Hôm nay,  

Đúng Một Ngày Trước Tết: Ct Hạ Viện Virginia Thư Chúc Mừng Cđ Người Mỹ Gốc Việt

29/01/200900:00:00(Xem: 6220)

Đúng Một Ngày Trước Tết: CT HẠ VIỆN Virginia THƯ CHÚC MỪNG Cđ NGƯỜI MỸ GỐC VIỆT

Tâm Việt
Trong lễ chào cờ đầu năm tại trung-tâm Eden ở Falls Church, VA, hôm thứ Hai vừa qua, sau diễn-văn chúc Tết của ông Đỗ Hồng Anh, tân-chủ-tịch Cộng-đồng VN vùng DC-MD-VA, và của ông Đoàn Hữu Định thay mặt Liên-hội Cựu-chiến-sĩ VNCH, đã có một mục khá đặc-sắc.  Đó là lần đầu tiên, cộng-đồng VN nhận được một bức thư khá dài của ông chủ-tịch Hạ-viện Tiểu-bang Virginia, ông William J. Howell, đại diện cho Đơn-vị 28, chúc Tết cộng-đồng người Mỹ gốc Việt không chỉ ở Virginia mà còn ở khắp cả  nước.
Lá thư đáng chú ý ở một số điểm:
Khác với những lá thư chúc mừng chung chung mà ta thường nhận được từ các chính-trị-gia vào các dịp Tết nhất, không có mấy nội-dung, lá thư của ông Howell đã công-nhận sự đóng góp rất đáng kể của cộng-đồng người Mỹ gốc Việt trong hơn 30 năm qua trong nhiều lãnh-vực, từ chính-trị kinh tế đến giáo-dục, kinh doanh, khoa-học, kỹ-thuật.  Ông còn nhắc đến Dân-biểu Liên-bang Cao Quang Ánh như một thành-tích mới nhất của cộng-đồng chúng ta trong quá-trình thăng tiến đi vào guồng máy chính-trị của xứ này.
“Không còn nghi ngờ gì,” ông Howell viết, “cộng đồng người Mỹ gốc Việt sẽ còn đóng một vai trò quan trọng hơn nữa trong việc làm cho Virginia và Hợp chủng quốc Hoa Kỳ lớn mạnh và phồn vinh hơn.”
Điều đáng nói ở đây là ông Howell cũng rất thẳng thắn: “Ngày hôm nay, nền kinh tế Hoa Kỳ đang gặp xui vận.  Để đáp ứng tình trạng này, mục tiêu đầu tiên của chúng ta trong Năm Mới phải là be bờ được những ảnh hưởng tiêu cực của vụ suy thoái kinh tế, đặc biệt trên người nghèo và những ai có đồng lương cố định.  Thứ nữa, chúng ta phải dùng ngân quỹ phục hồi kinh tế một cách khôn ngoan và hữu hiệu để giữ cho tỷ lệ thất nghiệp thấp và tạo thêm công ăn việc làm cho những người có khả năng và sẵn sàng đi làm.  Và chúng ta cũng phải tiếp tục cải thiện hoàn cảnh làm ăn ở đây để củng cố nền kinh tế Virginia.”
Và ông xem cộng-đồng chúng ta như một thành-phần bất khả phân ly của cộng-đồng chính-mạch khi ông kêu gọi chúng ta hãy giúp mang lại một giải-pháp toàn-diện cho lần suy thoái kinh tế này của nước Mỹ: “Là Chủ tịch Hạ viện Virginia, tôi kính xin Quý Bạn trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Virginia cũng như trên toàn quốc hãy bỏ ra chút thời giờ trong ngày Tết để nghĩ tới những giải pháp gợi ý cho tiểu bang tuyệt vời và quốc gia vĩ đại của chúng ta trở thành một nơi tốt lành hơn nữa.”
Đặc-biệt hơn cả là ông đã tỏ ra hiểu biết khá sâu sắc về phong tục ngày Tết của người Việt: “Tôi biết đây là lúc gia đình đoàn tụ để cúng hương hoa quả lên bàn thờ tổ tiên.  Đây cũng là lúc để cho các bạn đi thăm và chúc Tết bạn bè, bà con, láng giềng.  Một thời điểm để bắt đầu và hy vọng trở lại.”
Ông còn cám ơn cả những vị lãnh-tụ cộng-đồng đã chỉ cho ông những phong tục tập-quán của người Mỹ gốc Việt cũng như những cái hay cái đẹp ở trong đó: “Tôi đặc biệt cảm ơn những nỗ lực của cấp lãnh đạo cộng đồng Quý Vị đã có dịp giới thiệu với tôi văn hoá phong phú và thật đẹp của người Việt.  Tôi cũng xin cám ơn tất cả những vị đã giúp tôi hiểu hơn những điều quan tâm của cộng đồng.”
Và ông cũng đã không ngại dùng tiếng Việt để tỏ sự tôn trọng của ông đối với nền văn-hoá và ngôn ngữ khá đặc-thù của chúng ta.  Ông đã nhắc đến “Tết Nguyên Đán” và tận cùng là thư bằng câu “Chúc Mừng Năm Mới” -- viết không có lỗi.


