nguy cơ sụp đổ hệ thống tài chính là không thể đo lường". Ông Geithner hưá hẹn: định hướng ứng phó khủng hoảng là khach chính phủ khác, với các yếu tố trong sáng và tinh thần trách nhiệm. Ông nhấn mạnh : khi chính phủ yểm trợ ngân hàng, thì không vì phúc lợi của ngân hàng, mà vì phúc lợi của các gia đình và doanh nghiệp cần vay tiền.
Ông Geithner cũng chê trách các ngân hàng và giới trung lưu về những rủi ro nên tránh.
 Trong cuộc họp báo tối Thứ Hai, TT Obama khẳng định rằng cuộc chấn chỉnh chương trình tài trợ Wall Street sẽ đem lại sự trong sáng và giám sát cho chương trình đang bị các giới chỉ trích. Ông nhắc lại các sai lầm trước đây như lương bổng quá cao của các viên chức chóp bu, và phản lực cơ thuê bao quá tốn kém.
Nhiều kinh tế gia tin rằng cứu nguy thị trường tài chính bằng 700 tỉ MK là không đủ, chính phủ sẽ yêu cầu thêm, nghĩa là dự chi có thể là 1000 tỉ hay hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
Tổng giám đốc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và các hệ thống chị em của nó đã hành động một cách vi hiến trong việc điều tra điều mà ông cho là thành kiến sâu sắc chống lại TT Trump bởi các ký giả của chính ông, theo một chánh án liên bang đã phán quyết qua tường trình của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.