Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: 3.1% Nhân Viên Có Bằng Cử Nhân Thất Nghiệp

01/02/200900:00:00(Xem: 2800)

Mỹ: 3.1% Nhân Viên Có Bằng Cử Nhân Thất Nghiệp; Xét Lại Giá Trị Bằng Cấp Học Lực Trong Thời Đại Khủng Hoảng

LOS ANGELES - Cơn xuống dốc kinh tế hiện nay đã làm tổn hại một thế hệ người trẻ tuổi trên khắp thế giới vốn mang theo niềm tin rằng bằng đại học bảo đảm họ được thịnh vượng tài chánh. Dù là ở Mỹ, Trung Quốc, hay trong nhiều quốc gia, những người tốt nghiệp từ các trường danh tiếng đang cảm thấy khó khăn, khiến cho nhiều người suy nghĩ lại giá trị học vấn của họ.
Tại Mỹ, nơi mà nền giáo dục cao có vẻ như là đúng, tỉ lệ thất nghiệp trong số những công nhân với bằng cử nhân hay cao hơn đạt đến 3.1% trong tháng 11 năm 2008. Trong khi số lượng được so sánh gần đây nhất với mức thất nghiệp toàn quốc hiện nay khoảng 7.2%, ở mức gần như cao nhất. Nhiều nhà phân tích tiên đoán rằng tỉ lệ thất nghiệp trong giới sinh viên tốt nghiệp đại học sẽ vượt quá 4%, mức cao nhất kể từ khi Văn Phòng Thống Kê Lao Động bắt đầu theo dõi mức thất nghiệp qua trình độ học vấn vào năm 1970.
Như ở Mỹ, sinh viên tại các trường nổi tiếng của Trung Quốc cũng không ngoại lệ. Tại Đại Học Peking University, chẳng hạn, các sinh viên sắp tốt nghiệp có thể nhận được 3 công việc ứng trước trong quá khứ. Năm nay nhiều sinh viên không được ai ứng việc cho trước. Theo Học Viện Khoa Học Xã Hội của Trung Quốc, khoảng 27% của 5.59 triệu sinh viên tốt nghiệp trong năm 2008 trên toàn quốc đã không thể kiếm được việc làm.
Các sinh viên tốt nghiệp tại Tây Ban Nha và Anh Quốc cũng đối diện một bức tranh ảm đạm tương tự. Cả hai quốc gia đều có số lượng kỷ lục sinh viên tốt nghiệp, tạo ra sự cạnh tranh tìm việc làm.


