Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Chùa Quận Cam Tưng Bừng Đón Tết Kỷ Sửu 2009

28/01/200900:00:00(Xem: 2373)

các chùa quận cam tưng bừng đón Tết Kỷ Sửu 2009

Chư Tôn Đức Chùa Bát Nhã bắt đầu lễ.

Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo (phải) lì xì; HT Thích Chơn Thành (hình trái, giữa) tụng kinh.
SANTA ANA (VB) - Các Chùa tại Quận Cam đồng loạt tưng bừng và trang nghiêm cử hành lễ Giao Thừa đón năm mới Kỷ Sửu và Khánh đản Đức Phật Di Lặc trong đêm 30 tháng Chạp Mậu Tý, Chủ Nhật, ngày 25 tháng 1 năm 2009.
Thời khắc giao thoa giữa năm cũ và năm mới luôn luôn là những giây phút nhiệm mầu nhất của một năm. Nhiệm mầu vì nó đánh dấu không những sự chuyển vận linh thiêng của khoảnh khắc giao thoa đất trời mà còn là sự chuyển vận nằm sâu ở tâm thức con người. Cuộc chuyển vận tâm thức dù vô thanh vô tướng, nhưng có sức mạnh đổi thay rất lớn đối với bề mặt của cuộc sống con người cho trọn một năm dài nối kết theo sau. 
Đặc biệt, truyền thống văn hóa Việt Nam đã mấy ngàn năm sử dụng theo niên lịch âm dương. Theo lịch này, thời khắc giao thoa ấy diễn ra trong đêm 29 hoặc 30 của tháng Chạp, những đêm hoàn toàn không có trăng, đêm đen, đêm trừ tịch. Trong đêm này, vào giờ Tí, khi mọi vật đều lắng xuống tận đểm cuối cùng của âm tính để từ đó mở ra sự chổi dậy của một ngày mới, sự vươn lên của khí dương. Một năm mới đăng quang lẫm liệt, chúa xuân xuất hiện trong sự hân hoan chào đón của muôn loài, muôn vật.
Phóng viên Việt Báo đã có mặt tại nhiều ngôi Chùa trong khu vực Quận Cam như Chùa Phổ Đà của Hòa Thượng  Thích Hạnh Đạo, Chùa Liên Hoa của Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Chùa Bát Nhã của Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Chùa Điều Ngự của Thượng Tọa Thích Viên Lý, Chùa Huệ Quang của Thượng Tọa Thích Minh Mẫn, Chùa Bảo Quang của Thượng Tọa Thích Quảng Thanh, Chùa Sùng Nghiêm của Ni sư Thích Nữ Chân Thiền, Chùa A Di Đà của Ni Sư Thích Nữ Như Ngọc, Chùa Dược Sư của Sư Bà Thích Nữ Như Hòa, Chùa Giác Lý của Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Chùa Hoa Nghiêm của Hòa Thượng Thích Pháp Tánh, Chùa Thiền Quang của Ni sư Thích Nữ Chơn Đạo, v.v…
Hai ngôi Chùa tập trung đông đảo đồng hương Phật tử nhất là Chùa Huệ Quang của Thượng Tọa Thích Minh Mẫn và Chùa Điều Ngự của Thượng Tọa Thích Viên Lý, là 2 nơi có tổ chức văn nghệ đón mừng năm mới. Đặc biệt, Chùa Huệ Quang đã từng tổ chức văn nghệ đón mừng năm mới trong nhiều năm nay với sự tham dự của hàng chục ngàn người.
Tại các Chùa Liên Hoa, Phổ Đà, Bảo Quang, Bát Nhã, Sùng Nghiêm, A Di  Đà, v.v... hàng ngàn đồng hương Phật tử cũng đã đến dự lễ Giao Thừa và Khánh Đản Đức Phật Di Lặc để cầu nguyện năm mới bình an, phước lộc tràn đầy.
Phóng viên Việt Báo đã có mặt tại Chùa Bát Nhã đúng vào lúc lễ Giao Thừa bắt đầu. Vì vậy xin ghi nhận vài sự kiện như sau.
Đúng 11:30 phút tối 30 tháng Chạp, chư Tăng, Ni trong y hậu vàng rực thanh khiết được cung đón từ phòng khách vào Chánh điện với đoàn lân dẫn trước vừa đi vừa múa theo điệu trống lúc nhặt lúc khoan. Trong chánh điện Chùa Bát Nhã lung linh huy hoàng với hương đèn ngào ngạt, bông hoa trai quả thắm tươi. Hai vị Hòa Thượng Thích Thiện Hương và Thích Nguyên Trí chứng minh và chủ lễ với sự hộ niệm của khoảng hai mươi Tăng, Ni.  Sau phần niêm hương bạch Phật và đảnh lễ Tam Bảo, chư Tăng Ni đã tụng bài tựa Kinh Thủ Lăng Nghiêm. Lời kinh trầm ấm chuyên chở ý nghĩa thâm sâu của đại nguyện bồ tát lăn xả vào đời ác năm trược để cứu khổ chúng sinh. Lời nguyện rằng:


