Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đúng Một Ngày Trước Tết: Ct Hạ Viện Virginia Thư Chúc Mừng Cđ Người Mỹ Gốc Việt

29/01/200900:00:00(Xem: 5204)

Đúng Một Ngày Trước Tết: CT HẠ VIỆN Virginia THƯ CHÚC MỪNG Cđ NGƯỜI MỸ GỐC VIỆT

Tâm Việt
Trong lễ chào cờ đầu năm tại trung-tâm Eden ở Falls Church, VA, hôm thứ Hai vừa qua, sau diễn-văn chúc Tết của ông Đỗ Hồng Anh, tân-chủ-tịch Cộng-đồng VN vùng DC-MD-VA, và của ông Đoàn Hữu Định thay mặt Liên-hội Cựu-chiến-sĩ VNCH, đã có một mục khá đặc-sắc.  Đó là lần đầu tiên, cộng-đồng VN nhận được một bức thư khá dài của ông chủ-tịch Hạ-viện Tiểu-bang Virginia, ông William J. Howell, đại diện cho Đơn-vị 28, chúc Tết cộng-đồng người Mỹ gốc Việt không chỉ ở Virginia mà còn ở khắp cả  nước.
Lá thư đáng chú ý ở một số điểm:
Khác với những lá thư chúc mừng chung chung mà ta thường nhận được từ các chính-trị-gia vào các dịp Tết nhất, không có mấy nội-dung, lá thư của ông Howell đã công-nhận sự đóng góp rất đáng kể của cộng-đồng người Mỹ gốc Việt trong hơn 30 năm qua trong nhiều lãnh-vực, từ chính-trị kinh tế đến giáo-dục, kinh doanh, khoa-học, kỹ-thuật.  Ông còn nhắc đến Dân-biểu Liên-bang Cao Quang Ánh như một thành-tích mới nhất của cộng-đồng chúng ta trong quá-trình thăng tiến đi vào guồng máy chính-trị của xứ này.
“Không còn nghi ngờ gì,” ông Howell viết, “cộng đồng người Mỹ gốc Việt sẽ còn đóng một vai trò quan trọng hơn nữa trong việc làm cho Virginia và Hợp chủng quốc Hoa Kỳ lớn mạnh và phồn vinh hơn.”
Điều đáng nói ở đây là ông Howell cũng rất thẳng thắn: “Ngày hôm nay, nền kinh tế Hoa Kỳ đang gặp xui vận.  Để đáp ứng tình trạng này, mục tiêu đầu tiên của chúng ta trong Năm Mới phải là be bờ được những ảnh hưởng tiêu cực của vụ suy thoái kinh tế, đặc biệt trên người nghèo và những ai có đồng lương cố định.  Thứ nữa, chúng ta phải dùng ngân quỹ phục hồi kinh tế một cách khôn ngoan và hữu hiệu để giữ cho tỷ lệ thất nghiệp thấp và tạo thêm công ăn việc làm cho những người có khả năng và sẵn sàng đi làm.  Và chúng ta cũng phải tiếp tục cải thiện hoàn cảnh làm ăn ở đây để củng cố nền kinh tế Virginia.”
Và ông xem cộng-đồng chúng ta như một thành-phần bất khả phân ly của cộng-đồng chính-mạch khi ông kêu gọi chúng ta hãy giúp mang lại một giải-pháp toàn-diện cho lần suy thoái kinh tế này của nước Mỹ: “Là Chủ tịch Hạ viện Virginia, tôi kính xin Quý Bạn trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Virginia cũng như trên toàn quốc hãy bỏ ra chút thời giờ trong ngày Tết để nghĩ tới những giải pháp gợi ý cho tiểu bang tuyệt vời và quốc gia vĩ đại của chúng ta trở thành một nơi tốt lành hơn nữa.”
Đặc-biệt hơn cả là ông đã tỏ ra hiểu biết khá sâu sắc về phong tục ngày Tết của người Việt: “Tôi biết đây là lúc gia đình đoàn tụ để cúng hương hoa quả lên bàn thờ tổ tiên.  Đây cũng là lúc để cho các bạn đi thăm và chúc Tết bạn bè, bà con, láng giềng.  Một thời điểm để bắt đầu và hy vọng trở lại.”