Cả một bức thư viết rất tâm tình chứng tỏ một sự hiểu biết khá sâu sắc về cộng-đồng chúng ta cũng như sự kính trọng mà ông dành cho người Mỹ gốc Việt, một điều không dễ thấy ở một chính-trị-gia và một người bận rộn như ông.  Có người nói: “Chắc là ông ta có ai gà để viết lá thư này.”  Riêng tôi nghĩ: “Rất có thể nhưng thế có sao đâu.  Thà có cố vấn tốt còn hơn là không chịu để cho ai chỉ bảo cho mình.”  Hình như trong cả lá thư tôi chỉ thấy ông nói lầm có một chuyện: ông gọi năm Sửu là Năm Con Bò thay vì là Năm Con Trâu như người Việt ta vẫn thường quan-niệm.  Nhưng có lẽ ta cũng không nỡ trách ông chuyện nhỏ nhặt này.
TIỂU-BANG VIRGINIA,
HẠ-VIỆN,
RICHMOND
WILLIAM J. HOWELL,
 CHỦ-TỊCH HẠ-VIỆN,
ĐƠN-VỊ HAI MƯƠI TÁM
UỶ-BAN BỔ NHIỆM: QUI-ƯỚC (CHỦ-TỊCH UB)
Ngày 25 tháng 1, 2009
Thân gởi Các Bạn:
Tôi rất vui mừng được gởi những lời chào mừng nồng nhiệt nhất đến Quý Bạn Người Mỹ gốc Việt ở Virginia và ở trên toàn quốc nhân dịp Tết Nguyên Đán, ngày lễ quan trọng nhất trong năm của người Việt.
Cũng như các bạn, tôi biết đây là lúc gia đình đoàn tụ để cúng hương hoa quả lên bàn thờ tổ tiên.  Đây cũng là lúc để cho các bạn đi thăm và chúc Tết bạn bè, bà con, láng giềng.  Một thời điểm để bắt đầu và hy vọng trở lại.
Là Chủ tịch Hạ viện Virginia, tôi kính xin Quý Bạn trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Virginia cũng như trên toàn quốc hãy bỏ ra chút thời giờ trong ngày Tết để nghĩ tới những giải pháp gợi ý cho tiểu bang tuyệt vời và quốc gia vĩ đại của chúng ta trở thành một nơi tốt lành hơn nữa.
Cộng đồng Quý Vị mới chỉ có ba thập niên ở trên xứ này.  Nhưng Quý Vị đã tỏ ra thành công rất đáng kể trong mọi lãnh vực, kể từ kinh doanh đến khoa học, kỹ thuật, trong giáo dục cũng như chính trị.  Trong năm 2009 này, chúng ta hãnh diện trông thấy người Mỹ gốc Việt đầu tiên được bầu làm Dân biểu Liên bang trên Quốc hội Mỹ.  Ông Joseph Cao Quang Ánh sang Mỹ tỵ nạn từ một nước độc tài ở tuổi lên 8.  Ông trở thành luật sư ở tuổi 33 và Dân biểu Quốc hội Mỹ 8 năm sau đó.  Rõ ràng giấc mơ Hiệp Chủng Quốc vẫn còn đang sống hùng sống mạnh.
Trong cái nhìn của tôi, không nghi ngờ gì nữa, cộng đồng người Mỹ gốc Việt sẽ còn đóng một vai trò quan trọng hơn nữa trong việc làm cho Virginia và Hợp chủng quốc Hoa Kỳ mạnh và phồn vinh hơn nữa.