"...Ngũ trược ác thế thệ tiên nhập, như nhất chúng sinh vị thành Phật, chung bất ư thử thủ Nê hoàn..."
Đời ác năm trược con xin nguyện vào trước, nếu còn một chúng sinh nào chưa thành Phật, con thệ sẽ vĩnh viễn không ngồi yên trong cõi Niết bàn.
Giữa đêm trừ tịch trong khung cảnh thanh tịnh trang nghiêm, người con Phật khi nghe lời Kinh này cả thân tâm đều chuyển động thấm thía lời nguyện cao sâu vô lượng của ngài A Nan quỳ trước đức Phật mà phát khởi. Trong tâm cảnh đó, người Phật tử mới nhận ra rằng không thể có sự an lạc cho riêng mình khi cộng đồng xã hội đang lầm than đói khổ. Bởi vì sự an lạc của chúng sinh cũng là sự an lạc của mình, và ngược lại, sự bình an của một cá nhân cũng là sự bình an của đồng loại.
Trước thời buổi khó khăn và khủng hoảng hiện nay của toàn thế giới, người con Phật cũng bị cuốn hút vào vòng bất an. Vì vậy, như lời nguyện của ngài A Nan trong Kinh Thủ Lăng Nghiêm ở trên, mọi người Phật tử hãy cùng nhau nỗ lực kiến tạo hoà bình, cố gắng tương thân tương trợ để vượt qua những khốn khó về kinh tế, tài chánh, xã hội, môi sinh và an ninh của nhân loại.
Đem hạnh nguyện đó để đón mừng năm mới Kỷ Sửu quang lâm là cách hữu hiệu nhất để bảo vệ Chánh Pháp, phát huy truyền thống giải thoát giác ngộ của đạo Phật Việt Nam, để lưu truyền nền văn hóa vị tha nhân tính và hòa bình của dân tộc trên xứ người.
Một bà cụ nói với phóng viên Việt Báo rằng bà rất vui khi đến Chùa dự lễ Giao Thừa vào mỗi năm vì nó nhắc nhở và làm cho bà sống lại không khí Tết truyền thống của dân tộc nơi đất khách quê người. Một em bé trai nói rằng em rất thích ngày Tết vì nhận được nhiều lì xì từ ông bà cha mẹ và chú bác. Một bác trai tươi cười cho phóng viên Việt Báo biết rằng ông đến Chùa dự lễ Giao Thừa để cầu nguyện cho đồng bào trong nước có được tự do, dân chủ. Một anh thanh niên nói rằng anh đi lễ Phật đầu năm để cầu nguyện cho kinh tế Hoa Kỳ sớm hồi phục để cho bà con bớt khổ cực.
Trong lời chúc xuân đầu năm, Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, ngoài việc chúc đồng hương Phật tử một năm mới thân tâm an lạc, phước lộc dồi dào, còn cầu nguyện cho GHPGVNTN sớm phục hoạt, dân tộc và đất nước Việt Nam sớm được hưởng đầy đủ các quyền tự do và dân chủ.
Thông lệ, các chùa sau nghi lễ Giao Thừa đón Xuân là phần phát lộc đầu năm để đồng hương Phật tử có thể nhận được lộc may mắn cho cả năm. Mỗi người đều được phát một trái cam và bao lì xì.
Suốt ngày Mùng Một Tết, các ngôi Chùa tại Quận Cam tràn ngập đồng hương Phật tử đến lễ Phật đầu năm. Tại nhiều Chùa không còn chỗ đậu xe, Phật tử phải đậu xe từ xa và đi bộ vào Chùa. Hình ảnh mấy em bé theo cha mẹ đi Chùa trong bộ y phục truyền thống dân tộc với áo dài khăn đóng trông thật xinh và dễ thương. Trong Chánh điện các ngôi chùa, trầm hương xông ngào ngạt. Người người tay bắt mặt mừng và cùng chúc nhau những lời may mắn.
Trong số những đồng hương đến chùa, phóng viên Việt Báo gặp được nhiều vị đến từ các tiểu bang xa. Một vị khách đến từ miền Đông nói với phóng viên Việt Báo rằng ở Cali thời tiết thật là tuyệt diệu, đặc biệt không khí Tết ở đây sao mà rộn rịp, vui vẻ quá, tìm không thấy bên miền Đông tuyết giá lạnh lùng!
Đúng là không khí tưng bừng của ngày hội lớn nhất dân tộc dù cách xa quê nhà cả một đại dương bao la!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
Theo một nguồn tin đáng tin cậy cho hay Giáo sư Bác sĩ Trần Ngọc Ninh-Viện trưởng Viện Việt Học, và Phu nhân và người con trai, tất cả đều đau nặng, hết sức khó thở và thử Covid-19 tất cả đều positive, trừ thứ nữ của Thầy, cô Kim Anh còn khỏe mạnh, đang chăm sóc tất cả gia đình
Theo Chuẩn Tướng Randy Nguyễn và Đại Tá Tuyên Úy Thích Bảo Thiện cho biết buổi phát quà hôm nay được sự bảo trợ của Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Viện Chủ Chùa Liên Hoa và Hòa Thượng Thích Viên Huy, Phó Chủ Tịch Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại, Trụ Trì Chùa Điều Ngự, cùng tổ chức từ thiện Hand to Hand.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.