Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Obama Không Định Sa Thải 2 Triệu Viên Chức Liên Bang

02/02/200900:00:00(Xem: 5056)

tt obama không định sa thải 2 triệu viên chức liên bang

WASHINGTON  -    Các hãng xưởng bỏ bớt hàng chục ngàn việc làm.  Tiểu bang và địa phương cũng giảm công nhân viên, nhưng với chính quyền liên bang thì khác, và đó là điều lạ đối với khoảng 11 triệu người không có việc làm khắp nước vào lúc này.
Nhưng, không chắc gì TT Obama sẽ sa thải 1 phần trong nhân số công chức liên bang gần 2 triệu giữa lúc kinh tế đình đốn nhất kể từ "Đại Suy Thoái".
Đề án kích cầu trên 800 tỉ MK gồm nhiều chi phí về tái thiết hạ tầng cơ sở, tăng tài trợ cho giáo dục và Medicare, cũng có nghĩa là tăng nhân số công chức tại các lãnh vực khác nhau.
Ông Kevin Hassett, giám đốc nghiên cứu chính sách kinh tế tại American Enterprise Institute, nguyên là cố vấn tranh cử TT của đảng CH, nói : liên bang thắt lưng buộc bụng sẽ làm xấu thêm hiện tình kinh tế. Theo ông, đa số kinh tế gia tin rằng chính quyền liên bang là lực ổn cố tự tại.
Ngoài ra, theo ông Max Stier, chủ tịch của cơ sở Partnership for Public Service, để cho công chức tự ý nghỉ việc là hay hơn - ông giải thích : chỉ 1 người theo dõi đồ chơi nhập cảng từ ngoại quốc đem lại kết quả là đồ chơi nhiễm chì tràn vào thị trường, trong khi chúng ta cần có đủ người bảo vệ công chúng.


Tại trường đại học New York, giáo sư Paul Light, nói: tuyến đầu của chính phủ cần nhiều người hơn, và có những cách khác để giảm chi. Chính phủ Obama gợi ý giảm bớt số quản lý ở trung cấp. Ông Light nhận định tiếp : chính phủ liên bang sẽ chia phần hi sinh, không chỉ tu bổ công sở để tiết kiệm năng lượng.
Lực luợng công chức liên bang lên cao nhất vào cuối thập niên 1960, gồm 2.3 triệu người - khoảng 2 triệu người vào giữa thập niên 1990. Tứ năm 2001, nhân viên của hành pháp, không tính bưu điện, tăng từ 1.7 triệu lên khoảng 2 triệu, vì nhu cầu nhân sự của các cơ quan nội an. Nhưng, việc làm liên bang vẫn đang mở ra.
1 phúc trình Tháng 1-2009 của bà Christina Romer, giám đốc HĐ cố vấn kinh tế Bạch Ốc và cố vấn kinh tế Jared Bernstein của PTT Biden, dự đoán kế hoạch kích thích kinh tế của chính phủ Obama tạo ra hay duy trì 3 đến 4 triệu việc làm gồm 90% ở lãnh vực tư. Nhưng, khoảng 244,000 việc làm, ở các cấp liên bang cho đến địa phương sẽ được tạo ra hay giữ lại. Các phân tích đó là dựa trên đề án 600 tỉ, trong khi "gói kích cầu" đang thảo luận là trên 800 tỉ.
Mặt khác, lưá tuổi trên 60 có tên trong sổ lương tính vào Tháng 10-2004 sẽ đủ điều kiện nghỉ hưu vào đầu năm 2010. Tuy nhiên, vì khủng hoảng tài chính, 1 phần sẽ nghỉ hưu chậm hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden hôm Thứ Năm, 3 tháng 12 năm 2020, cho biết rằng sáng sớm hôm nay ông đã yêu cầu Bác Sĩ Anthony Fauci ở lại trong vai trò của ông và sẽ là trưởng cố vấn y tế trong chính phủ sắp đến của Biden, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm.
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020, đã thúc giục Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell sử dụng kế hoạch kích cầu vi khuẩn corona lưỡng đảng 908 tỉ đô la như là cơ bản cho các đàm phán về tài trợ trong khi Quốc Hội tranh giành để gửi tài trợ tới người dân Mỹ trước cuối năm, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Tư.
Một liên minh của nhiều nhóm theo dõi lịch sử và chính quyền đang kiện Bạch Ốc và Tổng Thống Trump về các quan tâm rằng những hồ sơ từ nhiệm kỳ tổng thống của ông sẽ bị mất hay bị tiêu hủy trong việc vi phạm luật liên bang, theo bản tin của Đài CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Cựu Tổng Thống Barack Obama cho biết trong một cuộc phỏng vấn mới đây rằng “cắt tài trợ cảnh sát” là “khẩu hiệu gắt gỏng” chỉ gây chia rẽ nhiều người Mỹ và không có hiệu quả trong việc tạo ta các cải tổ sâu rộng hơn đối với hệ thống tư pháp hình sự tại Hoa Kỳ, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Bộ Tư Pháp đang điều tra khả năng phạm tội liên quan tới việc đút lót tiền cho Bạch Ốc hay ủy ban chính trị có liên hệ trong việc trao đổi lấy sự ân xá của tổng thống, theo hồ sơ tòa án được công bố hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 tại tòa án liên bang, theo CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 khẳng định rằng không có chứng cứ của gian lận ở phạm vi rộng lớn trong cuộc bầu cử năm nay, khiến cho nhóm pháp lý của TT Trump lên tiếng chỉ trích khi tổng thống tiếp tục các nỗ lực phủ nhận các kết quả bầu cử, theo báo Politico cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
Thống Đốc Wisconsin Tony Evers hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020 đã chính thức chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden, ký tên vào giấy trao 10 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử sau cuộc đếm phiếu lại tại 2 quận đông dân nhất của Wisconsin, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai.
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.