Ông còn cám ơn cả những vị lãnh-tụ cộng-đồng đã chỉ cho ông những phong tục tập-quán của người Mỹ gốc Việt cũng như những cái hay cái đẹp ở trong đó: “Tôi đặc biệt cảm ơn những nỗ lực của cấp lãnh đạo cộng đồng Quý Vị đã có dịp giới thiệu với tôi văn hoá phong phú và thật đẹp của người Việt.  Tôi cũng xin cám ơn tất cả những vị đã giúp tôi hiểu hơn những điều quan tâm của cộng đồng.”
Và ông cũng đã không ngại dùng tiếng Việt để tỏ sự tôn trọng của ông đối với nền văn-hoá và ngôn ngữ khá đặc-thù của chúng ta.  Ông đã nhắc đến “Tết Nguyên Đán” và tận cùng là thư bằng câu “Chúc Mừng Năm Mới” -- viết không có lỗi.


Cả một bức thư viết rất tâm tình chứng tỏ một sự hiểu biết khá sâu sắc về cộng-đồng chúng ta cũng như sự kính trọng mà ông dành cho người Mỹ gốc Việt, một điều không dễ thấy ở một chính-trị-gia và một người bận rộn như ông.  Có người nói: “Chắc là ông ta có ai gà để viết lá thư này.”  Riêng tôi nghĩ: “Rất có thể nhưng thế có sao đâu.  Thà có cố vấn tốt còn hơn là không chịu để cho ai chỉ bảo cho mình.”  Hình như trong cả lá thư tôi chỉ thấy ông nói lầm có một chuyện: ông gọi năm Sửu là Năm Con Bò thay vì là Năm Con Trâu như người Việt ta vẫn thường quan-niệm.  Nhưng có lẽ ta cũng không nỡ trách ông chuyện nhỏ nhặt này.
TIỂU-BANG VIRGINIA,
HẠ-VIỆN,
RICHMOND
WILLIAM J. HOWELL,
 CHỦ-TỊCH HẠ-VIỆN,
ĐƠN-VỊ HAI MƯƠI TÁM
UỶ-BAN BỔ NHIỆM: QUI-ƯỚC (CHỦ-TỊCH UB)
Ngày 25 tháng 1, 2009
Thân gởi Các Bạn:
Tôi rất vui mừng được gởi những lời chào mừng nồng nhiệt nhất đến Quý Bạn Người Mỹ gốc Việt ở Virginia và ở trên toàn quốc nhân dịp Tết Nguyên Đán, ngày lễ quan trọng nhất trong năm của người Việt.
Cũng như các bạn, tôi biết đây là lúc gia đình đoàn tụ để cúng hương hoa quả lên bàn thờ tổ tiên.  Đây cũng là lúc để cho các bạn đi thăm và chúc Tết bạn bè, bà con, láng giềng.  Một thời điểm để bắt đầu và hy vọng trở lại.
Là Chủ tịch Hạ viện Virginia, tôi kính xin Quý Bạn trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Virginia cũng như trên toàn quốc hãy bỏ ra chút thời giờ trong ngày Tết để nghĩ tới những giải pháp gợi ý cho tiểu bang tuyệt vời và quốc gia vĩ đại của chúng ta trở thành một nơi tốt lành hơn nữa.
Cộng đồng Quý Vị mới chỉ có ba thập niên ở trên xứ này.  Nhưng Quý Vị đã tỏ ra thành công rất đáng kể trong mọi lãnh vực, kể từ kinh doanh đến khoa học, kỹ thuật, trong giáo dục cũng như chính trị.  Trong năm 2009 này, chúng ta hãnh diện trông thấy người Mỹ gốc Việt đầu tiên được bầu làm Dân biểu Liên bang trên Quốc hội Mỹ.  Ông Joseph Cao Quang Ánh sang Mỹ tỵ nạn từ một nước độc tài ở tuổi lên 8.  Ông trở thành luật sư ở tuổi 33 và Dân biểu Quốc hội Mỹ 8 năm sau đó.  Rõ ràng giấc mơ Hiệp Chủng Quốc vẫn còn đang sống hùng sống mạnh.
Trong cái nhìn của tôi, không nghi ngờ gì nữa, cộng đồng người Mỹ gốc Việt sẽ còn đóng một vai trò quan trọng hơn nữa trong việc làm cho Virginia và Hợp chủng quốc Hoa Kỳ mạnh và phồn vinh hơn nữa.