Tây Ban Nha có 3 triệu người thất nghiệp trong năm 2008, tỉ lệ thất nghiệp cao nhất trong 12 năm. Anh Quốc được dự đoán sẽ có 3 triệu người mất việc vào cuối năm nay. Hơn 1 triệu người trong số đó ở lứa tuổi dưới 25. Trên thực tế, bản thăm dò thị trường lao động mới nhất cho thấy rằng thất nghiệp gia tăng nhanh nhất trong số những người ở tuổi từ 18 tới 24 - đúng là nhóm người có phần trăm cao nhất trong những người có bằng cấp gần đây. Tiêu biểu nhất hiện nay của quan điểm này là Charles Murray. Trong tác phẩm "Real Education," được phát hành hồi năm ngoái, ông ấy bàn luận rằng một bằng cử nhân không nói lên được điều gì với công ty hay hãng xưởng ngoài một người nạp đơn có một số khả năng kiến thức và sự kiên nhẫn.
Thay vì một hệ thống dựa vào sự sở hữu bằng cấp như là yêu cầu đối với công việc, ông Murray đề nghị việc huấn luyện nghề nghiệp cho các học sinh, những người không cần theo đuổi các môn học chuyên môn tại học đường. Họ sẽ nhận được bằng cấp cho những môn đặc biệt cần trong công việc.
Chúng ta phải chọn lựa giải pháp nào trong sự xuống dốc kinh tế hiện nay"
Có sự khác biệt rõ ràng giữa việc học như là mục đích tối hậu cho chính nó và việc học để kiếm sống. Đại Học không có ý trở thành là ngôi trường mậu dịch. Mục đích của nó là phát triển năng khiếu cần thiết cho những người có kiến thức trọn đời, những người mà có khả năng phát hiện thông tin mới, thẩm định nó, và ứng dụng nó vào thế giới hiện thực.
Bất luận là đại đa số thị trường ra làm sao, không có một người tốt nghiệp học vấn nào sẽ chỉ thực thi một nghề nghiệp duy nhất trong suốt cuộc đời nghề nghiệp của họ. Đó cũng là trường hợp đặc biệt trong nền kinh tế toàn cầu mới, nơi mà chỉ có một điều chắc chắn đó là sự thay đổi.
Điều rõ ràng từ chứng cứ cụ thể tại nhiều nước trên thế giới là chúng ta đang bước bào kỷ nguyên mới mà trong đó sự sở hữu cổ xưa về học vấn và thịnh vượng không còn thích hợp.
Để tránh sự vỡ mộng thêm nữa, chúng ta nên bình thản xem xét phương thức mà chúng ta sửa soạn cho các sinh viên đối với những thách thức trước mắt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
5 người và một thai nhi chưa sinh đã được phát hiện chết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021 tại Indianapolis trong điều mà thị trưởng gọi là một hành động giết người tập thể, theo bản tin của NBC News tường trình hôm Chủ Nhật. Tên và tuổi của các nạn nhân vẫn chưa được công bố, và động cơ giết người vẫn chưa được biết liền. Thị Trưởng Joe Hogsett nói rằng vụ nổ súng đã mang đến “sự khủng bố cho cộng đồng của chúng tôi.”
33 trẻ em mất tích đã được phát hiện trong tháng này trong một chiến dịch chống buôn người dẫn đầu bởi văn phòng khu vực Los Angeles của FBI, theo văn phòng này cho biết trong một tuyên bố hôm Thứ Sáu qua tường trình của CNN hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã đưa ra 2 sắc lệnh hành pháp hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021, nhằm chiến đấu với cuộc khủng hoảng nạn đói đang diễn ra trên toàn quốc và giải quyết sự bất ổn tài chánh được cảm nhận bởi hàng triệu gia đình và đã làm trầm trọng thêm bởi đại dịch vi khuẩn corona, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Sáu.
Con đường tại Thượng Viện để kết tội Donald Trump thì cực kỳ mong manh, với số lượng ngày càng tăng các nhà lập pháp Cộng Hòa bày tỏ sự tin tưởng rằng đảng sẽ tha cho cựu Tổng Thống về việc cáo buộc rằng ông đã xúi giục cuộc nổi dậy chết người nhằm chận đứng chiến thắng cử tri đoàn của Tổng Thống Joe Biden, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021.
Khi Trump rời khỏi Bạch Ốc hôm Thứ Tư, Proud Boys, từng nằm trong số những người ủng hộ hộ, cũng đã bắt đầu rời bỏ ông. Trong hàng chục cuộc thảo luận trên các mạng truyền thông xã hội như Gab và Telegram, nhiều thành viên của nhóm đã bắt đầu gọi Trump là “cò mồi” và “quá yếu,” theo các thông điệp được báo The New York Times đọc được cho biết. Họ cũng đã thúc giục những người ủng hộ ngưng tham dự các cuộc tập họp và biểu tình được tổ chức cho Trump hay Đảng Cộng Hòa.
Lãnh Đạo Thiểu Số tại Thượng Viện Mitch McConnell đề nghị cho cựu Tổng Thống Donald Trump 2 tuần để chuẩn bị cho vụ xử luận tội của ông, cho rằng Thượng Viện không thể “rút ngắn quy trình hợp lệ” mà Trump xứng đáng được, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Donald Trump đã ân xá cho 73 người và giảm tội cho 70 người vào đầu ngày Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, khi ông chuẩn bị rời khỏi Bạch Ốc, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư. Những người được ân xá gồm cựu cố vấn Bạch Ốc Steve Bannon và nhạc sĩ nhạc Rap Lil Wayne và Kodak Black.
Sau 4 năm phá vỡ tiền lệ bên trong Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump đã làm một phần trong truyền thống tổng thống cuối cùng trên con đường rời khỏi nhiệm sở hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021: để lại một lá thư cho người kế nhiệm bên trong Phòng Bầu Dục, theo Politico cho biết hôm Thứ Tư.
Trong không khí ngày tuyên thệ nhậm chức còn nóng hổi hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, Tổng Thống Biden đã bắt đầu nhiệm kỳ của ông với các sắc lệnh hành pháp về các biện pháp từ việc ngăn chận đại dịch vi khuẩn corona tới việc giải quyết bất công chủng tộc, nhiều sắc lệnh trong đó đã đảo ngựợc các biện pháp được thi hành bởi chính phủ của cựu Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin hôm Thứ Tư của Yahoo News cho biết. Biden đã ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội tại tất cả các tòa nhà liên bang, trên tất cả vùng đất liên bang và bởi tất cả nhân viên liên bang và những nhà làm theo hợp đồng, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết. Ông cũng ban hành “100 Days Masking Challenge” [Thách Thức 100 Ngày Đeo Khẩu Trang], yêu cầu người dân đeo khẩu trang cho đến 100 ngày để giúp kềm chế sự lây lan của dịch bệnh, mà đã lấy đi hơn 400,000 mạng người tại Hoa Kỳ, theo tài liệu từ Đại Học Johns Hopkins cho biết.
Trong bài diễn văn nhậm chức, Tổng Thống Joe Biden phát biểu rằng, “Tôi sẽ bảo vệ Hiến Pháp. Tôi sẽ bảo vệ nền dân chủ của chúng ta. Tôi sẽ bảo vệ nước Mỹ. Và tôi sẽ giúp cho tất cả, tất cả các bạn, tiếp tục làm mọi việc của các bạn, không suy nghĩ về quyền lực mà là về khả năng. Không vì quyền lợi riêng tư mà vì phúc thiện của công chúng. Và cùng nhau chúng ta viết câu chuyện của dân tộc Mỹ về niềm hy vọng, không sợ hãi, đoàn kết, không chia rẽ. Về tươi sáng, không đen tối. Câu chuyện về sự đàng hoàng và phẩm giá, tình thương yêu và sự chữa lành, sự tuyệt vời và điều thiện lành.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,