Tuy nhiên, ngày hôm nay, nền kinh tế Hoa Kỳ đang gặp xui vận.  Để đáp ứng tình trạng này, mục tiêu đầu tiên của chúng ta trong Năm Mới phải là be bờ được những ảnh hưởng tiêu cực của vụ suy thoái kinh tế, đặc biệt trên người nghèo và những ai có đồng lương cố định.  Thứ nữa, chúng ta phải dùng ngân quỹ phục hồi kinh tế một cách khôn ngoan và hữu hiệu để giữ cho tỷ lệ thất nghiệp thấp và tạo thêm công ăn việc làm cho những người có khả năng và sẵn sàng đi làm.  Và chúng ta cũng phải tiếp tục cải thiện hoàn cảnh làm ăn ở đây để củng cố nền kinh tế Virginia.
Trong khi “ăn” Tết, tôi thật lòng biết ơn cộng đồng người Mỹ gốc Việt là đã ủng hộ tôi trong năm qua.  Tôi đặc biệt cảm ơn những nỗ lực của cấp lãnh đạo cộng đồng Quý Vị đã có dịp giới thiệu với tôi văn hoá phong phú và thật đẹp của người Việt.  Tôi cũng xin cám ơn tất cả những vị đã giúp tôi hiểu hơn những điều quan tâm của cộng đồng quan trọng là Quý Vị.
Trong khi bước vào năm Con Trâu, chúng ta hãy trông tới một năm mới hạnh phúc và dồi dào sức khoẻ.  Chúng ta hãy chung sức cầu nguyện cho đất nước và dân tộc này mau chóng vượt qua được lần suy thoái kinh tế này, phục hồi được thịnh vượng cho xứ này, cũng như cầu nguyện cho Việt Nam chóng được hưởng những điều như tự do, dân chủ và nhân quyền là những điều toàn nhân loại cần được hưởng.
Chúc Mừng Năm Mới.
Kính thư,
(Ký tên)
William J. Howell
Chủ tịch Hạ viện Virginia
(Chú thích: Những chữ viết nghiêng “Tết Nguyên Đán” trong thư là viết tiếng Việt trong nguyên bản, viết bằng tiếng Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
Ông Bill Burns, Trùm CIA, hôm 19/04/24, cảnh báo « Ukraine có thể thua cuộc chiến sanh tử với Poutine từ đây tới cuối năm ». Lời tuyên bố đưa ra trước hôm Hạ viện Huê kỳ biểu quyết có nên tháo khoán 61 tỷ USD để giúp Ukraine hay không? Nay thì Ukraine có 61 tỷ, và còn thêm phần viện trợ của Otan nữa, để tăng cường khả năng quân sự và cả kinh tế để đối đầu với Poutine. Vậy tới cuối năm, chiến tranh Ukraine sẽ kết thúc và thắng lợi sẽ ngả về phía Ukraine?
Thời gian còn làm Trung Sĩ Thông Dịch Viên trong Bộ Tư Lệnh Lục Quân Hoa Kỳ ở căn cứ Long Bình, Việt Nam vào năm 1969, trước khi tôi được chuyển sang phục vụ trong ngành phi hành của Không Quân Việt Nam Cộng Hòa, thì tôi có dịp tháp tùng phái đoàn Dân Sự Vụ (Civic Action) Lữ Đoàn 18 Quân Cảnh Hoa Kỳ (U.S. 18th Military Police Brigade) đi công tác ở Nhật Bản. Cũng trong chuyến công du này tôi đã phát hiện ra rằng, Nhật Bản là một quốc gia thực thi được chính sách phát triển kinh tế làm thịnh vượng cho toàn thể xã hội, và xóa bỏ được nhiều điều bất công...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.