Tuy nhiên, ngày hôm nay, nền kinh tế Hoa Kỳ đang gặp xui vận.  Để đáp ứng tình trạng này, mục tiêu đầu tiên của chúng ta trong Năm Mới phải là be bờ được những ảnh hưởng tiêu cực của vụ suy thoái kinh tế, đặc biệt trên người nghèo và những ai có đồng lương cố định.  Thứ nữa, chúng ta phải dùng ngân quỹ phục hồi kinh tế một cách khôn ngoan và hữu hiệu để giữ cho tỷ lệ thất nghiệp thấp và tạo thêm công ăn việc làm cho những người có khả năng và sẵn sàng đi làm.  Và chúng ta cũng phải tiếp tục cải thiện hoàn cảnh làm ăn ở đây để củng cố nền kinh tế Virginia.
Trong khi “ăn” Tết, tôi thật lòng biết ơn cộng đồng người Mỹ gốc Việt là đã ủng hộ tôi trong năm qua.  Tôi đặc biệt cảm ơn những nỗ lực của cấp lãnh đạo cộng đồng Quý Vị đã có dịp giới thiệu với tôi văn hoá phong phú và thật đẹp của người Việt.  Tôi cũng xin cám ơn tất cả những vị đã giúp tôi hiểu hơn những điều quan tâm của cộng đồng quan trọng là Quý Vị.
Trong khi bước vào năm Con Trâu, chúng ta hãy trông tới một năm mới hạnh phúc và dồi dào sức khoẻ.  Chúng ta hãy chung sức cầu nguyện cho đất nước và dân tộc này mau chóng vượt qua được lần suy thoái kinh tế này, phục hồi được thịnh vượng cho xứ này, cũng như cầu nguyện cho Việt Nam chóng được hưởng những điều như tự do, dân chủ và nhân quyền là những điều toàn nhân loại cần được hưởng.
Chúc Mừng Năm Mới.
Kính thư,
(Ký tên)
William J. Howell
Chủ tịch Hạ viện Virginia
(Chú thích: Những chữ viết nghiêng “Tết Nguyên Đán” trong thư là viết tiếng Việt trong nguyên bản, viết bằng tiếng Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
Nước Mỹ đang lâm vào Nội Chiến -Civil War-đó là thông điệp mà người Mỹ tìm thấy trên áo của đám người bạo loạn tấn công đập phá điện US Capitol hôm 6-1-2021. Bộ trưởng lâm thời về Nội An của Mỹ vừa từ chúc hôm 9/1, FBI liền cảnh cáo Trump sẽ xách động những cuộc bạo loạn vũ trang trên khắp 50 State Capitols từ ngày 16-1 đến 20-1, US Capitol kể từ ngày 17 đến 20-1, Acting DHS Secy resigns as FBI warns of “Armed Protests” at all 50 State Capitols from Jan-16-20, US Capitol from Jan 17-20.
Bạn đã đến Washington D.C. để tham gia cuộc bạo loạn tại Quốc Hội, đã xông vào tòa quốc hội hay chỉ đơn giản là vượt qua các rào chắn không được phép bước sang hay leo lên bậc thềm tòa quốc hội, nay có thể đang ở nhà và nghĩ rằng mình đã thoát tội. Có phải vậy không?
Nhưng chúng ta không nên có ảo tưởng về những gì mà Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ phải đối mặt khi nhậm chức. Trong nhiệm kỳ tổng thống và một trận đại dịch mà chính quyền sắp mãn nhiệm đã làm rất ít để chống chọi, Trump để lại những vết hằn sâu thẳm. Những tổn thương kinh tế sẽ không thể hàn gắn trong một sớm một chiều, và nếu không có sự hỗ trợ toàn diện vào thời điểm cần thiết quan trọng này – bao gồm hỗ trợ cho các chính quyền địa phương và tiểu bang thiếu ngân khoản – thì nỗi đau sẽ còn kéo dài. Tất nhiên, các đồng minh lâu đời của Mỹ sẽ hoan nghênh sự trở lại thế giới nơi Hoa Kỳ đứng lên đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền, đồng thời hợp tác quốc tế để giải quyết các vấn đề toàn cầu như đại dịch và biến đổi khí hậu. Nhưng, lại một lần nữa, sẽ là ngu ngốc nếu cho rằng thế giới không thay đổi một cách triệt để. Xét cho cùng, Mỹ đã cho thấy mình là một đồng minh không đáng tin cậy. Đúng như vậy, Hiến pháp Hoa Kỳ và 50 tiểu bang đã tồn tại và bảo vệ nền dân chủ thoát ra kh
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.